Xu hướng du học Ba Lan với chi phí cực rẻ

Ba Lan là một đất nước hấp dẫn được mệnh danh là ngã tư địa lý và văn hóa của Đông và Tây Âu. Hiện nay, du học Ba Lan đang phát triển và thu hút hàng nghìn sinh viên trên toàn thế giới. Cùng tandaiduong.edu.vn tìm hiểu ngay thông tin về du học Ba Lan trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Du học Áo
Du học Thụy Sĩ

Lí do lựa chọn du học Ba Lan

Mặc dù không nổi tiếng như du học Anh, Úc hay Mỹ hoặc các quốc gia châu Âu khác, nhưng du học Ba Lan có những điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

Lí do lựa chọn du học Ba Lan
Lí do lựa chọn du học Ba Lan

Hệ thống giáo dục chất lượng cao

Ba Lan có hệ thống giáo dục lâu đời với truyền thống phát triển khoảng 650 năm. Toàn bộ hệ thống giáo dục của Ba Lan được quản lý và đánh giá bởi Ủy ban Kiểm định Quốc gia. Ba Lan cũng là một bên của Hiệp định Giáo dục Bologna. Vì vậy, bằng cấp của Ba Lan đạt tiêu chuẩn Châu Âu và được công nhận trên toàn thế giới.

Các trường đại học của Ba Lan cũng có vị trí khá cao trong các bảng xếp hạng hàng đầu thế giới. Nhiều trường nằm trong top 500 trường tốt nhất thế giới như:

 • Đại học Jagiellonia thành lập năm 1364, và xếp hạng 460 Thế giới
 • Đại học Kozminski đứng hạng 15 thế giới về đào tạo Tài chính
 • Đại học tổng hợp Warsaw thành lập năm 1816, nằm trong TOP 500 Thế giới…

Giảng viên tại các trường đại học Ba Lan có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo của đất nước.

Sinh viên tốt nghiệp đại học của Ba Lan cũng có thể chuyển đến EU mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Ví dụ: Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Tây Ban Nha …

Chi phí du học rẻ

Một trong những điểm thu hút của du học Ba Lan chính là chi phí học tập và sinh hoạt ở đây tương đối dễ chịu.

Bạn chỉ mất khoảng 5.000-10.000 zloty mỗi học kỳ, tức là 30-60 triệu đồng/ học kỳ. So với mức học phí ở Việt Nam hiện nay thì không đắt lắm. Nếu học phí của một trường đại học công lập ở Việt Nam hiện nay trong khoảng 20-40 triệu/ năm. Và tại các trường tư thục như HUTECH, Tài chính Marketing và RMIT.

Học phí ở Ba Lan rẻ hơn rất nhiều. Chi phí sinh hoạt ở Ba Lan tốn khoảng 700 đến 1000 zloty mỗi tháng. Tùy thuộc vào thành phố bạn sinh sống, nó có giá trị 4, 5 đến 7 triệu đồng một tháng. Mức sinh hoạt phí trên cũng giống như sinh viên học tại Hà Nội và TP.HCM hiện nay.

Vì lý do này, nhiều người chọn đi du học châu Âu với chi phí thấp. Thay vì học một chương trình trong nước.

Cơ hội việc làm lâu dài và định cư châu Âu sau khi tốt nghiệp

Là một du học sinh tại Ba Lan, bạn được phép làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học. Nếu như bạn có giấy phép cư trú tạm thời, hoặc thị thực, Study Permit.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp du học Ba Lan, bạn sẽ có cơ hội dễ dàng định cư và làm việc tại đây. Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan cũng rất đông. Người Việt Nam sang Ba Lan kinh doanh, mở nhà hàng và buôn bán ở chợ.

Đây là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên muốn đi làm thêm cho những bạn chưa giỏi ngoại ngữ. Mức lương và mức lương hàng tháng khác nhau và mức TIPS dao động từ 700 đến 1000 euro/ tháng, đây là mức thu nhập khá tốt. Nếu chăm chỉ, bạn thậm chí có thể trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Ba Lan.

An ninh Ba Lan ổn định và có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ

Đây là một quốc gia phát triển trong khối Schengen. Tăng trưởng mạnh trên 4% trên năm, tốc độ nhanh nhất Châu Âu. Mặc dù danh tiếng của nó không sánh được với các quốc gia khác. Tuy nhiên, nền kinh tế Ba Lan là một trong sáu quốc gia hàng đầu của EU.

Tính đến năm 2017, Ba Lan đã đạt được mức tăng trưởng rất ổn định trong gần 30 năm. Hiện là số khối kỷ lục của EU. Mặc dù là một quốc gia phát triển nhưng Ba Lan lại là một quốc gia rất an toàn so với các quốc gia Châu Âu khác. Tỷ lệ tội phạm thấp. Cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng về sắc tộc, tôn giáo và tín ngưỡng.

Điều kiện du học Ba Lan

Xem thêm:
Chi phí du học Thụy Sỹ
Visa du học Thụy Sỹ
Học bổng du học Thụy Sỹ
Du học Ý

Ba Lan là một trong những quốc gia có nhiều trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Nó được thành lập vào năm 1364 với tên gọi Đại học Jagiellonian. Ba Lan hiện xếp thứ 4 sau Anh, Đức và Pháp về số lượng công dân đã hoàn thành chương trình giáo dục đại học.

Điều kiện du học Ba Lan
Điều kiện du học Ba Lan

Hơn 1,5 triệu học sinh theo học tại 400 trường học mỗi năm. Khoảng 500.000 sinh viên bắt đầu nghiên cứu đại học/ đại học tại đây. Vậy điều kiện nhập học đối với sinh viên quốc tế khi du học Ba Lan là gì?

Để đăng ký du học đại học tại Ba Lan bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học hoặc nhập học đại học (tương đương với bằng tốt nghiệp trung học và nhập học đại học Ba Lan) Điểm GPA trung bình từ 6.5 trở lên.
 • Phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên để học bậc Đại học
 • Với chương trình sau đại học phải có IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Sinh viên không phải tham gia vào kỳ thi đầu vào.
 • Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học Ba Lan đều giảng dạy bằng tiếng Ba Lan. Vì vậy, các trường không dạy tiếng Anh phải học dự bị hoặc học tiếng một năm mới được đăng ký học chính khóa.

Đối với các chương trình sau đại học trở lên bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp đại học
 • Điểm trung bình GPA từ 7.0 trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Ba Lan để học tập hoặc có IELTS từ 6.5 trở lên.

Chi phí du học Ba Lan

Xem thêm:
Du học Pháp
Du học Bồ Đào Nha
Du học Tây Ban Nha
Du học Bỉ

Để học tập tại Ba Lan bạn cần phải chuẩn bị những khoản chi phí du học Ba Lan sau đây:

Học phí du học Ba Lan

 • Học phí ở các trường đại học khoảng 1.200 – 2.500 Euro/ năm
 • Học phí chương trình tiến sĩ, sau tiến sĩ, ngành y khoa hoặc các ngành khoa học, nghệ thuật sẽ nhỉnh hơn trong khoảng 3.000 Euro/ năm
 • Các chương trình dự bị tiếng ở Ba Lan sẽ mất khoảng 2.000 Euro/ năm
 • Các chương trình MBA sẽ có học phí giao động từ 8.000 – 12.000 Euro/ năm
Chi phí du học Ba Lan
Chi phí du học Ba Lan

Sinh hoạt phí tại Ba Lan

Chi phí sinh hoạt ở Ba Lan dao động từ 160 đến 240 euro/ tháng. Ngoài ra, chi phí nhà ở sẽ khiến bạn tiêu tốn khoảng 300-500 euro/ tháng. Chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế khác nhau như sau.

 • Tiền thuê nhà: 80 – 150 EUR/ tháng
 • Tiền thức ăn: 100 – 150 EUR/ tháng
 • Chi phí đi lại: 15 – 20 EUR/ tháng
 • Điện thoại, TV, internet: 20 – 30 EUR/ tháng
 • Chi phí tài liệu học tập: 30 – 50 EUR/ tháng
 • Các chi phí khác như giải trí: 70 – 100 EUR/ tháng

Giá cả các mặt hàng tại Ba Lan

 • Bánh mì (1 ổ): 0.8 EUR
 • Sữa (1 lít): 0,70 EUR
 • Ăn trưa tại căn tin: 3.00 EUR/ bữa
 • Cà phê: 2.50 EUR/ cốc
 • Vé xem phim: 5,00 EUR/ vé

Tandaiduong.edu.vn đã có bài review chi tiết về Đại học Warsaw – Trường Đại học công lập lớn nhất Ba Lan, mời bạn tham khảo nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ mà các bạn nên biết trước khi du học Ba Lan. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi du học để sẵn sàng cuộc sống hoàn toàn mới nhé!

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment