Du học Úc: điều kiện, chi phí, học bổng & trường top

Hệ thống giáo dục Úc hiện đại xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, du học Úc có cơ hội việc làm định cư cao. Những điều này đã thu hút hàng triệu học sinh, sinh viên đến với nước Úc để học tập hàng năm.

Cùng Tân Đại Dương tìm hiểu những điều thú vị về du học Úc trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Du học Úc cần ielts bao nhiêu?
Du Học Singapore Hay Úc?
Du học Singapore
Du học Nhật Bản

Tổng quan về du học Úc

Có nên du học Úc không?

Úc nổi tiếng là một trong những địa điểm du học được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn trong nhiều năm qua.

Lý do bởi vì, quốc gia này có nền giáo dục chất lượng được công nhận trên toàn thế giới với 43 trường đại học, 6 trong số những trường này liên tục lọt top 100 trường đại học hàng đầu thế giới trong nhiều năm.

du học Úc
Tổng quan về du học Úc

Trường Đại học Quốc gia Úc xếp hạng thứ 24 trên thế giới và đã đào tạo ra 2 Thủ tướng Úc cho quốc gia này.

Các trường Đại học như Melbourne (trường đại học lâu đời nhất ở Úc) và Đại học New South Wales đều là những trường đại học danh giá được quốc tế công nhận và là một phần của Nhóm 8 (Go8) – một liên minh của những trường Đại học chuyên sâu về nghiên cứu hàng đầu ở Úc.

Hơn tất cả, danh tiếng của hệ thống giáo dục Úc mở ra triển vọng thuận lợi trên con đường nghề nghiệp toàn cầu cho sinh viên.

Ưu điểm của du học Úc

 • Nước Úc có nền giáo dục trong top đầu thế giới
 • Đa dạng sự lựa chọn với nhiều khóa học thích hợp với nhiều đối tượng
 • Bằng cấp danh giá được công nhận trên toàn thế giới
 • Có thể làm thêm để trang trải chi phí
 • Đất nước Úc văn minh hiện đại là một quốc gia an toàn để sinh sống
 • Nước Úc có nhiều danh lam, thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng là nơi bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê du lịch trải nghiệm
 • Dễ dàng xin visa
 • Chi phí giáo dục ở nước Úc cũng khá hợp lý với kinh tế của nhiều gia đình Việt Nam.

Nhược điểm của du học Úc

Chúng ta đều biết Úc là 1 nước có nền giáo dục rất phát triển, chính vì vậy học sinh, sinh viên ở đây cũng là những người có thành tích học tập tốt.

Chính vì vậy du học sinh sẽ phải trải qua các học với sự cạnh tranh và áp lực cao.

Nếu bạn quá quan tâm vào việc làm thêm mà sao nhãng việc học tập sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Kể cả khi bạn đủ khả năng để đuổi kịp những bạn khác trong việc học tập khi đi làm thêm thì việc tìm kiếm các công việt làm thêm phù hợp cũng khá khó khăn.

Hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu ở nước Úc

Xem thêm:
Visa du học Nhật Bản
Học phí các trường đại học ở Nhật Bản
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản
Hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu - du học Úc
Hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu – du học Úc

Hệ thống bằng cấp Quốc gia Australia

Hệ thống giáo dục Úc khác với nhiều quốc gia khác chính là ở Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF).

AQF là chính sách quốc gia quy định về các bằng cấp được áp dụng trong giáo dục và đào tạo của Úc. Nó là sự kết hợp giữa các trình độ của từng ngành giáo dục và đào tạo thành một khung trình độ quốc gia toàn diện.

AQF được giới thiệu lần đầu vào năm 1995 để củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia ở Úc bao gồm các bằng cấp giáo dục đại học, giáo dục cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp bên cạnh Chứng nhận Trung học Phổ thông.

Các cấp học phổ thông ở Úc bao gồm:

 • Phổ thông cơ sở (từ lớp 1 – 6)
 • Trung học cơ sở (từ lớp 7 – 10)
 • Trung học phổ thông (từ lớp 11 – 12)

Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông tại Việt Nam (tương đương lớp 12) là bạn có thể nộp hồ sơ du học Úc.

Các khóa học dự bị du học Úc

Hiện nay, tại Úc có rất nhiều cơ sở giáo dục cung cấp chương trình, khóa học dự bị.

Khóa học dự bị (Foundation Studies) là các khóa học kéo dài trong vòng khoảng 1 năm.

Trong thời gian này, du học sinh sẽ được học tập những kiến thức, kĩ năng cần thiết để chuẩn trước khi vào các trường Đại học.

Đây cũng là một hình thức giúp du học sinh giữ chỗ cho một khóa học chính thức mong muốn tại cơ sở giáo dục ở Úc.

Kết thúc các khóa học dự bị, du học sinh cũng sẽ được kiểm tra, đánh giá trình độ mà không cần thi lấy chứng chỉ.

Trung học phổ thông

Chương trình du học phổ thông Úc bao gồm các môn học phổ thông theo quy định tại Úc, các môn học tự chọn và các khóa học tiền đề nhằm mục đích chuẩn bị cho học sinh chuẩn bị thi vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường đào tạo nghề ở Úc.

Du học sinh quốc tế Úc có thể đăng ký bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào. Từ cấp Tiểu học cho đến các cấp cao hơn trung học cơ sở hay trung học phổ thông.

Sau khi kết thúc 4 năm học trung học cơ sở, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học cơ sở (Chứng chỉ lớp 10), và khi kết thúc 2 năm Trung học phổ thông, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông (Chứng chỉ lớp 12).

Tuy nhiên cần lưu ý rằng chỉ hai năm cuối của bậc trung học là nằm trong hệ thống AQF.

Cao đẳng & các khóa đào tạo hướng nghiệp

Khóa học cao đẳng nghề (kéo dài trong khoảng 18 – 24 tháng):

Chương trình giảng dạy này giúp sinh viên ở mọi lứa tuổi nâng cao các kiến thức và kỹ năng của mình trước khi tham gia lực lượng lao động ở Úc.

Khóa học cao đẳng nghề nâng cao (kéo dài trong khoảng 2 – 3 năm):

Được đào tạo tại một số trường Đại học ở Úc.

Chương trình học này nhằm đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về mặt quản lý và chuyên môn, giúp ích lớn cho sự phát triển các kỹ năng phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc.

Đại học

Mục đích chính của giáo dục Đại học tại Úc chính là tạo điều kiện cho các cá nhân phát triển khả năng của bản thân mình trước khi tham gia hiệu quả vào lực lượng lao động, đóng góp mang tính tích cực xây dựng xã hội, cải thiện, phát triển và hoàn thiện cá nhân.

Hỗ trợ việc áp dụng những kiến ​​thức và hiểu biết để đem đến lợi ích cho nền kinh tế và xã hội, cho phép các cá nhân thích nghi và học hỏi, phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế dựa trên tri thức có thể thích ứng ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia.

Bạn có thể đăng ký học Đại học sau khi đã hoàn thành chương trình học lớp 12 hoặc Chứng chỉ nghề III hoặc IV.

Bằng cấp học sinh nhận được sau khi đã kết thúc bậc Đại học tại Úc là bằng Phó Cử nhân cho các khóa học kéo dài khoảng 2 năm hoặc bằng Cử nhân cho khóa học kéo dài tối thiểu trong 3 năm.

Bạn cũng có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân danh dự sau khi đã hoàn thành chương trình Cử nhân.

Thạc sĩ

Sinh viên tốt nghiệp với Bằng Cử nhân có thể tiếp tục học tiếp một khóa học Thạc sĩ tron khoảng 1 – 2 năm để lấy bằng Thạc Sĩ.

Bằng Thạc sĩ có thể được trao cho hoạt động dựa trên các nghiên cứu đầy đủ hoặc cho các khóa học kết hợp nghiên cứu, dự án và khóa học với tỷ lệ khác nhau.

Tiến Sĩ

Tiến sĩ là văn bằng cao nhất tại Úc và nhiều quốc gia khác, có được bằng cách thực hiện những luận án sau khi nghiên cứu và thường yêu cầu tối thiểu 3 năm nghiên cứu toàn thời gian.

Nhiều khoa cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Cao cấp (DSsc) hoặc Nhân văn (DLitt) khi học viên đã nộp công trình nghiên cứu được công nhận xuất bản đóng góp công trình nghiên cứu của mình.

