Du học Singapore: điều kiện, chi phí & học bổng

Hiện nay Singapore đang là địa điểm du học lý tưởng của nhiều bạn sinh viên quốc tế. Nếu ai đang có mong muốn hoặc đang trong quá trình chuẩn bị du học Singapore thì hãy cùng tantaiduong.edu.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn đang phân vân du học Singapore hay Úc – 2 quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, nhiều học bổng học tập thì hãy đón xem bài viết này nhé!

Xem thêm:
Du học Nhật Bản
Visa du học Nhật Bản
Học phí các trường đại học ở Nhật Bản
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

Vì sao nên du học Singapore?

Du học Singapore
Vì sao nên du học Singapore

Singapore nằm trong top những nước đáng sống nhất trên thế giới

Năm 2016, Singapore nằm trong top 5 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới và luôn luôn năm trong top 10 trong những năm gần đây. Đây là quốc gia sạch nhất trên thế giới hệ thống an ninh vô cùng đảm bảo.

Tấm hộ chiếu của Singapore vô cùng quyền lực và được nhập cảnh miễn thị thực tại 190 quốc gia trên thế giới.

Bằng cấp mang tầm cỡ toàn thế giới

Nền giáo dục Singapore nằm trong top đầu thế giới và được đầu tư rất kĩ lưỡng. Với tấm bằng từ một trường nào đó tại Singapore bạn có thể làm bất cứ quốc gia nào mà bạn muốn.

Trang thiết bị vô cùng hiện đại

Vì quốc gia này rất chú trọng đến giáo dục nên đầu tư rất lớn vào trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ học tập cho sinh viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể phát triển hết được khả năng của mình.

Du học Singapore không bắt buộc phải chứng minh tài chính

Việc có được Visa của Singapore thì rất là dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ mất 2-4 tuần để có một tấm visa Singapore trong tay. Tỷ lệ đậu Visa vô cùng cao và không cần chứng minh tài chính.

Điều kiện du học Singapore

Mỗi chương trình sẽ có những yêu cầu khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Chương trình Tiếng Anh: Học sinh sẽ được làm bài kiểm tra đầu vào của nhà trường tại Việt Nam để biết trình độ Tiếng Anh đang ở cấp độ nào. Sau đó sẽ được sắp xếp thời gian và khóa học Tiếng Anh phù hợp để đạt điều kiện Tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa.
 • Chương trình Dự bị đại học: Học xong lớp 10 hoặc 11 ở Việt Nam, hoặc chương trình O-Level hoặc GCSE
 • Chương trình O-Level: Học xong lớp 9 hoặc 10 và IELTS 4.5.
 • Chương trình A-Level: Hoàn thành xong lớp 11 và IELTS 6.0.
 • Chương trình Cao đẳng: Tốt nghiệp THPT và có IELTS 5.5 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh ngắn hạn tại Singapore). Sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ được chuyển tiếp vào Cao đẳng nâng cao hoặc năm 2 Đại học.
 • Chương trình Đại học: Tốt nghiệp THPT và có IELTS 6.0 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh ngắn hạn tại Singapore).
 • Chương trình Thạc Sĩ: yêu cầu đã tốt nghiệp Đại học và có IELTS 6.0 – 6.5 (nếu chưa có IELTS thì vẫn có thể học chương trình Tiếng Anh tại Singapore rồi sau đó chuyển tiếp lên thạc sĩ), không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Chi phí du học Singapore

Xem thêm:
Du học Hàn Quốc nên học ngành gì?
Du học Hàn Quốc
Du học hàn quốc ngành làm đẹp
Du học Singapore
Chi phí du học Singapore

Học phí:

Mỗi chương trình học sẽ có mức học phí trung bình khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Chương trình Tiếng Anh: 4,500 – 7,500 USD/ khóa (Kéo dài 6 tháng)
 • Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao: 9,000 – 13,000 SGD/ khóa ( Kéo dài 9 tháng)
 • Đại học: 13,000 – 25,000 SGD/ năm
 • Thạc Sỹ: 16,000 – 25,000 SGD/ năm

Phí sinh hoạt: Bạn cần phải chuẩn bị trung bình từ 800 – 1,200 SGD/ tháng.

