Những điều bạn cần biết để có một mẫu CV tiếng Anh “xịn”

Để có thể có được một công việc tốt trong tương lai thì điều đầu tiên bạn còn có là một chiếc CV đẹp, chuẩn. Vậy làm sao để có CV chuẩn? Tân Đại Dương sẽ hướng dẫn cho bạn cách để có mẫu CV tiếng Anh chuẩn nhất.

1. Sơ lược về mẫu CV tiếng Anh

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae, có thể dịch là “sơ yếu lí lịch”. Mẫu CV tiếng Anh sẽ chứa ngắn gọn thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm, bằng cấp và kinh nghiệm của một người.

Mẫu CV tiếng Anh
Mẫu CV tiếng Anh

CV thường bao gồm:

 • Những thông tin cá nhân như họ và tên, email, số điện thoại, địa chỉ,..
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Những kỹ năng hoặc thành tích đạt được
 • Những thói quen và sở thích
 • Mong muốn đối với công việc

2. Lợi ích của việc có mẫu CV tiếng Anh

Mẫu CV tiếng Anh giới thiệu bản thân là bước đầu quan trọng để các ứng viên tiếp cận nhà tuyển dụng. Nhìn vào CV, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có phù hợp với công việc của công ty hay không.

Mẫu CV tiếng Anh
Mẫu CV tiếng Anh

Có một chiếc CV đẹp mắt, bố cục rõ ràng là bạn đã ăn điểm ngay với nhà tuyển dụng rồi.

Ngoài ra, một chiếc mẫu CV tiếng Anh sẽ giúp bạn thể hiện được trình độ tiếng Anh và cả sự chuyên nghiệp của mình, đặc biệt là đối với các công ty đa quốc gia hay hoạt động trong lĩnh vực ngoại ngữ.

3. Cấu trúc cơ bản của CV tiếng Anh

Personal Information (Thông tin cá nhân)

 • Name (Họ tên).
 • Birthday (Ngày tháng năm sinh).
 • Address (Địa chỉ).
 • Marital status (Tình trạng hôn nhân).
 • Telephone number (Số điện thoại liên hệ).
 • Email (Địa chỉ email).

Job Objective (Mục tiêu nghề nghiệp)

Đây là phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng hiểu được về mục tiêu và mong muốn của bạn trong quá trình làm việc. Từ đó, họ sẽ thấy được định hướng của bạn có phù hợp với công việc hay không.

Education (Trình độ học vấn)

Trong quá trình đi học cấp 3, ĐH-CĐ… bạn đã đạt được những thành tích nào? GPA tốt nghiệp của bạn là bao nhiêu? Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng học hỏi của bạn nhé!

Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)

Nếu có kinh nghiệm làm việc, bạn cần sắp xếp những kinh nghiệm này từ công việc gần nhất đến công việc cũ nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ làm trong một thời gian ngắn, hãy cân nhắc và lựa chọn những kinh nghiệm thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bởi đôi khi việc liệt kê quá nhiều công việc sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người “khó gắn bó với công việc” đấy.

Extracurricular Activities (Các hoạt động ngoại khóa)

Hoạt động ngoại khóa là môi trường giúp bạn học tập kỹ năng và thể hiện năng lực của bản thân.

Ví dụ:

 • The organizer of Marketing Workshop for newbies
 • Volunteer on the Child Care Project

Thông thường phần này sẽ chỉ được đề cập một số hoạt động chung chung nhưng nếu bạn ứng tuyển cho các tổ chức phi lợi nhuận (NGOs) hoặc các công việc liên quan đến đoàn thể cần sự nhiệt tình thì bạn nên viết cụ thể các đầu công việc mình phụ trách. Biết đưa vào thông tin nào là cần thiết là một trong những yếu tố tạo nên cách viết mẫu CV tiếng Anh hoàn hảo

Hobby (Sở thích)

Đừng coi thường phần này. Dựa trên sở thích nhiều nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tích cách và mức độ phù hợp với công việc của bạn.

Lưu ý:

 • Viết đủ và ngắn gọn.
 • Gạch đầu dòng rõ ràng khi liệt kê các sở thích khác nhau.
 • Hạn chế sử dụng các sở thích thiếu tương tác giữa người với người như: watching TV, reading, stamp collecting,…
 • Đưa ra các hoạt động ngoại khóa thiết thực mà bạn đã tham gia.

Ví dụ:

TOPCV – EDUCATION TALK 2014
Member of US Ambassador

 • Organize monthly events, network with US alumni
 • Share how to hunt scholarships and US student’s life experiences to all students who have received offers from US universities.

4. Lỗi ứng viên thường gặp khi viết mẫu CV tiếng Anh

Mẫu CV tiếng Anh
Mẫu CV tiếng Anh

CV xin việc quá dài

Nhà tuyển dụng chỉ dành tối đa một phút để đọc CV xin việc. Vì vậy,  bạn cần viết CV ngắn gọn súc tích dưới 2 trang A4. Sử dụng một vài từ khóa làm nổi trội điểm mạnh bản thân và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển.

CV dài thường do bạn trình bày phần kinh nghiệm giống bản mô tả công việc, hãy viết ngắn và tập trung vào những gì bạn học hỏi được từ công việc đó.

Ngoài phần trình độ học vấn, bạn nên đưa thêm các hoạt động ngoại khóa, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhanh nhạy, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo và tiềm năng lãnh đạo khi đối mặt với công việc thực tế.

Quá chú trọng đến vị trí công việc

Mục đích của nhà tuyển dụng là thuê bạn về làm việc, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp chứ không phải thuê bạn ngồi vào vị trí đó rồi dạy bạn cách làm việc. Vì vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được những gì, đem lại giá trị gì.

Sử dụng hình ảnh không phù hợp

Sẽ thật khó coi với tấm ảnh selfie, trang phục lòe loẹt, khuôn mặt nhiều biểu cảm. Hãy sử dụng một bức ảnh chụp chân dung 4x6cm với nụ cười thân thiện, trang phục công sở, nền xanh hoặc trắng.

Sử dụng địa chỉ email thiếu trang trọng

Nhiều ứng viên dùng email mình đang có mà không để ý nó có phù hợp hay không. Lưu ý tên địa chỉ email phải nghiêm túc, tốt nhất là tên của mình.

Ví dụ tranvana@gmail.com. 

Tránh dùng các địa chỉ gmail dạng girl_xinh@gmail.com 

Lỗi trong phần kinh nghiệm làm việc

Nhiều bạn không biết hoặc không để ý cứ liệt kê kinh nghiệm từ cũ đến mới, viết kinh nghiệm như bản mô tả công việc. Điều này làm nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, họ không có nhiều thời gian đọc và tìm kiếm thông tin trên bản CV dài như tiểu thuyết.

Lỗi sử dụng một CV cho nhiều vị trí công việc

CV của bạn rất dễ bị loại vì lỗi này. Ví dụ bạn sử dụng CV nhân sự để ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, rõ ràng nội dung hai công việc này là rất khác nhau. Nhà tuyển dụng không đủ kiên nhẫn để hiểu bạn.

 Lỗi chính tả, ngữ pháp

Lỗi này nghe rất đơn giản nhưng nhiều nhà tuyển dụng “đánh chết” lỗi này, họ cảm thấy thật “ngớ ngẩn”, giống như mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy rà soát thật kỹ lỗi chính tả, câu cú, cách phân đoạn văn bản trước khi gửi.

Lỗi thiết kế và bố cục CV

Ai cũng yêu cái đẹp nên bạn cần thiết kế cho mình một CV bắt mắt, bố cục CV theo tiêu chuẩn, cái gì quan trọng xếp lên trên. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Kỹ năng …. cuối cùng là Người tham chiếu.

Lỗi đặt tiêu đề CV

Khi bạn gửi CV qua gmail hoặc đăng CV trên các website việc làm, bạn cần ghi rõ tiêu đề là ” Ứng tuyển nhân viên kinh doanh”,  “CV xin việc nhân viên kinh doanh” hoặc “Apply vị trí nhân viên kinh doanh”, tránh sử dụng tiêu đề một cách chung chung.

5. Nguyên tắc gửi email CV qua mail

Có nhiều phương thức để bạn chuyển CV xin việc cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, gửi CV qua mail là một phương thức phổ biến, nó vừa nhanh chóng, thuận tiện và chuyên nghiệp. Bạn tự hỏi, gửi mail thì có gì khó? Vâng, nó không khó nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc để CV không bị nhà tuyển dụng ngó lơ.

Nguyên tắc 1: Nên sử dụng địa chỉ email trong phần thông tin cá nhân để gửi CV cho nhà tuyển dụng.

Nguyên tắc 2: Mỗi lần gửi chỉ gửi duy nhất cho một nhà tuyển dụng, không CC hay BCC.

Nguyên tắc 3: Một là không sử dụng chữ ký gmail, hai nếu sử dụng hãy sử dụng một cách chuyên nghiệp, nghĩa là chữ ký sẽ bao gồm thông tin: Họ tên, chức danh, công ty, điện thoại, email, website (nếu dùng ảnh, cần sử dụng ảnh đẹp và trang trọng).

Nguyên tắc 4: Tiêu đề mail tuân theo công thức: Họ tên + Ứng tuyển vị trí …. + Công ty ABC. Ví dụ: Trần Văn A – Ứng tuyển vị trí Nhân viên kinh doanh – Công ty Du lịch Sky

Trên đây là cách để bạn có thể có được một mẫu CV tiếng Anh chất lượng. Bạn cũng có thể xem thêm về các viết CV bằng tiếng Việt để tham khảo thêm nhé!

Leave a Comment