Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào 2023?

Bạn đang tìm kiếm đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Cho giấc mơ du học đang cháy bỏng của bạn. 

Vì một khát khao muốn ra khỏi vòng an toàn của bản thân và được nhìn ngắm thế giới.

một lần được trải nghiệm chân trời mới, chiêm ngưỡng những phong cảnh bạn chưa bao giờ thấy và đặt chân tới những nơi bạn hằng ước ao. 

Vì muốn tiếp cận và học tập tại quốc gia có nền giáo dục lâu đời và hàng đầu, đẳng cấp thế giới. 

Đâu là cơ hội rộng mở dành cho bạn? Trung Quốc có bao nhiêu trường đại học? Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Các trường đại học có học bổng du học Trung Quốc? 

Những câu hỏi này cứ hiện lên trong đầu và gây hoang mang cho bạn. 

Thực hiện giấc mơ với bạn, tandaiduong.edu.vn xin được giới thiệu Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào 2023? trong bài viết này. 

Xem thêm:
Du học Đài Loan
Du Học Đài Loan Vừa Học Vừa Làm
Du học Thái Lan

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?
Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?

Trước tiên để bắt đầu bài viết Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào 2023?, chúng ta sẽ cùng trả lời cho câu hỏi đi du học Trung Quốc nên học ngành nào ? Vậy đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? 

Bài viết này tôi xin được giới thiệu một số ngành nổi bật và tiềm năng cơ hội việc làm cao đáng cân nhắc cho những ai đang có nhu cầu đi du học Trung Quốc: ngành Ngôn Ngữ Trung; Đông Y, Y Học Cổ Truyền; Thương Mại Điện Tử; Công Nghệ Thông Tin; Triết Học Phương Đông; Kỹ Thuật Sản Xuất Phim và Truyền Thông Thị Giác. 

Ngôn Ngữ Trung

Ngôn Ngữ Trung
Ngôn Ngữ Trung

Để bắt đầu cho câu trả lời đầu tiên đi du học Trung Quốc nên học ngành nào thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua ngành Ngôn Ngữ Trung. Vậy tại sao ngành Ngôn Ngữ Trung là câu trả lời đầu tiên cho đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? 

Nếu như bạn yêu thích văn hoá Trung Hoa, thích trải nghiệm và muốn học nghiên cứu sâu về tiếng Trung thì ngành ngôn ngữ Trung hoàn toàn phù hợp với bạn. 

Có thể nói ngành ngôn ngữ Trung được xem như là một trong những ngành được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất từ xưa tới giờ. 

Đến với ngành này, du học sinh sẽ được tiếp cận không những hệ thống về lý thuyết và kỹ năng ngôn ngữ Trung Quốc mà còn là các kiến thức về văn hoá, lịch sử, triết học và phong tục tập quán của người Hoa.

Theo khảo sát thực tế, ngành ngôn ngữ Trung sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm. Với tấm bằng tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung, bạn sẽ được tham gia vào tất cả các công việc đòi hỏi cần phiên dịch ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Mức lương trung bình của một sinh viên ngành ngôn ngữ Trung sau khi ra trường và làm việc trong các doanh nghiệp dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng. Với các vị trí biên phiên dịch của những ngành nghề đặc thù đòi hỏi chuyên môn riêng như pháp luật, xây dựng,… mức lương có thể lên tới 30.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng. 

Còn nếu làm phiên dịch viên tự do cho các hội thảo, sự kiện, hội nghị có giá dao động từ 3.000.000 – 10.000.000 đồng một buổi.

Và tất nhiên, để có thể bắt đầu du học tại Trung Quốc và trả lời cho đi du học Trung Quốc nên học ngành nào thì bạn phải có chứng chỉ HSK – chứng chỉ năng lực tiếng Trung là điều kiện đầu tiên mà bạn muốn xin học bổng du học Trung.

Đông Y, Y Học Cổ Truyền

Đông Y, Y Học Cổ Truyền
Đông Y, Y Học Cổ Truyền

Tiếp nối bài viết đi du học Trung Quốc nên học ngành nào thì một ngành bạn không thể nào bỏ qua đó là Đông Y, Y học cổ truyền. 

Nhắc tới Trung Quốc, không thể không kể đến Đông Y, Y Học Cổ Truyền_ một ngành rất nổi tiếng khi tìm hiểu đi du học Trung Quốc nên học ngành nào. 

Ngành Đông Y hay Y học cổ Truyền tại Trung Quốc đã phát triển từ rất sớm và được đánh giá cao, đóng góp rất nhiều thành tựu to lớn đối với nền y khoa thế giới. Một trong những y giả nổi tiếng của Trung Quốc được rất nhiều người biết đến là Hoa Đà.

Đông Y của Trung Quốc có tuổi đời gần 3.500 năm. Vì thế khi lựa chọn du học Trung Quốc ngành Đông Y, bạn có thể tin tưởng vào chất lượng đào tạo được đánh giá hàng đầu khi là cái nôi của ngành Đông Y thế giới tại đất nước này.  

Bạn có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau trong ngành Đông Y, Y Học Cổ Truyền như:

 • Thảo dược
 • Châm cứu
 • Trị liệu bằng cạo gió
 • Xoa bóp
 • Nắn xương
 • Khí công
 • Liệu pháp ăn kiêng

Theo các số liệu tổng hợp từ năm 2014 cho đến hiện tại, mỗi năm, có ít nhất khoảng 10.000 du học sinh quốc tế lựa chọn đến Trung Quốc học ngành Y. Đây là lý do vì sao trả lời cho đi du học Trung Quốc nên học ngành nào của Đông Y, Y học cổ truyền. 

Thương Mại Điện Tử 

Xem thêm:
Kinh nghiệm du học Thái Lan
Du học Malaysia
Du học Mỹ
Visa du học Mỹ
Thương Mại Điện Tử 
Thương Mại Điện Tử 

Thêm một ngành nữa hết sức lưu ý cho bạn nào đang tìm hiểu đi du học Trung Quốc nên học ngành nào. Lý do vì sao ‘đi du học Trung Quốc nên học ngành nào’ nên chọn ngành Thương Mại Điện Tử ? 

Có thể nói, đi kèm với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng với thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 gây nên thì ngành Thương mại Điện tử hiện nay đang có những bước tiến vượt bậc và trở thành xu hướng dẫn đầu trong các ngành kinh tế.

Nếu quan tâm tới ngành này thì những cái tên như Alibaba, Taobao, Tmall, Pinduoduo, 1688… của những sàn Thương mại Điện tử lớn và nổi tiếng tại Trung Quốc không còn gì xa lạ đối với bạn. 

Ngành Thương mại Điện tử đã sớm trở thành ngành nghề “thống trị” từ vài năm trước tại Trung Quốc và là lý do tại sao đi du học Trung Quốc nên học ngành nào của ngành Thương Mại Điện Tử.

Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn ngàng gì thì có thể cân nhắc tới ngành Thương mại Điện tử. Đây cũng là một lựa chọn đáng lưu tâm khi có rất nhiều cơ hội phát triển không những ở Trung Quốc mà còn là ở Việt Nam. 

Công Nghệ Thông Tin

Công Nghệ Thông Tin
Công Nghệ Thông Tin

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Trong danh sách ‘đi du học Trung Quốc nên học ngành nào’ này không thể thiếu Công nghệ thông tin. 

Đi cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin. Toàn thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng, sự phát triển của công nghệ thông tin có những bước tiến vượt bậc đòi hỏi nguồn nhân lực đông đảo có chuyên môn cao. 

Đặc biệt trong thời đại 4.0 thì ngành IT vẫn luôn thu hút một lượng lớn học sinh trong và ngoài nước đi theo lĩnh vực này. 

Không chỉ bởi vì tiềm lực phát triển mạnh, nhu cầu nguồn lực cao mà còn là những điều kiện đi kèm với chế độ đãi ngộ tốt cùng mức lương cao. Mực lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin luôn ở rất cao, dự kiến khoảng 6000 NDT năm 2021.

Điều này như đảm bảo thêm sự uy tín cho câu trả lời Công Nghệ Thông Tin của đi du học Trung Quốc nên học ngành nào. 

Các trường có chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin nổi tiếng như: Đại học Chiết Giang, Đại học Vũ Hán, Đại học Thanh Hoa,…

Triết Học Phương Đông

Triết Học Phương Đông
Triết Học Phương Đông

Muốn tìm hiểu đi du học Trung Quốc nên học ngành nào không thể nào không biết đến Triết Học Phương Đông. Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?

Một trong các ngành nên học khi du học Trung Quốc mà mình không thể không kể đến là Triết học. Là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, Triết học từ sớm đã phát triển tại Trung Quốc. 

Đặc biệt, Triết học Trung Quốc đã trở thành một trong những trường phái Triết học lớn trên thế giới. Một số Triết học Phương Đông mà bạn có thể đã biết đến như: Khổng Gia, Mặc Gia, Đạo Gia, Pháp Gia và hiện đại nhất là Triết học Mac Lenin được ứng dụng mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn nghiên cứu cơ bản đến chuyên sâu về Triết học nói chung và Triết học Phương đông nói riêng thì du học Trung Quốc ngành này sẽ giúp bạn hoàn thành được mục tiêu của mình.

Những điều này chính là lý do đi du học Trung Quốc nên học ngành nào củaTriết Học Phương Đông. 

Kỹ Thuật Sản Xuất Phim

Xem thêm:
Du học Mỹ không cần Ielts 
Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính
Có nên đi du học Mỹ hay không?
Kỹ Thuật Sản Xuất Phim
Kỹ Thuật Sản Xuất Phim

Tiếp nối bài viết đi du học Trung Quốc nên học ngành nào thì xin được giới thiệu với các bạn ngành Kỹ Thuật Sản Xuất Phim. Muốn trả lời cho đi du học Trung Quốc nên học ngành nào thì bạn không thể nào bỏ qua ngành này. 

Nếu bạn là người đam mê nghệ thuật và muốn phát triển lĩnh vực này trong tương lai thì ngành kỹ thuật sản xuất phim tại Trung Quốc là lựa chọn bạn không nên bỏ qua. 

Như các bạn đã biết thì Trung Quốc được coi là một quốc gia có ngành giải trí phát triển nhất nhì với nguồn tài nguyên phong phú cùng các sản phẩm phim chất lượng. Nhiều tác phẩm phim kinh điển đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và nổi tiếng toàn cầu. 

Nền điện ảnh Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, thuộc top đầu thế giới. Cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc được coi là “bộ đôi cường quốc” điện ảnh của châu Á.

Kỹ thuật sản xuất phim là ngành có chất lượng đào tạo cao được rất nhiều du học sinh tin tưởng, quyết định tới đây du học. 

Khi du học ngành kỹ thuật sản xuất phim và trả lời cho ‘đi du học Trung Quốc nên học ngành nào’ tại đây, bạn sẽ có cơ hội được học tập và tiếp cận tới nền công nghiệp điện ảnh tiên tiến này. 

Không những thế bạn còn có cơ hội được tiếp xúc và làm việc với người nổi tiếng, thần tượng mình yêu thích. 

Mặt khác ngành điện ảnh còn có rất nhiều công việc tiềm năng cho sinh viên sau tốt nghiệp, cụ thể là:

 • Diên viên
 • Đạo diễn phim
 • Đạo diễn trường quay
 • Quảng cáo và sáng tạo
 • Kỹ thuật viên âm thanh
 • Quản lý trường quay và đạo cụ
 • Kỹ thuật viên ánh sáng
 • Nhà sản xuất

Truyền Thông Thị Giác

Truyền Thông Thị Giác
Truyền Thông Thị Giác

Truyền thông thị giác là gì? Ngành này nghe có vẻ xa lạ với chúng ta đúng không nào? Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Có nên là Truyền Thông Thị Giác? 

Đảm bảo với bạn, đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Truyền Thông Thị Giác, nên.  

Truyền thông thị giác hay nói cách khác đó chính là tiếp thị nội dung bằng hình ảnh. Bạn có thể hiểu đây là một nhánh nhỏ trong ngành truyền thông. Nhưng thay vì học cách làm truyền thống thì đến với ngành này bạn sẽ tập trung vào làm truyền thông bằng hình ảnh. 

Các hình thức phổ biến của ngành này sẽ bao gồm: hình ảnh, video, infographics hay những presentation thu hút. 

Theo nhiều tài liệu đáng tin cậy thì ngành truyền thông thị giác đang là ngành hot và sẽ phát triển mạnh mẽ. Nhiều du học sinh đã lựa chọn học ngành này. 

Chất lượng đào tạo thì khỏi phải bàn với các Trường đại học truyền thông Trung Quốc có hệ thống giáo dục uy tín và nổi tiếng. 

Cơ hội việc làm cũng rất rộng mở vì sức nóng và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này cao. 

Vì thế đây cũng là một ngành đáng lưu tâm và trả lời cho đi du học Trung Quốc nên học ngành nào.  

Lưu ý khi chọn ngành du học Trung Quốc

Lưu ý khi chọn ngành du học Trung Quốc
Lưu ý khi chọn ngành du học Trung Quốc

Khép lại một số ngành nên ‘đi du học Trung Quốc nên học ngành nào’ và để kết thúc bài đi du học Trung Quốc nên học ngành nào 2023, ta cùng đến với phần những lưu ý khi ‘đi du học Trung Quốc nên học ngành nào’. 

1. Chất lượng giáo dục của Trung Quốc

Tại sao nên chọn du học Trung Quốc? Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Có tin tưởng được chứ? 

Chất lượng giáo dục của Trung Quốc có lẽ không cần bàn cãi quá nhiều khi được công nhận là đẳng cấp thế giới với rất nhiều chương trình mở rộng quan hệ hợp tác giữa các trường Đại học của Trung Quốc với nhiều trường Đại học khác trên thế giới. 

Trung Quốc rất coi trọng nhân tài và luôn mở cửa rộng đón chào các sinh viên quốc tế đến với mong muốn tiếp cận nền giáo dục tại quốc gia này. 

Mỗi năm số lượng sinh viên quốc tế tới đây du học lên tới hơn 300.000 sinh viên. Trung Quốc luôn chú trọng và ưu tiên phát triển giáo dục. Tạo điều kiện tối đa cho du học sinh có thể học tập và phát triển nghiên cứu tại đây. 

Vì thế nếu bạn đang phân vân không biết đi du học Trung Quốc nên học ngành nào thì hãy quay lại phần 1 nhưng tin tưởng vào chất lượng đào tạo của Trung Quốc thì dù bạn chọn câu trả nào cho ‘đi du học Trung Quốc nên học ngành nào’ thì cũng rất đáng. 

Hệ thống giáo dục tại đây cũng khá tương đồng với Việt Nam khi được chia thành các cấp như Tiểu học, Trung học cơ sở – Sơ Trung, Trung học phổ thông – Cao Trung và Đại học.  

Chương trình Đại học cũng kéo dài từ 3-4 năm, hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào ngành học. Sau Đại học là các chương trình Thạc sĩ, nghiên cứu sinh rồi tới Tiến sĩ với rất nhiều cơ hội được chuyển tiếp tại các Đại học danh tiếng khác trên thế giới.

Chương trình học tập của sinh viên quốc tế tại Trung Quốc: để trả lời được đi du học Trung Quốc nên học ngành nào thì trước tiên bạn phải đạt yêu cầu về ngoại ngữ. 

Học ngoại ngữ: học tiếng Trung đạt cấp độ 4-5 HSK theo chuẩn bài kiểm tra Hàn Ngữ của Trung Quốc để đạt đủ tiêu chuẩn yêu cầu về trình độ và được phép đăng ký học tập tại bất kỳ trường Cao đẳng, Đại học của Trung Quốc. Thời gian học kéo dài từ 6 tháng – 1 năm.

Đối với sinh viên đã biết sử dụng tiếng Trung, cần học ít nhất 1 học kỳ để đủ tiêu chuẩn nhập học.

2. Quy trình xin du học Trung Quốc

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Đi du học Trung Quốc có khó không? Chắc hẳn khi tìm hiểu đi du học Trung Quốc nên học ngành nào, những câu hỏi này đang làm bạn đau đầu. 

Vậy để trả lời, chúng ta cùng tạm gác câu hỏi đi du học Trung Quốc nên học ngành nào và đến với quá trình xin du học tại Trung Quốc. 

Hình thức nhập học và điều kiện tiêu chuẩn để có thể du học tại Trung Quốc cũng tương tư như nhiều quốc gia khác: 

Quy cách xin nhập học tại trường Đại học của Trung Quốc: Liên hệ nhà trường, tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, tìm kiếm các suất học bổng du học hoặc thông qua các Công ty tư vấn du học để được giới thiệu ngôi trường phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học:

 • Nộp mẫu bày tỏ mong muốn được học tập tại trường.
 • Tham gia bài kiểm tra được thiết kế cho sinh viên quốc tế, muốn học tập tại trường.
 • Cung cấp bản sao các văn bằng, chứng chỉ đã có trong suốt quá trình học tại quê nhà cùng học bạ, bảng điểm, kinh nghiệm làm việc nếu có. Chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ cần có thư giới thiệu của 2 Giảng viên với chức danh ít nhất là Phó Giáo sư.
 • Tìm hiểu thông tin về các giấy tờ, visa du học Trung Quốc được yêu cầu tại cơ quan Lãnh sự quán Trung Quốc.

Thời điểm nộp hồ sơ xin nhập học:

Vào thời gian từ ngày 1/2 đến 30/4 hàng năm sẽ là thời điểm phù hợp cho sinh viên quốc tế bắt đầu nộp hồ sơ.

Sinh viên quốc tế đi theo chương trình trao đổi hoặc học sinh tự túc, được bổ sung thêm thời gian nhập học tháng 9 và 12 cho kỳ học mùa xuân. Hoặc từ 15/2 năm sau đến 15/6 cho kì học mùa thu.

Kỳ thi tuyển sinh:

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? có phải tham gia bài kiểm tra đầu vào khi xin nhập học không? Bài kiểm tra như thế nào? 

Những câu hỏi này có thể nhiều người đang thắc mắc. 

Tùy thuộc vào quy định của từng trường mà bài kiểm tra đầu vào có thể có các yêu cầu khác nhau, hoặc thậm chí không có.

Sinh viên các ngành nghệ thuật cần có chứng chỉ bằng cấp liên quan, chứng chỉ HSK ngoại ngữ loại C và tham gia các kỳ thi được tổ chức bởi trường

Trong khi đó, sinh viên những nhóm ngành nghiên cứu như khoa học, y tế, nông nghiệp, công nghệ… sẽ được chọn lựa dựa trên thành tích, bằng cấp, trình độ HSK phải đạt loại C trở lên.

Chương trình Sau Đại học thì yêu cầu sinh viên phải có bằng Cử nhân, chứng chỉ, bảng điểm khóa học và giấy giới thiệu từ 2 giáo viên chức danh Phó Giáo sư trở lên, cùng các bài kiểm tra được tổ chức bởi nhà trường.

3. Một số lưu ý khác:

Bạn đã trả lời được cho câu hỏi đi du học Trung Quốc nên học ngành nào rồi chứ? Bạn đã tìm được đi du học Trung Quốc nên học ngành nào dành cho mình rồi chứ? Du học Trung Quốc cần có những gì? 

Lưu ý cuối cùng trước khi khép lại bài viết đi du học Trung Quốc nên học ngành nào. 

Văn hóa: Nền văn hóa của Trung Quốc không quá khá biệt so với nền văn hóa của Việt Nam. Vì thế du học sinh Việt Nam khi đến đây du học có thể dễ dàng thích nghi và thoải mái phát triển. 

Nền văn hóa và ẩm thực nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú, rất đáng để bạn tin tưởng chọn lựa trải nghiệm và có những kỷ niệm đáng nhớ ở nơi đây. 

Ngoài ra, tùy theo khu vực bạn lựa chọn mà có thể sẽ có sự khác biệt về thời tiết, chệnh lệch trong múi giờ, hãy nhớ chuẩn bị đồ dùng cần thiết, quần áo theo mùa, thuốc, thức ăn Việt Nam (như chà bông, lạc vừng, mỳ tôm,… nếu không quen đồ ăn hoặc nhớ hương vị quê nhà),… 

Kết luận

Bạn đã tìm thấy thông tin mình mong muốn rồi chứ? Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa? 

Hãy lắng nghe con tim mách bảo và dùng lý trí quyết định. 

Mong nhờ có câu hỏi ‘đi du học Trung Quốc nên học ngành nào’ này, bạn có được những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình ra quyết định sáng suốt của mình và biến giấc mơ du học thành sự thật. 

Bạn có thích bài viết Đi du học trung quốc nên học ngành nào 2023? này của tandaiduong.edu.vn chứ?

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Đừng quên comment bên dưới về nhận xét và những bổ sung của bạn cho câu trả lời của tôi nhé. Nếu bạn có thêm ý kiến nào về đi du học Trung Quốc nên học ngành nào hay các trường đại học Trung Quốc dành cho du học sinh, nhớ chia sẻ cho tôi và mọi người cùng biết nữa nhé. 

Leave a Comment