Du học Phần Lan nên học ngành gì lương cao, dễ định cư?

Du học Phần Lan nên học ngành gì là một trong những thắc mắc của các bạn du học sinh. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn thể hiện năng lực bản thân, có được công việc ổn định và cơ hội định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng Tân Đại Dương tìm hiểu về du học Phần Lan và những ngành học bạn nên chọn nhé.

Lý do nên đi du học Phần Lan

Dù đã bắt đầu thu học phí đối với du học sinh nhưng chương trình du học tại Phần Lan vẫn được sự quan tâm. Tại Việt Nam, tỷ lệ du học Phần Lan cũng rất nhiều. Lý do là vì mức học phí du học hợp lý, quốc gia có nền giáo dục đứng top đầu trên thế giới.

Lý do nên đi du học Phần Lan
Lý do nên đi du học Phần Lan

Tại hệ thống giáo dục của Phần Lan, các bạn du học sinh chỉ cần đậu kỳ thi đầu vào là đã có cơ hội sở hữu suất học bổng giá trị từ 50 đến 100% học phí. Đặc biêt, Phần Lan còn nằm trong danh sách 11 nước dẫn đầu chất lượng giáo dục thế giới.

Điểm thú vị trong chương trình giảng dạy đại học Phần Lan đó là sinh viên được làm bài kiểm tra sau mỗi khóa học mà không có kỳ thi tập trung. Vì vậy, các bạn không cần quá áp lực trong việc học tập.

Chính vì vậy, nếu các bạn đang tìm kiếm một địa điểm du học lý tưởng thì đây là sự lựa chọn số 1.

Du học Phần Lan nên học ngành gì?

Ngành Công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận rằng chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin tại quốc gia này cực kỳ phát triển. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong ngành này cũng rất lớn.

Các bạn sinh viên ra trường có thể tham gia làm việc tại các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu như: Nokia và Kone, đến những công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh như Rovio (Angry Birds).

Những trường Đào tạo chất lượng tại Phần Lan:

 • Haaga-Helia University of Applied Sciences (UAS)
 • Đại học Miền Đông Phần Lan (UEF) – University of Eastern Finland
 • Đại Học Aalto
 • Đại học Tampere
 • Đại học Turku

Du học Phần Lan nên học ngành gì? Nhóm ngành Kỹ thuật

Ngành kỹ thuật cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời đáng để các bạn sinh viên cân nhắc. Tại Phần Lan, các bạn du học sinh có cơ hội tiếp thu kỹ năng và kiến thức từ lý thuyết đến thực tiễn.

Du học Phần Lan nên học ngành gì? Nhóm ngành Kỹ thuật
Du học Phần Lan nên học ngành gì? Nhóm ngành Kỹ thuật

Ngoài ra, quốc gia này cũng đang phát triển rất nhiều ngành kỹ thuật khác như: Điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin,…Việc có được bằng cấp từ nền giáo dục hàng đầu châu Âu, cộng thêm kỹ năng được rèn luyện thực tiến chắc chắn các bạn du học sinh Việt sẽ không lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Các trường Đào tạo ngành Kỹ thuật chất lượng:

 • Đại học Jyvaskyla
 • Đại học Vaasa
 • Đại học Helsinki
 • Đại học KHUD Vaasa
 • Đại học Abo Akademi
 • Đại học KHUD Turku
 • Đại học KHUD Tampere
 • Đại học KHUD Seinajoki

Ngành Kinh doanh

Với ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp mọc lên ở Phần Lan dưới sự hỗ trợ của chính phủ, các tài năng kinh doanh cũng đang cần được giúp đỡ để phát triển thị trường trong và ngoài nước. Là một sinh viên quốc tế tại Phần Lan, nền tảng đa văn hóa là một lợi thế cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm trong một công ty quốc tế ở Phần Lan. 

Vì vậy, kinh doanh có thể là một lựa chọn tốt cho những sinh viên quốc tế có niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh hoặc thậm chí là bắt đầu kinh doanh của riêng mình.

Trường Đào tạo nhóm ngành kinh doanh chất lượng:

 • Đại học Tampere
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia UAS
 • Đại học Oulu
 • Đại học Jyvaskyla
 • Đại học Đông Phần Lan
 • Đại học Helsinki 

Ngành Tài chính

Với số lượng những công ty khởi nghiệp ngày càng tăng, nhu cầu về lĩnh vực kế toán viên và nhà phân tích chuyên nghiệp ngày càng tăng theo. Do đó, hiện tại Phần Lan cũng đang có nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực Tài chính rất cao. Nếu các bạn yêu thích lĩnh vực, bạn đừng quá ngần ngại hãy quyết định theo đuổi ngay nhé!

Trường Đào tạo chuyên ngành Tài chính chất lượng:

 • Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia UAS
 • Đại học Oulu
 • Đại học Jyvaskyla
 • Đại học Aalto

Du học Phần Lan nên học ngành gì? Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe

Với mức sống tiên tiến và cao, Phần Lan có một trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại Châu Âu. Ngoài những dịch vụ chăm sóc sức khỏe truyền thống như ngành điều dưỡng, còn có một số ngành công nghệ phúc lợi đang phát triển, bao gồm các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe. 

Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe
Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe

Những nghiên cứu liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe tại Phần Lan hiện nay tập trung nhiều hơn vào các giải pháp sáng tạo, đa ngành và hợp tác quốc tế.

Chính vì vậy, chính phủ Phần Lan đã và đang mở rộng chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nhân tài trên thế giới đến đây học tập và ở lại làm việc lâu dài. Sinh viên theo học các ngành như: y tá, điều dưỡng sẽ học từ 3.5 – 4.5 năm/tùy trường và chuyên ngành. Sau khi ra trường, các bạn sẽ ở lại làm việc tại Phần Lan lên đến 2 năm.

Trường đào tạo ngành chăm sóc sức khỏe:

 • Đại học Khoa học Ứng dụng Metropolia
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Arcada
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Lapland
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Centria
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Satakunta (SAMK)

Ngành Giáo dục

Khi hỏi du học Phần Lan nên học ngành gì thì giáo dục là ngành nghề bạn có thể lựa chọn. Với tính quốc tế ngày càng tăng ở Phần Lan, cần có nhiều nền giáo dục quốc tế hơn. Từ trường mẫu giáo đến những cơ sở giáo dục Đại học, cũng có không gian cho các giáo viên có nền tảng văn hóa đa dạng và kiến ​​thức giảng dạy đủ tiêu chuẩn. 

Nghiên cứu giáo dục tại Phần Lan không chỉ cung cấp cho các bạn những khái niệm tiên tiến nhất về giảng dạy mà còn là cơ hội độc đáo nhằm giúp bạn quan sát thực tế giảng dạy trong trường học.

Những lưu ý khi chọn ngành du học tại Phần Lan

1. Các trường tại Phần Lan hiện đang xét tuyển dựa trên điểm SAT và kết quả kì thi đầu vào. Yêu cầu cụ thể tương ứng với từng trường, nếu các bạn lựa chọn thi đầu vào hãy tham khảo những môn thi cho mỗi chuyên ngành như sau:

Khối ngànhPhần thi
Kinh tế học & Kinh doanhViết luận
Trắc nghiệm
Toán/ Suy luận logic
Thảo luận nhóm
Công nghệ Thông tin Kinh doanhĐọc hiểu
Thảo luận nhóm/ Phỏng vấn
Toán/ Suy luận logic
Công nghệToán, Lý hóa
Tiếng Anh
Y táViết luận
Thư thể hiện động lực học tập
Toán
Du lịch – Nhà hàng – Khách sạnThảo luận nhóm
Thư thể hiện động lực học tập
Viết luận, trắc nghiệm
Toán/ Suy luận logic

2. Tất cả những trường tại Phần Lan đều được Chính phủ kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng giáo dục. Do đó, dù chọn lựa trường nào, các bạn đều được đảm bảo về trình độ chuyên môn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn có thể lựa chọn trường ở gần hay xa thủ đô, khả năng tài chính, công việc làm thêm, cơ hội việc làm (tùy theo mức độ phát triển của thành phố)…

Tổng kết

Vậy là Tân Đại Dương vừa chia sẻ du học Phần Lan nên học ngành gì? Việc lựa chọn ngành nghề khi du học Phần Lan luôn là một trong những câu hỏi khó đối với các bạn du học sinh.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm hiểu về cách thức để nộp hồ sơ liên quan đến du học thì có thể truy cập vào website để đọc thêm nhiều bài viết nhé ạ. Chúc bạn học tốt và hoàn thành mục tiêu du học của mình nhé!

Leave a Comment