Tất tần tật kiến thức về Wh question trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh câu hỏi Wh question là dạng câu hỏi để lấy thông tin có bắt đầu bằng các từ để hỏi như sau: Who, What, Which, Why, How… Vậy cấu trúc của dạng câu Wh question là gì và cách chuyển đổi thì hiện tại đơn với từ để hỏi như thế nào? Cùng tandaiduong.edu.vn tìm hiểu ngay kiến thức đầy đủ và chi tiết về Wh question trong tiếng Anh.

1. Định nghĩa Wh questions là gì?

Câu hỏi Wh questions là các câu hỏi dùng để lấy thông tin. Nó thường được bắt đầu với các từ để hỏi như là Who, What, Which, Why, How… Hầu hết các từ để hỏi đề bắt đầu bằng Wh nên trong tiếng Anh mọi người thường gọi đây là dạng câu hỏi Wh queestion.

2. Các từ để hỏi thông dụng trong tiếng Anh

Dưới đây là tổng hợp các từ để hỏi với dạng câu hỏi Wh question. Bên cạnh đó sẽ có định nghĩa và ví dụ minh họa để các bạn tham khảo.

Các từ để hỏi thông dụng trong tiếng Anh
Các từ để hỏi thông dụng trong tiếng Anh
Từ để hỏi
(question words)
Dùng để hỏi vềVí dụ minh hoạt
WhongườiWho are you to tell me I can’t park here? (Bạn là ai để nói với tôi rằng tôi không thể đậu xe ở đây?)
Whosetrạng thái sở hữuWhose penthouse is that? (Ai là chủ nhân của căn nhà áp mái kia?)
Whatthông tin của vật/việc nào đóWhat kind of film do you like? (Loại phim yêu thích của bạn là gì?)
Wheremột vị trí / địa điểmWhere did you read that?  (= in what book, newspaper, etc.) (Bạn đã đọc tới đâu rồi?)
Whenthời gianWhen did you last see Peter? (Lần cuối bạn gặp Peter là gì khi nào?)
Whylí doWhy get upset just because you got one bad mark? (Tại sao lại khó chịu chỉ vì bạn bị điểm số kém?)
Howphương pháp / đặc tính / tình trạngHow was your trip in the summer? (Chuyến đi mùa hè của bạn như thế nào?)
Whichsự lựa chọnWhich is better exercise—swimming or football? (Bài tập nào tốt hơn — bơi lội hay bóng đá?)

3. Cách thành lập câu hỏi với Wh Question. 

Câu hỏi Wh question khi có trợ động từ

Cấu trúc: Wh question + Trợ động từ (be, do or have) + Chủ ngữ + Động từ chính

Ví dụ:

  • Where does Peter live? (Peter sống ở đâu)
  • Why didn’t you call me yesterday? (Sao bạn không gọi tôi hôm qua?)
  • What has Tom done now? (Tom giờ làm gì?)
  • What have your class decided? (Lớp của bạn quyết định gì vậy?)
Cách thành lập câu hỏi với Wh Question. 
Cách thành lập câu hỏi với Wh Question. 

Câu hỏi Wh question khi không có trợ động từ

Cấu trúc: Wh Question + Chủ ngữ + Động từ. 

Lưu ý:  Trong WH QUESTION các từ để hỏi như what, who, which hoặc whose là chủ ngữ hay một phần chủ ngữ, ta sẽ không dùng trợ động từ.

Ví dụ:

  • What fell off the bed? (Cái gì rớt trên giường xuống vậy?)
  • Which horse won this race? (Con ngựa nào về nhất đường đua này?)
  • Who bought this dress? (Ai mua cái váy này?)

4. Trả lời câu hỏi với Wh question

Câu hỏi với Wh hỏi để lấy thông tin. Do đó, câu trả lời không thể là Yes/No mà là cung cấp thông tin. Cùng tham khảo những ví dụ về câu hỏi và cách trả lời cụ thể cho dạng câu hỏi Wh question dưới đây:

Trả lời câu hỏi với Wh question
Trả lời câu hỏi với Wh question

Câu hỏi Wh question – What

  • What is it?
  • It’s a desk.

Câu hỏi Wh question – When

  • When will the plane arrive?
  • The plane will arrive in 45 minutes.

Câu hỏi Wh question – Where

  • Where does Licon live?
  • He lives in London.

Câu hỏi Wh question – Who

  • Who’s this?
  • She’s my classmate.

Câu hỏi Wh question – Whom

  • Whom should we talk to?
  • We should talk to the master. He’s responsible for student problem.

Câu hỏi Wh question – Which

  • Which dress do you like?
  • I like the one with the big blue flower on it.

Câu hỏi Wh question – Whose

  • Whose suit is this?
  • It’s my dad’s.

Câu hỏi Wh question – Why

  • Why don’t we visit Lincoln now?
  • It’s a excellent idea.

Câu hỏi Wh question – How

  • How’s the weather today?
  • It’s rainy and cloudy.

III. Bài tập ứng dụng câu hỏi Wh question trong tiếng Anh

Để củng cố lại những kiến thức về câu hỏi Wh question đã được chia sẻ bên trên, các bạn có thể luyện tập ngay với những bài tập ứng dụng câu hỏi Wh question với đáp án chi tiết cuối bài.

Bài tập ứng dụng câu hỏi Wh question
Bài tập ứng dụng câu hỏi Wh question

Bài 1

Áp dụng kiến thức về Wh question để chọn đáp án đúng nhất

1.……..  did you see it earlier today? I saw James, the new football player.

A. Who

B. Which

C. How

2……….. did you do last weekend? I watched movies and played hockey.

A. Who

B. What

C. Whom

3………… will you leave? After the meeting.

A. Who

B. Whom

C. When

4…………… is David? He’s still fine. Thanks for asking.

A. Who

B. Whom

C. How

5………….. ball is this? It’s Nick’s.

A. Who

B. Whose

C. Whom

6……………. gave you this present? That was my boyfriend, Harry.

A. Who

B. Whom

C. Whose

7……………. did he not come? He was busy all day.

A. How

B. Why

C. When

8……….. suitcase is mine? The blue one. The other is Jane’s.

A. Who

B. Whose

C. Which

9……….. long did it take to make such a big cake? It took 2 hours.

A. What

B. When

C. How

10………… was the weather like on Friday? It was raining a lot.

A. How

B. When

C. What

Bài 2

Điền từ để hỏi (question words) thích hợp vào chỗ trống:

  1. _____ is she? (vị trí, địa điểm)
  2. _____ are these people? (con người)
  3. _____ is the time? (sự việc, sự thật, thông tin)
  4. _____ is she so sad? (lí do)
  5. _____ is the party begin? (ngày tháng)
  6. _____ is the weather today? (đặc tính)
  7. _____ are the best varieties of apple for long keeping? (lựa chọn)
  8. _____ are those pants? (sở hữu)

Bài 3

  1. How/ you/ go to school/ ?
  2. what/ you/ do/ ?
  3. where/ John/ come from/ ?
  4. how long/ it/ take from London to Ha Noi/ ?
  5. how often/ she/ go to the park/ ?
  6. when/ you/ get up/ ?
  7. how often/ you/ study Maths/ ?
  8. what time/ the film/ start/ ?
  9. where/ you/ play tennis/ ?
  10. what sports/ Lucy/ like/ ?

Bài 4

Dạng bài viết lại dang đúng của câu hỏi vào chỗ trống

  1. Speak you Chinese?
  2. What can I for you do?
  3. Where live you?
  4. Played you football?
  5. From where do you come?
  6. Understand you the question?
  7. Does Scan works in Sheffield?
  8. What did you last Monday?
  9. Where did Anna went?
  10. Like you dancing?

Đáp án

Bài 1

  1. A
  2. B
  3. C
  4. C
  5. A
  6. A
  7. B
  8. C
  9. C
  10. A

Bài 2

  1. Where
  2. Who
  3. What
  4. Why
  5. When
  6. How
  7. Which
  8. Whose

Bài 3

  1. How do you go to school?
  2. What do you do?
  3. Where does John come from?
  4. How long does it take from London to Ha Noi?
  5. How often does she go to the park?
  6. When do you get up?
  7. How often do you study Math?
  8. What time does the film start?
  9. Where do you play tennis?
  10. What sports does Lucy like?

Bài 4

  1. Do you speak Chinese?
  2. What can I do for you?
  3. Where do you live?
  4. Did you play volleyball l?
  5. Where do you come from?
  6. Do you understand the question?
  7. Does Scan work in Sheffield?
  8. What did you do last Monday?
  9. Where did Anna go?
  10. Do you like dancing?

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể sử dụng thành thạo câu hỏi Wh questions trong giao tiếp và làm bài tiếp tiếng Anh trên lớp. Các bạn nên ôn luyện mỗi ngày để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Leave a Comment