Review du học Nam Phi 2023: hồ sơ, chi phí & chỗ ở

Nam Phi hiện nay được xem là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên toàn thế giới. Vì vậy du học Nam Phi là lựa chọn mới và lý tưởng đối với du học sinh Việt Nam và nhiều nước khác. Không chỉ sở hữu chất lượng giáo dục cao mà cơ sở vật chất, mức học phí và cách xin thị thực Nam Phi cũng khá đơn giản.

Trong bài viết này của Tân Đại Dương sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết về du học Nam Phi.

Xem thêm:
Du học Singapore vừa học vừa làm
Du học ngành y ở nước nào tốt nhất
Các nước du học không cần ielts
Du học Cộng hòa Séc

Tìm hiểu về đất nước Nam Phi

Giới thiệu về Nam Phi

Bên cạnh những địa danh nổi tiếng cùng với nền văn hóa giàu tính lịch sử, Nam Phi còn được biết đến là quốc gia có nền giáo dục và tầm ảnh hưởng lớn về mặt xã hội ở toàn châu Phi.

Biệt danh “Quốc gia Cầu Vồng” xuất phát từ thực tế rằng đất nước này là ngôi nhà của rất nhiều nhóm sắc tộc với hơn 11 ngôn ngữ địa phương được sử dụng.

Du học Nam Phi
Tìm hiểu về đất nước Nam Phi

Cộng hòa Nam Phi nằm tại cực nam của châu Phi. Với diện tích khoảng 1,2 triệu kilomet vuông và khoảng 58 triệu dân.

Nam Phi tiếp giáp với Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Swaziland, Ấn Độ Dương và nam Đại Tây Dương và bao quanh toàn bộ vương quốc Lesotho.

Đặc biệt, Nam Phi có có đến 3 thành phố thủ đô là Pretoria – thủ đô hành chính, Bloemfontein – thủ đô tư pháp và Cape Town – thủ đô lập pháp.

Johannesburg là thành phố lớn nhất cả nước và nhờ có vị trí trung tâm, nên nơi này luôn thu hút nhiều du học sinh.

3 thành phố thủ đô của Nam Phi

Cape Town

Nằm ở chân núi Table Mountain, Cape Town là thành phố lớn thứ 2 của châu Phi. Đây còn là điểm đến hoàn hảo đối với những ai ưa mạo hiểm.

Đại học Cape Town còn là trường Đại học lớn nhất của thành phố.

Cape Town nổi tiếng với nhiều bến cảng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Johannesburg

Johannesburg là thành phố lớn nhất Nam Phi. Dân số tập trung rất đông tạo một nền văn hóa cực kỳ đa dạng và sống động. Đây còn là trung tâm thương mại quan trọng của Nam Phi.

Bên cạnh đó, Johannesburg luôn là một trong những thành phố thịnh vượng nhất châu Phi nhờ nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có và có nhiều hoạt động giao thương vàng và kim cương năng động. 

Pretoria

trung tâm học thuật và nghiên cứu của cả nước, Pretoria là nhà của trường Đại học lớn nhất tại châu Phi – Đại học Nam Phi (University of South Africa) với hơn 300.000 sinh viên.

Ngoài ra, du học sinh muốn du học Nam Phi có thể xin vào các trường khác như: Tshwane University of Technology, University of Pretoria và University of Limpopo.

Thành phố này cũng là địa điểm đặt trụ sở chính của Hội đồng Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp – tổ chức nghiên cứu và phát triển danh giá nhất của châu Phi.

Hệ thống giáo dục tại Nam Phi

Xem thêm:
Visa du học Thái Lan
Các nước du học miễn phí
Cảnh đẹp mùa thu nước Pháp

Nam Phi hiện có 23 trường Đại học công lập. Được chia thành 3 nhóm sau:

 • 7 học viện chuyên về nghiên cứu và học thuật
 • 6 học viên công nghệ (kỹ thuật) chuyên đào tạo nghề
 • 6 trường đại học tổng hợp – vừa dạy nghề, vừa nghiên cứu.
Hệ thống giáo dục tại Nam Phi

Ngoài ra, đất nước này còn có nhiều trường Đại học tư thục với quy mô khác nhau, cung cấp nhiều loại hình đào tạo khác nhau.

Hai trường Đại học có thứ hạng quốc tế cao nhất tại Nam Phi đó là:

 • University of Cape Town 
 • University of the Witwatersrand

Một số trường đại học danh giá khác phải kể đến là:

 • Stellenbosch University
 • University of Pretoria
 • University of KwaZulu-Natal
 • University of Johannesburg
 • University of the Western Cape
 • University of South Africa

Thông thường sinh viên cần phải trải qua 3 năm để hoàn thành chương trình học bậc cử nhân. Từ 1-2 năm để lấy được bằng thạc sĩ. Mỗi năm học chia làm 2 kỳ, kỳ đầu tiên là từ tháng 2 -> tháng 6, và học kỳ thứ 2 là từ giữa tháng 7 -> cuối tháng 11.

