Giải đáp: du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Trung Quốc có bao nhiêu trường đại học? Chi phí du học Trung Quốc có đắt đỏ không? Trong những năm gần đây, Trung Quốc trở thành tâm điểm thu hút đông đảo du học sinh đến học tập và nghiên cứu.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn chưa nắm được những thông tin cơ bản về chi phí du học tại đất nước đông dân này. Hãy cùng tandaiduong.edu.vn tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên qua bài viết hôm nay nhé!

Xem thêm:
Visa du học trung quốc
Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền – đắt hay rẻ?

Đặt lên bàn cân với các chương trình học tại Việt Nam. Tandaiduong.edu.vn nhận thấy, du học Trung Quốc với mức chi phí chỉ tương đương học trong nước.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền - đắt hay rẻ?
Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền – đắt hay rẻ?

Tuy nhiên, rất nhiều trường Đại học tại Trung Quốc lọt vào TOP 100 trường Đại học trên thế giới. Với thứ hạng rất cao đơn cử như trong bảng xếp hạng QS Ranking 2019.

 • Đại học Bắc Kinh: đứng vị trí số 22
 • Đại học Thanh Hoa: chiếm vị trí số 16
 • Đại học Giao thông Thượng Hả: đứng vị trí 60.

Bên cạnh đó, hầu hết những bạn du học sinh đều cho rằng du học Trung Quốc rẻ. Do là quốc gia này nằm cạnh bên Việt Nam nên những điều kiện về tất cả mọi thứ đều tương đồng với từ chi phí học tập đến các chi phí sinh hoạt.

Nếu so sánh giữa các quốc gia khác tại châu Á thì du học Trung Quốc rẻ hơn khá nhiều. Chúng ta hãy cùng phân tích thêm lý do này ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Ngoài ra, tandaiduong.edu.vn đã có bài review chi tiết về Trường đại học truyền thông Trung Quốc, mời bạn tham khảo nhé!

Những ưu điểm về chi phí khi du học tại Trung Quốc

 • Được mệnh danh là công xưởng của toàn thế giới. Vì vậy, nền giáo dục tại đất nước này phát triển toàn diện. Nếu du học sinh Việt Nam du học tại Trung Quốc phần lớn sẽ theo học tại các trường công ở đây. Chi phí sinh hoạt và mức học phí cũng chênh lệch không quá cao.
 • Bằng cấp có giá trị cao, nhưng mức chi phí bỏ ra chỉ tương đương với việc học ở trong nước. Điều này đồng nghĩa với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.
 • Chất lượng giáo dục cũng được chính phủ nước này đầu tư mạnh tay và ngày càng phát triển. Hiện tại, Trung Quốc còn áp dụng phương thức giảng dạy tiên tiến của Tây Âu để đào tạo sinh viên.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại với hàng loạt các thiết bị, phương pháp tối tân nhất. Trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh là một trong những trường Đại học hàng đầu tại châu Á lọt vào danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Chi phí du học tại Trung Quốc thấp hơn khoảng 70 – 80% so với việc du học tại những nước phát triển như: châu Âu, châu Mỹ. Tổng chi phí một năm ăn học tại đất nước này rời vào khoảng 15.000USD/ năm.
 • Cuối cùng, du học sinh có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí làm hồ sơ. Do thủ tục visa du học Trung Quốc tương đối đơn giản không quá phức tạp như Anh, Mỹ, Úc.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Gồm những chi phí gì?

Xem thêm:
Du học Đài Loan
Du Học Đài Loan Vừa Học Vừa Làm
Du học Thái Lan

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho học phí?

So với nền giáo dục Việt Nam chi phí học tập tại những trường công lập ở Trung Quốc khá vừa phải. Đặc biệt, ở đây không có sự khác biệt nhiều với sinh viên bản địa. Theo đó học phí trung bình cho những khóa học tại Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng:

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?
Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?
 • Học phí học các ngành ngôn ngữ: khoảng 1.500 – 4.000 USD/ năm.
 • Học phí học bậc Đại học: khoảng 2.000 – 4.000 USD/ năm.
 • Học phí học bậc Cao học và Tiến sĩ: khoảng 3.000 – 4.000 USD/ năm.

Học phí du học Trung Quốc có sự khác biệt giữa những trường Đại học. Hãy cẩn thận kiểm tra chính xác số tiền cần phải đóng cho chương trình nhé!

Những chương trình về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình học liên quan đến khoa học và kỹ sư. Những trường tư ở Trung Quốc cũng có mức học phí cao hơn so với những công tưởng đối nhiều.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho sinh hoạt?

 • Khoảng 200 USD/ tháng (tại Nam Ninh, Quảng Tây)
 • Khoảng 500 USD/ tháng (tại Bắc Kinh, Thượng Hải)

Khi học tập tại Trung Quốc thì các bạn có thể ăn uống ngay trong căn tin của trường Đại học. Phục vụ đủ 3 bữa/ ngày với mức phí chi phí rơi vào khoảng 400 – 500 NDT/ tháng tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/ tiền ăn.

Đây là mức phí khá hợp lý. Ngoài ra khẩu vị của người Trung Quốc cũng tương tự với người Việt nên bạn sẽ không lo về vấn đề ăn uống.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho đi lại?

Thông thường để di chuyển ở Trung Quốc bạn sẽ mất khoảng 100,000 VNĐ/ tháng. Tương đương với việc di chuyển bằng xe bus tại Việt Nam.

Có thể thấy chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc không có nhiều khác biệt so với việc học tập ở Việt Nam.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho việc làm hồ sơ?

Phần lớn những trường Đại học tại Trung Quốc, dù là trường công hay tư đều sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường. Phí này rơi vào khoảng £45 đến £85, tùy vào trường bạn chọn.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho việc khám sức khỏe?

Sinh viên tham gia học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng thường phải có giấy chứng nhận sức khỏe trước khi tiến hành nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên.

Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương với mức chi phí khoảng £70 để đóng phí khám sức khỏe.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền cho việc xin visa

Dù bạn đến từ đâu và học gì ở Trung Quốc. Bạn đều phải có visa học tập của Trung Quốc. Phí visa thường phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào.

Làm thế nào để giảm chi phí du học Trung Quốc?

Xem thêm:
Kinh nghiệm du học Thái Lan
Du học Malaysia
Du học Mỹ
Visa du học Mỹ
Du học Mỹ không cần Ielts 

Một số cách bên dưới mà tandaiduong.edu.vn hy vọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 1 phần chi phí du học Trung Quốc của mình.

Cắt giảm chi phí bằng cách đạt được học bổng du học

Là quốc gia 1,5 tỷ dân Trung Quốc với nền giáo dục tương đối phát triển. Vì vậy, những chương trình học bổng tại Trung Quốc vô cùng đa dạng.

Những chương trình học bổng thông thường bao gồm:

 • Học bổng chính phủ
 • Học bổng Khổng Tử
 • Học bổng tỉnh
 • Học bổng trường

Học bổng Trung Quốc hầu hết sẽ bao gồm cả học phí, chi phí sinh hoạt và chi tiêu. Thông thường các học bổng này sẽ trao cho du học sinh quốc tế đáp ứng được các yêu cầu về trình độ, theo học bậc học từ đại học trở lên,…

Làm thêm để trang trải chi phí du học Trung Quốc

Thực tế theo quy định của chính phủ Trung Quốc. Các bạn sẽ không được làm thêm khi theo học tại nước này.

du học trung quốc cần bao nhiêu tiền
Học bổng – Cách giảm chi phí du học hiệu quả

Bởi lịch học tại Trung Quốc khá dày đặc và nhà trường cũng quản lý du học sinh khá khắt khe. Tuy nhiên, với các bạn sinh viên từ năm thứ 3 trở đi, có thể làm thêm để trang trải chi phí học tập cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đây.

Việc làm thêm với sinh viên mới sang và năm 1 năm 2 khá khó khăn. Bởi ngôn ngữ của bạn chưa thành thạo và không có thời gian để làm thêm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Gồm những chi phí nào? Như vậy có thể thấy 1 năm ăn ở và học tập tại đất nước Trung Quốc có mức chi phí sẽ giao động từ 100 – 150 triệu/ năm.

Mức chi phí này chỉ nhỉnh hơn so với mức học tập ở Việt Nam một chút. Vì vậy, các bạn có thể cân nhắc về việc tham gia du học tại đây.

tandaiduong.edu.vn hi vọng bài viết này sẽ hữu ích giúp bạn chuẩn bị hành trang du học mà không gặp vấn đề gì cả. Chúc bạn thành công ước mơ du học nhé!

Leave a Comment