Chi phí du học Pháp cơ bản nhất mà bạn cần nắm

Có thể nói, du học là một quyết định đầy thách thức và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Và chi phí luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà sinh viên quốc tế phải đối mặt khi lựa chọn nước ngoài để tiếp tục học tập. Và Pháp không phải là ngoại lệ.

Hôm nay, Tân Đại Dương sẽ tổng hợp các chi phí du học Pháp cơ bản nhất, bạn phải chi trả bên dưới bài viết này.

Chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp

Chi phí du học Pháp là bao nhiêu?

Học phí ở Pháp tương đối thấp so với phần còn lại của Châu Âu. Phần lớn hạ tầng giáo dục đại học ở Pháp được nhà nước tài trợ, cho nên sinh viên thường chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ tùy thuộc vào bậc học.

Các trường đại học công lập ở Pháp thu học phí rơi vào tầm 170 Euro mỗi năm cho bằng cử nhân, 243 Euro cho bằng thạc sĩ, 380 Euro cho tiến sĩ, và 601 Euro để theo học 1 trường công nghệ.

Đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình đại học, học phí sẽ là 2.770 Euro mỗi năm, 3.770 Euro cho nghiên cứu sau đại học, và 380 Euro mỗi năm cho tiến sĩ.

Để theo học tại một trong các trường đại học dân lập có chọn lọc cao của Pháp, bạn có thể phải trả học phí trong khoảng 500-600 Euro mỗi năm, một số trường có thể thu học phí lên đến 10.000 Euro. Một số cơ sở vật chất giáo dục tư thục dạy khoa học, quản lý hoặc thương mại có thể tốn tới 30.000 Euro/năm.

Hãy tìm hiểu trên trang web của từng trường để biết được mức học phí chính xác của chương trình đào tạo bạn quan tâm.

Chi phí chỗ ở cho sinh viên quốc tế tại Pháp

Chỗ ở là một trong những khoản chi quan trọng và phần nào quyết định việc du học Pháp cần bao nhiêu tiền.

Chỗ ở tại Pháp rẻ hơn so với những nước châu Âu khác, nhưng điều này còn phụ thuộc vào thị thành mà bạn sẽ sống. Giá thuê trung bình cho một căn hộ studio (cho 1 hoặc 2 người) là 575 Euro mỗi tháng, và 660 Euro cho căn hộ 1 phòng ngủ.

Ở nhà người bản xứ (homestay) là 200-800 Euro tùy thuộc vào địa điểm, đã bao gồm ít nhất 1 bữa ăn mỗi ngày.

Các trường đại học ở Pháp cung ứng chỗ ở có tên cités-U với giá tốt (một số ít khoảng 120 Euro mỗi tháng bên ngoài Paris) và chúng được quản lý bởi CROUS. Do giá thấp nên nhu cầu sinh viên ở đây rất cao. Các trường sẽ lựa chọn sinh viên vào ở dựa trên các chỉ tiêu xã hội hoặc dành cho sinh viên du học theo diện trao đổi, học bổng.

Tuy nhiên, còn có 1 số doanh nghiệp tư nhân khác cung ứng những khu nhà ở cho sinh viên, chả hạn như Résidences Estudines, CLEF và ADELE.

Sinh viên có thể nộp đơn xin trợ cấp từ CAF (Caisse d’Allocation Familiale) địa phương để nhận được một khoản tương trợ tiền thuê nhà. Không phải lúc nào bạn cũng đủ điều kiện để được nhận khoản hỗ trợ này, nhưng hãy cứ đăng ký vì nó không mất phí và nếu như thành công bạn có thể nhận lại đến 35% tiền thuê nhà hàng tháng.

Chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp

Các chi phí sinh viên thiết yếu khác

Ngân quỹ dành cho điện, gas, internet rơi vào tầm là 60 Euro/ tháng và chi phí kết nối internet rơi vào tầm là 25 Euro mỗi tháng, phân chia cho mỗi người cùng thuê nhà.

Sách và những tài liệu học tập có thể là 50-100 Euro 1 tháng. Việc nộp tiền vào quỹ hỗ trợ bảo hiểm y tế rất được khuyến khích và có mức phí là 20-50 Euro mỗi tháng, tùy thuộc loại bảo hiểm.

Hóa đơn điện thoại hàng tháng dao động là 25 Euro, tuy nhiên, một số nguồn trực tuyến chỉ là 10 Euro mỗi tháng.

Một lít xăng với giá 1,65 Euro và thẻ di chuyển hàng tháng bằng phương tiện công cụ là khoảng 70 Euro. Đối với các hình thức chuyên chở đơn lẻ, chúng có giá từ 17-33 Euro.

Chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp

Nhiều nơi ở Pháp cho thuê xe đạp một chặng. Sinh viên có thể thuê xe đạp trên hệ thống Vélib. Còn chi phí dao động cho 1 hành trình khứ hồi trên TGV (tàu tốc hành) đến 1 thành thị khác là 25 Euro, nếu đặt trước.

Bạn cũng nên nghiên cứu các chọn lựa thẻ đi lại dành cho sinh viên. Chẳng hạn như ở Paris, Carte Imagine R không dừng dành cho sinh viên là 38 Euro mỗi tháng, rẻ hơn 32 Euro so với những người không phải là sinh viên.

Các khoản phí sinh hoạt khác tùy theo lối sống

Giá thành mua sắm dao động hàng tuần ước tính là 60 Euro, hoặc 250 Euro mỗi tháng. Mỗi bữa ăn ở Pháp có giá khoảng 12 Euro và vé xem phim thường là 9 Euro, mặc dù vậy nhưng luôn có giá vé sinh viên rẻ hơn, trung bình 6 Euro.

Hầu hết sinh viên nên dự trù ngân sách khoảng 1.000 Euro mỗi tháng để trang trải chi phí ăn uống, di chuyển và nhà ở lúc ở tại các thành thị to như thành thị Paris; từ khoảng 600-800 Euro mỗi tháng lúc sống ở các thành thị khác như Nice, Lyon, Nantes, Bordeaux hay Toulouse.

Lúc làm giấy tờ xin visa du học Pháp, sinh viên sẽ được đề nghị chứng minh tài chính ở mức 7.380 Euro, tương ứng với chi phí sinh hoạt tại Pháp trong 1 năm (theo Campus France).

Giả dụ lập ngân sách chi tiêu kỹ càng, một sinh viên có thể sống thả sức với 600 Euro/tháng. 1 Điều hoàn hảo cho sinh viên là hệ thống CROUS – các nhà ăn của trường đại học chuyên dụng cho các bữa ăn giá chỉ 3 Euro.

Có thể làm thêm khi du học Pháp?

Bạn có thể làm việc trong khi học với 1 số điều kiện và khả năng của bản thân để hỗ trợ phần nào chi phí sinh hoạt.

Bạn có thể làm thêm vào mùa hè hoặc thậm chí là cả trong năm, ngoài giờ học trong tuần và vào cuối tuần. Bạn có thể liên hệ trường học để tìm kiếm cơ hội làm  thêm cho sinh viên như ở phòng ban, bộ phận thư ký, thư viện, căng tin… Tại 1 số trường bạn có thể làm trợ giảng nếu như bạn học thạc sĩ hay tiến sĩ.

Bạn cũng có thể làm các công việc như gia sư, bán hàng, trông trẻ, giúp đỡ người cao tuổi ở các viện dưỡng lão, trong các khách sạn, chuỗi nhà hàng ăn nhanh như KFC, McDonald… nhưng lý tưởng nhất là nên tìm các công việc với liên quan đến ngành nghề học của bạn.

Ở Pháp có quy định về mức lương tối thiểu (SMIC) tương đương 10,25 Euro trước thuế trên một giờ làm việc, tức là trước lúc khấu trừ những khoản đóng góp bảo hiểm xã hội bắt buộc khoảng 20%.

Chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp

Các hỗ trợ tài chính nào cho sinh viên du học Pháp?

Như đã nhắc trước ấy, nước Pháp có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở dành cho sinh viên quốc tế. Các bạn có cơ hội nhận hỗ trợ 30-50%.

Pháp là 1 trong các đất nước có hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên, và việc giảm các chi phí luôn là điều đáng quan tâm, cho dù bạn đang ở nhà hàng, shop áo quần, phòng trưng bày hay bảo tồn. Có nhiều phòng trưng bày và bảo tàng miễn phí vào cửa cho người dưới 26 tuổi. 

Nói đến đây, chắc là các bạn cũng đã có thể hình dung ra được các loại chi phí du học Pháp cơ bản mà mình phải chuẩn bị rồi đúng không?

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về du học Pháp để các bạn sẽ cân nhắc và lựa chọn định hướng phù hợp với khả năng của mình nhất nhé!

Leave a Comment