Tương tự như tại nước Úc hay New Zealand, sinh viên học tập Nam Phi có thể chọn tốt nghiệp cử nhân sau 3 năm học, hoặc chọn học thêm 1 năm nữa để lấy bằng cử nhân danh dự. Trong năm này, sinh viên sẽ tham gia một dự án nghiên cứu trong chuyên ngành đại học của mình mới.

Phần lớn các trường Đại học tại Nam Phi đều có một cộng đồng sinh viên đa dạng sắc tộc và văn hóa, cơ sở vật chất chất lượng cao, nhiều hoạt động xã hội và các câu lạc bộ, hệ thống dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế rất tốt.

Hồ sơ du học Nam Phi

Từng trường sẽ có quy định về hồ sơ xét tuyển hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên các trang web của trường.

Đơn đăng ký nhập học nên được gửi đi càng sớm càng tốt. Thông thường là vào tháng 4 hàng năm.

Khi nộp đơn, bạn cần phải trả một chút lệ phí nộp hồ sơ và gửi kèm những văn bằng chứng minh năng lực học tập. Gần như tất cả các bước này đều có thể được thực hiện qua hệ thống đăng ký online của các trường đại học.

Cách xin thị thực (visa) du học ở Nam Phi

Tất cả các bạn sinh viên quốc tế đều phải xin thị thực du học để được cấp phép cư trú chính thức tại Nam Phi.

Để xin được thị thực, các bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nam Phi. Thủ tục này có thể kéo dài lên đến 8 tuần. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng nộp đơn ngay khi có thư nhập học vào các trường Đại học.

Những tài liệu cần chuẩn bị để xin visa du học Nam Phi bao gồm:

 • Hộ chiếu (còn hiệu lực)
 • Biên lại đã nộp lệ phí xin visa
 • Thư nhập học của trường đại học
 • Giấy xác nhận hồ sơ xin học đại học
 • Lý lịch tư pháp của cơ quan công an địa phương
 • Giấy chứng nhận tiêm chủng sốt vàng da (nếu bạn sắp đi qua các khu vực có dịch)
 • Bảo hiểm y tế,
 • Các loại giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của gia đình
 • Giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân.

Chi phí du học Nam Phi là bao nhiêu?

Học phí

Xem thêm:
Chi phí du học Anh 1 năm cần bao nhiêu tiền?
Du học nghề Hàn Quốc có những ngành gì?
Chi phí du học Mỹ

Học phí du học Nam Phi rẻ hơn so với các trường đại học tại châu Âu và Bắc Mỹ. Mức học phí ở mỗi trường, mỗi khóa học và môn học sẽ có sự khác nhau. Chính sách học phí dành cho sinh viên quốc tế thường cao hơn sinh viên Nam Phi.

Đặc biệt, những chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính tại nước này chủ yếu là dành cho sinh viên bản địa.

Chi phí du học Nam Phi là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt

So với mặt bằng chung, chi phí sinh hoạt ở Nam Phi rất rẻ. Tuy nhiên, mức này có vẻ đang tăng dần qua các năm. Giá thực phẩm và nhà ở tại những thành phố lớn như: Cape Town và Johannesburg có xu hướng tăng cao hơn.

Chính vì ở đây có nhiều việc làm hơn và mức lương cũng cao hơn. Mức lương trung bình hàng mỗi tháng rơi vào khoảng R16.190 ( tức $1.134 USD).

Bảng chi phí sinh hoạt hàng tháng (dự kiến) tại Cape Town.

Chi phí hàng thángTiền Nam Phi – rand (R)US Dollars ($)
Nhà ở (trung tâm TP)11,000760
Thức ăn1500100
Điện thoại/Wi-Fi80055
Chi phí đi lại36025
Giải trí50035
Tổng cộng14,160975

Lựa chọn chỗ ở khi du học Nam Phi

Nói đến chỗ ở khi du học Nam Phi, phần lớn những trường đại học đều có ký túc xá dành cho sinh viên với nhiều hình thức như: phòng ở tập thể, phòng ngủ riêng hoặc căn hộ riêng.

Ở một số trường, sinh viên còn có sẵn bữa sáng ngay trong căn tin. Ký tú xá là môi trường lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế muốn tham gia nhiều hoạt động. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý đăng ký sớm để giữ chỗ.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm thông tin về những phòng trọ riêng qua các trang thông tin/ rao vặt về bất động sản địa phương. Tuy nhiên, bạn cần đi kiểm tra thực địa cẩn thận vì thông tin quảng cáo hay nói quá lên về chất lượng nhà ở.

Tóm lại, du học Nam Phi là một trong những lựa chọn tốt mà các bạn có thể cân nhắc. Tandaiduong.edu.vn hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về các chương trình du học.

Bạn đã lựa chọn cho mình một thành phố và ngôi trường lý tưởng để thực hiện ước mơ du học Nam phi chưa?

Nếu có thắc mắc gì về du học nam phi hãy comment bên dưới nhé!

Leave a Comment