Kinh nghiệm du học Anh cho du học sinh Việt

Nếu các bạn đang có kế hoạch chuẩn bị lên đường đi du học tại nước Anh thì thì những kinh nghiệm du học Anh mà tandaiduong.edu.vn chia sẻ bên dưới sẽ giúp ích cho bạn. Bên dưới đề là những điều cơ bản về cuộc sống cho du học sinh Việt Nam tại Anh mà các bạn có thể tham khảo.

1. Tìm hiểu về khí hậu, văn hoá và con người nước Anh

1.1. Khí hậu của nước Anh

Anh Quốc là quốc gia nằm trong vùng khí hậu ôn đới. Mặc dù vậy, Anh Quốc giống như một hòn đảo khổng lồ được bao bọc bởi những dòng biển lạnh. Vì thế, khí hậu ở đất nước này khá khô và lạnh. Nhiệt độ trung bình dao động 15 ->25 độ vào mùa hè và từ -1 -> 9 độ vào mùa đông.

Khí hậu của nước Anh

Vào mùa hè, nhiệt độ ở Anh rất lý tưởng cho những chuyến du lịch. Bởi vậy, cuộc sống tại Anh Quốc lúc này rất dễ chịu, rất khác so với mùa hè ở Việt Nam.

Nhiều bạn thường thắc mắc, Anh có tuyết không? Theo kinh nghiệm du học Anh và kiến thức địa lý thì câu trả lời là tùy thuộc vào từng vùng địa lý. Những vùng ở phía Bắc nước Anh sẽ có tuyết dày hơn. Mật độ sẽ giảm dần xuống phía nam và các đường biển. Do đó, nếu các bạn muốn ngắn tuyết ở nước Anh, hãy lựa chọn địa điểm thích hợp để học tập hoặc sắp xếp lịch trình để đi du lịch vào mùa đông nhé!

1.2. Văn hóa Anh Quốc

Văn hóa sống ở Anh hoàn toàn khác với Việt Nam. Đơn giản vì đây là môi trường sống tại Châu Âu, và Anh Quốc là một đất nước lâu đời, có nền văn hóa hiện đại, phóng khoáng.

Nếu nhìn vào kiến trúc, các bạn sẽ cảm nhận được sự cổ kính nơi đây. Kiến trúc tại các thành tại châu Âu nói chung và tại Anh nói riêng có nhiều điểm tương đồng. Những bức tường bằng đá trường tồn hàng trăm năm là những điểm đặc trưng ở nơi đây.

Nhìn vào cuộc sống ở Anh, các bạn sẽ thấy nơi đây có nền văn hóa rất đa dạng. Ở trên khắp nước Anh, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều hàng quán của ẩm thức Châu Á, Châu Phi đến Châu Âu. Bên cạnh đó, lượng du học sinh đổ về Anh Quốc mỗi năm rất lớn nên các sắc tộc ở đây cũng rất đa dạng.

Tôn giáo cũng được xem là nét văn hóa đặc trưng của nước Anh. Ở hầu hết các thành phố đều có đầy đủ trung tâm tôn giáo lớn như: Hồi giáo, Hindu, Sikh hay Đạo Phật.

1.3. Con người ở nước Anh

Nói về con người nước Anh, nhiều bạn sẽ liên tưởng ngay đến những quý bà, quý ông mắt xanh lịch thiệp. Tuy nhiên, họ cũng rất trẻ trung và năng động trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, người bản xứ ở đây có giọng nói rất hay và ngữ điệu đặc trưng.

Người dân Anh cũng rất hiếu khách và nồng hậu đối với người nước ngoài. Cuộc sống tại Anh cũng rất đơn giản và phóng khoáng. Họ ưa thích các lễ hội và yêu thích việc giao tiếp nhiều người ở ngoài trời hay trong công viên.

2. Nhà ở cho du học sinh ở Anh Quốc

Khi du học tại Anh Quốc, các bạn du học sinh sẽ có 2 lựa chọn chính khi chọn chỗ ở:

2.1. Ở ký túc xá

Một số bạn sinh viên lựa chọn cuộc sống ở Anh Quốc theo hướng trải nghiệm văn hóa đa dạng. Vì vậy, ký túc xá chính là địa điểm lý tưởng để bạn trải nghiệm điều đó.

Nhà ở cho du học sinh ở Anh Quốc

Thông thường, trong quá trình tìm hiểu về trường học, các bạn sinh viên sẽ tham khảo ký túc xá của trường mà bản thân theo học. Việc lựa chọn ở ký túc xá cũng có rất nhiều lợi ích cũng như hạn chế sau:

Lợi ích khi ở ký túc xá

Ở ký túc xá sẽ giúp các bạn có trải nghiệm văn hóa đa dạng hơn. Lý do là vì có rất nhiều bạn sinh viên quốc tế du học lựa chọn hình thức này. Vì thế mà cuộc sống du học của bạn sẽ mới mẻ, kết giao được nhiều bạn bè quốc tế và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Một điểm cộng cực lớn khi bạn sống tại ký túc xá đó là mức độ an ninh cao. Các ký túc xá đều có hệ thống camera, lễ tân và bảo vệ khắp các tòa nhà. Điều này giúp du học sinh có một cuộc sống an toàn và thoải mái hơn.

Hơn nữa, các ký túc xá còn có khoảng cách rất gần với trường học. Vì vậy, các bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian đi lại và tiện lợi hơn trong quá trình học tập tại Anh.

Hạn chế khi ở ký túc xá

Lựa chọn ở ký túc xá của trường học cũng đem lại những mặt hạn chế đối với các bạn du học sinh. Điều đầu tiên có thể kể đến là mức giá sinh hoạt khá cao. Trung bình, các bạn du học sinh sẽ phải trả từ £700 đến £1000 mỗi tháng cho những khu ký túc xá này.

Nếu cộng thêm tiền ăn uống và đi lại giữa các khu trong thành phố, mức chi phí hàng tháng có thể lên tới £900 đến £1,200 mỗi tháng. Khoản tiền này đối với nhiều bạn sinh viên có cuộc sống ở Anh là một khó khăn lớn về mặt tài chính.

Điểm hạn chế tiếp theo đó là hợp đồng thuê của những khu ký túc xá này thường kéo dài 10 tháng và thiếu sự linh hoạt. Cuộc sống ở Anh rất thú vị và bạn có thể bất chợt muốn chuyển sang thành phố khác bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hợp đồng của ký túc xá có thể cản trở suy nghĩ này của bạn.

2.2. Ở nhà thuê bên ngoài trường học

Rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn hình thức thuê nhà ở bên ngoài trường học và chia sẻ không gian sống với những người khác. Những ngôi nhà cho thuê thường thuộc về những người chủ sống tại nước Anh. Bạn có thể sống cùng với gia đình chủ hoặc sống độc lập.

Lợi ích khi ở nhà thuê bên ngoài

Phương án này phù hợp với các bạn đi du học theo nhóm. Tuy nhiên, với các bạn thích trải nghiệm sự mới mẻ trong văn hóa, đây cũng có thể là cơ hội để các bạn kết giao với nhiều người mới.

Một điểm cộng lớn đối với phương án cư trú này đó là giá cả rẻ hơn rất nhiều. Chi phí ở cho các căn nhà bên ngoài dao động từ £400 – £600/ mỗi tháng. Ngoài ra, nếu các bạn biết cách “trả giá”, con số này có thể rẻ hơn nữa.

Một điểm lợi nữa là hợp đồng thuê nhà cũng linh hoạt. Thông thường, chủ nhà sẽ cho phép các bạn gia hạn hợp đồng trong thời gian ngắn so với ở ký túc xá. Bạn có thể nộp tiền hàng tháng, thời gian hợp đồng tối thiểu 03 tháng tùy thuộc vào việc đàm phán giữa bạn và chủ nhà.

Hạn chế khi thuê nhà ở

Tuy phương án thuê nhà ở này mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn có một số bất cập mà bạn cần biết:

Thứ nhất, do nhà ở thuộc về người dân sinh sống tại Anh, mức độ an ninh sẽ không thể đảm bảo bằng ký túc xá. Trong một số trường hợp, các bạn phải đi học hoặc đi làm về muộn, các bạn phải tự lo cho an toàn của bản thân.

Thứ hai, việc tìm nhà thuê ở bên ngoài cũng khá khó. Thông tin của căn nhà sẽ được phát tán trên nhiều trang thông tin mà bạn không quen thuộc. Vì vậy, các bạn cần phải cẩn thận để tránh bị lừa tiền hay ở không đúng với nhà như quảng cáo.

Điểm trừ thứ 3 đó là việc bạn phải chia sẻ không gian sống của mình với những người khác. Mặc dù các bạn có phòng riêng, tuy nhiên, bếp hay phòng vệ sinh là không gian chung mà bạn phải chia sẻ.

Lời khuyên mà tandaiduong.edu.vn muốn gửi đến bạn là: Trước khi chọn phương án cư trú này, bạn nên tham khảo thêm thông tin từ các hội sinh viên Việt Nam. Những hội nhóm này rất phổ biến trên mạng xã hội Facebook. Họ cũng sẽ hỗ trợ bạn liên hệ với “host” và đưa cho bạn giá nhà hợp lý nhất.

3. Cuộc sống của người Việt tại Anh

Đối với cuộc sống của người Việt tại Anh, họ thường có cuộc sống khá vui vẻ và hòa thuận. Nghề nghiệp chủ yếu của người Việt ở Anh là làm nails và nhà hàng ăn uống. Số ít còn lại có trình độ văn hóa và học thức cao thường làm việc tại các công ty lớn ở Anh.

Cuộc sống của người Việt tại Anh

Ngoài ra, một số gia đình người Việt đã định cư ở đây từ lâu và có nhiều thế hệ con cháu. Nếu các bạn sang Anh và gặp những gia đình này, họ sẵn sàng giúp đỡ và gợi ý các công việc làm thêm cho bạn.

Bên cạnh đó, hội sinh viên Việt Nam tại Vương Quốc Anh cũng rất phát triển. Hầu như mỗi trường Đại học đều sẽ có Việt Nam. Trong cuộc sống ở Anh, các bạn thường hỗ trợ nhau, chia sẻ kinh nghiệm làm việc, mua sắm cũng như các hoạt động tập thể của người Việt khác.

4. Các hoạt động tại Anh

4.1. Làm thêm khi du học tại Anh

Cuộc sống tại Anh sẽ thú vị hơn nếu cá bạn dành một chút thời gian để trải nghiệm công việc làm thêm. Có rất nhiều loại công việc làm thêm từ chân tay như: bồi bàn, dọn dẹp, đầu bếp,… đến công việc tri thức như: gia sư, hỗ trợ giảng dạy,….

Xin việc làm thêm ở đâu uy tín?

Những hội nhóm sinh viên Việt Nam là một trong những nguồn tin đáng tin cậy và dồi dào nhất mà các bạn có thể tham khảo. Các bạn sinh viên khóa trước khi về nước sẽ nhường lại cơ hội làm việc cho các bạn mới. Hãy chủ động làm quen và hỏi họ về những cơ hội việc làm.

Ngoài ra, ngay tại trường Đại học của bạn cũng mang lại nhiềucơ hội làm thêm cho sinh viên. Những hội sinh viên và trung tâm giới thiệu việc làm cung cấp rất đầy đủ thông tin về các công việc làm thêm.

Bạn cũng có thể tận dụng các công việc làm thêm chuyên môn để nâng cao kỹ năng và áp dụng những kiến thức được học vào trong công việc. Đặc biệt, mức lương những công việc này cũng cao hơn rất nhiều đó!

Du học sinh tại Anh được làm thêm bao lâu?

Trên thẻ cư trú có quy định, du học sinh chỉ được đi làm tối đa 20 tiếng mỗi tuần. Vì vậy, hãy cân đối thời gian đi học và đi làm để đảm bảo sức khỏe!

Tùy thuộc độ tuổi của bạn mà mức thu nhập tối thiểu sẽ khác nhau. Độ tuổi phổ biến của du học sinh Việt Nam khi du học Anh là từ 21 – 22 tuổi. Do đó, mức lương sẽ rơi vào khoảng £8.36/giờ.

Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội việc làm khác đơn giản nhưng với mức thu nhập cao hơn: dạy Tiếng Việt cho con em người Việt tại Anh, dạy thêm toán, phụ giúp những người khiếm khuyết,… Mức lương cho những công việc này giao động từ £10 đến £15/giờ. Thật hấp dẫn phải không nào?

4.2. Các dịp lễ của nước Anh

Ngoài những dịp nghỉ lễ lớn như: Tết dương lịch, Lễ phục sinh và Giáng sinh, người Anh còn có một số dịp lễ vô cùng ấn tượng.

Ví dụ như Bonfire Night diễn ra vào ngày mùng 05 tháng 11 hàng năm. Trong ngày này, các bạn có thể mua pháo hoa và tổ chức bắn pháo hoa hợp pháp tại một số địa điểm đã được quy định. Cuộc sống ở Anh sẽ thật vô vị nếu như bạn không tham gia những hoạt động văn hóa đặc biệt này.

5. Một số kinh nghiệm du học Anh quốc bạn cần biết

  • Bạn cần tìm hiểu trước về Đại sứ quán Việt Nam tại Anh khi tới đất nước Anh Quốc. Đây là nơi có thể hỗ trợ bạn trong những trường hợp khẩn cấp hoặc cung cấp các chuyến bay giải cứu khi cần thiết.
kinh nghiệm du học Anh
Một số kinh nghiệm du học Anh quốc bạn cần biết
  • Tìm chỗ ở thuận tiện cho việc đi lại và học. Dù bạn có chọn phương án ở nào, mục tiêu cuối cùng chính là tạo cho mình sự thoải mái khi sinh sống tại Anh. Hãy cân nhắc cẩn thận nhé!
  • Dành nhiều thời gian cho việc học. Mặc dù có nhiều hoạt động văn hóa tại Anh mà bạn rất hứng thú. Bạn cũng lần đầu tiên được xa gia đình và được “xổ lồng”. Tuy nhiên, hãy ưu tiên việc học của bản thân nhé!
  • Mang tiền mặt khi sang. Tiền mặt giúp các bạn chi trả khi bạn chưa có hệ thống thẻ ngân hàng.
  • Mang nhiều đồ ăn Việt khi sang Anh. Bởi vì bạn bạn sẽ rất nhớ những món ăn tại quê nhà.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm du học Anh Quốctandaiduong.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến du học của mình. Chặng đường học tập tại nước Anh còn rất nhiều điều thú vị ở phía trước cần bạn khám phá!

Leave a Comment