Trên đây chỉ là mức chi phí trung bình và không hoàn toàn chính xác bởi vì còn phụ thuộc vào nhu cầu và thành phố mà bạn sống.

Các khóa học tại Singapore

Hệ tiểu học

Hệ Tiểu học tại Singapore sẽ kéo dài trong 6 năm, trong đó chương trình cơ sở bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 4 và chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6. Học sinh sẽ phải trải qua kì thi AEIS để xếp lớp phù hợp với khả năng khi lên lớp 2.

Các môn học bắt buộc gồm có: tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và các môn phụ như: các môn khoa học (dạy từ lớp 3), các môn xã hội, thể dục, thủ công, nghệ thuật, âm nhạc…

Trước khi vào giai đoạn định hướng, học sinh sẽ được xếp vào lớp theo khả năng của bản thân nhằm phát huy tối đa tiềm năng của mình. Học sinh trải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving exam) vào cuối năm học lớp 6.

Trung học cơ sở

Hệ Trung học cơ sở tại Singapore diễn ra từ 4 – 5 năm ở chương trình phổ thông dưới các hệ: Special (đặc biệt), Express (cấp tốc) hoặc Normal (bình thường).

Trong đó, học sinh theo học hệ Normal có thể chọn học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc học văn hóa trong 4 năm để chuẩn bị thi lấy bằng GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’) trước khi học thêm 1 năm để thi lấy chứng chỉ GCE ‘O’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’).

Còn học sinh theo học hệ Specical và Express kéo dài 4 năm với mục đích chuẩn bị cho các em lấy bằng GCE ‘O’.

Trong giai đoạn trung học cơ sở, các môn học chính bao gồm: ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh, toán, khoa học và nhân văn. Sau đó đến năm học thứ 3, học sinh có thể chọn thêm các môn phụ tùy vào ban học: chuyên ngành kỹ thuật, thương mại, khoa học hay nghệ thuật.

Sau khi có bằng O Level, học sinh có 3 lựa chọn: nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng công lập; học tiếp để lấy bằng A Level; hoặc học để lấy bằng Diploma rồi lên đại học ở các trường tư thục.

Dự bị Đại học

Sau khi có được chứng chỉ GCE ‘O’, học sinh có thể đăng ký học tại 1 trường đào tập trung chương trình dự bị đại học (thường học trong 3 năm) hoặc nộp đơn xin vào học chương trình dự bị đại học tại trường Trung học (học 2 năm).

Các chương trình học thường bao gồm 2 môn bắt buộc là: tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh nâng cao (General Paper), sau đó thi lấy bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’) vào cuối năm học dự bị đại học.

Tùy thuộc vào số lượng còn lại dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường mà học sinh quốc tế có được chấp nhận nhập học vào các trường có chương trình dự bị đại học hay không.

Đại học

Giáo dục đại học ở Singapore gồm có:

 • 6 trường công lập
 • 5 trường Cao đẳng bách khoa
 • 2 cơ sở nghệ thuật
 • Hơn 300 trường tư thục chuyên ngành: ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ thông tin, thương mại (Duy nhất Đại học James Cook có status “University”, trong khi các trường tư học còn lại đều là “College” hoặc “Institute”).

Có một loạt các chương trình giáo dục cho sinh viên trong nước và quốc tế được các tổ chức giáo dục Đại học tại Singapore đưa ra.

Nhiều trường trong số các trường kể trên còn có các chương trình trao đổi học tập với các trường đại học ở nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam.

Thạc sĩ

Chương trình học Thạc sĩ tại Singapore kéo dài từ 1 – 2 năm tùy ngành nghề và trường liên kết. Tên các hệ thống này được đặt tương tự như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Tức là có MA, MSc và LLM.

Trong thời gian du học Thạc sĩ tại đây, bạn có thể vừa học vừa làm nếu bạn đáp ứng được điều kiện cần và đủ để làm việc.

Ngoài ra tandaiduong.edu.vn còn có bài viết về hình thức du học Singapore vừa học vừa làm cho bạn nào muốn tìm hiểu một cơ hội mới mà không cần phải đạt tới mức cử nhân, thạc sĩ.

Du học ngắn hạn

Các khóa học ngắn hạn tại Singapore thường là các khóa học tiếng Anh như: luyện từ vựng, luyện phản xạ nghe nói, luyện các cấu trúc câu hữu ích cho tình huống hàng ngày… xung quanh các nội dung như: xã hội, du lịch, nghệ thuật, chính trị, điện thoại… nhằm tạo nền tảng vững chắc cho học sinh chuẩn bị thi IELTS để du học các nước như Hoa Kỳ, Anh…

Du học hè

Chương trình du học ngắn hạn này là một bước đệm quan trọng cho những bạn có ý định học dài hạn tại Singapore.

Khi du học hè tại Singapore, học sinh sẽ có cơ hội được khám phá, trải nghiệm đất nước Singapore xinh đẹp, được làm quen với môi trường sinh hoạt, học tập và có được các kỹ năng kiến thức cần thiết phục vụ cho quá trình học sau này.

Hồ sơ du học Singapore

Xem thêm:
Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?
Visa du học trung quốc
Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?
Du học Singapore
Hồ sơ du học Singapore
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Học bạ hoặc bảng điểm (bản sao)
 • Bằng cấp cao nhất (bản sao)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
 • Chứng chỉ tiếng Singapore (nếu có)
 • 2 ảnh 4×6 (cm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng

Các bước xin Visa du học Singapore

Bước 1: Nộp đơn vào trường học mà bạn chọn.

Bước 2: Nhận thư chấp nhận từ trường học mà bạn đã đăng kí nếu bạn đáp ứng được các điều kiện của trường mà bạn ứng tuyển.

Bước 3: Đăng ký thẻ sinh viên

Khi học tập tại Singapore bắt buộc phải có Thẻ sinh viên, các đơn đăng ký phải được nộp qua hệ thống SOLAR hoặc Đăng ký trực tuyến.

Nếu bạn có lệnh miễn nhập cư, hoặc đã từng là người nhận thẻ thăm thân ngắn hạn tại trạm kiểm soát của Singapore để tham gia một khóa học ngắn hạn thì bạn sẽ không cần phải đăng kí thẻ sinh viên nữa.

Quy trình đăng ký thẻ sinh viên gồm có:

 • Hộ chiếu có giá trị gia hạn sau 3 tháng kể từ khi bạn dự định ở lại Singapore.
 • Điền vào các mẫu đơn dành cho Thị thực Sinh viên, đó là Mẫu V36 và Mẫu ICA 16.
 • Lệ phí cấp thẻ sinh viên, khoảng 30 – 60 SGD và sẽ không được hoàn lại.
 • Ảnh 4 x 6 được chụp không quá 6 tháng.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính.
 • Biên lai FD (tiền gửi cố định) của bạn.
 • Bảng điểm / bằng cấp / chứng chỉ trường học của bạn… hoặc bất kỳ chứng nhận nào khác.
 • Các kết quả kiểm tra khác mà trường Đại học của bạn có thể yêu cầu là TOEFL, GRE, C1 Advanced, IELTS hoặc GMAT.
 • Tài liệu thể hiện tình hình học tập hoặc tài chính của bạn.
 • Bản sao kê xác nhận học phí, chi phí sinh hoạt và đi lại của bạn (nếu cần).

