Cách học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả

Làm thế nào để học từ vựng IELTS như thế nào? Có những cách học từ vựng tiếng Anh IELTS nào để ghi nhớ từ vựng lâu? Việc thiếu đi vốn từ vựng làm cho bản mất điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing.

Với cách học từ vựng tiếng Anh IELTS mà tandaiduong.edu.vn sắp chia sẻ, tin rằng các bạn sẽ có thêm động lực để chinh phục mục tiêu tiếng Anh của mình đấy!

Xem thêm:
Cách học từ vựng tiếng Anh
Số tiếng Anh từ 1-100

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Định nghĩa về từ vựng

Từ vựng tiếng Anh là từ chúng ta sử dụng trong quá trình giao tiếp cũng như học tập. Từ vựng bao gồm: Từ ngữ nói (từ vựng biểu cảm) và từ vựng nghe (từ vựng tiếp thu).

Tầm quan trọng của từ vựng

Từ vựng đóng vai trò quan trọng, được xem là trọng tâm của ngôn ngữ. Qua những định nghĩa trên, chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng từ vựng là tổng số từ cần thiết để truyền đạt ý tưởng của người nói.

Từ vựng là cốt lõi của tiếng Anh khi giao tiếp

Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể thấy, từ vựng là “nguồn căn gốc rễ” của mọi vấn đề. Muốn giao tiếp mạch lạc và nắm bắt thông tin, bạn cần phải nắm chắc từ vựng. Bởi chỉ khi bạn sở hữu vốn từ phong phí thì văn phong của bạn mới tự nhiên, mạch lạc.

Trong giao tiếp hằng ngày, người đọc và người nghe hầu như chỉ chú tâm đến nội dung được truyền tải hơn là các cấu trúc ngữ pháp. Bởi lẽ, kể cả khi các bạn nắm chắc những cấu trúc ngữ pháp nhưng vốn từ vựng hạn hẹp thì cũng chẳng truyền đại được nội dung gì.

Từ vựng là nền tảng cho các kỹ năng phát triển

Vốn từ phong phú sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân.

Có được vốn từ đa dạng, các bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung mà người nói muốn truyền tải kể cả khi bạn không vững về ngữ pháp. Và khi hiểu nhanh, hiểu đúng, các bạn sẽ có thể phản xạ nhanh chóng. Quá trình nghe, hiểu và nói của bạn sẽ cải thiện một cách rõ rệt.

Ngoài những vấn đề liên quan đến các kỹ năng nghe, nói thì từ vựng tiếng Anh còn giúp chúng ta phát triển khả năng viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả.

Từ vựng đóng vai trò quan trọng như thế do đó mà chúng ta cần phải tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh ielts phù hợp nhé!

Các lỗi thường gặp trong cách học từ vựng tiếng anh IELTS

Để có được cách học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả, bạn cần tìm hiểu một số lỗi sai bên dưới:

Không học và ôn tập thường xuyên

Việc học thuộc lòng từ vựng là cách làm được nhiều bạn ứng dụng. Phương pháp này thực sự cũng sẽ giúp các bạn ghi nhớ được lượng từ vựng trong khoảng thời gian bạn đặt ra. Tuy nhiên, nếu sau thời gian đó, bạn không ôn lại thì chắc chắn sẽ không bao giờ nhớ hết.

Xem thêm:
Các loại trái cây bằng tiếng Anh
Những bộ phim học tiếng Anh trên Netflix
Những bộ phim sitcom học tiếng Anh
Bộ phim hoạt hình tiếng Anh
Các lỗi gặp phải về cách học từ vựng tiếng anh IELTS

Chính vì vậy, phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng, nhớ lâu chính là phải ôn tập. Đây là điều quan trọng khi bạn muốn thành thạo ngoại ngữ nào đó.

Không kết hợp cùng từ điển

Tiếng Anh cũng giống như các loại ngôn ngữ khác, có một số từ vựng mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Thông thường thì các thầy cô chỉ sử dụng nghĩa thông dụng nhất để hướng dẫn bạn học. Việc này dần dà sẽ khiến các bạn ngộ nhận từ vựng đó chỉ có một nghĩa duy nhất, và khi gặp nó trong một ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác sẽ khiến bạn bị rối.

Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng Anh dựa trên nghĩa tiếng Việt cũng được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao vì nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý của từ đó.

