Top lưu ý và câu hỏi về việc xin visa du học Thụy Sỹ

Thụy Sỹ là một quốc gia trung lập, bình yên và nó nằm ở châu Âu là nơi sản sinh và phát triển mạnh nhất thế giới về ngành công nghiệp, du lịch, nhà hàng, khách sạn. Chính những điều đó, đã tạo nên sức hút đối với du học sinh quốc tế đến với Thụy Sỹ tăng mạnh trong những năm gần đây trong đó có Việt Nam.

Việc xin visa du học luôn là một trong những vấn đề khó khăn hàng đầu của các bạn du học sinh. Vậy một bộ hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ gồm những giấy tờ gì, điều kiện gì. Thì dưới bài viết đây của Tân Đại Dương sẽ giúp bạn giải đáp cho bạn nhé!

Xem thêm:
Học bổng du học Thụy Sỹ
Du học Ý

Điều kiện xin visa du học Thụy Sỹ là gì?

Xin visa du học thụy sỹ
Điều kiện xin visa du học Thụy Sỹ là gì?

Cũng như các quốc gia khác, để đến được đất nước Thụy Sỹ thì bạn cần phải xin Visa. Để được nhập cảnh và học tập tại  đây một cách hợp pháp. Vậy điều kiện để xin Visa du học Thụy Sĩ là gì?

 • Thứ nhất: bạn phải được mời tham dự vào một khóa học tại Thụy Sỹ. Với những khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng bạn sẽ xin Visa theo diện du lịch. Những khóa học từ 3 tháng trở lên sẽ xin Visa dài hạn theo diện du học.
 • Thứ hai: Có thể nói, đọc, viết và hiểu tiếng Anh thì thông thường với các khóa học tại Thụy Sỹ không bắt buộc bạn cần phải có chứng chỉ IELTS. Mà có thể học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Ý, Đức tại Thụy Sỹ. Nhưng để được dễ dàng trong khâu thủ tục bạn nên có IELTS từ 4.5.
 • Thứ 3: Bạn cần chứng minh tài chinh đủ để hỗ trợ bản thân và chi trả chi phí du học Thụy Sỹ cho khoá học của bạn

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ

xin visa du học thụy sỹ
Hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ

Để xin Visa bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Mẫu đơn xin Visa
 • Hộ chiếu còn giá trị ít nhất từ 6 tháng trở lên trước ngày dự định sang Thụy Sĩ, có đủ số lượng trang để đóng dấu Visa và còn đẹp (không hư tổn, nhàu nát,…)
 • Hộ chiếu cũ (nếu còn)
 • Ba bản copy của hộ chiếu trang đầu tiên (có ảnh)
 • Bốn tấm ảnh chân dung gần đây (4×6). Mỗi tấm dán lên một mẫu đơn xin visa và tấm còn lại gửi kèm theo (có cả mặt, trên nền trắng, độ tương phản tốt).

Các giấy tờ sau đây phải nộp ba bản dịch copy công chứng kèm theo bản gốc:

 • CV
 • Bằng cấp
 • Bảng điểm
 • Đơn xin du học (ghi rõ lý do mục đích du học cam kết rời Thụy Sỹ khi hết hạn Visa và lý do đăng ký du học Thụy Sỹ và kế hoạch sau khi học xong tại Thụy Sĩ).
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Thư mời học hoặc Du Lịch
 • Giấy chứng nhận đã nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của trường
 • Khả năng tài chính (sổ tiết kiệm từ 20.000CHF)
 • Phí Visa 1.300.000 đồng Việt nam đóng khi nộp hồ sơ (60euro) – có thể thay đổi theo quy định của Sứ Quán. Hiện nay sinh viên quốc tế được miễn khoản phí visa này
 • Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, cần phải có chứng chỉ IELTS từ 4.5

Thủ tục xin visa du học Thụy Sỹ

Xem thêm:
Du học Pháp
Du học Bồ Đào Nha
Du học Tây Ban Nha
Du học Bỉ

Bước 1: Tham vấn thông tin du học Thụy Sỹ và tìm hiểu xem khóa học và trường đại học tại Thụy Sĩ phù hợp với mình

Bước 2: Xem thông tin loại Visa phù hợp với bạn. Và tiến hành xin thư mời nhập học của trường tại Thụy Sỹ trước khi làm thủ tục xin Visa du học Thụy Sỹ

Bước 3: Điền bản khai xin Visa thị thực. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ đơn vị tư vấn du học của bạn để thông tin được chính xác và mạch lạc nhất có thể

Bước 4: Bắt đầu thu thập và chuẩn bị các giấy tờ xin Visa du học như ở mục 4 đã nêu.

Ở bước này bạn cần lưu ý:

 • Nộp kèm theo hồ sơ là bản gốc và kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng. Bạn không thể gửi các bản copy bằng tiếng Việt đến Lãnh sự quán.
 • Các thông tin bạn cung cấp phải là thông tin thực sự và trung thực. Tránh trường hợp bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa Thụy Sỹ nếu có ý định gian lận.

Xin visa du học Thụy Sỹ mất bao lâu?

Thời gian xét hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ mất bao lâu?

xin visa du học Thụy Sỹ
Thời gian xét hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa Thụy Sỹ là từ lúc nộp hồ sơ vào LSQ đến khi nhận kết quả từ 2 – 12 tuần. Thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào hồ sơ của từng bạn và tùy vào bang nơi trường học bạn nộp.

Hiện tại xin Visa du học Thụy Sỹ không cần phải phỏng vấn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ LSQ vẫn có thể yêu cầu phỏng vấn.

Thời gian xử lý một bộ hồ sơ xin visa Thụy Sỹ của LSQ rơi vào khoảng 2 ngày làm việc. Nếu hồ sơ của bạn rõ ràng và đầy đủ thì sẽ được cấp Visa. Nếu hồ sơ được yêu cầu bổ sung hay có nghi ngờ thì bạn sẽ được thông báo ở buổi phỏng vấn.

Như vậy bạn sẽ mất thêm thời gian để chuẩn bị bổ sung hồ sơ. Và có thể bạn sẽ trải qua thêm vòng phỏng vấn đầy áp lực. Vì thế hãy để chúng tôi chuẩn bị cho bạn một bộ hồ sơ hoàn hảo để việc du học của bạn thuận lợi hơn.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ mất bao lâu?

Việc đầu tiên để xin visa du học Thụy Sỹ là bạn phải có thư mời của  trường học ở Thụy mà bạn theo. Thời gian xin thư mời trường ở Thụy Sĩ trung bình từ 2 đến 6 tuần.Vậy thời gian xin visa du học Thụy Sỹ trung bình là khoảng 6 tháng trước kỳ nhập học.

Xin visa du học Thụy Sỹ có khó không?

Xem thêm:
Lợi Ích Của Việc Đi Du Học
Du học Mexico
Du học Nhật Bản ngành báo chí 
Du học Nhật Bản ngành thiết kế thời trang
Xin visa du học Thụy Sỹ
Xin visa du học Thụy Sỹ có khó không?

So với việc xin Visa du học Anh, Mỹ, Canada. Thì Visa du học Thụy Sỹ được đánh giá là khá đơn giản và không gặp bất cứ khó khăn nào.

Tuy nhiên hiện tại ở Thụy Sỹ chưa cho phép sinh viên sau tốt nghiệp được ở lại từ 2 đến 3 năm làm việc như những quốc gia khác. Vậy nên, quá trình xin việc và định cư sau tốt nghiệp tại Thụy Sĩ ít được đề cập đến.

Tại sao xin visa du học Thụy Sỹ dễ và ít rủi ro hơn?

Xin Visa du học Thụy Sỹ dễ dàng là do những quy định từ Đại sứ quán Thụy Sỹ dành cho sinh viên quốc tế.

Thụy Sỹ thì bạn chỉ cần IELTS từ 4.5 và điểm trung binh GPA từ 6.5 trở lên. Những bạn chưa có IELTS thì có thể làm bài test với trường hoặc bạn sang Thụy Sỹ học tiếng.

Nếu bạn đến từ vùng rủi ro như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, là nhược điểm trong việc xin Visa du học quốc gia khác.

Nhưng ở Thụy Sỹ những nhược điểm trên được giảm xuống tối đa nhất. Bạn chỉ cần có tình hình tài chính tốt cùng mục đích học tập rõ ràng thì bạn dễ dàng xin Visa du học Thụy Sĩ.

Ngoài ra, ở Thụy Sỹ cũng khá phổ biến những trường hợp như bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam một chuyên ngành khác mà bạn vẫn có thể xin Visa Thụy Sỹ bậc thạc sĩ ở một chuyên ngành khác.

Có thể thấy hiện tại các chính sách xin visa du học Thụy Sỹ vẫn còn rất cởi mở và thông thoáng dành cho du học sinh Việt Nam

Kinh nghiệm chuẩn bị xin Visa du học Thụy Sỹ

xin visa du học thụy sỹ
Kinh nghiệm chuẩn bị xin Visa du học Thụy Sỹ

Để quá trình xin Visa của bạn thuận lợi thì bạn cần chú ý những điểm sau đây:

Có phải phỏng vấn xin Visa du học Thụy Sỹ không?

Bạn cần nắm rõ các thông tin về khóa học, trường học khi theo học tại đây. Và các thông tin về tình hình tài chính gia đình, công việc và học tập của mình.

Trả lời thông minh các câu hỏi về dự định nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn tránh những điều này chẳng hạn như xin việc và định cư tại Thụy Sĩ sau khóa học. Các câu trả lời của bạn nên có diễn giải lý do, và tránh các câu trả lời là có hay không một cách ngắn gọn quá.

Có phải Visa du học Thụy Sỹ là Visa schengen và được đi lại bao nhiêu nước ở châu Âu?

Visa Thụy Sỹ là Visa khối Schengen và được đi lại hơn 20 nước ở Châu Âu như: Áo, Bỉ, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania.

Bị trượt Visa Thụy Sỹ rồi có xin lại được không?

Bạn hoàn toàn có thể xin lại Visa Thụy Sỹ nếu bị trượt lần 1. Tuy nhiên cần biết rõ lỗi ở đâu và khắc phục. Trong đó, bạn phải có thư giải trình của bạn phải hợp lý và logic hơn.

Visa du học Thụy Sỹ có vùng rủi ro hay danh sách đen hay không?

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều quốc gia như châu Âu, châu Mỹ và châu Úc đặt ra với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, đối với Thụy Sỹ nơi sinh hay hộ khẩu ở vùng danh sách đen như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị,…. Không có một hạn chế nào.

Bạn hoàn toàn có thể xin Visa mà không gặp áp lực về địa lý, khoảng trống thời gian học tập, làm việc thậm chí là độ tuổi. Đây là một trong những ưu ái của chính phủ Thụy Sỹ dành cho du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh quốc tế nói chung.

Việc chuyển trường có ảnh hưởng gì đến Visa du học Thụy Sỹ hay không?

Cũng như các quốc gia khác, việc chuyển trường và lộ trình học tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng đến tình trạng Visa của các bạn. Tuy nhiên, điều này thì không có nghĩa là bạn sẽ không được chuyển trường trong quá trình du học Thụy Sỹ.

Bạn hoàn toàn có thể chuyển trường nếu phát hiện chương trình học không phù hợp với mình hoặc là bạn muốn chuyển sang một ngôi trường có mức học phí vừa phải hơn.

Bạn cần phải tuân theo một số những nguyên tắc sau đây nếu muốn chuyển trường:

 • Không được phép chuyển trường trong năm học đầu tiên tại Thụy Sỹ
 • Việc chuyển trong hệ thống các campus của trường được phép nếu có sự hỗ trợ của nhà trường
 • Hãy cân nhắc kỹ khi chuyển trường. Nếu nhất thiết bạn vẫn muốn chuyển trường hãy liên hệ với Tân Đại Dương để được hướng dẫn thủ tục nhanh chóng và hợp pháp cho bạn nhé!

Bạn có được phép làm thêm khi đi du học Thụy Sỹ không?

Bạn không được phép làm thêm khi đi du học Thụy Sỹ theo quy định của chính phủ. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình học tại Thụy Sỹ đều là chương trình du lịch khách sạn. Trong cơ cấu chương trình bạn được phép thực tập hưởng lương với mức thu nhập tối thiểu là 2,179 CHF/ tháng.

Chính vì vậy, nếu bạn du học Thụy Sỹ ngành du lịch khách sạn. Bạn hoàn toàn có thể trang trải được 1 phần chi phí sinh hoạt và học tập.

Tóm lại việc xin visa du học Thụy Sỹ có khó không hay, mất bao lâu thì còn tùy thuộc giấy tờ bạn cung cấp. hi vọng bài viết này của Tân Đại Dương sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang du học mà không gặp khó khăn gì. Chúc bạn thành công trên con đường học vấn nhé!

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment