Cách săn học bổng du học tỷ lệ thành công 90%

Săn học bổng du học là phương thức phổ biến nhất để các bạn giảm áp lực tài chính. Có rất nhiều suất học bổng toàn phần với giá trị lớn mà bạn có thể theo dõi và nộp hồ sơ. Vậy làm thế nào để săn học bổng du học thành công? Hãy cùng Tân Đại Dương tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới các bạn nhé!

Điều kiện để tự săn học bổng dễ dàng hơn

Hồ sơ ấn tượng

Điều kiện đầu tiên để săn học bổng du học đó là hồ sơ xin học bổng ấn tượng, hấp dẫn. Bởi một chương trình học bổng thường có hàng nghìn sinh viên có nhu cầu xin học bổng nhưng số lượng lại có hạn. Chính vì vậy, hồ sơ của bạn cần phải đặc biệt, thể hiện được sự độc đáo của bản thân.

Điều kiện để tự săn học bổng dễ dàng hơn
Điều kiện để tự săn học bổng dễ dàng hơn

Để có được một hồ sơ nổi bật, bên cạnh đảm bảo các chứng chỉ, điểm số theo yêu cầu bắt buộc thì bạn cần phải nên lên những thành tựu về học tập, thể thao, nghệ thuật hay các hoạt động ngoại khóa phù hợp với tính cách của mình.

Để tìm được những hoạt động phù hợp, các bạn cần quan sát và rút ra kinh nghiệm từ những sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Đơn giản như tham gia những buổi trò chuyện với các đàn anh đàn chị, các nhân vật đã thành danh.

Quan trọng hơn hết, các bạn cần xác định động cơ du học của mình là gì? Tập trung làm nổi bật các bài luận Đại học của mình. Tân Đại Dương tin rằng Hội đồng tuyển sinh xét duyệt hồ sơ sẽ bị ấn tượng bởi sự quyết tâm du học của bạn.

Những bài thi đạt chuẩn quốc tế

Thông thường, các bạn học sinh – sinh viên Việt Nam dựa vào điểm trung bình học tập GPA để có thể đánh giá năng lực học tập. Tuy nhiên, kết quả đánh giá của các trường học quốc tế thường đượcchuẩn hóa trình độ toàn cầu như: IELTS, TOEFL, SAT, ACT, GRE, GMAT,..

Theo kinh nghiệm săn học bổng du học thành công rất nhiều bạn thì các bạn bắt buộc phải đạt thật nhiều điểm cho các bài thi quốc tế này.

Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, nếu các bạn muốn nộp hồ sơ xin học bổng lãnh đạo trẻ tại nước Mỹ, điều kiện tiên quyết là bạn phải có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm làm việc tại các cơ quan nhà nước.

Đối với học bổng du học Úc, học bạ của bạn cần đạt điểm trung bình từ 8.0 trở lên, IELTS từ 6.5 trở lên. Học bổng toàn phần sau Đại học sẽ được chính phủ cung cấp.

Khả năng học tập và tư duy tốt

Khả năng học tập và tư duy cũng là yếu tố quyết định bạn có săn học bổng du học thành công hay không. Hay yếu tố này sẽ được thể hiện thông qua điểm GPA và những bài thi đạt chuẩn quốc tế.

Khả năng học tập và tư duy tốt
Khả năng học tập và tư duy tốt

Việc bạn sở hữu bảng điểm số tốt từ 5 môn AP (Advanced Placement) trở lên hoặc bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate) là cách để cạnh tranh với sinh viên quốc tế.

Tinh thần hòa nhập tốt

Sinh sống và học tập tại môi trường mới đòi hỏi bạn phải có khả năng thích ứng tốt, tinh thần hòa nhập nhanh trong mọi hoàn cảnh. Có thể xem đây là điều kiện xin săn học bổng du học dành được nhiều thiện cảm nhất từ các chuyên viên xét duyệt.

Để thể hiện được điều này, các bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện. Những vị giám khảo sẽ thông qua hoạt động mà bạn đã thực hiện để đánh giá những tố chất đặc biệt nơi bạn và đưa ra quyết định.

Thư giới thiệu

Theo kinh nghiệm săn học bổng du học, thư giới thiệu được đánh giá là con át chủ bài trong toàn bộ các điều kiện xin học bổng. Đầu tiên, các bạn nên vận dụng các mối quan hệ với nhà trường như thầy hiệu trưởng, giáo viên giảng dạy để nhờ viết thư giới thiệu.

Các nguồn săn học bổng rẻ nhất dành cho bạn

Website các trường theo học

Đây là một trong những nguồn thông tin chính xác và nhanh nhất mà các trường cao đẳng, đại học thường cập nhật. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải trường nào cũng công khai thông tin lên mạng Internet.

Học bổng chính phủ cấp

Học bổng chính phủ cấp được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ nước đó nhằm hỗ trợ phần nào tài chính dành cho những bạn du học sinh. Thông thường, học bổng chính phủ cấp dựa trên cơ sở hợp tác song phương. Chẳng hạn như, học bổng Fulbright của Mỹ, học bổng ADS, Endeavour, Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu, ALA của Úc, …

Để tìm hiểu thông tin về các suất học bổ du học này, bạn hãy truy cập website chính thức của Cục hợp tác quốc tế của Bộ Giáo Dục: http://icd.edu.vn/.

Học bổng từ các Tổ chức tuyển sinh du học

Tìm kiếm học bổng từ các Tổ chức du học là phương pháp chinh phục học bổng thuận lợi nhất. Bởi những tổ chức này thường liên kết với các trường đại học, được cung cấp học bổng từ chính trường đó. Chính vì vậy, học bổng tại các tổ chức rất đa dạng, trải dài khắp các tỉnh bang của quốc gia đó.

Các nguồn săn học bổng rẻ nhất dành cho bạn
Các nguồn săn học bổng rẻ nhất dành cho bạn

Học bổng tại công ty mà bạn đang làm việc

Đây là loại học bổng được cấp bởi các công ty có quy mô hoạt động lớn, có chính sách tài trợ nhân viên đi học nước ngoài. Đặc biệt, một số doanh nghiệp còn hỗ trợ học bổng du học toàn phần để nhân viên yên tâm học hỏi, trở về phục vụ công ty sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số nguồn săn học bổng khác như sau:

  • Trang thông tin đại sứ quán, lãnh sứ quán của các quốc gia.
  • Phòng đào tạo tại những trường cấp 3, trung học phổ thông.
  • Trang tin tổng hợp học bổng du học.
  • Trang tin của Cục hợp tác quốc tế Việt Nam.
  • Học bổng đến từ phòng đào tạo của các trường đại học tại Việt Nam.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi săn học bổng du học

Bên dưới là giải đáp cho một số thắc mắc khi săn học bổng du học:

Bạn có thể giành được học bổng ngay khi chưa được nhận vào trường nào không?

Việc này còn phụ thuộc vào ngôi trường mà các bạn đang có dự định nộp đơn xin học bổng. Thông thường, những trường sẽ bắt buộc bạn cần phải được nhận vào trường học rồi mới có quyền viết đơn xin cấp học bổng.

Mặc dù vậy, một số trường sẽ tiến hành cả hai phương thức này song song, lúc này đơn xin nhập học của bạn cũng sẽ giống như đơn xin nhận học bổng. Sau đó, trường sẽ tự động xem xét và trao tặng suất học bổng phù hợp với bạn.

Ngoài ra, cũng có một số trường cho phép các bạn làm đơn xin học bổng trước khi được nhận vào học. Về vấn đề này, các bạn cần liên hệ trực tiếp với phòng Tuyển sinh để biết thêm thông tin chi tiết.

Có nên gọi điện hay gửi email để hỏi kết quả học bổng không?

Theo rất kinh nghiệm săn học bổng du học thì điều này là không cần thiết đâu nhé. Những trường Đại học, cao đảng đều sẽ thông báo đến ứng viên khoảng thời gian cố kết quả. Việc của bạn chỉ cần theo dõi trên các kênh thông tin của trường. Nếu sau thời gian dự kiến có kết quả mà bạn vẫn chưa thấy gì thì khả năng đã bị loại hồ sơ rồi nhé.

Chưa có IELTS và TOEIC thì có khả năng nhận học bổng không?

Câu trả lời là có. Bởi vì không phải trường nào cũng yêu cầu bạn phải có bằng tiếng Anh quốc tế mới có thể làm đơn xin học bổng. Tuy vậy, việc sở hữu chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC giúp bạn có lợi thế hơn so với các ứng viên khác.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi săn học bổng du học
Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi săn học bổng du học

Cần làm gì để tránh bị lừa bởi các trung tâm du học kém chất lượng?

Hiện nay, những chiêu trò lừa đảo học sinh, sinh viên hay phụ huynh nộp tiền làm hồ sơ xin học bổng phổ biến. Vì vậy, các bạn cần lựa chọn trung tâm uy tín, tìm hiểu thật kỹ thông tin để tránh tiền mất tật mạng.

Tốt nhất, hãy theo dõi thông tin trên các trang web chính thống trước khi nhờ sự giúp đỡ của các trung tâm.

Tổng kết

Việc săn học bổng du học giúp cho bạn cắt giảm chi phí học tập một cách đáng kể. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho việc xin học bổng của bạn.

Hay nếu còn vướng bận ở vấn đề chi phí du học ở các quốc gia khác thì hãy truy cập website Tân Đại Dương sẽ nhanh chóng giải đáp bạn nhé!

Leave a Comment