Bước 4: Nộp đơn xin thị thực sinh viên

Bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên trước khoảng 6 – 8 tuần khi khóa học của bạn bắt đầu. Vì nếu nộp muộn hơn, trường sẽ không có thời gian xin Student Pass cho bạn. Kết quả là bạn sẽ bị muộn thời gian nhập học và phải chờ đến kì nhập học tiếp theo.

Trường sẽ chịu trách nhiệm đăng ký cho bạn thông qua hệ thống SOLAR từ thông tin cá nhân cần thiết của bạn đã nhập.

Ngay sau khi bạn đăng ký, bước tiếp theo là đăng nhập vào hệ thống SOLAR để điền vào eForm 16. Nhà trường sẽ in biểu mẫu bạn đã điền và nộp cho ICA (Immigration and Checkpoints Authority) để hoàn tất quá trình cấp Thẻ sinh viên.

Lúc này đây, bạn sẽ nhận được thư điện tử bản sao visa – IPD Letter (văn bản PDF). Bạn in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.

Khi đến Singapore, bạn đến trường lấy bản gốc IPA Letter, sau đó tới trụ sở ICA, xuất trình IPA Letter bản gốc và nhận Visa Student Pass (thẻ cứng) của mình.

Học bổng Singapore dành cho sinh viên quốc tế

 • Học bổng chính phủ Singapore cho người Đông Nam Á: Đây là loại học bổng dành riêng cho du học sinh đến từ các nước thành viên ASEAN (không bao gồm Singapore) có thành tích học tập xuất sắc và có trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu của các trường đại học, cao đẳng Singapore. Học bổng sẽ chi trả toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt và có giá trị khoảng 4.300 SGD/ năm cùng với đó chi phí hai vé máy bay khứ hồi hạng thương gia cho học sinh trước và sau khi hoàn thành khóa học.
 • Giải thưởng SINGA: dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc tại bậc đại học và có mong muốn theo học Tiến sĩ ở lĩnh vực kỹ thuật tại Singapore. Xuất học bổng toàn phần sẽ bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt và 2 vé máy bay khứ hồi hạng thương gia.
 • Học bổng MBA: Đây là học bổng của INSEAD – Syngenta có giá trị 22.500€ dành cho du học sinh đến từ các nước có nền kinh tế đang phát triển hoặc từng sinh sống một khoảng thời gian dài tại đất nước đó. Yêu cầu ứng viên phải có thành tích học tập xuất sắc, có khả năng kinh doanh, quản lý tài chính và có tiềm năng lãnh đạo.
 • Học bổng Lee Kong Chia của Đại học Quốc gia Singapore: Đây là suất học bổng uy tín nhất của Đại học Quốc gia Singapore dành cho du học sinh quốc tế có nhu cầu theo học chương trình Tiến sĩ tại trường. Suất học bổng có tổng giá trị là 4.000 SGD gồm có học phí tại trường, chi phí trợ cấp sách hàng năm trị giá 500 SGD, trợ cấp hàng tháng trị giá 3.300 SGD, hỗ trợ máy tính xách tay 1.500 SGD, vé khứ hồi. Nếu sinh viên duy trì được thành tích xuất sắc thì sẽ tiếp tục được nhận học bổng vào năm sau.
 • Học bổng kinh doanh toàn cầu tại Trường Quản lý toàn cầu SP Jain: Học bổng có giá trị từ 3.000 – 18.000$ dành cho sinh viên quốc tế (ngoại trừ sinh viên Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Bangladesh, Nepal).
 • Học bổng khối thịnh vượng chung tại Trường NUS Graduate School:Đây là học bổng toàn phần dành cho sinh viên tài năng, có năng khiếu trong nghiên cứu trình độ cao có nhu cầu học hệ Tiến sĩ tại trường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về du học Singapore.

tandaiduong.edu.vn hi vọng bài viết này sẽ hữu ích giúp bạn chuẩn bị hành trang du học mà không gặp vấn đề gì cả. Chúc bạn thành công ước mơ du học nhé!

Leave a Comment