Chi phí du học Đài Loan chi tiết nhất dành cho du học sinh

So với chi phí du học ở những nước thuộc khu vực Châu Á khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc thì du học Đài Loan sẽ dễ chịu hơn bởi mức sống của Đài Loan chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn so với Việt Nam một tí.

Dù vậy thì du học Đài Loan cần chuẩn bị bao nhiêu tiền là nỗi băn khoăn của phần lớn các bạn sinh viên. Thế nên, việc ước tính trước chi phí du học Đài Loan là điều vô cùng cần thiết trước khi đi du học.

I. Trước khi qua đài loan

1. Chi phí học ngoại ngữ

Du học bất kỳ quốc gia nào thì việc trước hết cần có chính là ngoại ngữ. Có 3 loại chứng chỉ thông dụng mà Đài Loan chấp nhận là TOCFL đối với tiếng Trung, TOEIC và IELTS đối với tiếng Anh. Tầm giá học ngoại ngữ sẽ phụ thuộc vào loại ngôn ngữ, cấp độ và trọng điểm mà bạn chọn

 • Đối với tiếng Trung TOCFL thì trong khoảng 3.500.000 – 6.000.000 /khoá học
 • Đối với tiếng Anh thì TOEIC động dao trong khoảng 900.000 – 4.000.000 /khoá học
 • IELTS nhỉnh hơn một chút từ 2.000.000 – 6.000.000 /khóa học thậm chí là 10.000.000 vnđ

Phí tham gia thi để lấy chứng chỉ ngoại ngữ

 • TOCFL : 700.000 vnđ
 • TOEIC : 990.000 vnđ đối các bạn còn là sinh viên, 1.390.000 vnđ đối với những người đi làm
 • IELTS : đây là phí chứng chỉ đắt nhất trong 3 chứng chỉ, tầm giá cho một lần thi là 4.750.000 vnđ
Chi phí du học Đài Loan
Chi phí du học Đài Loan

2. Chứng thực bằng cấp

Có 3 bước chính buộc bạn phải xử lý lúc đi du học

Công chứng + Dịch thuật

Chi phí công chứng dịch thuật sẽ phù thuộc vào từng địa phương nơi bạn xử lý thủ tục. Thường thì ở các UBND sẽ rẻ hơn so có những Văn Phòng Công Chứng. 

Chi phí bước này sẽ dao động trong khoảng 350.000 – 700.000 đối với bằng THPT và học bạ. Chi phí Cao đẳng/Đại học/Thạc sĩ thì có thể thấp hơn 1 chút đối với các trường sở hữu bản song ngữ tiếng Anh cho bằng hoặc bảng điểm.

Hợp pháp hóa lãnh sự

Các bạn ở phía Nam thì hợp pháp hóa tại Sở ngoại vụ và những bạn phía Bắc thì hợp pháp hóa tại Cục lãnh sự.

Đối với bước này mỗi dấu là 30.000 vnđ . Thường 1 bộ thủ tục sẽ gồm 4 dấu ( 2 dấu dành cho học bạ bản sao và bản dịch, 2 dấu dành cho bằng bản sao và bản dịch) 

Xác thực văn phòng Đài Bắc

Chi phí: $15/dấu/bản thường

 • Chi phí: $22.5/dấu bản nhanh

Mức giá sẽ dao động từ $60 – $100 ( gồm 4 dấu như ở hợp pháp hóa lãnh sự). Tổng bước này sẽ khoảng 1.800.000 vnđ – 3.000.000 VNĐ (tuỳ theo tỷ giá ngoại tệ)

Những bước xử lý giấy tờ này không khó, chỉ phải tốn thời gian di chuyển, chờ đợi.

3. Chi phí khám sức khỏe

Để xin visa ngoài: passport, kế hoạch học tập, giấy báo nhập học…hay các giấy tờ cần thiết khác thì giấy khám sức khỏe cũng là một điều bắt buộc. Theo quy định giấy khám sức khỏe phải là giấy được cấp trong 3 tháng gần nhất, theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan và khám tại những bệnh viện được chỉ định.

Chi phí cho bước này cả khám sức khỏe + tiêm phòng là 800.000đ – 1.500.000đ tùy vào từng bệnh viện

4. Chi phí chứng minh tài chính

thông thường thì để đủ điều kiện xin nhập học cũng như xin visa thì bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm có số dư trên 5000 đô la Mỹ là tốt nhất.

Lưu ý với một số trường tại Đài Loan sẽ yêu cầu chứng minh tài chính nhiều hơn 5000 đô la. Ví dụ như: Ming Chuan đề xuất 6500 USD.

Lưu ý : Sổ tiết kiệm phải được mở trong kỳ hạn 6 tháng, sau khi xin visa xong thì các bạn có thể rút ra. Nhưng mà mình vẫn liệt kê vào để các bạn chuẩn bị trước vốn đầu tư.

5. Chi phí xin visa – Chi phí du học Đài Loan cơ bản

Chi phí du học Đài Loan
Chi phí du học Đài Loan
 • VISA HỌC NGÔN NGỮ: 50$ Visa đối với visa thường (sau 5 ngày làm việc) , 75$ đối với visa nhanh (sau 2 ngày làm việc)
 • VISA HỌC CHÍNH QUY:  66 USD đối với visa thường (thời gian 5 ngày làm việc), 99USD đối với visa nhanh (thời gian 2 ngày làm việc) 

7. Phí dịch vụ qua trung tâm du học

Ngoài những chi phí nêu trên, các bạn chẳng thể tự chuẩn bị giấy tờ cho mình thì có thể cần đến những trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ làm giấy tờ giúp bạn. Chi phí tùy thuộc vào trung tâm và loại hình du học mà bạn muốn đi. Với 1 số trung tâm sẽ bao gồm luôn cả xử lý giấy tờ cho bạn. Còn nếu không thì bạn phải chuẩn bị thêm chi phí này nữa.

Chi phí cho dịch vụ tại trung cầm rơi vào khoảng tầm 800 đô la Mỹ – 1200 đô la

Hệ ngôn ngữ thường sẽ rẻ hơn từ 3.000.000đ – 7.000.000đ so với hệ du học chính quy.

II. Sau khi qua đài loan

Ở phần này mình sẽ tính bằng tiền Đài.

1.Học phí

phần lớn học phí của những trường không chênh lệch nhau quá nhiều. Thông thường học phí (cả trường công và tư) dao động trong khoảng 50,000 – 60,000 NTD/ mỗi kỳ. Các bạn nào có học bổng miễn học phí thì giảm nhẹ được phần này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng 1 số trường sẽ bắt buộc bạn nộp học phí sớm sau đó sẽ được hoàn trả lại sau.

2. Bảo hiểm/arc/chi phí khác tại trường

6 tháng đầu bạn sẽ chưa được đóng tiền bảo hiểm y tế quốc gia, mà chỉ đóng bảo hiểm tai nạn và y tế của trường. Khoảng 3,500 NTD/6 tháng. Tiền làm thẻ ARC là 1,000 NTD.

Bên cạnh đó, trường còn có các khoản tạp phí, internet, khám sức khỏe đầu năm,… không tốn quá nhiều và tùy mỗi trường sẽ có hoặc không có.

3. Phí thuê nhà hoặc KTX

 • Đối với những bạn ở Ký túc xá, chi phí sẽ từ 10,000 – 14,000 NTD/ học kỳ – 1 học kỳ sẽ khoảng 4,5 tháng và số tiền trên có hoặc không bao gồm thời gian ở cho kỳ nghỉ hè/nghỉ đông (tùy từng trường).
 • Đối với những bạn thuê nhà bên ngoài, tùy từng khu vực/TP nên giá thuê nhà cũng sẽ khác nhau. Hợp đồng thuê thường là nửa năm hoặc một năm, tầm giá thuê nhà dao động từ 3500 ~ 6000 NTD/ tháng là sở hữu phòng tốt. Bên cạnh đó ví như ở Đài Bắc 1 phòng khép kín trung bình có thể lên đến 7000-10000 NTD/tháng

Lưu ý rằng những hợp đồng thuê nhà sẽ yêu cầu bạn phải đặt cọc, và tiền đặt cọc thường là hai tháng tiền nhà. Không những thế còn mức giá điện nước mỗi tháng.

4. Ăn uống & sinh hoạt cá nhân

nếu ở Đài Bắc, bạn sẽ cần khoảng 6,000 NTD/tháng cho việc ăn uống thuần tuý. Mỗi suất cơm ngoài quán ăn thường sở hữu giá từ 80 NTD – 100 NTD. Tuy nhiên, nếu ở TP khác cũng có thể phải chăng hơn 1 chút, vì ăn uống ở Đài Bắc mặt bằng chung là luôn cao hơn thành phố khác.

Ngoài các chi phí chính trên thì mỗi người sẽ có nhu cầu khác nhau về tiêu dùng cho cá nhân như Dầu gội, sữa tắm, skin care hàng tháng, thực phẩm chức năng hỗ trợ, thuốc thang, đồ vật cá nhân… loại này tùy tình hình thực tế mà bạn tự tính toán và cân đối tầm giá cho bản thân. Tuy nhiên, đây cũng là một khoản tiêu tốn không ít, đặc biệt đối với các bạn nữ.

Chi phí du học Đài Loan
Chi phí du học Đài Loan

Tổng kết lại những chi phí này, ta có thể thấy chi phí là một vấn đề lớn. Vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí du học Đài Loan, mình sẽ đưa ra một vài giải pháp cho các bạn tham khảo nhé!

 1. Trước nhất về vấn đề học ngoại ngữ, các bạn hoàn toàn có thể tự học qua youtube hoặc các sự hỗ trợ (Cái này chỉ khuyến khích lúc các bạn đã mang nền tảng cơ bản. Nếu như bạn chọn học chương trình bằng tiếng Anh thì thay vì thi IELTS bạn có thể chọn TOEIC, vì Đài Loan chấp nhận cả 2 chứng chỉ tiếng Anh này, nhưng TOEIC lại dễ và rẻ hơn so với IELTS)
 1. Nên dịch thuật bằng tiếng Anh thì giá sẽ thấp hơn tiếng Trung.
 2. Cân nhắc chọn các trường ở tỉnh, thì giá bán sinh hoạt sẽ không đắt đỏ như ở thành phố.
 3. Cân nhắc chọn trường có học bổng tốt để miễn học phí hay ktx…
 4. Cân nhắc chọn trường gần các khu chợ để có thể xin đi làm thêm, trang trải phí sinh hoạt
 5. Chi phí ăn ngoài tại Đài Loan không quá đắt đỏ, nhưng giả dụ bạn tự nấu ăn thì chắc chắn bạn cũng tiết kiệm được 1 khoản kha tương đối.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Tandaiduong.edu.vn về chi phí du học Đài Loan mà bạn cần nắm khi có ý định trở thành du học sinh Đài Loan.

Hoặc muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác về du học Đài Loan thì vào website để có thể đọc được nhiều bài viết hơn nhé!

Leave a Comment