Hướng dẫn cách săn học bổng du học Mỹ

Nếu bạn đang có dự định du học tại Mỹ thì việc săn học bổng du học Mỹ chính là giải pháp tài chính hoàn hảo. Lý do là vì chi phí du học tại đất nước phát triển bậc nhất thế giới cực kỳ đắt đỏ. Trong bài viết này, Tân Đại Dương sẽ chia sẻ đến bạn thông tin đầy đủ nhất.

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ là gì?

Để được xét duyệt suất bổng du học Mỹ, các bạn cần phải đáp ứng những tiêu chí sau đây:

Năng lực học thuật

Thông thường những suất học bổng có giá trị vừa phải thường chỉ xét đến điểm GPA và chứng chỉ IELTS từ cao xuống thấp. Cũng có chương trình, bạn chỉ cần đảm bảo điểm đầu vào và hoàn tất hồ sơ sớm nhất là đạt học bổng.

Săn học bổng du học Mỹ: Điều kiện và kinh nghiệm săn
Săn học bổng du học Mỹ: Điều kiện và kinh nghiệm săn

Các học bổng du học Mỹ thường có giá trị rất cao, lên đến 100% học phí hoặc học bổng toàn phần. Học bổng sẽ yêu cầu các bạn phải có năng lực học tập xuất sắc. Mức điểm GPA cần đạt từ 9.0 trở lên, chứng IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL đạt từ 80 trở lên.

Các bạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng chương trình đại học còn đảm bảo điểm SAT/ ACT. Các bạn theo học chương trình thạc sĩ thì cần phải có GRE, GMAT

Thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng

Tại nước Mỹ sẽ có 2 kỳ nhập học chính đó là mùa xuân và mùa thu. Kỳ mùa thu sẽ có rất nhiều suất học bổng hơn. Vì vậy, các bạn nên nộp hồ sơ ngay khi trường mở đơn nhập học cho khóa mới.

Một số điều kiện khác

 • Chứng chỉ IELTS để xét học bổng: Để có thể săn học bổng du học Mỹ thành công, bạn nên sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 thậm chí là 7.0 trở lên, hoặc TOEFL từ 80 – 90 trở lên
 • Bạn nên bổ sung những loại giấy khen, thành tích hoạt động ngoại khóa
 • Đối với các học bổng giá trị cao, ít suất, các bạn còn phải đáp ứng yêu cầu về bài luận, thư giới liệu và phỏng vấn.

Săn học bổng du học Mỹ cần lưu ý những gì?

Cách phân loại các loại học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ được phân chia thành 2 loại chính như sau:

 • Học bổng chính phủ và tổ chức Mỹ: Giá trị của mỗi suất học bổng rất lớn thường sẽ dựa trên học phí và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, khả năng đậu đối với những học bổng này không hề đơn giản. Các bạn cần phải vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe và yêu cầu đầu vào học bổng rất cao.
 • Học bổng du học của các trường học tại nước Mỹ: Đa dạng số lượng và giá trị từ 10 – 100% học phí. Tuy nhiên, những trường ranking cao thường cấp ít học bổng giá trị lớn và điều kiện cũng rất khắt khe.

Hồ sơ săn học bổng du học Mỹ

Hồ sơ săn học bổng du học Mỹ

 • Học bạ/ bảng điểm của các khoá học mà bạn tham gia gần nhất: có điểm trung bình từ 8.0 trở lên, mức điểm càng cao thì sẽ càng có lợi thế.
 • Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất hiện có.
 • Hộ chiếu
 • Tiếng Anh: Cần có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS, TOEFL ở Mỹ nhiều trường chuộng TOEFL hơn. Tuy nhiên, hiện nay cũng rất nhiều trường chấp nhận chứng chỉ IELTS.
Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ 2023
Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ 2023
 • Để săn học bổng du học Mỹ tại các trường Đại học, bạn cũng cần phải có thêm chứng chỉ SAT hoặc SAT 2 chuyên sâu hơn.
 • Viết bài luận: Hầu hết ai cũng phải có để nâng cao khả năng săn học bổng du học Mỹ thành công
 • Thành tích nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, các bài viết nghiên cứu nếu có sẽ là một lợi thế.

Ứng viên săn học bổng du học Mỹ bậc thạc sĩ, tiến sĩ

 • CV công việc.
 • 1 personal statement.
 • 2 thư giới thiệu của giáo viên hay giáo sư
 • Có thêm GMAT hoặc GRE, kinh nghiệm làm việc của bạn trong lĩnh vực
 • Học bổng những chương trình thạc sĩ, tiến sĩ không dễ dàng. Bởi ngay cả việc đăng ký học các chương trình này cũng tương đối khó. Và điều kiện đăng ký khá cao so với các bạn sinh viên Việt Nam

Thời gian xin học bổng Mỹ 2023

Cũng tương tự như những quốc gia khác tại phương Tây, kỳ nhập học chính của Mỹ thường rơi vào tháng 1 và tháng 9 hàng năm. Khi đó, những suất học bổng cũng sẽ tập trung vào kỳ nhập học này.

Để xin được học bổng, các bạn cần phải apply hồ sơ trước từ 2 – 3 tháng. Để xin được học bổng hoặc nhận trước slot trước từ 6 -9 tháng.

Một số ngành HOT tại trường tốt mà các bạn nên apply hồ sơ xin học trước cả 1 năm thì mới có cơ hội được nhập nữa đấy.

Chi phí săn học bổng du học Mỹ 2023

Bạn sẽ phát sinh một số chi phí khi xin học bổng du học Mỹ:

 • Phí apply hồ sơ: Đây là mức phí mà bạn không được hoàn lại. Sẽ giao động từ 100 – 300 USD tùy theo trường bạn xin học.
 • Phí chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, dịch thuật công chứng. Thông thường mức phí này sẽ được các đơn vị tư vấn du học thu tùy vào từng hồ sơ. Có giá giao động từ khoảng 10 – 20 triệu đồng/ hồ sơ, cũng có một số ít được miễn phí.
 • Phí hướng dẫn xin học bổng: Đối với rất nhiều bạn du học Mỹ thật sự rất đắt đỏ. Chính vì vậy, tìm đến con đường xin học bổng chính là giải pháp duy nhất. Để gia tăng cơ hội, bạn cần nhờ đến các đơn vị trung gian để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất.

Một số lưu ý khác

 • Học bổng du học Mỹ đa dạng nhưng tỷ lệ cạnh tranh cực kỳ cao. Bởi thường mở đơn cho học sinh, sinh viên trên quốc tế đến apply học bổng.
 • Số lượng học sinh tham gia đăng ký cực kỳ đông.
 • Thông thường để đăng ký học bổng tại những trường tại Mỹ tương đối khó khăn. Bởi yêu cầu đầu vào khá khắt khe. Do đó, bạn cần chuẩn bị nền tảng học thuật tốt, nộp đơn nhanh nhất. Là một trong những tiêu chí hàng đầu giúp bạn có được học bổng du học Mỹ.
 • Các trường Đại học tại nước Mỹ có mức học phí giao động từ 30,000 – 55,000 USD/ năm học. Ngay cả khi có học bổng giảm 50 – 100% học phí thì gánh nặng chi phí cũng rất lớn.
Chi phí xin học bổng du học Mỹ 2023
Chi phí xin học bổng du học Mỹ 2023

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Tìm kiếm thông tin học bổng du học Mỹ 2023 như thế nào?

Để săn học bổng du học Mỹ thành công, bạn hãy cùng Tân Đại Dương tìm hiểu về các cách tìm kiếm thông tin học bổng nhé.

Cách 1: Đối với các suất học bổng của chính phủ và tổ chức ở Mỹ, bạn hãy truy cập vào website của những đơn vị này.

Cách 2: Đối với học bổng đến từ các trường học, bạn vào trang web của trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học ở Mỹ. Trường sẽ cung cấp thông tin chính thức và được công khai trước từ 3 – 6 tháng tùy vào chương trình. Có thể hết học bổng trước thời hạn căn cứ nếu đã đủ số lượng hồ sơ.

Cách 3: Hỏi trực tiếp từ đơn vị tư vấn du học Mỹ. Việc hỏi từ đơn vị tư vấn thông tin du học không những giúp cho bạn dễ dàng săn học bổng du học Mỹ mà còn tìm được những trường có mức học phí siêu hời ở Mỹ.

Thời gian chuẩn bị xin học bổng du học của mình

Kỳ nhập học chính của trường là tháng 1 và tháng 9. Hãy căn cứ vào mốc này để tìm kiếm thông tin học bổng và khóa học phù hợp trước từ 3 – 6 tháng. Để gia tăng cơ hội đạt học bổng du học Mỹ của mình.

Những chương trình học bổng nước Mỹ có giá trị lớn phải mất từ 2- 3 năm chuẩn bị và đăng ký xét. Hầu hết các bạn đạt được học bổng từ những trường TOP đầu đều tốn rất nhiều thời gian. Từ việc rải hồ sơ, làm đẹp hồ sơ, viết bài luận, tham gia các kỳ phỏng vấn,…

Nếu không săn học bổng du học Mỹ thì có hướng đi nào tiết kiệm nhất?

Có một thực tế là chi phí du học Mỹ khá cao. Du học sinh Mỹ chỉ được phép làm thêm theo thời gian quy định. Do đó, sẽ là một hạn chế lớn khiến bạn cân bằng chi phí nếu so với Canada hoặc Úc.

Khá nhiều bạn nhận được học bổng du học Mỹ với số tiền từ 30 – 50% nhưng vẫn lăn tăn về chi phí du học. Bởi phần chi phí sau khi được giảm cũng tương đối cao.

Học chương trình cao đẳng cộng đồng 2+2
Học chương trình cao đẳng cộng đồng 2+2

Cộng thêm chi phí sinh hoạt thì mức đó vẫn ngang với du học tại Úc hoặc Canada, lại hạn chế cơ hội làm thêm. Nên không ít bạn chuyển hướng du học Mỹ sang các nước khác.

Vậy làm sao để du học Mỹ tiết kiệm chi phí nếu không được học bổng:

Học chương trình cao đẳng cộng đồng 2+2

Dành cho những bạn không quá nặng nề về việc phải bằng Đại học từ trường ranking cao hoặc có học lực bình thường. Theo học chương trình này sẽ có lộ trình như sau:

 • Học sinh học hết lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam + học 2 năm chương trình cao đẳng. Sau đó có thể đi làm hoặc tiếp tục học thêm 2 năm nữa để sở hữu tấm bằng đại học ở Mỹ.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm được chi phí bởi chi phí học tập và sinh sống cho 2 năm học cao đẳng chỉ 20,000 USD/ năm.
 • Sau khi có bằng Cao đẳng, các bạn có thể xin đi làm. Để có thêm chi phí trang trải trước khi quay trở lại trường để học tiếp bằng đại học.

Chọn trường trong TOP học phí thấp

Đây là hướng đi được nhiều bạn lựa chọn. Bởi trường TOP thì vẫn đảm bảo các bạn có 1 bằng cấp tốt. Phục vụ cho việc tìm kiếm cạnh tranh việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sau đây là một số trường có mức học phí tiết kiệm cho du học sinh quốc tế tham khảo:

 • Đại học Arizona (Đại học công lập số 1 tại nước Mỹ): học phí trung bình thường hơn 33,000 USD/ năm. Tuy nhiên tại Campus Lake Havasu, mức học phí chỉ hơn 10,000 USD/ năm.
 • Đại học Brigham Young University: Đây là trường đại học tư phi lợi nhuận. Mức học phí trung bình đối với chương trình cử nhân chỉ khoảng 11,940 USD/ năm.
 • Đại học Truman State University: Mức học phí trung bình chỉ từ 15,740 USD/ năm.
 • Đại học công lập Western Michigan University: Mức học phí trung bình đối với chương trình học cử nhân chỉ khoảng 16,041 USD/ năm.
 • Đại học Arkansas State University: Học phí trung bình đối với chương trình cử nhân chỉ khoảng 16,070 USD/ năm.

Các loại học bổng cho du học sinh Mỹ?

6 học bổng du học Mỹ 2023 giá trị lớn 

Tên trườngLoại học bổngCách thức tham giaDeadline
University of Minnesota, Twin Cities– Global Excellence Scholarships là học bổng nhằm khuyến khích các bạn du học sinh quốc tế tiềm năng có nguyện vọng học tập tại đại học Minnesota
– Giá trị học bổng: 10.000, 15.000 đến 25.000 USD, phụ thuộc vào sơ thành tích của bạn
– Tất cả du học sinh quốc tế năm nhất hoàn thành đơn đăng ký nhập học trước thời hạn 01 tháng 01 sẽ được xem xét cho Học bổng Xuất sắc Toàn cầu.
– KHÔNG yêu cầu đơn xin học bổng riêng biệt.
Kỳ nhập học tháng 9/2023: 01 tháng 01, 2023
Michigan State University– International Tuition Grant được trao cho những sinh viên quốc tế năm nhất có hồ sơ cạnh tranh cao.
– Học bổng dao động từ 18.000, 21.000 hoặc 25.000 USD mỗi năm trong tám học kỳ (4 năm học).
– Những sinh viên nộp đơn vào trường sẽ được ưu tiên xem xét trước ngày 1 tháng 12.
– Những sinh viên nộp đơn sau ngày 1 tháng 12 vẫn có thể đủ điều kiện nếu quỹ vẫn còn.
Kỳ nhập học tháng 9/2023: 31 tháng 3, 2023
Temple University– Merit Scholarships được tổ chức nhằm khuyến khích các sinh viên tiềm năng có nguyện vọng học tập tại đại học Temple
– Giá trị: 2.000 USD đến 100% học phí, tuỳ vào hồ sơ thành tích
– Tất cả các bạn sinh viên quốc tế năm nhất hoàn thành đơn đăng ký nhập học trước thời hạn 18 tháng 03 sẽ được xem xét.
– KHÔNG yêu cầu đơn xin học bổng riêng biệt.
Kỳ nhập học tháng 9/2023: 18 tháng 3, 2023
Northeastern University– Merit Scholarships hướng đến các bạn sinh viên tiềm năng có nguyện vọng học tập tại đại học Northeastern
– Giá trị từ 10.000 – 28.000 USD, phụ thuộc vào hồ sơ thành tích .
– Tất cả các bạn sinh viên quốc tế năm nhất hoàn thành đơn đăng ký nhập học trước thời hạn 01 tháng 01
– KHÔNG yêu cầu đơn xin học bổng riêng biệt.
Kỳ nhập học tháng 9/2023: 01 tháng 01, 2023
Clark University– Presidential Scholarships là một giải thưởng danh giá dành cho các bạn có thành tích học tập và tiềm năng lãnh đạo giúp họ đứng đầu trong nhóm ứng viên của Clark.
– Giá trị học bổng gồm toàn bộ học phí, chi phí ăn ở trong khuôn viên trường trong cả 4 năm.
– Ứng viên nộp 2 bài luận học bổng bổ sung trước ngày 1 tháng 2 (Kỳ hạn nộp đơn thường). Những ứng viên nộp đơn kỳ sớm (Early Action và Early Decision) xin học bổng sau ngày 1 tháng 12 nhưng trước ngày 1 tháng 2 sẽ nhận được thông báo về tình trạng học bổng của mình vào tháng 3.Kỳ nhập học tháng 9/2023: 15 tháng 01, 2023
Miami University– Merit Scholarships khuyến khích các sinh viên tiềm năng có nguyện vọng học tập theo học tại đại học Miami
– Giá trị từ: 1.000 – 34.000 USD, tuỳ vào hồ sơ thành tích của bạn
– Tất cả sinh viên quốc tế năm nhất hoàn thành đơn đăng ký nhập học trước thời hạn 01 tháng 02 sẽ được xem xét. Sinh viên nộp hồ sơ trước ngày 01 tháng 12 được ưu tiên xét học bổng.
– KHÔNG yêu cầu đơn xin học bổng riêng biệt.
Kỳ nhập học tháng 9/2023: 01 tháng 02, 2023

Tổng hợp học bổng du học Mỹ 2023 mới nhất

Trường đại họcHọc bổng du học mỹ 2023Số năm được học bổng
Adelphi UniversityUp to $20,0004
American UniversityUp to $15,0001
American Collegiate (ACLA)Up to $5,0001
American Collegiate (ACDC)Up to $15,0001
Auburn UniversityUp to $10,0001
Cleveland State UniversityUp to $5,0004
Florida International UniversityUp to $5,0001
Louisiana State UniversityUp to $10,0001
University of DaytonUp to $20,0004
University of Illinois at ChicagoUp to $8,0004
University of Massachusetts BostonUp to $5,0004
University of MississippiUp to $3,0004
University of South CarolinaUp to $10,0001
University of the PacificUp to $30,0004
University of UtahUp to $10,0004
Gonzaga UniversityUp to $20,0004
Western New England UniversityUp to $8,8004

Tạm kết

Vậy là Tân Đại Dương vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc về săn học bổng du học Mỹ. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhưng thông tin hữu ích. Học bổng chính là giải pháp hoàn hảo để bạn cắt giảm chi phí du học. Hãy cố gắng xây dựng hồ sơ thành tích từng ngày để chinh phục giấc săn học bổng du học Mỹ

Hoặc bạn có thể truy cập vào tandaiduong.edu.vn để xem chi phí du học Mỹ để tìm hiểu thêm nhé!

Leave a Comment