Cấu trúc in case? Cách dùng in case hay nhất

Cấu trúc in case là một cấu trúc vô cùng quan trọng trong tiếng Anh. Thế nhưng, cấu trúc này rất hay bị nhầm lẫn với những cấu trúc ngữ pháp tương tự. Hôm nay, hãy cùng tandaiduong.edu.vn khám phá cấu trúc in case qua các ví dụ cụ thể kết hợp với bài tập thực hành kèm đáp án nhé.

1. In case là gì?

Incase với ý nghĩa là phòng khi, phòng ngừa, lo sợ rằng điều gì sẽ xảy ra trong tương lai sau đó. In case thường xuyên được dùng trong trường hợp muốn nhắc nhở, ra lệnh cho ai/ người nào đấy làm gì hoặc diễn giải về phương pháp giải quyết giả định hành động ở trong mệnh đề mang In case được xảy ra. 

Ví dụ:

 • My mom doesn’t think she will need any money but she will bring some just in case (Mẹ tôi không nghĩ mình sẽ cần tiền nhưng bà ấy sẽ mang theo một ít để đề phòng).
 • The picnic area has ready access to water, in case of fire (Khu vực dã ngoại với sẵn nước, phòng ngừa hỏa hoạn).

2. Phương pháp dùng cấu trúc In case trong tiếng Anh

2.1. Cấu trúc In case chung

Công thức của In case được thể hiện như sau:

In case + S + V, S +V

Tham khảo ví dụ:

 • In case of fire, go immediately to the nearest emergency exit (Trong trường hợp hỏa hoạn, hãy đến ngay lối thoát hiểm gần nhất).
 • I think we should leave a little early, in case there’s a lot of traffic (Tôi nghĩ chúng ta nên đi sớm một xíu, dự phòng tắc đường).
Cấu trúc In case
Cấu trúc In case

Lưu ý lúc dùng cấu trúc In case:

 • “In case” là một liên từ hoặc trạng từ tiếng Anh được dùng để chỉ mục đích nối hai mệnh đề (một vế diễn tả một hành động, vế còn lại sẽ biểu đạt lý do).
 • “In case” đứng trước trước mệnh đề chỉ lý do hay chỉ nguyên nhân và được dùng với mục đích chỉ lý do/ nguyên do của hành động được nói tới trước ấy.

2.2. Cấu trúc In case mang các thì

Ngoài công thức In case chung phía trên, tham khảo ngay cấu trúc In case có các thì trong tiếng Anh dưới đây bạn nhé:

Thì tương lai/ Hiện tại/ hiện tại hoàn thành + In case + thì hiện tại /should + nguyên mẫu

Thì điều kiện/ Thì quá khứ/ hiện tại hoàn thành/ quá khứ hoàn thành + In case + thì quá khứ/ should + nguyên mẫu

Ví dụ:

 • The company only dismisses its employees in cases of gross misconduct (Công ty chỉ phản hồi nhân viên của mình trong các trường hợp có hành vi sai lầm nghiêm trọng).
 • Nhung drew a map for me in case I couldn’t find this hotel (Nhung đã vẽ bản đồ cho tôi vì sợ rằng tôi không thể tìm thấy khách sạn đó).

Lưu ý:

 • Khi sử dụng In case trong thì hiện tại thì câu đó sẽ được dịch ra với nghĩa là “bởi vì điều gì sẽ xảy ra/ bởi vì có lẽ điều gì mang thể thuận lợi xảy ra” hoặc “vì lo sợ rằng điều gì sẽ xảy ra”.
 • Cả thì quá khứ và thì hiện tại trong cấu trúc trên đều có thể được thay thế bằng cụm từ Should + nguyên mẫu. Should ở trong cấu trúc In case này được dùng trong trường hợp bạn muốn bộc lộ ý nghĩa của câu không có nhiều khả năng xảy ra, tuy nhiên cấu trúc này hiếm khi được sử dụng.

2.3. Cấu trúc In case of

In case trong tiếng Anh là một trạng từ hay 1 liên từ nhưng nếu như sở hữu thêm từ of theo sau thì in case of sẽ biến thành giới từ. Ta sẽ sử dụng cấu trúc In case of trong trường hợp muốn diễn đạt “nếu xảy ra chuyện/ sự việc nào đấy thì nên làm gì, chuẩn bị những gì hay ứng phó như thế nào”

Cấu trúc:

In case of + Noun

Ví dụ:

 • In case of fire, ring the alarm bell (Trong trường hợp hỏa hoạn, rung chuông báo động).
 • In case of emergency, you should call 113 (Trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên gọi cho 113).

Lưu ý:

 • In case sẽ không bao giờ được sử dụng thay thế cho từ if.
 • Trong một số trường hợp cụ thể, bạn có thể sử dụng từ lest kèm với từ should thay cho “in case” để biểu hiện nghĩa là “lo sợ rằng, e rằng”. Ví dụ: My dad insures this motorbike lest it should be stolen (Bố tôi giữ cái xe máy ấy vì lo sợ rằng nó bị lấy cắp mất).

3. Phân biệt In case với các cấu trúc dễ lầm lẫn khác.

Cấu trúc In case
Cấu trúc In case

3.1 Phân biệt cấu trúc in case và in case of

Cấu trúc in case of có công thức được nói chung như sau:

Cấu trúc in case of không đi phía trước 1 mệnh đề như cấu trúc in case. Nó thường đứng trước 1 danh từ hoặc cụm danh động từ. Bản tính của in case là một trạng từ hoặc một liên từ, khi thêm of vào thì nó phát triển thành một giới từ. Bên cạnh đó xét về ngữ nghĩa thì hai cấu trúc này tương tự như nhau.

Tóm lại, in case luôn đi sau một mệnh đề nhiều chủ ngữ và động từ, mang nghĩa phòng khi, ngừa, lo lắng điều gì. Còn theo sau in case of luôn luôn là 1 danh từ ví như điều gì xảy ra.

Ví dụ:

– In case of meeting my teacher, you can ask her for advice. (Trong trường hợp bạn gặp thầy giáo của tôi, bạn có thể hỏi cô ấy đôi ba lời khuyên)

– In case you meet my teacher, you can ask her for advice. (Trong trường hợp bạn gặp thầy giáo của tôi, bạn có thể hỏi cô ấy một vài lời khuyên)

3.2 Phân biệt cấu trúc in case và if

If là cấu trúc của câu điều kiện, dùng có ý nghĩa 1 sự việc nào đó sẽ xảy ra khi đi kèm 1 điều kiện nhất định, giả dụ không thì nó sẽ không xảy ra được. Còn cấu trúc in case thì dùng để chỉ hành động ngăn 1 tình huống có thể xảy ra lâu dài, cho dù trên thực tế tình huống ấy có thể không xảy ra.

Ví dụ:

– In case your fiance attend the concert, we have kept a seat for her. (Phòng lúc vị hôn thê của bạn đi dự buổi hòa nhạc, chúng tôi đã giữ chỗ cho cô ấy)

– If your fiance still intend to attend the concert, please make your payment. (Nếu vị hôn thê của bạn vẫn có ý định tham dự buổi hòa nhạc, bạn vui lòng thanh toán)

4. Bài tập cấu trúc In case

Bài 1: Điền If hoặc In case vào chỗ trống

 1. _________ your boss shouts at you – shout back at him!!
 2. _________ you get a headache, take an aspirin and get some rest.
 3. _________ you run out of money while travelling, bring a credit card.
 4. Ask for Adam Levine’s autograph _________ you see him backstage after the concert.
 5. I asked Susie for her e-mail address _________ I needed to contact her.

Đáp án

 1. If
 2. If
 3. In case
 4. if
 5. in case

Với bài chia sẻ này, Tandaiduong.edu.vn hy vọng bạn đã có thể hiểu và nắm được kiến thức cấu trúc In case này. Các bạn hãy tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới tại Tandaiduong.edu.vn nhé. Mong rằng chúng ta có thể đồng hành cùng nhau thật lâu nha. Chúc các bạn một ngày học tập hiệu quả.

Leave a Comment