Chi phí du học Thụy Sỹ: học bổng & thực tập có lương

Bạn đang có ý định đi du học Thụy Sỹ nhưng bạn đang băn khoăn là chi trả học phí, phí sinh hoạt trong một năm học tại nơi này là bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn về chi phí du học Thụy Sỹ hơn.

Thì bài viết dưới đây của Tân Đại Dương sẽ giải đáp các câu hỏi về chi phí du học Thụy Sỹ cho bạn nhé!

Xem thêm:
Visa du học Thụy Sỹ
Học bổng du học Thụy Sỹ
Du học Ý

Chi phí du học Thụy Sỹ

Học phí ở các trường đại học tại Thụy Sĩ được coi là khoản chi phí được quan tâm nhất khi bạn muốn đặt chân đến Thụy Sỹ xinh đẹp này. Bình thường thì mức học phí sẽ có sự chênh lệch giữa các trường, từng chuyên ngành và cấp bậc.  

Mức học phí ở các trường công lập và dân lập có sự khác nhau. Đa phần thì học phí trường công sẽ có học phí rẻ hơn. Nhưng bù lại thì ở trường dân lập, bạn sẽ có thêm một số lợi ích như hồ bơi, thư viện, phòng đọc, sân thể thao đa năng, các phòng thí nghiệm,.. hiện đại và tiện nghi cho các bạn du học sinh đến đây học. 

Các khoản chi phí du học Thụy Sỹ
Các khoản chi phí du học Thụy Sỹ

Các bạn du học sinh theo học ở các trường đại học ở Thụy Sỹ có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì bạn sẽ chi trả số tiền hàng năm từ 17.000 đến 37.000 CHF/năm cho các bậc cao đẳng, đại học, cử nhân và sau đại học. Cụ thể như:

 • Hê cao đẳng: từ 20.000 – 33.000 CHF/năm (470 đến 760 triệu)
 • Hệ đại học: từ 8.000 – 33.000 CHF/năm (190 đến 760 triệu)
 • Hệ sau đại học: từ 9.000 – 37.000 CHF/năm (210 đến 840 triệu)

Nhưng so với một số quốc gia khác trong khối liên minh châu Âu thì chi phí du học Thụy Sỹ có phần nhỉnh hơn nhiều. Nhưng thực tế, thì khoản học phí này đã bao gồm các khoản khác như tiền học phí trọn khóa như: 

 • Chi phí ăn ở trong trường thời gian học lý thuyết
 • Đồng phục
 • Tài liệu
 • Bảo hiểm y tế 

Đặc biệt, là trong quá trình học sinh viên sẽ được thực tập từ 6 đến 18 tháng (tùy vào trường và bậc học) và hưởng lương tối thiểu 2.172 CHF/ tháng.

Chi phí nơi ở, sinh hoạt khi du học ở Thụy Sỹ

Chi phí nơi ở, sinh hoạt cũng là một phần quan trọng, cần tính toán cẩn thận trong chi phí du học Thụy Sỹ.

Thụy Sỹ là thuộc một trong những đất nước có mức sống cao nên vậy chi phí sinh hoạt tại đây cũng không rẻ lắm. Bạn phải có kế hoạch về các khoản chi tiêu hợp lí cho bản thân mình nhé. Các bạn sẽ được tự do lựa chọn chỗ ở. 

Mỗi tháng bạn mất trung bình là khoảng 1,300 đến 1,800 CHF cho tiền sinh hoạt. Bạn ở thành phố nào thì chi phí tương đối khác nhau.

 • Genere: tầm 1,650 – 2,500 CHF/tháng
 • Zurich: tầm 1,650 – 2,200 CHF /tháng
 • Bern: tầm 1,600 CHF /tháng
 • Basel: tầm 1,400 – 2,000 CHF/tháng
Xem thêm:
Du học Pháp
Du học Bồ Đào Nha
Du học Tây Ban Nha
Du học Bỉ
Chi phí du học Thụy Sỹ về chỗ ở
Chi phí du học Thụy Sỹ về chỗ ở và sinh hoạt

Chi phí du học Thụy Sỹ về chỗ ở  

Đa số các bạn du học sinh Thụy Sĩ đều chọn ở kí túc xá thay vì thuê phòng bên ngoài tại vì nó  vừa thuận tiện, giá cả lại phù hợp.