Điều kiện du học Úc

Xem thêm:
Du học Hàn Quốc nên học ngành gì?
Du học Hàn Quốc
Du học hàn quốc ngành làm đẹp
Điều kiện du học Úc
Điều kiện du học Úc

Độ tuổi

Độ tuổi du học Úc là không giới hạn nhưng độ tuổi tối thiểu để được cấp visa đi du học Úc là 6 tuổi trở lên. Trong trường hợp, khi đã đủ 6 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi muốn xin visa du học Úc cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có cha mẹ hoặc người bảo lãnh cùng sang Úc
 • Có người thân giám hộ
 • Có trường giám hộ
 • Cung cấp hồ sơ bằng chứng về chỗ ở hợp pháp, an toàn.

Đối với các chương trình đại học và sau đại học, độ tuổi xin cấp visa du học Úc là không hạn chế. Bạn chỉ cần đáp ứng những tiêu chuẩn để được nhập học, tuy nhiên đối với chương trình học tiến sĩ một số trường chỉ nhận du học sinh dưới 50 tuổi.

Kết quả học tập

Du học Úc cũng có nhiều sự khác biệt về yêu cầu trình độ học tập của du học sinh. Tân Đại Dương tổng hợp một số yêu cầu chung về trình độ học tập giúp bạn tham khảo:

 • Bậc trung học: Hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc 7 ở Việt Nam với điểm GPA tối thiểu 6.5 trở lên và không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.
 • Khoá dự bị đại học: Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam với điểm GPA lớn hơn 6.0 và yêu cầu có điểm IELTS 5.5 hoặc làm bài test đầu vào tại trường.
 • Bậc Đại Học: Hoàn thành năm nhất Đại học tại Việt Nam hoặc hoàn thành chương trình lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc với điểm GPA lớn hơn 6.5 (hoặc 7.0 tùy trường) và điểm IELTS 6.5 trở lên.
 • Bậc sau Đại Học: Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành, một số ngành học, trường học có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành với điểm GPA trung bình 6.5 trở lên và IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình.

Chi phí du học Úc

Chi phí học tập ở Úc cũng có sự khác nhau giữa các thành phố và các trường Đại học. Nếu bạn học tập ở trường danh tiếng hay ở các thành phố lớn thì chi phí học tập có thể con hơn một chút. Cụ thể mức chi phí du học Úc có thể được ước tính trong bảng sau:

Hạng mục chi phíChi tiêu hàng tháng tối thiểuChi tiêu hàng tháng được đề xuất
Thuê nhà các hình thức (dạng chia sẻ và không chia sẻ) 360 AUD1.000 AUD
Ăn uống và sinh hoạt 300 AUD450 AUD
Thể thao & giải trí10 AUD200 AUD
Phương tiện giao thông công cộng100 AUD100 AUD
Điện thoại và internet30 AUD70 AUD
Tổng cộng800 AUD1.820 AUD

Lưu ý: Mức chi phí trên chỉ là ước tính, chi phí cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thành phố nơi bạn sống, ngôi trường bạn học, phong cách sống, hạn mức chi tiêu…

Du học Úc có được đi làm thêm hay không?

Nhiều trường đại học và học viện giáo dục ở Úc cũng có các cơ hội việc làm thêm ở trong và ngoài khuôn viên trường cho cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Một số lĩnh vực mà du học sinh có thể tìm kiếm công việc làm bán thời gian bao gồm:

 • Công việc thu ngân trong siêu thị, cửa hàng bách hóa
 • Làm việc tại các cửa hàng, nhà hàng, quầy bar (các vị trí bồi bàn, nhân viên pha chế,…)
 • Làm thêm trong khách sạn (cả trong nhà bếp và quản lý và dọn phòng)
 • Công việc nông nghiệp ở những trang trại (ví dụ hái trái cây)
 • Bán hàng và tiếp thị thông qua điện thoại (tại các trung tâm cuộc gọi)
 • Một số công việc hành chính đơn giản
 • Gia sư…

Mức lương tối thiểu ở nước Úc lên đến 18,93 AUD/giờ. Đối với những công việc yêu cầu kỹ thuật cao hơn du học sinh có thể nhận được lên đến 50 – 80 AUD/giờ.

Quy định cần phải chú ý cho du học sinh khi tìm kiếm (các) công việc bán thời gian tại Úc:

 • Sinh viên quốc tế tại Úc với thị thực sinh viên hợp lệ có thể làm thêm trong tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học ở trường và không có giới hạn thời gian trong các kỳ nghỉ.
 • Sinh viên được yêu cầu theo đuổi một chương trình học tập nhất quán đã được chính phủ Úc phê duyệt khi cấp visa du học.
 • Sinh viên được yêu cầu duy trì đóng Bảo hiểm Y tế Sinh viên Nước ngoài (OSHC).

Du học Úc nên học ngành nào?

Ở Úc có tổng cộng 43 trường đại học, trong đó bao gồm 40 trường đại học công lập, 2 trường đại học quốc tế và 1 trường đại học tư thục.

Như đã giới thiệu ở trên nước Úc sở hữu một số trường đại học danh tiếng và xếp hạng cao nhất trên thế giới.

Theo công bố của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS có 35 trường đại học của Úc được xếp hạng vào danh sách 500 trường đại học hàng đầu thế giới và 6 trường trong số đó cũng được xếp hạng trong top 100 trường hàng đầu thế giới.

Top 10 trường đại học nổi tiếng nhất ở Úc

Dưới đây tổng hợp một số top các trường đại học tốt ở úc mà Tân Đại Dương giới thiệu đến cho bạn và có thể bạn quan tâm:

 • Đại học Quốc gia Úc (ANU)
 • Đại học Melbourne
 • Đại học Sydney
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Queensland (UQ)
 • Đại học Monash
 • Đại học Tây Úc (UWA)
 • Đại học Adelaide
 • Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT)
 • Đại học Wollongong
 • Trường đại học Newcastle

Các khóa học du học Úc hàng đầu để học

Các trường Đại học ở Úc cung cấp đa dạng các khóa học và chương trình theo lĩnh vực mà sinh viên quan tâm. Du học Úc đặc biệt nổi tiếng với các ngành Khoa học Xã hội, Quản lý, Khoa học Tự nhiên, Toán học, Khoa học Đời sống & Nông nghiệp, Y học & Dược lâm sàng, Vật lý.

Sau đây Tân Đại Dương giới thiệu đến bạn một số khóa du học Úc mà bạn có thể quan tâm:

 • Nghệ thuật và thiết kế: Văn học, Lịch sử, Tâm lý học, Nghiên cứu ngoại ngữ, Truyền thông, Triết học, Quan hệ công chúng
 • Giáo dục: Nghiên cứu Giáo dục, Giáo dục Đặc biệt, Giảng dạy
 • Kỹ thuật và Công nghệ: Hóa chất, Ô tô, Dân dụng, Viễn thông, Cơ khí, Hàng không, Khai thác mỏ, Môi trường, Điện, Điện tử, Kết cấu, Công nghiệp, Kỹ thuật tổng hợp, Máy tính, Cơ điện tử
 • Khách sạn và Du lịch: Quản lý Khách sạn, Nấu ăn Thương mại, Quản lý Du lịch
 • Toán học và Máy tính: Khoa học Máy tính, Toán học và Thống kê, Hệ thống Thông tin Dựa trên Máy tính
 • Khoa học sức khỏe: Điều dưỡng, Vật lý trị liệu, Dinh dưỡng, Khoa học Thú y, Sức khỏe Môi trường, Sức khỏe Cộng đồng, Chăm sóc Sức khỏe Cá nhân và Gia đình, Dược phẩm,
 • Khoa học: Dược học, Khoa học Môi trường, Hóa học
 • Nghệ thuật thị giác và biểu diễn: Nghệ thuật, Thiết kế thời trang, Âm nhạc, Thủ công mỹ nghệ, Nghệ thuật biểu diễn, Nghệ thuật đồ họa
 • Nông nghiệp: Khoa học Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Trồng trọt, Công nghệ sinh học
 • Luật và Quản trị kinh doanh: Kinh tế, Nhân sự, Kế toán, Thương mại, Tiếp thị, Quản lý, Hành chính

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Tân Đại Dương muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết Cẩm nang những điều cần biết về du học Úc. Úc thật sự là một điểm đến hấp dẫn và là mơ ước của nhiều bạn. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về các khóa du học Úc.

tandaiduong.edu.vn hi vọng bài viết này sẽ hữu ích giúp bạn chuẩn bị hành trang du học mà không gặp vấn đề gì cả. Chúc bạn thành công ước mơ du học nhé!

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về tiếng anh và du học tại tienganhduhoc.vn.

Leave a Comment