Chi phí du học Trung Quốc bao nhiêu là đủ?

Chi phí du học Trung Quốc không chỉ thuần tuý là kể tới vấn đề về học phí. Khi đã quyết định ra nước ngoài du học, các bạn phải nghĩ suy tới giấy tờ làm thủ tục du học, học phí, sinh hoạt phí và những loại chi phí khác.

Dưới đây, Tân Đại Dương sẽ liệt kê ra các chi phí chính bạn sẽ chi tiêu trong thời gian du học để bạn có 1 góc nhìn tổng quan nhất về vấn đề “du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền” và đưa ra quyết định có nên đi du học hay không.

Chi phí du học Trung Quốc
Chi phí du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc cơ bản 

1.1 Học phí

Chi phí học tập được xem là một trong hai loại chi phí quan trọng nhất lúc du học. Vậy nếu bạn đã chọn lựa du học Trung Quốc thì chi phí học tập là bao nhiêu? Theo mình khảo sát được thì mức học phí dành cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học ở Trung Quốc thường trong khoảng 18.000 – 28.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 70.000.000đ – 110.000.000đ. Trong đấy, trừ các ngành nghệ thuật, y khoa, khoa học yêu cầu thí nghiệm thực nghiệm đa phần đều có mức học phí cao thì các lĩnh vực xã hội khác có mức học phí rẻ hơn, từ 18.000 – 24.000 nhân dân tệ.

Bên cạnh đó, chi phí học tập của bạn cũng bao gồm tiền mua dụng cụ, tài liệu học tập, Chi phí tham gia những hoạt động ngoại khóa, hoạt động học thuật của khoa, trường. Số tiền dành cho khoản này thường dao động trong khoảng 5000 nhân dân tệ.

Chi phí du học Trung Quốc

Nếu như du học các nước Phương Tây có mức học phí có thể lên đến hàng trăm, hàng tỷ đồng thì có thể nói du học Trung Quốc có mức chi phí khá rẻ, thích hợp cho ngân sách của nhiều người mà chất lượng đào tạo lại cao. Vì thế mà đất nước tỷ dân này dần dần trở thành điểm đến tuyệt vời của nhiều sinh viên quốc tế.

1.2 Chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc tự túc thì không thể bỏ qua chi phí sinh hoạt. Đây là khoản chi phí lớn thứ hai trong vấn đề du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền. Vậy chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc có cao không? Theo như tham khảo, ở những thành phố khác nhau thì chi phí tiền sinh hoạt cũng khác nhau. Ở các đô thị  như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến, tiền sinh hoạt, ăn uống hằng tháng sẽ cao hơn tất cả so với những tỉnh thành khác.

Ở những thành phố lớn, mức chi phí sinh hoạt thường dao động ở mức 2000 – 3000 nhân dân tệ, tương đương có 7.000.000 – 9.000.000đ. Mức sinh hoạt phí này chỉ cao hơn 1 ít so có chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Tại các thành thị tầm trung hoặc bạn học tại những khu vực gần ngoại thành thì chi phí sinh hoạt sẽ càng thấp hơn, động dao từ 1.500 – 2.500 nhân dân tệ.

1.3 Chi phí di chuyển

Đây là khoản chi phí không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của những du học sinh tại Trung Quốc. Bạn biết không, Trung Quốc có hệ thống giao thông hết sức tiên tiến trong khoảng xe buýt đến tàu cao tốc, tàu điện ngầm… Chi phí ngồi xe điện ngầm tại Trung Quốc cũng rất tốt, vài tệ đã có thể trải nghiệm cảm giác hết sức cao cấp mà tại Việt Nam chúng ta chưa được trải nghiệm.

Chi phí du học Trung Quốc
Chi phí du học Trung Quốc

1.4 Chi phí chỗ ở

Đối với những bạn du học sinh quốc tế, trường sẽ có bố trí khu ký túc xá dành riêng cho các bạn. Chi phí ký túc xác tại trường đại học Tương Đàm của mình thường trong khoảng 900 tệ/ tháng đối với phòng một người và 600 tệ/tháng đối với phòng hai người. Ví như cùng thêm tiền điện, nước, wifi thì bình quân, mỗi tháng các bạn sẽ đóng thêm khoảng 300 tệ.

2. Không có tiền du học Trung Quốc được không?

Dù rằng kinh phí du học Trung Quốc không cao như chi phí du học như những nước Phương Tây hay các quốc gia Châu Á Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng với các bạn không có điều kiện thì muốn du học tới quốc gia này thì đó cũng là 1 trong những khó khăn chẳng hề nhỏ.

Vậy không có tiền du học Trung Quốc được không? Ví như điều kiện kinh tế không phù hợp thì các bạn cũng đừng vội bỏ cuộc. Bạn hoàn toàn có thể xem xét phương thức xin học bổng toàn phần du học Trung Quốc để thực hành mơ ước của mình.

Chi phí du học Trung Quốc
Chi phí du học Trung Quốc

3. Du học Trung Quốc bằng học bổng có tốn tiền không?

Đây cũng là câu hỏi xoay vòng quanh chủ đề Chi phí du học Trung Quốc. Đáp án dành cho thắc mắc này là tùy thuộc vào chiếc học bổng mà bạn đã xin được. Ví như bạn xin học bổng Trung Quốc bán phần thì chắc chắn bạn sẽ tốn thêm tiền. Hoặc nếu như bạn xin được học bổng miễn học phí, miễn ký túc xá, bảo hiểm nhưng mức trợ cấp sinh hoạt hằng tháng chỉ trong khoảng 800 tệ – một.400 tệ thì cũng sẽ không đủ cho bạn chi tiêu.

Nếu bạn xin được học bổng toàn phần du học Trung Quốc, miễn học phí, miễn ký túc xá, miễn bảo hiểm, mỗi tháng trợ cấp từ 1.500 – 3.500 nhân dân tệ thì bạn hoàn toàn có thể đảm bảo chi tiêu sẽ không phát sinh thêm chi phí. Bên cạnh đó, khoảng thời gian đầu lúc sang, bạn cần chuẩn bị khoảng 30.000.000 – 40.000.000 triệu để mua vé máy bay, làm visa, mua sắm các sản phẩm cần thiết và ăn uống, đi lại trong một, hai tháng đầu.

Chi phí du học Trung Quốc bao nhiêu tiền mình đã trả lời cụ thể ở bài viết trên. Hi vọng qua bài viết này, các em còn băn khoăn về vấn đề có nên du học Trung Quốc không vì lý do tài chính sẽ tìm được hướng khắc phục cho mình.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến chương trình học bổng Trung Quốc để có thêm nhiều cơ hội được du học tại đất nước này nhé.

Leave a Comment