Các loại chi phí du học Đức bạn cần phải nắm khi trở thành du học sinh Đức

Du học Đức trong những năm trở lại đây được xem là sự ưu tiên hàng đầu đối với những học sinh, sinh viên có định hướng, mục tiêu phát triển trong môi trường Châu Âu.

Tuy nhiên, chi phí du học Đức vẫn luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh lúc tham khảo các chương trình đào tạo tại đây. 

Hiểu được các vấn đề mà các bạn đang gặp phải, trong bài viết này Tandaiduong.edu.vn sẽ cung cấp một số thông tin về chi phí du học Đức một cách chi tiết nhất.

Chi phí du học Đức
Chi phí du học Đức

Cũng như các nước khác thì khi du học Đức những khoản chi phí bạn phải trả được chia thành 2 giai đoạn trước và sau khi sang Đức

Chi phí du học Đức quá trình tại Việt Nam

1.1 Phí học tiếng

Theo như điều kiện cần của các trường đại học Đức và đại sứ quán, sinh viên quốc tế cần phải đáp ứng đủ điều kiện về tiếng, cụ thể là bằng tiếng Đức B1 mới được cấp visa du học Đức.

Do vậy, ngay khi ở còn Việt Nam nếu bạn chưa biết gì về ngôn ngữ này sẽ cần tham dự các khóa học ở 3 trình độ là tiếng Đức A1, A2 và B1.

Chi phí để học tiếng tại Việt Nam trọn khóa trong khoảng trình độ A1 đến B1 khoảng từ 30 – 40 triệu, tuỳ vào các chương trình đào tạo.

1.2 Chi phí chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Lệ phí thi TestAS

Đối với những sinh viên quốc tế muốn đăng ký du học Đức hệ dự bị Đại học thì đề nghị phải trải qua kì thi TestAS. Đây là bài kiểm tra chất lượng để nhận định năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức, đồng thời cũng là 1 trong các căn cứ để các trường đại học xem xét đầu tiên

Mức lệ phí thi TestAS năm 2021 là 90 EUR/ lần

Phí Uni-assist

Khác với 1 số quốc gia khác trong khu vực, ở Đức thì du học sinh quốc tế khi muốn xin thư mời nhập học ở các trường đại học sẽ phải trải qua bước nộp giấy tờ cho 1 đơn vị trung gian tiếp nhận hồ sơ tên gọi là Uni-asit.

Bên trung gian này sẽ có bổn phận tiếp thụ, xử lý và gửi giấy tờ của bạn đến những trường khi hồ sơ của bạn đã đạt đúng theo bắt buộc.

Mức phí xin Uni-assist là 75 EUR cho lần đầu và 35 EUR cho các lần kế tiếp

Phí thẩm tra APS

APS là bước thẩm tra xem du học sinh quốc tế mang đủ điều kiện để nhập học chương trình đào tạo bậc đại học tại Đức hay không. Vì vậy, đây được xem là một bước vô cùng quan yếu trong công đoạn làm giấy tờ.

Theo ấy nếu vượt qua kì thẩm tra APS, sinh viên sẽ được cấp giấy chứng thực với hiệu lực mãi mãi

Phí thẩm tra APS tại Đức là 150 EUR/ lần

Phí phỏng vấn APS tại Đức là 250 EUR/ lần

Hơn nữa, do khoản phí này đề nghị bắt đề xuất nộp qua ngân hàng Vietcombank theo số tài khoản Đại sứ quán quy định nên sẽ mất thêm phí chuyển khoản là 2.2 đô la tương đương khoảng 51.000 VND

Phí mở tài khoản chứng minh tài chính du học

một trong các đề xuất bắt buộc, cũng là khoản chi phí du học Đức bạn cần chuẩn bị tiếp theo chính là khoản tiền để mở tài khoản phong tỏa đứng tên mình để chứng minh mang đủ nguồn vốn cho việc du hoc. 

Tại Việt Nam mang hai ngân hàng tương trợ việc mở account này bao gồm Vietinbank và Deutsche Bank. Để thuận tiện bạn nên chọn Vietinbank mang mức phí mở tài khoản và chuyển tiền là 155-160 EUR

Phí cấp visa du học Đức

Quy định mới nhất được ĐSQ Đức ban bố là trong khoảng ngày 02/3/2020 cơ quan này sẽ dừng tiếp nhận phần lớn những giấy tờ xin visa du học Đức thay vào đó là bàn giao gần như công tác này cho bên trung gian kết nạp là VFS. Điều này, làm cho mức phí cấp visa diện du học cùng với các thay đổi cố định. 

Chi phí du học Đức
Chi phí du học Đức

Cụ thể lệ phí xin visa là 75 EUR, phí xử lý hồ sơ xin cấp visa của VFS Global là 24 EUR. Và một số phí nhà sản xuất kèm theo như phí báo kết quả 60.000 VNĐ, hay phí chuyển phát nhanh kết quả 60.000 VNĐ

Chi phí khác

Khoản chiChi phí ước tính
Phí dịch thuật, công chứng, sao y hồ sơ giấy tờ…150.000-200.000 VNĐ/ trang
Vé máy bay
Lệ phí thi tiếng Đức 4.000.000 VNĐ/ 4 kỹ năng
Phí bảo hiểm 20.000.000-25.000.000 VNĐ

Chi phí du học giai đoạn tại Đức

2.1 Học phí

Phí học tiếng tại Đức

Mới bước chân sang Đức thay vì vào học luôn chương trình đại học, du học quốc tế cần duy trì học tiếng Đức lên những trình độ cao hơn là B2 hoặc C1 tùy theo đề xuất của trường mà bạn đăng ký.

Ngoài số tiền phí học tiếng theo yêu của mỗi trường, hàng tháng bạn cần có ít ra khoảng 835 Euro để ăn tiêu. Số tiền này sẽ được rút ra trong khoảng tài khoản phong tỏa 10.236 Euro mà bạn đã chứng minh trước đó.

Học phí chuyên ngành

Một điểm mà giúp Đức trở thành điểm lôi kéo đông đảo sinh viên quốc tế đăng kí chính là bởi du học ở đây sinh viên sẽ được miễn 100% học phí. Điều này giúp bạn giảm bớt một khoản to chi phí du học Đức. 

Thay vì học phí đắt đỏ như 1 số điểm đến du học như Anh, Úc, Mỹ ….khiến đa dạng bậc phụ huynh và Anh chị sinh viên phải đau đầu thì thật bất ngờ lúc tất cả các trường đại học công tại Đức sẽ được chính phủ nước này tài trợ hồ hết tiền học phí. 

Hàng tháng sinh viên chỉ cần đóng 1 khoản gọi là Semesterbeitrag bao gồm các phí như: Vé tàu xe để tiêu dùng những phương tiện công cộng với giá giảm giá nhất; Phí điều hành sinh viên, phi nhà ăn sinh viên hay khu vực thể thao và ký túc xá……  

Chi phí du học Đức này, sẽ đóng theo kỳ và tùy thuộc vào từng trường trung bình chao đảo trong khoảng 150-250 Euro.

Dù tại những trường dân lập sinh viên quốc tế vẫn phải mất tiền học phí nhưng mức tiền học phí khá tốt so với phần lớn các nước khác. Như ở một số trường tại các bang như Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen (Đức) khoản tiền học phí mỗi học kì rất chỉ khoảng 500 Euro, tương đương 12 triệu VNĐ. 

Riêng với những bang khác thì đến nay vẫn chưa có thông báo về việc nâng mức học phí hoặc nếu như có nâng học chỉ áp dụng cho các sinh viên có thời gian học lâu, hay học thêm văn bằng 2.

Một số trường hợp ngoại lệ như chương trình Master đặc thù và các khóa học trực tuyến có thể phí học rất cao. Nhưng đây chỉ là 1 phần rất nhỏ. 

Tại CHLB Đức số tiền học phí ko đề đạt chất lượng tập huấn vì vậy bạn chẳng hề lo lắng sợ rằng miễn phí học phí hay học phí ít là chất lượng không cao nhé!

2.2 Chi phí sinh hoạt tại Đức

Chi phí du học Đức
Chi phí du học Đức

Nhà ở

Đây là một khoản tiền chiếm hầu hết chi phí du học Đức. Nhà ở hết bao nhiêu tiền cũng còn phụ thuộc vùng bạn sinh sống là vùng nào; hình thức ở là kí túc xá hay thuê nhà…

Theo đó, thông thường để tiết kiệm tầm giá hầu hết những sinh viên sẽ ở cùng nhau trong ký túc xá và chia tiền nhà với nhau.

Ở trong ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm hơn so có thuê nhà bên ngoài. những trường Đại học tại Đức đều quyết tâm xây dựng nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên để giúp những sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.  

Giá thuê phòng trong ký túc xá trung bình sẽ rời vào tầm khoảng 200 – 300 Euro/ tháng. Còn giá thuê 1 căn hộ riêng bên ngoài sẽ trong khoảng 400 Euro trở lên.

Ăn uống

Như chia sẻ của các du học sinh Đức đi trước thì hàng tháng chi phí ăn uống tại đây chưa đến 160 Euro. cách tiết kiệm khoản chi phí du học Đức này chính là thường xuyên nấu ăn tại nhà thay vì việc ăn ngoài tiệm.

Bởi tại đây có rất nhiều siêu thị bình dân như Aldi, Netto… nên thực phẩm tìm được giá tương đối thấp. So sở hữu việc tốn ít nhất 10 Euro cho 1 bữa tối tại nhà hàng.

Một số khoản phí phát sinh khác

Mua sắm vật dụng cá nhân: 30- 40 Euro

Đồ dùng, tài liệu học tập: 50 Euro

Bảo hiểm y tế, thuốc men: 60 Euro

Điện, nước,.. :40 Euro

Tương tự, có thể thấy mỗi tháng bạn cần phải chi trả từ 700-800 cho các khoản chi phí sinh hoạt cá nhân này. Nếu tính tổng chi phí du học Đức ở cả 2 giai đoạn trước sau khi sang Đức học Thống kê sẽ nao núng từ 12.661 – 14.000 Euro. 

Đây là 1 Thống kê không hề nhỏ, nhất là đối với những gia đình có mức kinh tế trung bình. Vì vậy, để có thể giảm bớt chi phí này bạn có thể phấn đấu nâng cao trình độ tiếng Đức tại Việt Nam lên B2, C1 mới đi du học.

Tương tự giúp khoản tiền chứng minh nguồn vốn cho thời kì học tiếng Đức sẽ giảm xuống, trong khoảng tổng tầm giá du học sẽ được giảm đi đáng đề cập.

Hi vọng bài viết trên Tandaiduong.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn những khoản chi phí du học Đức mà bạn cần chuẩn bị và những khoản chi phí hàng tháng mà bạn cần trả khi sinh sống và học tập tại Đức, từ đó có thể chuẩn bị thật tốt mọi hành trang cho chuyến du học Đức của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về du học Đức nên học ngành gì? tại website Tân Đại Dương nhé!

Leave a Comment