Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh khi xin việc thường gặp nhất

Phỏng vấn chính là nỗi lo của các ứng viên khi đi xin việc, đặc biệt là ở các tập đoàn đa quốc gia, ứng viên phải trao đổi bằng tiếng Anh.

Để giảm bớt nỗi lo ấy, Tân Đại Dương đã tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất khi đi xin việc để các bạn tham khảo.

Phỏng vấn tiếng Anh
Phỏng vấn tiếng Anh

1. Tell me about yourself! (Giới thiệu về bản thân)

Câu hỏi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh luôn là câu hỏi đầu tiên của mọi cuộc phỏng vấn tiếng Anh. Lý do đơn giản là vì họ muốn xem khả năng trình bày của bạn và cách bạn nói về bản thân của mình như thế nào đấy. 

Câu hỏi thông thường khi phỏng vấn tiếng Anh là:

+ Can you talk a little about yourself?
⟶ Bạn có thể nói một chút về bản thân không?

+ Can you tell me a little about yourself?
⟶ Bạn có thể nói cho tôi nghe một chút về bản thân không?

+ We would like to know more about you. Can you introduce yourself?
⟶ Chúng tôi muốn biết thêm về bạn. Bạn có thể giới thiệu bản thân không?

Câu trả lời tham khảo:

I’m Quynh Chi. I graduated from FPT University in 2019. My major is Graphic Design and I have 2 years of experience in this field. Graphic Design is always one of my greatest passions. I enjoy creating art, being around different types of people and challenging myself in everything I do. That’s why I applied for this job!

(Em tên là Quỳnh Chi. Em đã tốt nghiệp Đại học FPT vào năm 2019. Chuyên ngành của em là Thiết kế Đồ hoạ và em có 2 năm kinh nghiệm trong ngành này. Thiết kế Đồ họa luôn là một trong những đam mê lớn nhất của tôi. Em thích sáng tạo nghệ thuật, làm việc với nhiều người và thử thách bản thân. Đó là lý do em ứng tuyển vị trí này.)

2. What is your biggest strength/weakness? (Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì?)

Câu hỏi này thực ra mục đích chính của nhà tuyển dụng đó là muốn biết những điều bạn có thể tự tin làm tốt, giúp ích được gì cho công việc nếu bạn trúng tuyển. Đây là một trong những thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh.

Câu hỏi ví dụ về điểm mạnh khi phỏng vấn tiếng Anh là:

+ What are your strong points?
⟶ Điểm mạnh của bạn là gì?

+ Can you tell me about your strengths?
⟶ Bạn có thể nói tôi nghe về điểm mạnh của bạn không?

+ Can you tell me about your strong points?
⟶ Bạn có thể nói tôi nghe về điểm mạnh của bạn không?

+ Can you talk about your strengths?
⟶ Bạn có thể nói về điểm mạnh của bạn không?

+ Can you talk about your strong points?
⟶ Bạn có thể nói về điểm mạnh của bạn không?

Câu trả tham khảo:

 • Three of my greatest strengths are my creativity, independent working skills and willingness to learn.
  (Ba trong số những thế mạnh lớn nhất của tôi là sự sáng tạo, kỹ năng làm việc độc lập và tinh thần ham học hỏi.)
 • I can work well both in groups and on my own.
  (Em có thể làm việc tốt cả trong nhóm và một mình.)

Câu hỏi tương tự về điểm yếu khi phỏng vấn tiếng Anh là:

+ What are your weak points?
⟶ Điểm yếu của bạn là gì?

+ Can you tell me about your weaknesses?
⟶ Bạn có thể nói với tôi về điểm yếu của bạn không?

+ Can you talk about your weaknesses?
⟶ Bạn có thể nói về điểm yếu của bạn không?

Câu trả lời tham khảo:

 • Sometimes, I’m a bit/quite careless. To overcome this weakness, I often double-check my work. 

(Đôi khi tôi hơi bất cẩn. Để cải thiện điểm yếu này tôi thường kiểm tra công việc hai lần).

 • Right now, I’m not absolutely satisfied with my presentation skills. Therefore, I have been practicing them regularly.
  (Hiện tại, em không hoàn toàn hài lòng với kỹ năng thuyết trình của mình. Vì vậy, em đã và đang rèn luyện chúng thường xuyên.)

3. Why do you want this job? (Lý do bạn ứng tuyển công việc này?)

Phỏng vấn tiếng Anh
Phỏng vấn tiếng Anh

Đối với câu hỏi này, bạn hãy thoải mái trình bày lý do của bản thân mình. Doanh nghiệp sẽ đánh giá sự chân thành của bạn qua câu trả lời. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên tập trung quá nhiều vào những lý do liên quan đến tiền lương hay đãi ngộ.

Câu hỏi tham khảo khi phỏng vấn tiếng Anh:

+ What made you apply for this job?
⟶ Điều gì đã làm bạn ứng tuyển công việc này?

+ Why did you apply for this job?
⟶ Tại sao bạn ứng tuyển công việc này?

Câu trả lời tham khảo:

 • First of all, I would like to challenge myself in the marketing field. Additionally, when reading the job description, I was really impressed with the tasks of this position. I think I will gain lots of knowledge and experience.
  (Đầu tiên, tôi muốn thử thách bản thân trong lĩnh vực marketing. Thêm vào đó, khi đọc bản mô tả công việc, tôi đã thật sự ấn tượng với những công việc của vị trí này. Tôi nghĩ tôi sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm.)
 • I think this job will give me lots of value such as experience in supply chain management, better soft skills and good relationships with lovely people.
  (Tôi nghĩ công việc này sẽ cho tôi nhiều giá trị như kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng, các kỹ năng mềm tốt hơn và mối quan hệ tốt đẹp với những con người dễ thương.)

4. What do you know about our company? (Bạn hiểu gì về công ty của chúng tôi?)

Đối với câu hỏi này, bạn cần thể hiện được sự am hiểu về công ty để từ đó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự quan tâm và đã có tìm hiểu kỹ về công ty cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển.

Những điều mà bạn nên trình bày bao gồm dịch vụ/ sản phẩm mà công ty cung cấp, quy mô của công ty, một số thành tựu và danh tiếng nổi bật của công ty, tầm nhìn và định hướng, tính chất môi trường làm việc, v.v.

Hãy cho họ thấy rằng bạn thật sự hứng thú và mong muốn được làm việc cho công ty của họ.

Câu hỏi tương ứng khi phỏng vấn tiếng Anh là:

What have you learned about our company?
⟶ Bạn đã tìm hiểu được gì về công ty chúng tôi? 

Câu trả lời tham khảo:

 • I read on your website that you’re one of the top data security companies in Vietnam, and that you serve more than 30 tech companies including the big ones such as TechLeap, Vina Vision, etc. I always see becoming a part of your company as a great opportunity to develop myself and create more value in the technology field. 
  (Dựa vào những gì tôi đọc được trên website, công ty của ông/bà là một trong những công ty an ninh dữ liệu hàng đồng Việt Nam và cũng phục vụ trên 30 công ty công nghệ bao gồm những “ông lớn” như Tech Lead, Vina Vision, v.v.. Tôi luôn xem việc trở thành một phần của công ty ông/bà là một cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân và tạo ra thêm giá trị trong lĩnh vực công nghệ.)
 • I have got to know about the friendly and dynamic work environment at your company through your recruitment post, and I’m really impressed with it. I think it would be perfect for me to widen my horizon, develop myself and create more value for the company.
  (Tôi đã biết được về môi trường làm việc thân thiện và năng động tại công ty của ông/bà thông qua bài đăng tuyển dụng và tôi thật sự ấn tượng. Tôi nghĩ nó hoàn hảo để cho tôi mở mang kiến thức, phát triển bản thân và tạo ra thêm giá trị cho công ty.)

5. Why should I hire you? (Tại sao tôi nên thuê bạn?)

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên thể hiện sự tự tin và chân thành. Bạn cần trình bày rõ công ty đang cần nhân sự ở vị trí nào, yêu cầu của vị trí đó. Sau đó, bạn hãy chia sẻ những giờ bạn có, sự phù hợp của bạn cho vị trí đó. 

Phỏng vấn tiếng Anh
Phỏng vấn tiếng Anh

Câu hỏi tương ứng khi phỏng vấn tiếng Anh là:

+ In your opinion, what makes you stand out from other candidates?
⟶ Theo bạn, điều gì khiến bạn nổi bật so với các ứng viên còn lại.

+ Why are you suitable for this job?
⟶ Tại sao bạn lại phù hợp với công việc này? 

Câu trả lời tham khảo:

 • From what I’ve learned, it seems like you are looking for someone who can handle customer concerns quickly and effectively. With my 2 years’ experience in Customer Service, I believe I’m the employee you’re looking for.
  (Dựa vào những gì tôi tìm hiểu được, công ty của ông/bà đang tìm một người có thể giải quyết lo lắng của khách hàng nhanh chóng và hiệu quả. Với kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực Dịch vụ Khách hàng, tôi tin tôi là nhân viên mà ông/bà đang tìm kiếm.)
 • From what I’ve learned, your company is looking for a creative and efficient content creator. With my skills and experience, I believe I’m the one you’re looking for. At my former company, I was usually praised for my creativity, bold ideas and efficiency.

Trên đây là 5 câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn tiếng Anh mà Tân Đại Dương đã chọn lọc. Mong rằng bạn sẽ thật suông sẻ trong buổi phỏng vấn sắp tới đây của mình nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách viết CV bằng tiếng Anh để tạo ấn tượng thật tốt cho doanh nghiệp mà mình ứng tuyển nhé.

Leave a Comment