Các chi phí du học Úc bạn cần hiểu rõ khi du học

Chi phí du học Úc luôn là một trong những điều được những du học sinh để ý cho hành trình du học của mình. Mức chi phí này cũng phụ thuộc vào việc bạn chọn trường đại học, cao đẳng nào ở Úc để theo học, loại văn bằng mà bạn học, địa điểm mà bạn sống, cũng như lối sống và cách thức tiêu xài của mỗi cá nhân.

Bài viết này Tân Đại Dương sẽ gợi ý cho bạn cái nhìn tổng quát về những khoản chi phí du học Úc này.

1. Các chi phí trong giai đoạn chuẩn bị để đi du học Úc

1.1 Làm thủ tục

Chi phí du học Úc
Chi phí du học Úc

Nếu bạn đi du học Úc, bạn sẽ phải tốn 1 số khoản tiền để làm hồ sơ du học như sau. Phần chi phí này là phí hành chính thủ tục để giúp các bạn có một bộ hồ sơ du học Úc hoàn hảo và khoản chi phí này sẽ nộp cho Lãnh sự quán Úc.

Phí ghi danh (application fee) cho trường học ở Úc

Đầu tiên, bạn cần phải đóng phí ghi danh cho trường mà bạn đã lựa chọn. Mỗi trường sẽ có các đợt miễn phí ghi danh khác nhau. Hãy theo dõi thêm thông báo từ website trường hoặc liên hệ tư vấn viên để nắm được thông báo mới nhất bạn nhé.

Mức phí ghi danh thường sẽ rơi vào khoảng từ 150 – 350 AUD/học sinh. Bạn cần lưu ý rằng khoản phí này sẽ không được hoàn lại trong trường hợp bạn bị trượt Visa hoặc thay đổi kế hoạch du học. Chi phí này sẽ nộp thẳng tới cho nhà trường tại Úc.

Tiền đặt cọc du học Úc (Deposit/commencement fee)

Sau khi ghi danh và nhận được thư mời của trường thì một khoản phí nữa bạn cần phải đóng ấy chính là tiền đặt chỗ (Deposit/commencement fee). Số tiền đặt cọc cho trường thường rơi vào khoảng từ 2,000 – 15,000 AUD.

Ngoài ra, phí này tùy thuộc vào từng trường, có trường không bắt buộc đóng, có trường bạn cần phải đóng để giữ chỗ.

Bạn có thể hiểu khoản phí này là để bạn thông báo với nhà trường rằng “Tôi chắc chắn sẽ học ở trường, hãy giữ cho tui 1 chỗ ngồi nhé!”. Đặc biệt là bạn sẽ không bị mất số tiền này mà nó sẽ được khấu trừ lúc bạn đóng học phí cho nhà trường.

Còn ví dụ như bạn bị trượt Visa thì sao? Hãy yên tâm. Nhà trường cũng sẽ hoàn trả lại khoản tiền này cho bạn.

Chi phí nộp hồ sơ xin Visa và những chi phí khác

Chi phí một lần nộp thủ tục xin Visa du học Úc bao gồm:

  • Phí visa 500 (đương đơn): 630 AUD ~ 10,080,000đ
  • Phí visa 500 (nếu có người đi kèm): trên 18 tuổi: 470 AUD ~ 7,520,000đ; dưới 18 tuổi: 155 AUD ~ 2,480,000
  • Phí khám sức khỏe tầm 2,000,000 – 2,500,000đ (tùy vào phòng khám do lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chỉ định)
  • Phí lấy mẫu sinh trắc học là 453,000đ

1.2. Dịch thuật

Chi phí dịch thuật 1 bộ hồ sơ du học Úc gồm:

  • Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh: 50,000 – 70,000đ/trang
  • Phí công chứng tư pháp: 40,000đ/bản
  • Phí dán tem hợp pháp hóa lãnh sự – cục lãnh sự: 300,000đ/tem

Tùy vào bộ hồ sơ của bạn gồm bao nhiêu trang mà tính chi phí này. Thường thì mức giá dịch thuật sẽ rơi vào khoảng 2,000,000đ

2. Học phí du học Úc

Sau khi bạn nhận được thư mời nhập học chính thức hoặc sở hữu Visa du học. Bạn sẽ cần hoàn thành học phí cho nhà trường theo quy định. Thường thì học phí đã bao gồm 1 số khoản như thẻ xe bus đưa đón của trường, thẻ thư viện, in ấn tài liệu, sử dụng phòng lab, …

Dưới đây là gợi ý mức học phí theo bậc học ở Úc:

Bậc họcHọc Phí
Học Tiếng Anh350 – 450 AUD/tuần
Trung học7,800 – 32,000 AUD/năm
học nghề4,000 – 22,000 AUD/năm
Dự bị đại học (Foundation courses)15,000 – 33,000 AUD/năm
Đại học (Bachelor Degree)18,000 – 45,000 AUD/năm
Thạc sỹ (Master’s Degree, Doctoral Degree)14,000 – 45,000 AUD/năm
MBA11,000 – 121,000 AUD/năm

Đây chỉ là mức học phí tham khảo để bạn có thể nhìn tổng quan cho từng bậc học tại Úc. Ví dụ nếu như bạn chọn học ở các trường Go8 tên tuổi thì chắc rằng mức học phí sẽ phải cao hơn các trường đại học khác của Úc.

1 ví dụ khác nữa về sự chênh lệch mức học phí khi du học Úc, đấy chính là học phí theo từng tiểu bang. Ví như bạn chọn học ở các trường của tiểu bang New South Wales hoặc Victoria, đặc biệt hơn nữa là những trường ở trọng điểm những thành phố lớn như Sydney hay Melbourne thì học phí khi nào cũng sẽ đắt đỏ.

Mức học phí du học Úc theo nghề cũng sẽ khác nhau. Để biết chuẩn xác mức học phí của từng ngành nghề học theo từng năm, bạn hãy truy cập trực tiếp website của các trường bạn nhé.

3. Chi phí thuê nhà dành cho sinh viên ở Úc

Sinh viên mới tới Úc du học thì có thể đăng ký ở ký túc xá cùng với các bạn học tới từ nhiều quốc gia khác nhau. Ký túc xá ở Úc được trang bị hầu hết cơ sở vật chất, bao gồm cả điện nước và cung cấp các sự hỗ trợ khác nữa do trường đại học điều hành.

Ngoài ra, bạn có thể chọn thuê căn hộ studio hoặc phòng chung để ở cùng với người quen và bạn bè. Những nhà thuê ở vị trí đắc địa và gần những điểm đón của các phương tiện giao thông công cộng sẽ giúp bạn thuận tiện di chuyển hơn.

Dưới đây là giá thuê ước chừng của các hình thức ở thuê tại Úc mà bạn có thể tham khảo qua:

Hình thứcưu thếGiá thuê
Nhà trọ hoặc nhà khách(Hostel & Guesthouse)Giá phải chăng90 – 150 AUD/tuần
Ký túc xá(Campus Accommodation)gần trường, an toàn110 – 280 AUD/tuần
Thuê nhà ở chung(Shared Rental)thoải mái95 – 215 AUD/tuần
Ở nhà với người bản xứ(Homestay)Được hỗ trợ từ người bản địa235 – 325 AUD/tuần
Thuê nhà riêng(Rental)Tự do185 – 440 AUD/tuần

4. Chi phí đi lại tại Úc – Chi phí du học Úc cơ bản

Chi phí du học Úc
Chi phí du học Úc

Úc là một quốc gia sở hữu nhiều tỉnh thành rộng lớn do vậy việc đi lại là vô cùng quan trọng và cần thiết. Ở những thành thị lớn tại đây đều trang bị các phương tiện di chuyển công cộng. Chi phí đi lại đối với mỗi du học sinh sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn cư trú tại Úc và phương thức đi lại mà bạn chọn dùng.

Để tối ưu và tiết kiệm chi phí đi lại, bạn có thể dùng các loại xe công cộng như xe đạp, xe bus, xe điện, …

Chi phí di chuyển giao động cho 1 sinh viên ở Úc khoảng 30 – 60 AUD/tuần.

5. Chi phí sinh hoạt cá nhân

5.1. Ăn uống

Loại chi phí mà chắc chắn bạn sẽ phải tiêu xài khi đi du học đó chính là ăn uống. Bạn đừng vì quá tiết kiệm tiền mà ăn uống quá khắt khe, hoặc ăn các chế độ ăn không lành mạnh bạn nhé.

Chi phí ăn uống ở Úc đắt hay không cũng tùy thuộc vào cách bạn sử dụng tiền, cũng như hình thức ăn uống của bạn. Chi phí ăn uống thông thường dao động từ 80 AUD – 280 AUD/tuần.

Để nấu ăn ở nhà, bạn có thể mua thực phẩm tại các siêu thị như Coles, Woolworths, Costco. Ví như bạn muốn sắm các món ăn hợp khẩu vị Châu Á hơn thì có thể tìm kiếm tại Chan’s Asian Supermarket hoặc KT Mart.

Ví như lười hơn, bạn cũng có thể order thức ăn từ UberEats. Đây là một hình thức ăn uống dần trở thành thân thuộc với người trẻ.

5.2. Mua sắm

Chi phí du học Úc

Ngoài việc ăn uống ra bạn còn cần phải tiêu xài để sắm thêm tài liệu, sách, vở, đồ dùng học tập phục vụ cho nhu cầu học tập nghiên cứu của mình hoặc là một vài món đồ linh tinh khác. Việc mua sắm này có thể diễn ra thường xuyên hoặc không thường xuyên nên khoảng ăn tiêu sẽ được tính trong khoảng 200 – 500 AUD cho một kì học.

Đó là chưa đề cập đến tiền áo quần, mỹ phẩm, và những mặt hàng tiêu dùng cá nhân khác nữa.

5.3. Giải trí

Mỗi người sẽ có hình thức tiêu khiển khác nhau. Với bạn chỉ cần ngồi nhà lướt web là đủ, nhưng có bạn sẽ thích ra ngoài để giao lưu gặp gỡ bạn bè, hay thuần tuý là vận động cho thân thể khỏe mạnh. Những điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của bạn.

Mức chi phí giải trí của du học sinh Úc có thể trong khoảng 80 – 150 AUD/tuần hoặc hơn. Ví dụ một vé xem phim tiêu chuẩn cho một người có giá khoảng 21 AUD. Còn 1 thẻ cho phòng tập thể hình sẽ có giá khoảng 95 AUD/tháng.

5.4. Điện thoại và Internet

Cũng tương tự như ở Việt Nam, để có thể gọi điện thoại bạn cần phải trả phí bằng phương pháp nạp thẻ hoặc đăng ký gói trả sau. Dĩ nhiên là cước phí gọi quốc tế về Việt Nam cũng không rẻ. Chính vì thế, bạn có thể dùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính để gọi miễn phí thông qua mạng internet.

Giờ ở Úc cũng không chênh lệch quá nhiều so với Việt Nam, nên việc liên lạc với người nhà và bạn bè ở quê nhà sẽ không còn là cản trở quá lớn đối với bạn. Đây là một loại chi phí du học Úc cơ bản.

5.5. Chi phí sức khỏe

Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover)bắt buộc phải có khi bạn muốn du học tại Úc. Bảo hiểm này bao gồm giá thành cho những lần đi khám bác sĩ, những lần điều trị tại bệnh viện, bảo hiểm xe cứu thương và 1 số loại thuốc,… Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 phần chi phí để đảm bảo sức khỏe của bạn.

Du học sinh nào cũng cần bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống ở quốc gia này. Tùy vào nhà sản xuất nhà cung cấp OSHC cũng như thời gian bạn học tập tại Úc mà giá bán bảo hiểm y tế sẽ khác nhau.

Giá thành cho bảo hiểm ý tế du học sinh – OSHC một năm tầm khoảng 8,500,000 tùy vào bạn chọn dịch vụ nào.

Trên đây là những loại chi phí du học Úc tối thiểu của một sinh viên cần chi trả trong một năm.

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về du học Úc cần Ielts bao nhiêu? Tandaiduong.edu.vn chúc bạn sẽ lựa chọn cho mình được hướng đi phù hợp trong tương lai

Leave a Comment