Tính đến hiện tại, có tới 78% sinh viên hài lòng với chỗ ở kí túc xá cùng với  con số đó cho thể thấy cơ sở vật chất tại nơi đây rất tốt và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cá nhân của các bạn.

Giá phòng ở Thụy Sĩ sẽ cao hơn so với các quốc gia khác tầm 300 CHF /tháng. Mức trung bình cho các lựa chọn nhà ở rơi vào khoảng  600 CHF/tháng.

Chi phí du học Thụy Sỹ về chỗ ở:

 • Kí túc xá: tầm 450 – 800 CHF/tháng
 • Căn hộ cho thuê: tầm 700 – 1,000 CHF/tháng (căn 1 phòng ngủ)

Chi phí ăn uống ở Thụy Sỹ

Các bạn thường vẫn lựa chọn nấu nướng tại nhà thay vì ăn ngoài để giảm phần nào chi phí. Mức chi phí thực phẩm có thể rời vào tầm 300 CHF /tháng. Các siêu thị Thụy Sỹ có các thời điểm giảm giá mạnh trong ngày hoặc sau 5 giờ chiều. Nhiều mặt hàng giảm từ 25 – 50% giá trị, đều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí du học Thụy Sỹ.

Ngoài ra sinh viên cũng có thể dùng bữa trưa tại các khu vực ăn uống trong khuôn viên trường. Với mức tiền 8 – 10 CHF hoặc thấp hơn từ những cửa hàng ăn nhẹ trong bách hóa.

Chi phí đi lại khi du học Thụy Sỹ

Nhiều sinh viên đến trường bằng cách đi bộ, xe đạp hoặc phương tiện công cộng. Du học sinh sẽ tốn trong khoảng 60 CHF /tháng để đi lại, di chuyển.

Chi phí visa du học 

Phí dịch vụ buộc phải đóng là 600.000 đồng. Phí này đã bao gồm các khoản như tiếp nhận hồ sơ, xử lý thông tin, đặt lịch hẹn.

Lệ phí xin visa Thụy Sỹ gồm:

 • Đối với trẻ em: từ 6 đến 12 tuổi thì phí visa là 920.000 VNĐ (35 Euro)
 • Đối với người lớn:  trên 12 tuổi thì phí visa là 1.570.000 VNĐ (60 Euro).

Tất cả giấy tờ trong hồ sơ xin Visa phải được dịch hoàn toàn ra tiếng Anh và được công chứng dịch thuật. Và phí dịch thuật, công chứng dịch phụ thuộc vào số lượng giấy tờ có trong bộ hồ sơ chi phí rơi vào  khoảng 1.000.000 đến 5.000.000 VNĐ.

Chi phí khác

 • Bảo hiểm sức khỏe: từ 250 đến 350 CHF
 • Sách và dụng cụ học tập: 100 CHF /tháng
 • Vé câu lạc bộ, thẻ học viên,…

Từ đó ta thấy rằng, chi phí du học Thụy Sỹ rất nhiều chi tiết, bạn cần tìm hiểu và ghi chép cẩn thận nhé!

Làm gì để giảm chi phí du học Thụy Sỹ  

Khi bạn du học Thụy Sỹ thì gánh nặng lớn nhất là về tài chính. Nhưng bạn đừng lo lắng nếu bạn có những sự lựa chọn thông minh thì việc này sẽ không còn khó khăn nữa. Vậy Tân Đại Dương sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện được ước vọng du học Thụy Sĩ mà không lo chi phí đắt đỏ nhé.

Xem thêm:
Lợi Ích Của Việc Đi Du Học
Du học Mexico
Du học Nhật Bản ngành báo chí 
Chi phí làm thủ tục Visa du học Thụy Sỹ

Du học Thụy Sỹ thực tập hưởng lương cao

Ngành quản trị khách sạn hay còn gọi là công nghiệp dịch vụ (công nghiệp không khói) là ngành mũi nhọn tại Thụy Sỹ. Hiện ngành này đang có chương trình thực tập hưởng lương. Với chương trình này, bạn sẽ nhận được nhiều thứ. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí học tập một cách đáng kể.

Được học một trong những ngành bậc nhất của Thụy Sỹ. Mà lại còn có cơ hội được trải nghiệm thực tế qua chương trình thực tập.

Thực tập hưởng lương cao để giảm chi phí du học Thụy Sỹ

Theo quy định Chính phủ Thụy Sỹ, mức lương tối thiểu các sinh viên nhận được mỗi tháng là 2,172 CHF. Cao hơn 1,5 lần so với sinh viên ở Anh hoặc Mỹ. Với mức lương này, các bạn hoàn toàn có thể trang trải đến 50% chi phí cho du học.

Hơn nữa, việc bạn may mắn được thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn như InterContinental, Accor, Hilton. Hay những tên tuổi lớn trong ngành khách sạn như MCI, Disneyland,… Giúp hồ sơ của các bạn nổi bật hơn hẳn các bạn cùng trang lứa khác.

Đây chính là bước khởi đầu hoàn hảo cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội được thực tập đào tạo chuyển tiếp sang Mỹ như một nhân viên chính thức.

Săn học bổng du học để giảm chi phí du học Thụy Sỹ

Mặc dù chi phí có đắt đỏ như thế nào, thì các trường ở Thụy Sỹ luôn có những chương trình học bổng hấp dẫn dành cho các bạn du sinh quốc tế. 

Việc săn học bổng là cách để bạn vừa được học trường chất lượng tốt và lại vừa tiết kiệm được chi phí du học Thụy Sĩ nữa có phải là quá tiện lợi đúng không nào. Học bổng toàn phần tại đây cũng dễ hơn các nước khác.

Khi bạn học tại Thụy Sỹ thì học lực không cần quá xuất sắc mà thay vào đó bạn chỉ cần vốn tiếng Anh, tiếng Pháp, Ý, Đức loại khá là bạn đã có thể có học bổng. Vì ở quốc gia này nói nhiều thứ tiếng khác nhau cho dù tại trường vẫn dạy bằng tiếng Anh. Học bổng du học Thụy Sỹ từ 10% đến 100% khá nhiều cho các bạn.

Nếu như bạn muốn săn được học bổng du học học tại Thụy Sỹ thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là học tiếng cho thật tốt là bạn cũng có cơ hội dành học bổng tại đây.

Tiếp đó bạn nên tạo thêm cho mình những điểm nhấn trong hồ sơ chẳng hạn như các hoạt động ngoại khóa mang tính chất quốc tế cùng với một bảng điểm đẹp. Khi đó, cơ hội học bổng cho bạn sẽ khá cao hơn và bạn cũng tiết kiệm được chi phí du học Thụy Sỹ hơn.

Săn học bổng du học để giảm chi phí du học Thụy Sỹ

Chọn chương trình du học Thụy Sĩ chi phí thấp

Ngoài hai điều ở trên, bạn cũng có thể giảm thiểu tối đa chi phí du học Thụy Sỹ. Bằng việc chọn cho mình một chương trình học phù hợp với điều kiện tài chính. Đừng lo lắng vì bạn sẽ tìm thấy một ngôi trường chất lượng tốt. Mà chi phí du học lại phải chăng.

Tùy theo mỗi trường mà mức học phí có thể khác nhau. Bạn có thể tìm được những ngôi trường có mức chi phí hợp lý với cá nhân mình. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thành phố mà bạn sẽ sinh sống, học tập. Một thực tế cho thấy rằng, ở những thành phố lớn thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều.

Đây là tất cả các thông tin về chi phí du học Thụy Sỹ mà Tân Đại Dương đã cung cấp cho bạn.

Nếu có câu hỏi thắc mắc gì về chi phí du học Thụy Sỹ thì hãy comment bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chi phí du học Thụy Sỹ này nhé! Mong là nó có ích cho bạn.

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục du học của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment