Những điều bạn cần biết: Học không giỏi có nên đi du học?

Học không giỏi có nên đi du học là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh và quý phụ huynh. Bởi nhu cầu du học để trao đổi văn hoá và tiếp xúc với môi trường mới ngày càng nhiều. Để hiểu rõ hơn về những điều kiện đi du học khi không giỏi, bạn hãy tham khảo bài viết bên dưới của Tân Đại Dương nhé!

Học không giỏi có nên đi du học không?

Hiện nay có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng chính sách tuyển du học sinh Việt Nam. Mỗi ngôi trường sẽ đưa ra những yêu cầu về chất lượng tuyển sinh hoàn toàn khác nhau, thủ tục sẽ phức tạp hơn đối với các bạn học sinh người nước ngoài.

Tuy nhiên không phải trường học nào cũng yêu cầu điều kiện quá cao về học lực. Do đó, các bạn du học sinh không nhất thiết phải có học lực loại giỏi, xuất sắc.

Học không giỏi có nên đi du học không?
Học không giỏi có nên đi du học không?

Tuy nhiên để học tại các ngôi trường mà bản thân yêu thích trước hết bạn cần phải tìm hiểu tiêu chí tuyển sinh của trường đó như thế nào. Đây sẽ là bước vô cùng quan trọng trước khi đăng ký học.

Kết quả học tập không được cao không chỉ là nỗi trăn trở của các học sinh khi đăng ký đi du học mà còn là lo lắng của các phụ huynh. Học không giỏi vẫn có thể đi du học bởi cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Yếu tố quyết định có nên du học khi học không giỏi?

Nếu học không giỏi thì cần có những yếu tố nào quyết định đến việc đi du học? Cùng Tân Đại Dương tìm hiểu các bạn nhé!

Mục tiêu rõ ràng về định hướng trong tương lai

Trước hết, các bạn càn phải xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân là gì? Kết quả học tập không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công trong tương lai. Nếu các bạn có mục tiêu, định hướng rõ ràng về nghề nghiệp của bản thân và có hướng đi dài hạn thì hãy đưa ra quyết định du học nước nào.

Khi các bạn đã có hướng đi trong tương lai thì hãy xác định mình sẽ học gì? Bạn nên học môn học phát triển năng khiếu, kỹ năng bản thân đang có. Như vậy, bản thân vừa có thể phát triển được điểm mạnh của mình lại không mất quá nhiều thời gian để theo đuổi con đường du học.

Ý chí mạnh mẽ

Sau khi xác định được mục tiêu du học, ý chí mạnh mẽ giúp bạn quyết định rằng mình có khả năng thực hiện được mục tiêu đó hay không. Mong muốn được đi du học sẽ trở thành động lực to lớn nhằm thực hiện ước mơ của mình. Đây cũng là yếu tố khác quyết định đến việc du học của bạn nếu chưa có những lợi thế về mặt học lực.

Yếu tố quyết định có nên du học khi học không giỏi?
Yếu tố quyết định có nên du học khi học không giỏi?

Khả năng tự lập tốt

Khi đi du học, các bạn cần phải xác định sống xa nhà. Bản thân bạn phải tự lo mọi chuyện ở nơi đất khách quê người. Do đó, bạn cần phải có khả năng sống tự lập, tự giác để có thể tự chăm sóc bản thân và vượt qua khó khăn.

Có khả năng ngoại ngữ tốt

Nếu các bạn có khả năng học ngoại ngữ tốt thì đây chính là lợi để phát triển khi đi du học. Ngôn ngữ sẽ là điều kiện quan trọng để các bạn hoàn thành chương trình đào tạo trước khi du học một cách xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, ngoại ngữ tốt còn giúp cho bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm, học tập tốt hơn trong tương lai.

Điều kiện kinh tế gia đình

Du học giúp cho ta mở ra vùng trờ kiến thức mới và có thêm trải nghiệm. Tuy nhiên, các bạn phải xem xét điều kiện kinh tế gia đình có đảm bảo để du học 4 năm hay không. Chi phí để hoàn tất các thủ tục du học khá cao nên cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định du học khi học không giỏi.

Nếu gia đình có điều kiện và muốn đầu tư vào tương lai thì cũng nên tìm hiểu các chi phí du học cần thiết trước như: tiền hồ sơ, tiền học phí, tiền ăn ở, sinh hoạt,…

Nên du học ở đâu khi học không giỏi?

Khi học không giỏi thì nên đi du học đất nước nào là tốt nhất? Một số nước mà các bạn có thể cân nhắc để lựa chọn khi muốn đi du học đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Hà Lan,… Đây là những quốc gia có nhiều trường học tổ chức các chương trình dự bị, luyện thi tiếng Anh phù hợp trình độ của học sinh khác nhau.

Nên du học ở đâu khi học không giỏi?
Nên du học ở đâu khi học không giỏi?

Bạn cũng dễ dàng làm quen với văn hoá và lối sống của các nước châu Á. Đặc biệt là những quốc gia kể trên có mức học phí khá rẻ và bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với đất nước và con người nơi đây.

Các kỹ năng có được sau khi đi du học

Tính tự lập và tăng tính tự giác cao

Việc thích ứng với một trường học tập mới, bạn bè mới, nơi làm việc mới và văn hóa mới… giúp cho bạn rèn luyện tính tự lập và tính tự giác cao. Khi bản thân hình thành được 2 kỹ năng bên trên thì bạn đã tự mình quyết định được mọi việc khi không có người thân bên cạnh để nhắc nhở, chỉ dẫn.

Xây dựng sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề

Học không giỏi có nên đi du học không? Du học chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự tự tin. Bởi bản thân bạn phải tự mình giải quyết, đưa ra quyết định. Mặc dù sống ở quốc gia nào đi nữa thì các chuẩn mực về văn hóa xa lạ, có thể khiến cho bạn tập được đức tính tự lập. Bạn sẽ có tinh thần trách nhiệm với những công việc mà bản thân làm ra. 

Sự trưởng thành và thấu hiểu

Đâu chỉ vùi đầu vào việc học mà khi ở nước ngoài bạn còn phải một mình giải quyết mọi vấn đề từ đó hình thành cho bản thân sự trưởng thành. Và hơn hết bạn cảm nhận, thấu hiểu sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình….

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc học không giỏi có nên đi du học hay không. Không gì là không thể nếu bạn biết cách chuẩn bị hành trang vững chắc về kiến thức, ngoại ngữ lẫn các kỹ năng. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Tân Đại Dương giải đáp nhé!

Hoặc bạn quan tâm đến các vấn đề như chi phí, ngành nghề khi du học ở các quốc gia khác thì có thể vào mục cẩm nang sinh viên của Tân Đại Dương để xem thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

Leave a Comment