Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì tốt hơn?

Bạn đang có ý định đi du học nhưng bạn băn khoăn không biết nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ tốt hơn. Nếu bạn đang băn khoăn thì để tandaiduong.edu.vn giải đáp những thắc mắc cho bạn thông qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm:
Du học Hàn Quốc nên học ngành gì?
Du học Hàn Quốc
Du học Hàn Quốc ngành làm đẹp

Tổng quan về du học Hàn Quốc và Nhật Bản

Tổng quan du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì tốt hơn?
Tổng quan du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì tốt hơn?

Chất lượng giáo dục của Hàn Quốc và Nhật Bản

Hàn Quốc

Hiện tại, Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 28 trong bảng xếp hạng 60 quốc gia có năng lực giảng dạy tốt nhất trên thế giới. Nền giáo dục Hàn Quốc nhận được sự quan tâm rất lớn từ chính phủ, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ qua các năm, điều này đã tạo nên sự uy tín này.

Minh chứng chính là bằng cấp tại các trường ở Hàn Quốc được công nhận đồng thời đánh giá rất cao trên toàn thế giới.

Với chất lượng giáo dục hàng đầu cộng thêm sự đa dạng trong các chuyên ngành và các chương trình đào tạo, hàng năm số lượng du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc ngày một tăng cao. 

Ngoài ra, tandaiduong.edu.vn có viết bài viết chi tiết về một hình thức du học khá thú vị và cơ hội việc làm cao, mời bạn tham khảo: Du học nghề Hàn Quốc có những ngành gì?

Nhật Bản 

Du học Nhật Bản có điểm nổi trội nào?

Nhật Bản là quốc gia nằm ở top 10 trong số những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất và được công nhận tại các châu lục.

Nhật Bản là một đất nước có trình độ cao về các lĩnh vực chuyên môn như hoá học, y học, văn học, vật lý,… áp dụng các phương pháp hiện đại vào học tập, nghiên cứu tiên tiến và hiện đại.

Cho đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản là nước có nhiều người được nhận giải Nobel nhiều nhất trong khu vực Châu Á. Vậy nên xứ sở hoa anh đào đã trở thành một trong những điểm du học của các du học sinh quốc tê trong có Việt Nam.

Ngoài ra tandaiduong.edu.vn đã có các bài review chi tiết về các ngành học hot tại Nhật Bản: du học Nhật Bản ngành thiết kế nội thất, du học Nhật Bản ngành báo chídu học Nhật Bản ngành thiết kế thời trang. Mời các bạn tham khảo nhé!

Xem thêm:
Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?
Visa du học trung quốc
Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?

Môi trường và điều kiện du học của 2 quốc gia 

Việc nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản bên nào tốt hơn, nếu mà xét về điều kiện học tập thì cả 2 quốc gia đều có nền kinh tế phát triển mạnh và chất lượng giáo dục tốt. Cả hai nước đều đưa giáo dục trở thành đầu tư mũi nhọn và phát triển trong tương lai.

Những chính sách ưu đãi hướng ra nước ngoài ngày càng được phát triển để nhằm và bồi dưỡng nhân tài không phân biệt sinh viên trong nước hay ngoài nước.

Ở cả 2 quốc gia, các trường đại học đều được đầu tư cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại đầy đủ để phục vụ cho việc dạy và học. Quy mô tổ chức lớn cùng không gian trường lớp được thiết kế rộng rãi, khuôn viên trường học lớn và hệ thống tài liệu tham khảo của thư viện phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu của toàn thể sinh viên tại trường.

Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản - Môi trường và điều kiện
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản – Môi trường và điều kiện

Cơ hội làm việc khi di du học Hàn Quốc và Nhật Bản

Vậy du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì cơ hội làm việc bên nào tốt hơn là câu hỏi thường được quan tâm không chỉ sinh viên mà đến các bậc phụ huynh cũng quan tâm về vấn đề khi con trẻ sau khi tốt nghiệp.

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục cả kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều phát triển lớn mạnh.

Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao, nhất là làm việc cho các công ty lớn của Hàn Quốc hay Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, sau khi học xong bạn còn có cơ hội ở lại học lên hoặc xin được việc làm tại Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc bất kỳ đâu trên thế giới với mức lương tương đối cao. Hoặc nếu bạn lựa chọn về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều được đánh giá tốt.

Xem thêm:
Du học Đài Loan
Du Học Đài Loan Vừa Học Vừa Làm
Du học Thái Lan
Kinh nghiệm du học Thái Lan
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản - cơ hội việc làm
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản – cơ hội việc làm

Nền văn hóa du học Hàn Quốc và Nhật Bản

Đều nằm trong khu vực Châu Á, sinh viên tại Việt Nam đã biết rõ và được ảnh hưởng nhiều bởi văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với nhiều nét tương đồng.

Lựa chọn đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn thì ngoài việc tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu của đất nước đó mà bạn còn có cơ hội được trải nghiệm nền văn hoá truyền thống độc đáo của 2 quốc gia này.

Song song đó, bạn còn được hưởng thức ẩm thực ngon có tiếng và các địa điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản - văn hóa
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản – văn hóa

Chi phí du học Hàn Quốc và Nhật Bản

Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản - chi phí
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản – chi phí

Dưới đây mời bạn tham khảo bảng so sánh về điều kiện, chi phí để bạn quyết định Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ tốt hơn.

Cùng tìm hiểu về học phí các trường đại học ở Hàn Quốchọc phí các trường đại học ở Nhật Bản nhé!

Điều kiệnDu học Hàn QuốcDu học Nhật Bản
Bằng cấpTừ cấp 3 trở lênTừ cấp 3 trở lên
Tuổi18 đến 24 (Có ít trường lấy tới 30)18 đến 24 (Có ít trường lấy tới 35)
Học lực5.0 trở lên6.0 trở lên
Năng lực tiếngKhông yêu cầuN5 ( 3 tháng)
Chứng minh tài chínhTối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)Tối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe ( Không mắc các bênh sau)Lao phổiHIV, Lao phổi, viên Gan B, H5N1
Chi phíDu học Hàn QuốcDu học Nhật Bản
Học tiếng (Tiền ăn, ở, học tiếng ở Việt Nam)3 tháng tầm 15 triệu6 tháng tầm 30 triệu
Học phí trường 1 năm90 đến 170 triệu (tùy trường)120 đến  200 triệu (tùy trường)
Ký túc xá 6 tháng15 đến 20 triệu25 đến 30 triệu
Phát sinh khác 1 năm15 triệu20 triệu
Phí làm hồ sơ tại trung tâm du học30 triệu20 triệu
Phí chứng minh tài chính5 triệu5 triệu
Vé máy bay5 đến 10 triệuKhoảng 10 triệu
Tổng175 đến 260 triệu220 đến 315 triệu
Thời hạn được bắt đầu đi làmHọc tiếng sau 6 tháng mới được đi làm. Nếu học chuyên ngành được đi làm luônSau 1 tháng nhập học là có thể đi làm
Quy định số giờ làm8h/ 1ngày đối với các kỳ nghỉ dài ngày28h/ tuần. Một số khu vực cho phép làm 36h/ tuần
Số giờ học/ tuần20h/ tuần với du học tiếng Hàn visa D4-1 thứ 7, CN không giới hạn giờ làm)25h/ tuần với du học chuyên ngành D2
Lương (giờ làm tiêu chuẩn)20 – 25 triệu/ tháng16 – 20 triệu/tháng
Việc làm sau tốt nghiệpKhoảng 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ điều kiện và có công việc ở Hàn, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dàiKhoảng 40% sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc tại Nhật, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài
Ngôn ngữCác du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học, đơn giản và có hệ thống khoa học.Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nên việc học bảng chữ cái có phần khó khăn hơn, nên đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, nỗ lực hơn nữa.
Thời gian học tiếngTại Việt Nam: Khoảng 3 tháng – 6 tháng. Tại Hàn Quốc: Khoảng 6 tháng – 1 năm (tuỳ trình độ)Tại Việt Nam: Khoảng 6 tháng – 1 năm. Tại Nhật Bản: Khoảng 1 năm 3 tháng – 2 năm (tuỳ trình độ)
   
Bảng chi phí du học hàn quốc hay nhật bản

Ngoài học phí thì các bạn cũng nên tìm hiểu và lưu ý các khoản phí liên quan đến thủ tục visa du học nhật bản và hàn quốc, sẽ là điểm quan trọng khi cân nhắc du học Hàn Quốc hay Nhật Bản đấy!

Thông qua bài viết mà Tân Đại Dương đã chia sẻ, việc lựa chọn du học Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng là điều lựa chọn tốt cả vì cả hai quốc gia này đều có một nền giáo dục chất lượng cao cùng với đó kinh tế phát triển hàng đầu trong khu vực.

Nhưng học phí của 2 quốc gia này sẽ khác nhau nên bạn cần cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn quốc gia du học nhé!

Nếu có thắc mắc gì về du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì hãy comment nhé!

tandaiduong.edu.vn hi vọng bài viết này sẽ hữu ích giúp bạn chuẩn bị hành trang du học mà không gặp vấn đề gì cả. Chúc bạn thành công ước mơ du học nhé!

Leave a Comment