Những loại chi phí du học Phần Lan mà bạn không thể không đọc qua

Từ trước đến nay, chất lượng giáo dục của Phần Lan đều nằm trong top đầu trên thế giới, Phần Lan là điểm tới của hầu hết các sinh viên quốc tế trên hành trình du học. Đây là quốc gia của những trường đại học danh giá hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tandaiduong.edu.vn sẽ đưa ra cho bạn những chia sẻ chi tiết nhất về các chi phí du học Phần Lan, các bạn cùng tham khảo nhé!

Học phí các trường đại học Phần Lan

Bắt đầu từ lúc nhập học, những trường đại học Phần Lan đã bắt đầu thu học phí đối với các sinh viên không thuộc khu vực kinh tế châu Âu (EEA). Tùy trường, chuyên ngành và bậc học mà sinh viên quốc tế du học Phần Lan sẽ đóng những mức học phí khác nhau.

các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí tối thiểu là 1.500 EUR/năm và chủ yếu ở khoảng 6.000 – 10.000 EUR/năm. Mức học phí cao nhất thuộc về Đại học Helsinki (13.000 – 18.000 EUR/năm) và rẻ nhất là Đại học KHUD Arcada và Đại học Nghệ thuật Helsinki (5.000 EUR/năm).

Chi phí du học Phần Lan
Chi phí du học Phần Lan

Tuy nhiên, học phí dành cho sinh viên quốc tế còn được giảm đi đáng kể nhờ vào chương trình học bổng hấp dẫn. Trị giá học bổng thường trong khoảng 15 – 75% học phí ở tất cả trường đại học hoặc có thể lên đến 100% học phí tại một số trường như Đại học Aalto, Đại học công nghệ Tampere, Trường Kinh tế Hanken, Đại học KHUD Kajaani…

Học bổng mang thể được xét ngay từ năm nhất dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc từ năm hai trở đi dựa trên thành tích học tập của sinh viên sau từng năm và năng lực tiếng Phần Lan.

Không những thế, một số trường đại học Phần Lan còn vận dụng chương trình giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế xác nhận và đóng học phí năm đầu tiên theo quy định (Early-Bird). Mức giảm này có thể lên tới 50% học phí.

Sinh hoạt phí – Chi phí du học Phần Lan cơ bản

Sinh viên quốc tế muốn xin visa du học Phần Lan cần chứng minh với ngân sách tối thiểu 6.720 EUR dành cho chi phí sinh hoạt trong vòng 1 năm tại nước này. Theo đấy, mức chi tiêu giao động của sinh viên là 560 EUR/tháng.

Chi phí du học Phần Lan
Chi phí du học Phần Lan

Về chi phí sinh hoạt, sinh viên thường cần khoảng 600 – 800 EUR 1 tháng. Con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào phong cách sử dụng tiền và nơi sinh viên sinh sống. Thủ đô Helsinki là 1 trong những thành phố sinh viên đẹp nhất tại Phần Lan.

Không những thế sinh hoạt phí tại Helsinki cũng vào hàng đắt đỏ nhất, ở mức khoảng 810 – 980 EUR/tháng. Tiếp theo là Tampere khoảng 730 – 850 EUR/tháng, Jyvaskyla khoảng 700 – 750 EUR/tháng, Oulu khoảng 550 – 770 EUR/tháng.

Chi phí sinh hoạt bao gồm:

Chỗ ở

Tiền thuê nhà chiếm tới gần 50% tổng chi tiêu hành tháng của du học sinh Phần Lan. Tiền thuê với sự chênh lệch nhất thiết tùy vào loại nhà ở mà sinh viên chọn lựa. Ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên là chọn lựa tiết kiệm nhất sở hữu giá thuê phòng đơn trong căn hộ sử dụng chung vào khoảng 160 – 380 EUR/tháng.

Căn hộ chung cư với giá thuê khoảng 330 EUR/tháng. Còn sinh viên muốn sống 1 mình trong căn hộ studio có thể mất khoảng 420 EUR/tháng.

Đa số chung cư ở Phần Lan giới hạn số lượng người ở trong 1 căn hộ nên thường chỉ khoảng 1/3 lượng sinh viên sắm được nhà ở dạng này. Số còn lại sẽ lựa chọn loại hình cư trú khác. Kết quả khảo sát cho thấy, đa số sinh viên hài lòng với vấn đề chỗ ở tài Phần Lan.

Ăn uống

Du học sinh Phần Lan trung bình mỗi tháng chi khoảng 260 EUR để mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương. Các siêu thị bình dân như Sale, Lidl, Alepa, K-Market thường được chọn lọc vì có nhiều khuyến mại về giá cả. Tự nấu ăn cho bản thân hoặc cùng nấu bếp với các sinh viên sống chung là cách thức tiết kiệm đáng kể giá thành ăn uống.

Một bữa ăn tại nhà hàng mang giá khoảng 11 EUR cho những sinh viên muốn thưởng thức bữa ăn được phục vụ hoặc đôi khi thay đổi khẩu vị. Tại các nhà hàng tầm trung, bữa ăn đủ 3 món cho hai người sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 60 EUR.

Đi lại

Khoảng 1/3 sinh viên chọn phương tiện giao thông công cộng để di chuyển khi học tập tại Phần Lan. Vé tháng dành cho sinh viên có giá trong khoảng 35 đến 50 EUR. Nếu muốn di chuyển bằng xe hơi, sinh viên có bằng lái có thể thuê xe với giá 230 EUR cho 5 ngày.

Chi phí du học Phần Lan
Chi phí du học Phần Lan

Chi phí khác

Ngoài những khoản trên, ngân sách bạn cần chuẩn bị khi du học Phần Lan còn gồm các tầm giá khác như:

  • Lệ phí xin visa: khoảng 350 EUR
  • Phí hội sinh viên: khoảng 80 – 100 EUR/năm
  • Bảo hiểm y tế: khoảng 200 EUR/năm
  • Hoạt động xã hội: khoảng 100 EUR/tháng

Sinh viên quốc tế du học Phần Lan được phép làm thêm tối đa 30 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Mức lương rơi vào tầm từ 6 – 15 EUR/giờ hoặc cao hơn tùy công việc và nơi làm việc.

Một số sinh viên có được những việc mang thu nhập đáng kể. Ngoài ra, có những khó khăn tương đối cao cho công việc bán thời gian và sinh viên cần đảm bảo làm thêm không tác động tới học tập.

Do đó, đừng xem việc làm thêm là nguồn thu nhập chính mà bạn nên chuẩn bị ngân sách thích hợp để không ảnh hưởng tới quá trình du học Phần Lan của mình.

Trên đây là những chi phí du học Phần Lan cơ bản nhất mà chúng mình đã tổng hợp. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm những trường đại học nổi tiếng tại Phần Lan để có thể chọn lựa được cho mình hướng đi phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment