Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Tại nhiều quốc gia, việc cho trẻ em lứa tuổi mầm non học tiếng Anh đang dần trở nên phổ biến. Và ở Việt Nam, điều này cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, số lượng các ông bố bà mẹ vẫn còn đang phân vân có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh hay không rất cao. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh một câu trả lời thỏa đáng nhất nhé. 

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh? Nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh bố mẹ nhé 

Theo phương pháp Shichida của nhà giáo dục người Nhật Makoto Shichida, ông cho rằng việc học ngoại ngữ nên được bắt đầu ngay từ khi được sinh ra. Theo ông, việc học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ thứ hai nào bắt đầu càng sớm càng tốt. 

Ông nhấn mạnh rằng trẻ em là những thiên tài trong việc học hỏi mọi thứ và có khả năng học tập như một chiếc máy tính. Tuy nhiên, khả năng học tập của trẻ sẽ giảm dần theo từng năm khi chúng lớn lên. Nếu chúng ta không tận dụng cơ hội này để giáo dục trẻ, khả năng đó sẽ dần mai một và mất đi khi trẻ đến 8 tuổi.

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Theo ông, trẻ em từ 6 tuổi trở lên sẽ gặp khó khăn hơn trẻ 3 tuổi trong việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Lý do bởi vì trẻ 3 tuổi luôn sẵn sàng học và tiếp thu mọi thứ hơn trẻ 6 tuổi (và các độ tuổi lớn hơn). Chính vì thế, nên dạy trẻ càng sớm càng tốt trước khi giai đoạn vàng này trôi qua, trẻ lớn lên mà không được dạy những kiến thức bổ ích một cách phù hợp sẽ là một điều đáng tiếc. 

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi có khiến con gặp khó khăn trong việc học tiếng mẹ đẻ?

Nhiều phụ huynh lo ngại rằng trẻ 3 tuổi là còn quá nhỏ để có thể làm quen với ngoại ngữ. Vì độ tuổi này con có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ bởi những các kỹ  ngôn ngữ của tiếng Việt vẫn chưa phát triển đầy đủ và toàn diện. 

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Nhưng nhà giáo dục Shichida một lần nữa nhấn mạnh rằng, trẻ em từ 3-6 tuổi chính là đang trải qua giai đoạn tối ưu để bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ bởi giai đoạn này trẻ vẫn đang trong giai đoạn học hỏi và hoàn thiện ngôn ngữ thứ nhất, trẻ có thể dùng chính phương pháp tiếp thu ngôn ngữ thứ nhất để vận dụng học ngôn ngữ thứ hai. 

Trên thế giới cũng có khá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em có thể học đồng thời hai hoặc nhiều ngôn ngữ mà không lo đến vấn đề bị nhiễu loạn ngôn ngữ; không cần đợi đến khi ngôn ngữ mẹ đẻ đã đạt đến trình độ tương đối tốt mới học tiếp ngôn ngữ thứ hai. 

Lợi thế của bé 3 tuổi học tiếng Anh 

Có rất nhiều lợi thế khi cho bé lớp 3 học tiếng Anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung. 

Bé luôn sẵn sàng học hỏi cái mới 

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Đầu tiên, các bé 3 tuổi luôn có sẵn một tinh thần và thái độ học tập ngoại ngữ tốt hơn người lớn. Theo các nhà khoa học, trẻ em không có cảm giác sợ những âm tiết mới của ngôn ngữ mới, con luôn giữ tinh thần cầu thị sự giúp đỡ của người khác trong việc học. Bởi vậy, trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ thứ hai một cách dễ dàng hơn là người lớn.

Con dễ phát triển khả năng ngôn ngữ hơn người lớn 

Thứ hai, bé 3 tuổi khi được làm quen với ngoại ngữ từ sớm sẽ phát triển các khả năng về ngôn ngữ giỏi hơn người lớn. Khi đó, khả năng nghe hiểu của con sẽ tiến bộ rõ ràng khi con tiếp tục học tiếng Anh vào những năm sau đó. 

Hơn nữa, khi học tiếng Anh từ năm 3 tuổi, thời gian con học tiếng Anh sẽ nhiều hơn các bạn bắt đầu từ những năng tiểu học hay trung học. Chính vì thế, học từ sớm sẽ giúp con tiết kiệm được thời gian, công sức trong tương lai. 

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Việc học ngoại ngữ sớm giúp nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ gần tương đương với người bản ngữ. Tuy khi trưởng thành, người học ngoại ngữ sớm có thể có trình độ sử dụng ngoại ngữ cao, nhưng về mặt giọng nói, từ vựng hay ngữ pháp, họ không thể đạt được sự thuần thục như người bản ngữ hay những người học ngoại ngữ từ nhỏ (Lightbown/Spada 1993).

Theo Dunn (1990), nhiều người lớn học ngoại ngữ mặc dù có trình độ trôi chảy, nhưng vẫn giữ được âm sắc của ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngược lại, những người học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng về mặt giọng nói của ngôn ngữ thứ nhất.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi 

Phương pháp Dạy tiếng Anh bằng tiếng Anh 

Phương pháp này có nghĩa là chỉ sử dụng tiếng Anh để dạy cho con. Khi được dạy thông qua chính ngôn ngữ đó, vùng ngôn ngữ trong não bộ của con sẽ phát triển hơn. 

Theo các nghiên cứu về thần kinh học, khi học các ngôn ngữ khác nhau sẽ sử dụng các vùng khác nhau trong não bộ. Điều này có nghĩa rằng khi học tiếng Anh song song với tiếng  mẹ để, não bộ của con sẽ hình thành và phát triển các vùng riêng biệt. Như vậy, khi trẻ học hai ngôn ngữ cùng một lúc sẽ có nhiều vùng ngôn ngữ trong não hơn trẻ chỉ học một ngôn ngữ.

Học tiếng Anh bằng tiếng Anh sẽ ngăn chặn hiện tượng học theo cặp từ. Nếu trẻ học tiếng Anh bằng cách dịch sang tiếng mẹ đẻ, vùng ngôn ngữ mới không được phát triển trong não bộ. Thay vào đó, các cặp từ sẽ được hình thành và phát triển. Ví dụ, nếu trẻ học từ “cái bàn” có nghĩa là “table” trong tiếng Anh, từ “table” không sẽ giúp phát triển vùng ngôn ngữ tiếng Anh trong não bộ. Thay vào đó, sẽ hình thành cặp từ “cái bàn-table” trong vùng ngôn ngữ tiếng Việt ở não bộ.

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Nếu học tiếng Anh bằng cách phiên dịch, khi nghe hoặc nói tiếng Anh, não bộ sẽ tìm kiếm các cặp từ trong vùng ngôn ngữ tiếng Việt trước đó, sau đó dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Tương tự, khi muốn nói gì đó bằng tiếng Anh, chúng ta sẽ tìm kiếm các cặp từ trong vùng ngôn ngữ tiếng Việt trước, sau đó dịch sang tiếng Anh trước khi nói. Những bước này sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Điều đó giải thích tại sao nhiều người học tiếng Anh trong thời gian dài vẫn gặp khó khăn trong việc nghe và nói tiếng Anh. Khi nghe và nói tiếng Anh, não bộ của họ không thể hoạt động đủ nhanh để nói hoặc hiểu ngôn ngữ được tiếp nhận. Ngược lại, nếu học tiếng Anh trực tiếp bằng tiếng Anh, người học có thể nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh mà không cần phải dịch qua dịch lại, do đó sẽ gặp ít khó khăn hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. (Kung, 1997)

Sử dụng tranh ảnh 

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Chỉ sử dụng từ ngữ thôi là chưa đủ, mà cần thêm những mô hình, đồ vật và tranh ảnh minh họa để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi. Theo Piaget, trẻ ở lứa tuổi mầm non không thể nắm bắt được sự vật, hiện tượng bằng việc tưởng tượng nếu như chưa được trải nghiệm, tiếp xúc bằng các giác quan. 

Chính vì vậy, các bé ở độ tuổi này sẽ học tập tốt nhất khi được trải nghiệm cụ thể, cảm giác các sự vật hiện tượng bằng các giác quan. Bởi thế, việc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi không thể chỉ dùng lời nói để giảng bài cho trẻ mà cần có thêm nhiều giáo cụ, bao gồm các đồ vật, hình ảnh,… để giúp trẻ hiểu và học được. 

Sử dụng vần điệu, âm nhạc, các bài hát tiếng Anh

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Các bé 3 tuổi rất khó ngồi yên một chỗ, các em chỉ thích được vận động cơ thể, lắc lư, chạm vào, tiếp xúc các đồ vật. Vậy nên phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi tốt nhất để kết hợp hai mục tiêu này là vận dụng các hoạt động trên lớp như sử dụng vần điệu, âm nhạc, các bài hát, trò chơi,… thông qua đó cung cấp cho trẻ cơ hội được vận động trên lớp.

Nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh ở đâu? 

Một trung tâm học tiếng Anh cho trẻ em lý tưởng phải đáp ứng các tiêu chí như môi trường toàn tiếng Anh, chất lượng đầu ra được cam kết, đội ngũ giáo viên quốc tế và phương pháp giảng dạy khoa học. Hiện nay, việc tìm kiếm địa điểm dạy tiếng Anh cho trẻ em đáp ứng các tiêu chí trên là không khó.

Bậc phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con em tại trung tâm tiếng Anh Apollo English, đây là một trong số ít các trung tâm được đánh giá cao về chất lượng. Apollo đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Với những lợi thế vượt trội như giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên toàn cầu, chất lượng đào tạo đảm bảo, hệ thống đào tạo công dân toàn cầu, cơ sở vật chất tiện nghi.

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Lộ trình tiếng Anh trẻ em tại Apollo English được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi. Tại đây, các học viên nhí không chỉ được truyền dạy kiến thức mà còn được khuyến khích để tự chủ học tập. Các buổi học giúp phát triển toàn diện các kỹ năng như thuyết trình, phản biện, tư duy cho thế hệ trẻ của tương lai. Hãy tham khảo ngay tại đây

Vì vậy, việc tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh cho trẻ em tốt và phù hợp là bước đầu tiên để xây dựng nền tảng ngoại ngữ vững chắc cho con trẻ. Hãy để các bé khởi đầu thuận lợi trong hành trình trở thành công dân toàn cầu tại Apollo English.

Leave a Comment