Các loại chi phí du học Canada bạn cần lưu ý

Canada đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho việc nâng cao trình độ học vấn. Tuy nhiên, khi nói đến việc du học Canada, không thể không nhắc đến một yếu tố quan trọng – chi phí.

Hiểu được nỗi lo này, Tân Đại Dương chia sẻ cho bạn một số chi phí du học Canada cơ bản nhất trong bạn viết này.

1. Học phí du học Canada

Một trong những chi phí chính khi du học Canada là học phí, tùy thuộc vào thành thị, chương trình học và trường mà bạn chọn. Để đảm bảo việc học tại Canada, bạn phải dự trù một khoản chi tiêu từ 7.000 – 29.000 CAD/năm để trang trải học phí. Một số ngành học có thể có mức học phí thấp hơn như nhân văn học, Giáo dục và Nghệ thuật, trong khi ngành, Kỹ sư thường có học phí cao.

Chi phí du học Canada

Dưới đây là các dòng học phí du học Canada 2022 – 2023 được phân theo bậc học và thời gian học để bạn thuận lợi tham khảo.

Học phí du học Canada
Bậc họcthời gian họcHọc phí du học Canada
Anh ngữTùy theo yêu cầu3.000 CAD/level
(khoảng 53 triệu VNĐ/level)
Trung học3 năm (lớp 10, 11, 12)13.000 – 30.000 CAD/năm
(khoảng 230 – 537 triệu VNĐ/năm)
Cao đẳng2-3 năm12.000 – 15.000 CAD/năm
(khoảng 215 – 268 triệu VNĐ/năm)
Cử nhân3-4 năm17.000 – 38.000 CAD/năm
(khoảng 304 – 680 triệu VNĐ/năm)
Thạc sỹ1-2 năm19.000 – 32.000 CAD/năm
(khoảng 340 – 573 triệu VNĐ/năm)

2. Chi phí du học Canada khi làm visa và lấy dấu vân tay

Ngoài việc đóng học phí, bạn phải trả phí xin visa du học Canada và lấy dấu vân tay, tổng cộng $235 CAD (khoảng 4.2 triệu VNĐ). Việc lấy dấu vân tay là điều kiện cần nếu bạn muốn học tập và làm việc tại Canada, áp dụng từ ngày 31/10/2018 và có giá trị trong vòng 10 năm.

3. Phí khám sức khỏe

Lệ phí Khám sức khỏe khi du học Canada là $126 USD tại TP.HCM (khoảng 2.9 triệu VNĐ) đối với người lớn trong khoảng 11 tuổi trở lên và $147 USD (khoảng 3.4 triệu VNĐ) tại Hà Nội.

4. Phí làm lý lịch tư pháp

Đây là một số loại tài liệu được cấp bởi Sở tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, nhằm cung cấp thông tin căn bản về 1 cá nhân, chứng minh người đấy có hay không có án tích, lý lịch có trong sạch hay không… Ví như muốn du học Canada, HSSV Việt Nam bắt buộc với mẫu hồ sơ này, và mức giá làm lý lịch tư pháp là 200.000 VNĐ.

Bên cạnh đó không chỉ lý lịch tư pháp bạn có thể xác nhận thêm những thủ tục pháp lý khác có liên quan để có thể yên tâm cho quá trình chuẩn bị hành trình du học Canada của mình nhé!

5. Phí giám hộ

Đa số những trường trung học tại Canada sẽ yêu cầu học sinh quốc tế phải có người giám hộ lúc nộp đơn xin nhập học tại trường. Mức chi phí của giám hộ là tầm  200 – 1.000 CAD (khoảng 3.5 – 17.9 triệu VNĐ)

6. Phí xét hồ sơ nhập học bình quân

lúc nộp đơn xin nhập học vào trường Canada, bạn phải đóng phí xét thủ tục xin nhập học. Tùy trường bạn chọn mức phí này sẽ khác nhau, giao động tầm khoảng từ 100 CAD (khoảng 1.79 triệu VNĐ)

7. Phí dịch thuật

Phí dịch thuật hồ sơ du học Canada khoảng 800,000 VNĐ/bộ. Tuy nhiên ở một số đơn vị tư vấn du học có thể hỗ trợ cho bạn loại chi phí này.

8.Chi phí nhà ở tại Canada

một trong những trắc trở được chú ý nhất lúc du học Canada – sau học phí – chính là “mình sẽ ở đâu và mức giá như thế nào?”. Có 3 lựa chọn về chỗ ở dành cho bạn lúc học tập tại Xứ sở lá phong.

Chi phí nhà ở tại Canada
Loại hình nhà ởChi phí tham khảo
Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở)12.000 – 15.000 CAD/năm
(215 triệu – 269 triệu VNĐ)
Căn hộ cho thuê (shared house)300 – 700 CAD/tháng
(5.3 triệu – 12.5 triệu VNĐ)
Ở cùng người bản xứ (Homestay)400 – 800 CAD/tháng
(7 triệu – 14.3 triệu VNĐ)

Trong năm đầu, bạn có thể chọn ở tại ký túc xá của trường mình theo học. Với 1 phòng ký túc xá, bạn thường sẽ ở cộng một người bạn khác và dùng chung bếp cũng như các dịch vụ sinh hoạt với các sinh viên chung tòa nhà.

Phương án chỗ ở thứ hai khi du học Canada là những khu căn hộ cho thuê ở ngoài học xá. Chọn lựa này có vẻ thoải mái hơn lúc bạn được ở phòng ngủ riêng nhưng vẫn phải san sẻ những khoảng không gian khác trong căn hộ với người ở trọ cùng bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tự chi trả các chi phí sinh hoạt khác như điện, nước, internet… tầm giá cho việc thuê phòng sẽ rất khác nhau, tùy theo chi phí bất động sản của vùng bạn du học.

rốt cuộc, bạn có thể lựa chọn phương án sống cùng 1 gia đình Canada với hình thức homestay. Ban đầu, bạn sẽ phải tốn một ít phí cho dịch vụ tìm nhà. Khi ở dạng homestay này, bạn sẽ được tham gia sinh hoạt chung với gia đình, học hỏi thêm về văn hóa địa phương.

9. Chi phí sinh hoạt tại Canada

khi du học Canada, bạn sẽ cần 1 khoản chi phí cho việc tìm mua hàng hóa, nhu yếu phẩm, các hoạt động ngoại khóa và trong tình huống nguy cấp. Tốt hơn hết, bạn hãy theo dõi chi tiêu hàng tháng để không bị “vung tay quá trán”.

Dưới đây là một số khoản chi phí để bạn tham khảo:

Phí sinh hoạt lúc du học CanadaGiá tiền tham khảo
Internet67 CAD/tháng (khoảng 1.2 triệu VNĐ)
Điện thoại90 CAD/tháng (khoảng 1.6 triệu VNĐ)
dịch vụ đi lại150 CAD/tháng (khoảng 2.7 triệu VNĐ)
Ăn uống300 CAD/tháng (khoảng 5.3 triệu VNĐ)
Giải trí50 CAD/tháng (khoảng 895,000 VNĐ)
Chi phí du học Canada

Kinh nghiệm cho thấy, các khoản chi phí như sức khỏe, giải trí, mua sắm… cũng sẽ làm bạn tiêu tốn khá nhiều. Hãy nỗ lực tiết kiệm và có kế hoạch tiêu xài hợp lý, điều này sẽ giúp bạn chủ động nguồn vốn trong giai đoạn du học Canada

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Tandaiduong.edu.vn về chi phí du học Canada gửi đến bạn, chúc bạn sẽ lựa chọn được hướng đi phù hợp cho mình trong quá trình du học Canada nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về ngành học dễ xin việc ở Canada tại website Tân Đại Dương nhé!