Học không theo chủ đề

Không ai trong chúng ta chưa từng có suy nghĩ bản thân phải học 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000 hoặc 4000 từ vựng mới có đủ tự tin để giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, chính bởi cách học từ vựng này nhiều khi khiến các bạn nản lòng.

Khi đó, bạn nên học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Học theo chủ đề sẽ dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế tương ứng
  • Giúp nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng
  • Có thêm được nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện, giúp hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn

Không học theo cụm từ

Nghĩa của một từ vựng có thể thay đổi tuỳ thuộc vào ngữ cảnh sử dụng. Việc học từ vựng riêng lẻ chỉ giúp các bạn hiểu được một vài tầng nghĩa cơ bản của nó. Vì vậy, bạn nên học theo cụm từ để hiểu thêm nhiều tầng nghĩa nhé.

Đó là những sai lầm phổ biến khi áp dụng cách học từ vựng tiếng anh ielts mà bạn nên tránh nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh IELTS đảm bảo nâng cao vốn từ

Học từ vựng là quá trình đòi hỏi các bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức rèn luyện. Trên thực tế, từ vựng IELTS vô cùng phong phú và các bạn không thể thể đếm xuể. Bên dưới là một số cách học từ vựng tiếng Anh IELTS đảm bảo nâng cao vốn từ.

Sau đây tandaidong.edu.vn sẽ giới thiệu cụ thể về cách học từ vựng tiếng Anh IELTS cho các bạn nhé!

Lên kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Để làm tốt bất kỳ việc gì, đầu tiên bạn cần đặt mục tiêu cụ thể. Như vậy mới đem lại kết quả tốt nhất. Việc học từ vựng tiếng anh IELTS cũng vậy, thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ học trong tâm thế ngẫu hứng, không đưa ra kế hoạch học tập rõ ràng.

Xem thêm:
Bộ phim có phụ đề tiếng Anh
Bộ phim luyện tiếng Anh
Trang web học từ vựng tiếng Anh miễn phí
Web học tiếng Anh miễn phí cho người mất gốc
Cách học từ vựng tiếng Anh IELTS đảm bảo nâng cao vốn từ

Nếu bạn không có mục tiêu học cụ thể thì dù có cách học và hướng đi đúng thì kết quả vẫn sẽ không đảm bảo. Để tốt nhất, các bạn nên xác lập mục tiêu vừa đủ và phù hợp với khả năng hiện tại của mình. Điều này sẽ không là áp lực vô hình làm nặng nề cho bạn mà thay vào đó nó sẽ giúp bạn giữ được hứng thú hơn khi học.

Học đúng trình độ bản thân

Trước khi học, các bạn cần phải xác định trình độ hiện tại của mình. Nếu như mỗi lần gặp từ vựng mới, bạn cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học một cách vô tội vạ thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào nhớ được những gì đã học. Mà nó còn gây rối cho bộ nhớ của bạn, vì có thể những từ đó bạn chưa gặp phải trong đời sống hàng ngày.

Vì vậy, khi mới bắt đầu học, cách học từ vựng tiếng Anh IELTS nhanh chóng và hiệu quả đó là nên học từ vựng trong nhóm A1 – A2. Và nhóm từ vựng nằm nằm trong trình độ cơ bản dành cho người mới.

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Một cách học từ vựng tiếng anh ielts hiệu quả là tạo một môi trường và thói quen sử dụng tiếng Anh.

Tips học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tiếp theo mà tandaiduong muốn giới thiệu đó là đọc sách báo, xem video hay các bộ phim nước ngoài. Đây là phương pháp được đánh giá cao trong quá trình ôn luyện từ vựng để ghi nhớ lâu nhất và không gây nhiều áp lực.

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, các bạn cần phải lưu ý một số điều nhỏ sau đây:

Bạn hãy bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản và thường nhật trong cuộc sống hằng ngày với những từ ngữ và ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ như vậy bạn sẽ không bị nhàm chán trong quá trình nghe.

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim là những cách học từ vựng tiếng anh IELTS

Đừng nên lạm dụng quá nhiều từ điển khi gặp bất cứ một từ vựng mới nào. Bạn nên dựa vào ngữ cảnh rồi suy nghĩa rồi tìm ra nghĩa của từ vựng đó.

Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Đừng để từ vựng bạn vừa mới học được bị quên lãng một cách vô ích. Ứng dụng nó ngay sau khi học chính là cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên rất hiệu quả. Việc ứng dụng này rất dễ thực hiện, bạn có thể nhìn mọi thứ xung quanh của mình và suy nghĩ tên tiếng Anh của nó. Hoặc giao tiếp với mọi người xung quanh mình những câu nói đơn giản.

Để từ đó tạo thành thói quen khi gặp bất cứ trường hợp hay vật nào bạn cũng đều nảy ra từ, câu tiếng Anh để gọi nó. Vì đa phần những việc xảy ra xung quanh trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đều đi cùng với những từ vựng đơn giản. Việc ứng dụng từ vựng vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn rèn luyện và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Một số tài liệu học từ vựng tiếng anh IELTS

Để hỗ trợ tối đa cho cách học từ vựng tiếng Anh IELTS thì bạn nên sắm cho mình một bộ giáo trình có nội dung rõ ràng, từ dễ đến khó.

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS là cuốn sách được thiết kế với nội dung cơ bản, tập trung vào những chủ đề thường gặp. Các chủ đề bao gồm: Relationships, Families, Time, History, Travel…

Những từ vựng này được phân chia theo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và có cả file audio để các bạn rèn luyện.

Sau những bài học, sách cũng cung cấp cho bạn phần bài tập để thực hành, giúp nâng cao kiến thức và rèn luyện lại bài học.

Building Academic Vocabulary

Một trong các tài liệu học từ vựng IELTS được nhiều người sử dụng đó là Building Academic Vocabulary. Các nội dung được sắp xếp theo chủ điểm giúp người đọc dễ dàng hình dung, liên hệ và sử dụng những từ đồng – trái nghĩa.

Building Academic Vocabulary

Cuối mỗi chương, sách cũng có phần bài tập với rất nhiều dạng từ vựng khác nhau.

Đặc biệt cuối sách là “writing projects” còn đưa ra nhiều gợi ý và chủ đề giúp người học vận dụng từ vựng đã học được vào thực tế.

Vocabulary in Use Pre

Vocabulary in Use Pre cung cấp đến bạn 100 bài học với đầy đủ các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

Sách được biên soạn bởi Michael McCarthy và Felicity O’Dell nên mặc dù không hẳn chuyên về IELTS nhưng các bạn đều hoàn toàn có thể yên tâm ôn luyện bằng quyển sách này.

Cuối mỗi bài học sẽ có phần bài tập đi kèm và đáp án để bạn kiểm tra. Bạn có thể kiểm tra từ vựng bằng cách này.

Collocations in Use Intermediate

Đây là cuốn sách tổng hợp các collocations quen thuộc liên quan đến các chủ đề khác nhau trong tiếng Anh. Bạn có thể học thêm để tham khảo tăng nguồn từ vựng sử dụng cho bản thân trong bài nói và viết, ăn điểm cao hơn.

Cuốn sách bao gồm 60 bài học phân chia theo 10 chương lớn, chia sẻ tổng hợp kiến thức theo từng mảng cho các bạn cùng ôn luyện.

Cuối mỗi bài học đều có bài tập để các bạn cùng thực hành, ôn lại kiến thức đã học cũng như keys answer để bạn check đáp án.

Check your Vocabulary for IELTS

Một trong những cuốn tài liệu học từ vựng IELTS hay mà bạn không thể bỏ qua là Check your Vocabulary for IELTS. Cuốn sách giúp bạn nâng cao từ vựng, đặc biệt tập trung vào bài thi nhiều hơn, cụ thể là Writing.

Sách chia theo nhiều danh mục từ, nhóm từ cùng các từ thuộc hệ thống chủ đề quen thuộc trong kỳ thi IELTS. Những từ vựng này đều được hệ thống rõ ràng nên bạn dễ sử dụng.

Bài tập cuối sách giúp bạn học thêm nhiều từ vựng hơn, đa dạng cách sử dụng. Bên cạnh đó, các bạn có thể kiểm tra từ vựng đã học trước đó.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách học từ vựng tiếng Anh IELTS. Cho dù phương pháp học nào đi nữa thì nếu bạn có quyết tâm và cố gắng thì sẽ gặt hái được thành công trong thời gian ngắn nhất.

Nếu có thắc mắc gì về cách học từ vựng tiếng Anh IELTS thì hãy comment nhé!

Tandaiduong.edu.vn hi vọng qua bài viết cách học từ vựng tiếng Anh IELTS, các bạn sẽ cải thiện được Tiếng Anh của mình. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment