Điều kiện, chi phí du học Malaysia mới nhất

Du học Malaysia hiện nay nổi lên như là một sự lựa chọn hấp dẫn đối với các sinh viên Việt Nam. Sở hữu nền giáo dục tiến bộ được kế thừa và tiếp nhận từ những quốc gia nổi tiếng như Úc, Anh, Mỹ…

Du học Malaysia mang đến cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục quốc tế với chi phí hợp lý. Vậy để Tân Đại Dương chia sẻ với bạn thông tin du học Malaysia nhé!

Xem thêm:
Du học Mỹ
Visa du học Mỹ

Điều kiện du học Malaysia

Du học Malaysia cũng có sự khác biệt tùy theo ngành học hay trường mà bạn đăng ký. Tuy nhiên nhìn chung điều kiện du học Malaysia bao thường bao gồm những yêu cầu sau:

 • Học sinh phải tốt nghiệp THPT đối với tất cả các chương trình tiếng anh, dự bị, cao đẳng, đại học… Với các chương trình sau đại học hoặc thạc sỹ: sinh viên phải hoàn thành chương trình đại học.
 • Phải đảm bảo có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về truyền nhiễm, viêm gan ay bệnh lây qua đường hô hấp.
 • Có đủ khả năng tài chính đảm bảo cho quá trình học tập ở Malaysia.
 • Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL (tùy theo từng trường, chuyên ngành).
Du học Malaysia
Điều kiện du học Malaysia

Nếu như trước đây du học sinh không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS/ TOEFL, sinh viên có thể đến Malaysia học các khóa tiếng Anh trước chính thức bước vào các khóa học. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Giáo Dục Malaysia đã thay đổi một số điều kiện đầu vào đối với du học sinh quốc tế. Cụ thể như sau:

 • Đối với chương trình dự bị, cao đẳng yêu cầu tối thiểu IELTS 4.0.
 • Đối với chương trình đại học tối thiểu IELTS 5.0.
 • Đối với chương trình sau đại học tối thiểu IELTS 6.0.

Đối với những học sinh nào chưa bằng cấp IELTS thì bạn vẫn có thể đến Malaysia để học tiếng Anh trong thời gian tối đa là 12 tháng để lấy bằng IELTS và nhập học khóa chính. Tuy nhiên cần nhớ rằng sau 12 tháng nếu chưa có bằng IELTS thì bắt buộc du học sinh phải về nước.

Các chương trình du học Malaysia phổ biến nhất hiện nay

Du học khóa tiếng Anh ngắn hạn tại Malaysia

Chương trình du học tiếng Anh tại Malaysia được nhiều du học du học sinh đánh giá cao về tính hiệu quả. Bởi vì các khóa học đều được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và được rèn luyện đầy đủ các kỹ năng bao gồm nói, đọc, viết và nghe.

Bên cạnh đó trong thời gian học bạn cũng sẽ được tham quan khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước này. Đây là một môi trường tuyệt vời giúp cho du học sinh có cơ hội được giao lưu và học hỏi với bạn bè quốc tế.

Chi phí: Mức học phí trong khoảng 1.500 – 5000 USD (tùy theo từng khóa học và thờ gian học).

Thời gian: Bao gồm các khóa ngắn hạn và dài hạn trong khoảng 4 – 48 tuần.

Du học hè tại Malaysia

Một trong những chương rèn luyện vào mùa hè giúp bạn vui chơi, giải trí trong kỳ nghỉ mà còn là cơ hội để giao lưu, học hỏi kiến thức đặc biệt là cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh đó chính là chương trình du học hè tại Malaysia.

Chương trình hè rất đa dạng các khóa học như viết mã, xây dựng, thể thao và thậm chí là thuyết trình,…Với mỗi chương trình sẽ giúp phát triển và cải thiện một thế mạnh riêng cho mỗi học sinh giúp các bạn tự tin, trưởng thành và sống tự lập hơn.

Xem thêm:
Du học Mỹ không cần Ielts 
Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính
Có nên đi du học Mỹ hay không?
Chi phí du học New Zealand
Du học Malaysia
Các chương trình du học Malaysia

Thời gian: Cho các chương trình trại hè Malaysia thường kéo dài trong khoảng 4 – 6 tuần.

Chi phí: Rất hợp lý vào khoảng 1.500 – 2000 USD.

Du học Malaysia bậc trung học phổ thông

Du học Malaysia bậc trung học phổ thông mang đến nhiều lợi thế cho du học sinh. Học sinh sẽ đươc học tập trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh và thụ hưởng các chương trình đào tạo chất lượng quốc tế.

Các trường quốc tế tại Malaysia áp dụng theo nhiều tiêu chuẩn dạy khác nhau, chẳng hạn như:

 • Chương trình giảng dạy quốc tế Cambridge (Anh)
 • Chương trình giảng dạy của Úc (Tây Úc)
 • Chương trình giảng dạy của Canada (Ontario)
 • Chương trình giảng dạy IB (Thụy Sĩ)

Điều kiện:

 • GPA từ khá trở lên (trên 6.5/10)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)

Học phí: Trung bình học phí vào khoảng 15.000 – 25.000 USD/ năm học.

Du học Malaysia bậc đại học

Giáo dục đại học ở Malaysia

Tại Malaysia, bằng cử nhân được xếp ở cấp độ 6 theo các cấp độ của MQA. Để được có được bằng cử nhân, sinh viên cần phải hoàn thành tối thiểu 120 tín chỉ trong thời gian tối thiểu là 3 năm.

2 loại bằng đại học chính là cử nhân Nghệ thuật (BA) và cử nhân Khoa học (BSc). Thời gian trung bình để có được bằng cử nhân thường là khoảng 3 năm. Tuy nhiên một số trường sẽ yêu cầu sinh viên phải học thêm 1 năm nếu bạn muốn lấy bằng Danh dự.

Học vịCác lĩnh vực cấp bằng
Bằng cử nhân Khoa họcKhoa học tự nhiên, Nhân văn, Khoa học kinh doanh, Khoa học kỹ thuật, Toán học, Tin học
Bằng cử nhân Nghệ thuậtKhoa học xã hội, Ngôn ngữ học, Khoa học văn hóa, Tin học, Khoa học kinh doanh

Đặc biệt, hầu hết các trường đại học Malaysia đều được liên kết với các trường đại học danh tiếng trên thế giới giúp nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên.

Yêu cầu đầu vào

 • Có bằng cấp dự bị đại học (ngoại trừ trường hợp đăng ký bằng cấp của Mỹ).
 • Một số trường hay ngành học có thể có những yêu cầu thêm khác nhau ví dụ như TOEFL 550 (trên giấy), 213 (trên máy tính), 80 (trên internet), IELTS 6.0 hoặc MUET Band 4.

Chi phí học tập

Chi phí du học đối với bậc đại học tại Malaysia vào khoảng 68.000 RM (tương đương với 35.000 USD) cho cả 3 năm. Mức chi phí này được đánh giá là khá hợp lý và tiết kiệm cho bằng cấp được công nhận quốc tế.

Du học Malaysia bậc thạc sĩ

Nội dung khóa học và cách đánh giá năng lực trong các chương trình thạc sĩ của Malaysia là rất khác nhau. Một số chương trình theo những chuẩn quốc tế quen thuộc, với các học kỳ giảng dạy và đánh giá là công trình nghiên cứu độc lập về một dự án luận văn.

Một số chương trình khác lại không bao gồm luận án thay vào đó tập trung vào việc giảng dạy truyền đạt kiến thức. Tuy nhiên chúng cũng bao gồm các dự án và nghiên cứu giúp các bạn sinh viên phát triển năng lực bản thân.

Học thạc sĩ tại Malaysia, sinh viên phải hoàn thành ít nhất 42 tín chỉ, mỗi tín chỉ tương ứng với từ 20 đến 30 giờ học chính thức.

Yêu cầu đầu vào

 • Các trường đại học sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau, tuy nhiên yêu cầu chung là phải có bằng tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực liên quan (hoặc chứng minh được kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan)
 • Yêu cầu ngôn ngữ: Điểm số yêu cầu tối thiểu 60 đối với bài kiểm tra TOEFL trên internet và 5.0 – 6.5 đối với IELTS

Chi phí học tập

Chi phí bậc thạc sĩ sẽ khác nhau giữa các trường đại học và các chuyên ngành học khác nhau. Nhìn chung, mức học phí vào khoảng 21.000 – 26.000 RM (tương đương 5.250 – 6.500 USD) .

Các bước tiến hành thủ tục xin visa du học Malaysia

Xem thêm:
Visa du học New Zealand
Học bổng du học New Zealand
Du học Hà Lan
Du học Hà Lan nên chọn ngành gì?

Bước 1: Tìm kiếm trường và các khóa học, hoàn thành toàn bộ hồ sơ nhập học và nộp cho nhà trường theo đúng thời gian quy định để xét duyệt.

Bước 2: Nhà trường sẽ gửi thư xác nhận và đính kèm các thông tin đóng phí làm Student’s Visa cho EMGS (Education Malaysia Global Services – Ủy ban Giáo dục Toàn cầu Malaysia).

Du học Malaysia
Các bước tiến hành thủ tục xin visa du học Malaysia

Bước 3: Sinh viên nhận thư nhập học và đóng phí Student’s Visa tại ngân hàng. Sau đó gửi lại chứng từ cho trường xác nhận.

Bước 4: Hồ sơ của sinh viên sẽ được nộp lên EMGS để bắt đầu thủ tục làm Student’s Visa. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Malaysia vào khoảng 5 – 7 tuần.

Bước 5: Sau đã nhận được visa điện tử E-VAL từ EMGS, nhà trường sẽ gửi mail kèm Thư nhập học đến cho sinh viên. Sinh viên tiến hành làm visa nhập cảnh một chiều (Single Entry Visa – SEV) với hồ sơ bao gồm:

 • 2 mẫu đơn xin visa
 • 2 ảnh 3.5x 4.5
 • Hộ chiếu bản gốc và bản photo
 • Thư thông báo chấp nhận visa (VAL)
 • Thư nhập học
 • Hóa đơn đóng lệ phí EMGS
 • Vé máy bay
 • Lệ phí 1.500.000 VNĐ

Bước 6: Nhà trường sẽ gửi lại cho sinh viên giấy báo đóng phí hành chính và học phí 4 môn đầu tiên.

Bước 7: Sinh viên hoàn thành học phí và gửi lại điện chuyển tiền cho nhà trường để xác nhận.

Cơ hội làm thêm khi du học Malaysia

Theo quy định, du học sinh quốc tế được phép đi làm thêm trong quá trình học tập tại quốc gia này, nhưng phải tuân theo các điều khoản và điều kiện dưới đây:

 • Chỉ được làm thêm trong thời gian tối đa 20 giờ/ tuần, sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.
 • Sinh viên quốc tế có thẻ sinh viên hợp lệ chỉ được phép làm việc trong 4 lĩnh vực sau đây là nhà hàng, ki-ốt xăng dầu, chợ nhỏ, khách sạn.

Du học Malaysia chuyển tiếp sang Mỹ

Một số trường đại học quốc tế tại Malaysia đã liên kết với các trường đại học ở Mỹ, Úc, Anh,… Vì lẽ đó mà việc chuyển tiếp tín chỉ du học Mỹ sau khi du học Malaysia cũng trở nên dễ dàng hơn. Các bạn sinh viên có thể lựa chọn học 2 năm ở một trường đại học Malaysia và 2 năm tiếp theo ở trường đại học ở Mỹ.

Du học Malaysia rõ ràng là một sự lựa chọn hấp dẫn với chất lượng được đánh giá cao và chi phí thấp cho học sinh Việt Nam. Bạn nên tham khảo những thông tin trên bài của Tandaiduong.edu.vn để có cái tổng quan về du học Malaysia trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nhé.

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment