Du học Ý – nơi đứng top về ngành kiến trúc & mỹ thuật

Ý được biết đến là đất nước có bề dày lịch sử và hàng nghìn công trình kiến ​​trúc tuyệt vời. Du học Ý ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của sinh viên quốc tế, đặc biệt với chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Tuy nhiên, đứng trước quyết định đi du học, nhiều bạn học sinh vẫn còn nhiều bỡ ngỡ và lo lắng không biết tìm kiếm thông tin và kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ như thế nào là tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, cùng tandaiduong.edu.vn tìm hiểu ngay những thông tin mà các bạn cần biết về du học Ý nhé!

Xem thêm:
Du học Pháp
Du học Bồ Đào Nha
Du học Tây Ban Nha
Du học Bỉ

Vì sao nên lựa chọn du học Ý?

Nền giáo dục lâu đời, tiên tiến

Ý là nơi sản sinh ra những ngôi trường lâu đời nhất ở Châu Âu và thế giới, bao gồm Đại học Bologna (1088), Đại học Padua (1222) và Đại học Naples (1224) và các trường nổi tiếng khác như là Trường đại học Bologna, Đại học Sapienza ở Ý,…

Đồng thời, Ý là một trong 4 nước thành lập giáo dục đại học ở Châu Âu (Tuyên bố Sorbonne 1998), đặt nền móng đầu tiên cho cải cách giáo dục đại học.

Lí do nên lựa chọn du học Ý
Lí do nên lựa chọn du học Ý

Ngày nay, Ý là quê hương của nhiều cơ sở giáo dục đại học uy tín nằm trong số những trường cao nhất trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS và được đưa vào Top 200 mỗi năm. Các trường đại học Ý được tổ chức chuyên nghiệp và bằng cấp của họ được công nhận trên toàn thế giới.

Chương trình đào tạo đa dạng

Hiện nay, có 96 trường đại học và 12 trung tâm nghiên cứu quốc gia, với 132 khoa bao gồm Nhạc viện, Khoa Nghệ thuật, Múa và Nghệ thuật Công nghiệp. Nếu bạn đang du học Ý, bạn có thể yên tâm. Bạn có thể chọn chủ đề yêu thích của bạn.

Một số ngành học bạn có thể tham khảo như:

 • Khối ngành kinh tế, quản trị
 • Ngành kỹ thuật công nghiệp
 • Ngành du lịch, ẩm thực

Học phí, phí sinh hoạt thấp

So với nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Canada… chất lượng cuộc sống ở Ý không hề thua kém nhưng học phí, chi phí sinh hoạt lại thấp hơn rất nhiều.

Học phí trung bình của một trường đại học công lập ở Ý là 1200-4.000 euro/ năm (tương đương 320-110 triệu đồng) và sinh hoạt phí 5.000-7.000 euro/ năm (tương đương 1,35-189 triệu đồng). Học phí rẻ hơn nhiều so với các trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Đây là một lợi thế lớn cho sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống tại đất nước này.

Cơ hội làm thêm và du lịch hấp dẫn

Là một đất nước du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn, Ý là “thiên đường” cho những công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn. Chỉ cần bạn có thể giao tiếp tiếng Ý ở mức độ bình thường, bạn sẽ dễ dàng tìm được những công việc thú vị. Tại Ý, sinh viên được phép đi làm thêm 20h/ tuần. Du lịch Ý và các nước Châu Âu.

Du học Ý mang đến cho bạn cơ hội khám phá và tìm hiểu về những công trình kiến ​​trúc tráng lệ và nền văn hóa lâu đời. Ngoài ra, vị trí địa lý thuận lợi với hệ thống giao thông phát triển của Ý mang lại nhiều thuận lợi cho việc đi du lịch Châu Âu bằng visa dài hạn khi du học Ý.

Ngành học dạy bằng tiếng Anh phong phú

Các trường đại học Ý không ngừng quốc tế hóa hệ thống giáo dục của họ. Hãy yên tâm rằng có rất nhiều chương trình cấp bằng được giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở cấp độ thạc sĩ.

Tuy nhiên, sau khi đi du học Ý, bạn cần phải học tiếng Ý và tìm hiểu thêm. Nó không chỉ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường sống mà còn giúp bạn dễ dàng hiểu các chương trình được cung cấp bằng cách giảng dạy bằng tiếng mẹ đẻ hơn.

Nền công nghiệp Ý luôn dẫn đầu thế giới. Và có rất nhiều sinh viên quốc tế ở lại và làm việc tại Ý. Vì vậy, việc học tiếng Ý cũng giúp tạo ra cơ hội làm việc và phát triển tại đây, đặc biệt là đối với sinh viên ngành kỹ thuật, thiết kế,…

Điều kiện du học Ý

Điều kiện tiên quyết khi du học Ý là bạn cần phải có một bộ hồ sơ du học đầy đủ. Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

Xem thêm:
Lợi Ích Của Việc Đi Du Học
Du học Mexico
Du học Nhật Bản ngành báo chí 
Du học Nhật Bản ngành thiết kế thời trang
 Điều kiện du học Ý
Điều kiện du học Ý
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học (Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) hoặc Letter of Academic Eligibility and Suitability)
 • Đơn xin nhập học
 • Bằng cấp của các bậc học thấp hơn (nếu có yêu cầu)
 • Chứng minh mình có đủ trình độ ngôn ngữ mà khóa học yêu cầu (tiếng Anh hoặc tiếng Ý tùy theo khóa học mà bạn đăng ký)

Ngoài ra, để việc xin visa du học Ý được thuận lợi, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp thị thực, có chữ kí của sinh viên
 • Hộ chiếu còn hiệu lực và ảnh visa
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Thư mời nhập học

Một số giấy tờ bổ sung như vé máy bay, giấy tờ về chỗ ở tại Ý sẽ giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn.

Chi phí du học Ý

Học phí du học Ý

Ý được coi là một trong những quốc gia rẻ nhất để du học ở Châu Âu. Các trường đại học Ý thu học phí rất thấp cho tất cả sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Học phí Cử nhân trung bình Học phí Cử nhân và Thạc sĩ là € 1500 mỗi lớp.

Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu của Ý có hệ thống bằng cấp của riêng họ, hệ thống này khác nhau giữa các trường. Học phí khác nhau giữa sinh viên EU và sinh viên không thuộc EU, vì học phí thay đổi theo trường học và khóa học. Học phí của các trường tư thục cũng cao hơn so với các trường công lập.

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý phụ thuộc vào nơi bạn sống. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Rome, Venice và Florence… các điểm thu hút khách du lịch, đặc biệt là các thành phố phía Bắc nước Ý, hầu hết đều đắt đỏ.

Đặc biệt, chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Ý dao động từ € 1,000 đến € 1,500 mỗi tháng, chi phí trên đã bao gồm ăn ở, đi lại, đi lại trong nước và vui chơi giải trí… khá hợp lý tại các nước Châu Âu.

Chi phí về chỗ ở 

Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ 250 đến 500 euro mỗi tháng, các địa điểm gần trung tâm thường đắt hơn các địa điểm lân cận. Nhưng tìm một căn hộ ở Ý khá nhanh. Làm đồ đạc, tất cả những gì bạn phải làm là đóng gói và di chuyển vali của bạn.

Xem thêm:
Du học Nhật Bản ngành thiết kế nội thất
Du học Nam Phi 
Chi phí du học Ý
Chi phí du học Ý

Chi phí ăn uống

Các bữa ăn ở các nhà hàng Ý cũng khá bình dân. Món khai vị có giá từ 3 đến 7 euro, món chính có giá từ 6 đến 15 euro, và các món chính từ cá và thịt thường có giá từ 8 đến 16 euro. Tuy nhiên, tất cả các nhà hàng Ý đều tính phí bánh mì. Mức này thường khoảng € 2,50 mỗi người.

Chi phí đi lại

Phương tiện giao thông công cộng là cách thuận tiện nhất để đi xung quanh nước Ý. Đặc biệt, mạng lưới xe lửa của Ý rất nhanh và được bảo trì tốt. Vì vậy, bạn cần lựa chọn phương tiện di chuyển này để tham quan các vùng khác của Ý.

Tàu có giá khoảng 20 euro, nhưng bạn có thể được giảm giá tới 70% nếu đặt trước. Vé xe buýt, xe điện và tàu điện ngầm hàng tháng của sinh viên có giá từ € 25 đến € 35 tùy thuộc vào thành phố.

Ở Milan và các thành phố khác của Ý, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp với mức phí hàng ngày là € 2,50 hoặc € 6/ tuần.giúp bạn khám phá thành phố xinh đẹp này.

Chi phí khác

Ngoài chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại, một số chi phí giải trí xã hội sẽ được giảm bớt. Các chi phí này có thể lên đến € 140/ tháng. Sách và các tài liệu học khác có giá khoảng € 40-50 mỗi tháng.

Lộ trình du học Ý

Hệ thống giáo dục đại học của Ý bao gồm hai loại hình chính: trường đại học và viện nghiên cứu. Một học viện cung cấp đào tạo trong các lĩnh vực như thiết kế, nghệ thuật, âm nhạc và kỹ thuật.

Lộ trình du học Ý
Lộ trình du học Ý

Phổ biến nhất ở Ý là bằng cử nhân. Sinh viên được yêu cầu hoàn thành 180 chứng chỉ trong 3 năm. Nếu một sinh viên muốn tiếp tục học thạc sĩ sau khi lấy bằng cử nhân, sẽ mất thêm hai năm để có được 120 chứng chỉ cần thiết ở cấp độ này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đào sâu kiến ​​thức của mình trong tất cả các lĩnh vực, bạn có thể hoàn thành khóa học tiến sĩ 3-4 năm.

Giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi du học Ý

Ý nổi tiếng với nền văn hóa Phục hưng nổi tiếng. Ngoài ra, Ý còn là nơi sản sinh ra những thiên tài hội họa như Leonardo da Vinci và Rafael Michelangelo. Đi đầu trong lĩnh vực giáo dục trong lĩnh vực kiến ​​trúc, thời trang, nghệ thuật và thiết kế.

Vì vậy, du học Ý là một lợi thế lớn giúp bạn tìm được việc làm, ngay cả khi trở về Ý, Châu Âu, hay quê hương của bạn đặc biệt nếu bạn đã có bằng cấp trong một lĩnh vực như kiến ​​trúc hoặc thiết kế.

Ngoài ra, bằng cấp đạt được tại Ý được công nhận trên toàn Châu Âu. Đặc biệt, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ý ngày càng mở rộng, nhu cầu về lao động tài năng ngày càng tăng đáng kể. Sau khi tốt nghiệp đại học tại Ý, có nhiều cơ hội phát triển công việc không chỉ ở Ý mà còn ở chính Việt Nam.

Ý chào đón hàng trăm nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ mang đến cho tất cả các bạn sinh viên niềm tin khi du học Ý. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment