Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có thật không?

Đất nước Mỹ – nơi có nền giáo dục hàng đầu với các trường đại học Harvard, Trường Đại học California danh giá là nơi học tập ước muốn của nhiều người.

Sau bài viết Du học Mỹ không cần IELTS chắc hẳn có nhiều bạn thắc mắc về các điều kiện khác liên quan đến du học Mỹ.

Du học Mỹ cần chứng minh tài chính là nỗi lo lắng của nhiều bạn du học sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn nghĩ rằng: Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính.

Hiểu được điều đó, tandaiduong.edu.vn sẽ giải đáp về việc đi du học Mỹ có cần chứng minh tài chính hay không? cho các bạn sinh viên và quý phụ huynh cùng biết.

Xem thêm:
Có nên đi du học Mỹ hay không?
Chi phí du học New Zealand

Vì sao bạn phải chứng minh tài chính du học Mỹ?

Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì?

Chứng minh tài chính du học mỹ là để bạn xin được visa du học toàn thời gian lâu dài cho nên bạn cần phải chứng minh tài chính với lãnh sự quán Hoa Kỳ. Nghĩa là bạn phải cung cấp các giấy tờ liên quan về việc chứng minh rằng bạn khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên và cũng như cho những năm còn lại ở trường. 

Từ đó dẫn đến nhiều câu hỏi liên quan trong đó có du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có được không?

Vậy tại sao phải chứng minh tài chính?

Trước khi trả lời câu hỏi du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có được không? thì chúng ta sẽ làm rõ tầm quan trọng của chứng minh tài chính nhé!

Vì việc chứng minh tài chính rất quan trọng là đảm bảo với Lãnh sự quán rằng bạn đủ khả năng chi trả toàn bộ cho chi phí học tập ở nước đó mà không cần phải đi làm thêm.

Và công việc bất hợp pháp dựa danh nghĩa đi du học tại vì tình trạng ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ chỉ nhằm để đi làm hoặc định cư nên dẫn đến việc chứng minh tài chính càng trở nên khắc khe hơn. 

Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì?

Vậy du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có thật hay không?

Câu chuyện du học mỹ không cần chứng minh tài chính không hề có thật

Để có thể xin được visa du học Mỹ dài hạn F1, trước tiên bạn cần phải có thư nhập học từ trường mà bạn muốn ghi danh hay còn được gọi là I-20, mà được trường bên Mỹ cấp I-20, thì ngoài các hồ sơ học tập, chứng chỉ ngoại ngữ, bảng điểm,…

Bạn còn cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh rằng bạn khả năng có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu. Bình thường các trường bên Mỹ yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận số dư ngân hàng hiện tại của người bảo trợ tài chính, hay giấy tờ xác nhận công việc hiện tại của người bảo trợ đó. 

Xem thêm:
Visa du học New Zealand
Học bổng du học New Zealand
Du học Hà Lan
Du học Hà Lan nên chọn ngành gì?
Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có thật hay không?

Ví dụ như trường Richland College bang Texas ước tính học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm đối với một sinh viên quốc tế tầm 18,000 USD. Thì khi nộp hồ sơ xin I-20 bạn cần nộp giấy xác nhận từ ngân hàng với số dư hiện tại của bạn từ 18,000 USD trở lên.

Còn tùy thuộc học phí của từng trường và sinh hoạt phí ở mỗi thành phố, bang mà bạn theo sống thì sẽ có yêu cầu số dư cụ thể. Ví dụ chẳng hạn như trên là mức dành cho cao đẳng, còn đối với đại học có thể cao hơn.

Trong suốt quá trình phỏng vấn với viên chức Lãnh sự và bạn có thể được yêu cầu cung cấp các giấy tờ tài chính của người bảo trợ du học. Dĩ nhiên đó là bạn sẽ bị từ chối cấp visa nếu không cung cấp được các giấy tờ này hay cung cấp các giấy tờ thiếu trung thực.

Tóm lại, câu chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là hoàn toàn không có thật. Bạn muốn đi du học Mỹ thì bạn phải chứng minh được tài chính của mình.

Vậy chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?

Như đã giải thích ở phần trên, không có việc du học Mỹ không cần chứng minh tài chính. Do nên việc nắm quy trình, thủ tục và hồ sơ là rất cần thiết

Chứng minh tài chính du học Mỹ có 2 phần: sổ tiết kiệm và thu nhập hằng tháng của người bảo trợ. Ngoài ra 2 cái đó, nếu bạn có các tài sản khác sẽ giúp cho bộ hồ sơ của bạn đẹp hơn.

1. Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một phần bắt buộc bạn phải có để được cấp thư nhập học I-20 vì đây là nguồn tiền được tích lũy có sẵn và có thể rút ra nhanh chóng để chi trả các khoản phí học tập và sinh hoạt khi du học tại Mỹ.

Sổ mở càng lâu càng có giá trị sẽ khiến Lãnh sự tin tưởng hơn khả năng tài chính của bạn và số tiền trong đó phải bằng hoặc cao hơn mức chi phí du học Mỹ trong năm học đầu tiên của bạn.

2. Thu nhập hàng tháng

Bạn hay người bảo trợ của bạn phải có các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng.

Vì khi có visa bạn có thể rút toàn bộ số tiền trong đó, cho nên Lãnh sự quán cần đảm bảo rằng bạn và gia đình vẫn có khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí cho những năm còn lại nhờ vào nguồn thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi đã trừ đi chi phí sống của gia đình bạn ở Việt Nam.

Với trường hợp làm công ăn lương, hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần có:

 • Hợp đồng lao động trên 3 năm
 • Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Sao kê lương

Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể (như trồng trọt, buôn bán nhỏ, chăn nuôi,…), cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương
 • Giải trình thu nhập
 • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.

Với trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp, cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh (công ty thành lập trước 3 năm)
 • Giấy chứng nhận mã số thuế
 • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân
 • Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng (như hợp đồng giao dịch, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước, hóa đơn) và các giấy tờ góp vốn, chia lợi tức, cổ phần.
Xem thêm:
Du học Phần Lan
Du học Na Uy
Du học Thụy Điển
Du học Latvia
Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?

3. Tài sản khác

Về tải sản khác bạn có thể thêm các giấy tờ về các tài sản khác như giấy tờ xe, giấy chứng nhận nhà đất,… (nếu có). Như vậy, hồ sơ của bạn sẽ đẹp hơn và khiến viên chức lãnh sự tin tưởng hơn vào khả năng tài chính của bạn. Từ đó khả năng đậu visa sẽ cao hơn.

Chứng minh tài chính du học Mỹ là điều kiện bắt buộc để xin visa du học. Không có chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính đâu, các bạn nhớ nhé!

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giải trình hồ sơ tài chính với trường và lãnh sự quán Hoa Kỳ để làm tăng khả năng đậu visa.

Nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập khám khá nhưng không biết cách chứng minh hoặc không có giấy tờ chứng minh. Trường hợp này, chúng ta nên tìm đến các công ty tư vấn du học uy tín và giàu kinh nghiệm để nắm rõ các thủ tục và được hướng dẫn chi tiết.

Tóm lại là việc du học Mỹ không cần chứng minh tài chính hiện chưa có sự xác nhận hay  cũng như chưa được chấp thuận.

Vậy nên với những sinh viên đang và có nhu cầu du học Mỹ không cần chứng minh tài chính thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các thủ tục, yêu cầu cùng  quy định để tránh xảy ra sự cố không mong muốn. Hi vọng bài viết này của tandaiduong.edu.vn sẽ giúp ích cho bạn và gia đình bạn. 

Nếu có thắc mắc gì về câu hỏi Du học mỹ không cần chứng minh tài chính thì hãy mạnh dạn comment nhé!

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment