Du học Hà Lan: điều kiện, chi phí & học bổng

Du học Hà Lan cho sinh viên quốc tế cơ hội được trải nghiệm một xã hội đa văn hóa thân thiện, hiện đại và nền giáo dục chất lượng với chi phí hợp lý. Giáo dục ở Hà Lan chú trọng vào sự tương tác và tập trung nhiều vào kỹ năng làm việc nhóm.

Vì vậy sẽ giúp du học sinh phát triển trong môi trường làm việc quốc tế. Tìm hiểu những thông tin quan trọng về du học Hà Lan trong bài viết sau của Tân Đại Dương nhé!

Xem thêm:
Du học Hà Lan nên chọn ngành gì?
Du học Phần Lan
Du học Na Uy
Du học Thụy Điển
Du học Latvia

Vì sao nên lựa chọn du học Hà Lan

 • Các trường đại học ở Hà Lan có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhất trong khối Schengen với khoảng hơn 2.000 khóa học với nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là các khối ngành hot nhất hiện nay.
 • Hơn 95% dân số ở Hà Lan biết và có thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, bạn có thể dễ dàng học tập và sinh họa ở đất nước này mà không cần phải biết tiếng Hà Lan.
 • Tự do đi lại trên khắp 26 nước thành viên mà không cần phải xin thị thực (visa), đây là điều tuyệt vời mà du học sinh được nhận khi đi du học ở bất kỳ quốc gia châu Âu nào.
 • Cơ họi việc làm sau khi ra trường rất rộng mở với nhiều công ty lớn, tâp đoàn đa quốc gia có trụ sở ở quốc gia này.
 • Hà Lan là một quốc gia đáng sống khi xếp trong top 10 trong bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc và an toàn thế giới
 • Hệ thống giáo dục Hà Lan có chất lượng trong top đầu thế giới với 13 trường đại học nghiên cứu nằm trong Top 200 thế giới.
 • Sở hữu bằng cấp các trường ở Ba Lan bạn sẽ được công nhận trên toàn thế giới và được ưu tiên khi làm việc trong cộng đồng các nước khối Schengen.
 • Có cơ hội định cư và làm việc lâu dài ở Ba Lan với chính sách cho phép sinh viên được ở lại 12 tháng để tìm cơ hội và làm việc sau khi đã tốt nghiệp.
du học Hà Lan
Những lý do nên lựa chọn du học Hà Lan

2. Phương pháp giáo dục đặc biệt chỉ ở du học Hà Lan

Ở Hà Lan, giáo viên ngoài giảng dạy về kiến thức, họ còn chú trọng vào việc phát triển tư duy cho học sinh thông qua phương pháp “học tập tương tác”.

Phương pháp giảng dạy của Hà Lan là chú trọng tương tác giữa giáo viên với học sinh và lấy học viên làm trung tâm (ở Việt Nam thì ngược lại thường lấy giảng viên làm trung tâm).

Phương pháp này tập trung nhiều vào kỹ năng làm việc nhóm (hay gọi là team-working), giúp các bạn học sinh sinh viên có thể dễ dàng giao tiếp và học hỏi từ các sinh viên quốc tế khác.

Với kĩ năng và phương pháp giảng dạy đặc biệt này, mục tiêu chính của giáo dục Hà Lan là hướng đến tư duy của học sinh để định vị được thế mạnh của bản thân mình, từ đó có chiến lược phát triển những kỹ năng riêng và xây dựng một tư duy cởi mở để có thể phát triển trong môi trường năng động quốc tế.

Du học Hà Lan nên chọn ngành học nào?

Xem thêm:
Du học Ba Lan
Du học Áo
Du học Thụy Sĩ

Chương trình Dự bị Đại học: đây là chương trình dành cho những bạn học sinh chưa đủ điều kiện về chứng chỉ IETLS. Khóa học dự bị thông thường kéo dài 2 tháng tới 12 tháng tùy theo khóa học và tiến độ học tập của từng sinh viên.

Bậc Cử nhân: du học sinh sẽ phải cân nhắc lựa chọn giữa trường đại học nghiên cứu hoặc trường đại học khoa học ứng dụng. Thời gian học đại học ở Ba Lan thường vào khoảng từ 3-4 năm.

Du học Hà Lan
Du học Hà Lan 2022 nên chọn ngành học nào?

Bâc Thạc sĩ: Tương tự với bậc cử nhân, sinh viên cũng phải chọn trường đại học và chương trình học phù hợp với định hướng công việc trong tương lai của mình. Thông thường thời gian học thạc sĩ kéo dài trong 1-3 năm.

Nếu bạn đang thắc mắc Du học Hà Lan nên chọn ngành gì? thì tandaiduong.edu.vn xin giới thiệu một số ngành phổ biến sau:

 • Hậu cần & Quản lý Chuỗi cung ứng
 • Du lịch – Khách sạn
 • Kỹ thuật – Công nghệ
 • Truyền thông
 • Nông nghiệp

Chi phí du học Hà Lan

Khóa họcChi phí
Dự bị Đại học (1-12 tháng)khoảng 6.000 – 12.000 EUR
Cử nhân (3-4 năm)khoảng 6.000 – 10.000 EUR/năm
Thạc sĩ (1-2 năm)khoảng 7.000 – 20.000 EUR/năm
Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (1-2 năm)khoảng 40.000 – 50.000 EUR/năm
Sinh hoạt phíChi phí
Một vài loại chi phí ước chừng như sau:
– Thuê nhà: 7.000 – 9.000 EUR/năm
– Bảo hiểm: 500 EUR/năm
– Sách vở 500 – 900 EUR/năm
– Ăn uống: 150 – 200 EUR/tháng
– Đi lại: 50 – 100 EUR/ tháng (tùy phương tiện)
10.000 – 19.000 EUR/năm

Nhìn chung chi phí du học Hà Lan trung bình 1 năm vào khoảng 500 – 700 triệu VNĐ.

Điều kiện du học Hà Lan

Xem thêm:
Chi phí du học Thụy Sỹ
Visa du học Thụy Sỹ

Du học Hà Lan có khó không? Điều kiện du học Hà Lan cần những yêu cầu nào? Chưa tốt nghiệp THPT có thể đi du học Hà Lan hay không? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất về du học Hà Lan. Tân Đại Dương tổng hợp đến bạn những điều mới nhất khi du học Hà Lan:

du học Hà Lan

Bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • NLQF: là khung bằng cấp Hà Lan. EQF là khung trình độ chuyên môn Châu Âu
 • Mức EQF / NLQF: không phản ánh quá nhiều về lượng kiến thức và nội dung nghiên cứu; đây chỉ là một chỉ dẫn về kiến thức và kỹ năng của một người sau khi hoàn thành một chương trình học nhất định.

Về thời hạn nộp đơn vào các trường là khác nhau nhưng không khác quá nhiều về thời gian, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin chi tiết về thời hạn đăng ký và các chương trình học.

 • Để nhập học vào các khóa tháng 2 ở Hà Lan năm 2022: hạn chót nộp đơn là tháng 11 năm 2021, hạn chót thanh toán là tháng 12 năm 2021.
 • Để được nhập học đối với khóa dự bị (thường bắt đầu ngày 18 tháng 6 năm 2022): hạn chót nộp đơn là tháng 4 năm 2022 và hạn chót thanh toán học phí là tháng 5 năm 2022.
 • Để nhập học vào tháng 9 năm 2022 (đối với các khóa chương trình Cử nhân / Thạc sĩ, Khóa dự bị): hạn chót nộp đơn là tháng 6 năm 2022, hạn chót thanh toán học phí là tháng 7 năm 2022.

Ngoài các yêu cầu chung, một số ngành và trường đòi hỏi một số yêu cầu đặc biệt như:

 • Đối với khóa học Cử nhân – Yêu cầu trình độ tiếng Anh là IELTS học thuật 6.0
 • Thạc sĩ  – Yêu cầu trình độ tiếng Anh là IELTS học thuật 6.5
 • Tiến sĩ  – Yêu cầu trình độ tiếng Anh là IELTS học thuật 7.0

Thời hạn nộp hồ sơ du học và học bổng khi du học Hà Lan

Du Học Hà Lan có 2 kỳ nhập học vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên kỳ khai giảng chính thức là vào tháng 9. Tùy vào từng trường mà thời hạn nộp hồ sơ nhập học hệ đại học Nghiên cứu có thể là 15/1, 15/2 hoặc 15.3.

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng là 15/3, 15.4 hoặc 15.5. Chính vì thế mà bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ sớm hơn khi bạn bắt đầu chuẩn bị vào lớp 12 và bắt đầu vào năm cuối đại học.

Bạn hãy cố gắng có được bằng IELTS trước ngày 15/1 hoặc chậm nhất là ngày 15/3 để có cơ hội xin được các suất học bổng giá trị từ Chính phủ Hà Lan hoặc các tổ chức/ trường. Nếu bạn nộp hồ sơ sau ngày 15/3 thì bạn có thể sẽ không còn cơ hội nhận được học bổng.

Học bổng du học Hà Lan

Du học Hà Lan có chi phí hợp và cơ hội nhận học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó có 3 loại chính và phổ biến nhất mà các bạn sinh viên Việt Nam có thể quan tâm:

Holland Scholarship

Học bổng được trao tặng bởi Bộ giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan, có giá trị 5.000 EUR. Điều kiện của học bổng là chỉ dành cho sinh viên lần đầu nộp hồ sơ du học Hà Lan và được nhận vào học 1 trong những trường theo danh sách các được chỉ định. Học bổng này chỉ được trao tặng cho năm đầu tiên và 1 lần duy nhất. 

Du học Hà Lan
Học bổng du học Hà Lan 2022

Học bổng Orange Tulip Scholarship – OTS

Là học bổng được thành lập bởi Bộ giáo dục Hà Lan, do cơ quan hỗ trợ giáo dục Hà Lan Nuffic Neso điều phối. Học bổng này cũng giống Holland Scholarship chỉ dành cho học sinh lần đầu đi học tại Hà Lan, được năm nhất và cũng chỉ nhận được 1 lần duy nhất.

Trị giá học bổng này vào khoảng 3.000 EUR. Với hồ sơ xin học bổng OTS các bạn ngoài nộp hồ sơ xin học bổng tại trường, còn cần phải nộp hồ sơ ở văn phòng Nuffic Neso tại Việt Nam. 

Học bổng Orange Knowledge Programme – OKP

Học bổng này là một trong những học bổng hiếm hoi dành cho các khóa học ngắn hạn (2 tuần đến 12 tháng) và các khóa học thạc sỹ (từ 1 đến 2 năm) trao tặng cho sinh viên từ một số nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Đây là học bổng do Bộ Ngoại Giao Hà Lan cấp, học bổng OKP được coi là học bổng có giá trị cao nhất chi trả cho toàn bộ chi phí bao gồm học phí, tiền ăn ở và chi phí đi lại trong thời gian học. Tuy nhiên đây cũng là loại học bổng có sự cạnh tranh cao và giới hạn một số ngành nhất định.

Hồ sơ của ứng viên sẽ được thẩm định qua Nuffic Neso, ngành nghề và năng lực hồ sơ được thẩm định bởi Đại sứ quán Hà lan tại Việt Nam.

8. Du học Hà Lan có thể đi làm thêm không?

Du Học Hà Lan cho phép du học sinh đ đi làm thêm 16h/ tuần trong thời gian học và 40h/ tuần trong thời gian các kỳ nghỉ dài.

Những công việc mà du học sinh có thể làm như Siêu thị, quán ăn, nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, dậy học, sửa luận văn cho sinh viên mới, phòng Lab của trường, thư viện trường … tùy năng lực và điều kiện của bản thân. Mức thu nhập cho các công việc này vào khoảng 6 eur đến 12 euro/ giờ. 

Lưu ý rằng: Các bạn phải được cấp giấy phép để được đi làm thêm tại Hà Lan. Bạn cũng sẽ phải trả thuế thu nhập đối với bất kỳ khoản thu nhập mà bạn kiếm được từ các công việc khi ở Hà Lan. Thuế an sinh xã hội sẽ được khấu trừ từ thu nhập của bạn mỗi tháng.

Tandaiduong.edu.vn giới thiệu trang web giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc làm thêm ở Hà Lan: http://thestudentbreak.com/20-ways-make-money-student/

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các kỹ năng kỹ thuật của bạn để kiếm tiền.

 1. https://www.fiverr.com
 2. https://www.upwork.com/

Cung cấp thức ăn bằng xe đạp của bạn và kiếm tiền

 1. https://www.foodora.nl
 2. https://deliveroo.nl

Du học Hà Lan với nhiều điều kiện hấp dẫn dành cho du học sinh quốc tế. Bạn hãy tham khảo thật kỹ những thông tin về điều kiện, chi phí, ngành học, học bổng và ngành học mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết nhé. Để biết thêm chi tiết về du học Hà Lan đừng ngần ngại hãy liên hệ với Tân Đại Dương nhé.

Ngoài ra tandaiduong.edu.vn đã có bài review chi tiết về trường Đại học Amsterdam ở Hà Lantrường đại học Erasmus Rotterdam, mời bạn tham khảo nhé!

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment