Top 5 cách học phrasal verbs hiệu quả cực nhanh

Bạn đang tìm kiếm cách học phrasal verbs hiệu quả ? 

Để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn khiến câu văn thêm mượt mà và sống động khi phrasal verbs (cụm động từ) là quá khó nhớ đối với bạn. 

Khi ‘in’ có thể ngụ ý là ghé thăm, ghé qua nhà ai đó khi đi với ‘drop’ thành ‘drop in’ nhưng cũng có thể mang ý nghĩa là đột nhập khi đứng với ‘break’ thành ‘break in’. 

Chỉ mỗi với giới từ in khi thay đổi động từ ở phía trước là thay đổi luôn cả nghĩa đã khiến bạn hoang mang giờ cả một danh sách dài 50 phrasal verbs cô bảo cần phải ghi nhớ, bạn biết học thế nào đây? 

Có cách học phrasal verbs nào giúp bạn giảm bớt hoang mang, lo sợ và ghi nhớ chúng thật tốt mà nhanh chóng không? 

Có chứ, tandaiduong.edu.vn xin được giới thiệu với các bạn Top 5 Cách học phrasal verbs hiệu quả cực nhanh trong bai viết này. 

Xem thêm:
Cách học ielts cho người mất gốc
Cách viết giấy xin phép nghỉ học bằng tiếng anh
Mẫu viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh
Test trình độ tiếng anh từ thấp đến cao

5 cách học phrasal verbs hiệu quả 

5 cách học phrasal verbs hiệu quả 
5 cách học phrasal verbs hiệu quả 

Vậy có những cách học phrasal verbs nào? Cách học phrasal verbs ấy có thực sự hiệu quả chứ? 

Trước khi bắt đầu trả lời những câu hỏi trên thì bạn có tò mò phrasal verbs là gì? 

Dịch nghĩa phrasal verbs sang tiếng Việt thì nó được hiểu là những cụm động từ. Chúng dễ gây nhầm lẫn cho người học khi mỗi động từ tự nó mang ý nghĩa nhưng đứng với một giới từ khác thì chúng sẽ có nghĩa khác.

Vì vậy phrasal verbs có thể được coi là một kiến thức khá khó nuốt đối với nhiều người do tính bất quy tắc và phong phú trong số lượng được sử dụng đa dạng về ngữ nghĩa và ngữ pháp của chúng. 

Tuy nhiên, cũng có những cách học phrasal verbs có thể giúp bạn học ghi nhớ và ứng dụng chúng cách hiệu quả. Sau đây, tôi xin được giới thiệu 5 cách học phrasal verbs cực hiệu quả và nhanh chóng bạn không nên bỏ qua: 

1. Học theo ngữ cảnh, hội thoại

Khởi đầu danh sách cách học phrasal verbs, xin mang đến cho các bạn cách học phrasal verbs bạn nên lưu ý mỗi khi học và được rất nhiều thầy cô khuyên dùng, đó là học theo ngữ cảnh, hội thoại. 

Cách học phrasal verbs này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng những cụm động từ và quen dần khi ứng dụng chúng trong các trường hợp thực tế. 

Khi học một cụm động từ bất kỳ, bạn nhớ đưa ra những ví dụ minh họa cụ thể cho chúng. Và tốt nhất là bạn nên tự đặt và suy nghĩ những ví dụ ấy. 

Thông qua đó bạn sẽ có thể nhớ chúng lâu hơn, tăng khả năng cảm quan ngôn ngữ và rèn luyện khả năng đoán nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh. 

Học phrasal verbs qua các chương trình truyền hình, những bộ phim sitcom học tiếng anh, những bộ phim học tiếng anh trên Netflix hoặc các video trên youtube là một trong những văn cảnh tốt nhất bạn có thể chọn lựa để học phrasal verbs. Đây cũng là một cách học Tiếng Anh qua phim hiệu quả mà bạn nên biết.  

Khi xem một chương trình truyền hình, phim sitcom hoặc các video trên youtube, bạn có thể:

  1. Bật transcript.
  2. Viết ra các cụm động từ bạn tìm thấy trong phần transcript.
  3. Đoán nghĩa của chúng dựa vào ngữ cảnh.
  4. Tra cứu nghĩa của chúng trong từ điển.
  5. Đọc một số câu ví dụ trên phrasalverbdemon.com (trang web tổng hợp tất cả các ví dụ về phrasal verb)
  6. Thực hành đặt câu của riêng bạn.
  7. Tạo flashcards và tự kiểm tra thường xuyên.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm các sách dạy phrasal verb có minh họa bằng hội thoại cũng là một nguồn tài liệu tốt để học. 

2. Cách ghi nhớ cụm động từ tiếng Anh: Suy đoán nghĩa cụm động từ mới trước khi tra từ điển

Cách ghi nhớ cụm động từ tiếng Anh: Suy đoán nghĩa cụm động từ mới trước khi tra từ điển
Cách ghi nhớ cụm động từ tiếng Anh: Suy đoán nghĩa cụm động từ mới trước khi tra từ điển

Cách học phrasal verbs hiện tại bạn đang dùng là gì? 

Nhìn thấy một cụm phrasal verbs mà mình không biết liền tra từ điển? 

Nếu đó là cách học phrasal verbs của bạn, hãy quên chúng đi và dừng dùng cách này nữa. 

Thay vào đó, hãy ứng dụng cách học phrasal verbs này: Suy đoán nghĩa cụm động từ mới trước khi tra từ điển. 

Tại sao vậy? Khi bạn ứng dụng cách học phrasal verbs mà tôi vừa giới thiệu với các bạn, cách này sẽ giúp bạn nhớ cụm động từ tiếng Anh lâu hơn, tăng khả năng cảm quan ngôn ngữ và rèn luyện khả năng đoán nghĩa của cụm từ thông qua ngữ cảnh. 

Đâu phải lúc nào vô phòng thi hay gặp một văn phong tiếng anh hay khi giao tiếp ngoài đời thực, bạn đều có thể tra từ điển ngay lúc ấy đâu đúng không? 

Vì thế rèn luyện cho một khả năng đoán nghĩa của cụm động từ trước khi tra từ điển là điều rất cần thiết đấy. 

Khi gặp một phrasal verb mới, trước tiên bạn đừng tra từ điển ngay mà hãy suy đoán theo ba bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn tìm hiểu nghĩa đen của từ. 

Ví dụ: “pick up” = “pick” + “up” = “nhặt lên”, “put on” = “put” + “on” = “đặt lên”.

Bước 2: Ướm thử nghĩa đen vào văn cảnh đó xem kết quả ra sao. Đôi khi nghĩa đen đó chính là ý nghĩa mà bạn cần tìm. 

Ví dụ:

Jenny and Peter are picking up shells on the beach. (Jenny và Peter đang “nhặt lên” những vỏ trai trên bãi biển.)

Bước ba: Nếu nghĩa đen không khớp thì hãy nhìn vào văn cảnh và đoán xem có nghĩa bóng nào phù hợp không. 

Ví dụ: 

She picked up new English words when she was living in the US. ( Cô ấy học được rất nhiều từ tiếng Anh khi tôi sống ở Mỹ.)

3. Tạo câu chuyện có sử dụng các cụm động từ

Một cách học phrasal verbs rất hiệu quả và sẽ thật là sai lầm khi bạn bỏ qua cách học phrasal verbs này đó chính là tạo câu chuyện có sử dụng các cụm động từ. 

Dù bạn có một chút khiếu văn học hay không thì cũng đừng lo, cách này bạn hoàn toàn có thể làm được khi chúng ta không cần dựa vào quá nhiều khiếu văn học mà bạn chỉ cần tạo nên một câu chuyện có sự liên kết để bạn dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ chúng thôi. 

Bạn càng tạo ra sự kết nối giữa các từ với trải nghiệm của bạn hay những thứ liên qua tới cuộc sống thì bạn càng nhớ chúng lâu hơn. 

Ví dụ: 

“Yesterday, I ran into (tình cờ gặp) Jenny, an old friend since i was young. We grew apart (ngày càng xa nhau) but I remember nothing could come between us. We’ve never let each other down (khiến nhau thất vọng). She has always stuck up (cố gắng) for her dream. I heard from Peter she’s still single. Maybe I should try to fix her up with (kết hợp cô ấy với) some new gays.“

4. Cách học phrasal verbs theo từ phụ trợ (up, off, out, away,…)

Xem thêm:
Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả
Giới từ trong tiếng Anh
Wh question trong tiếng Anh
12 thì trong tiếng Anh
Cách học phrasal verbs theo từ phụ trợ
Cách học phrasal verbs theo từ phụ trợ

Như bạn đã biết thì mỗi cụm động từ được cấu tạo bởi một động từ và một từ phụ trợ. Vì thế có một số lượng lớn phrasal verbs bạn cần học. 

Vậy thay vì nhóm các cụm động từ tiếng anh theo động từ, sao bạn không thử nhóm các cụm động từ theo từ phụ trợ? Nhưng cách học phrasal verbs này ổn chứ? Hiệu quả chứ?

Tất nhiên rồi, cách học phrasal verbs này sẽ giúp bạn có thể hiểu được mối liên hệ phù hợp giữa chúng (động từ và từ phụ trợ). Các phó từ đều có quy tắc và nếu bạn hiểu được những quy tắc này, thì việc học cụm động từ dễ dàng hơn một chút. 

Các từ phụ trợ thường biểu thị một số nghĩa chính, có thể suy luận nghĩa khi đi kèm động từ.

Chẳng hạn, giới từ “out” có nghĩa là hoàn toàn hết .Vì vậy, nếu bạn đến tiệm bánh và phát hiện ra rằng họ đã bán hết bánh mì, bạn có thể nói: 

“They sold out of bread.” Hoặc “They’re out of bread.”

Out cũng có thể ngụ ý rằng một cái gì đó đã ngừng tồn tại, kết thúc hoặc biến mất.

Ví dụ: If you don’t add wood, the fire will go out. (Nếu bạn không thêm củi, lửa sẽ tắt.)

There was a problem with electricity last night, and the power went out in the building. (Có một vấn đề với điện đêm qua, và mất điện trong toàn nhà.)

Nhờ ví dụ trên, chắc hẳn bạn cũng thấy tầm quan trọng của việc hiểu từ phụ trợ và ý nghĩa có thể có của chúng. 

Cách học phrasal verbs này sẽ mất thời gian và công sức để luyện tập vì có nhiều cách sử dụng khác nhau, nhưng nó chắc chắn xứng đáng với thời gian và nỗ lực của bạn

Trong trường hợp không biết nghĩa của cụm động từ nhưng nắm rõ nghĩa của từ phụ trợ, bạn có thể đoán nghĩa của cụm động từ mà không cần dùng từ điển.

5. Cách học phrasal verbs theo chủ đề

Để khép lại các cách học phrasal verbs cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng này của tôi, thì xin được giới thiệu với các bạn cách học phrasal verbs cuối cùng, cách học phrasal verbs theo chủ đề. 

Đây cũng là một trong những cách học phrasal verbs tốt và hiệu quả để học các cụm động từ. 

Bạn có thể sắp xếp chúng theo các chủ đề bạn thích hay tổng hợp Phrasal Verbs thường dùng như danh sách cụm động từ để thể hiện cảm xúc, mô tả bạn bè hoặc nói về tình yêu và các mối quan hệ,…

Cách học phrasal verbs theo chủ đề thực sự hiệu quả nhờ vào sự liên kết liên kết giữa các động từ khác nhau và sắp xếp chúng theo chủ đề làm cho chúng dễ hiểu hơn và thú vị hơn để học. 

Qua đó cũng tạo được sự chủ động trong việc học và khiến bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Sai lầm trong cách học phrasal verbs nhiều người mắc phải

Xem thêm:
Cách sử dụng câu điều kiện mix
Cách học phát âm Tiếng Anh
Sai lầm trong cách học phrasal verbs nhiều người mắc phải
Sai lầm trong cách học phrasal verbs nhiều người mắc phải

Để kết thúc chủ đề về cách học phrasal verbs hiệu quả mà hôm nay chúng ta thảo luận thì mời bạn đến phần cuối cùng, những sai lầm trong cách học phrasal verbs nhiều người mắc phải. Những sai lầm này khá phổ biến và bạn cần lưu ý khi ứng dụng các cách học phrasal verbs để có thể có được hiệu quả cao và nhanh chóng trong việc học tiếng Anh. 

1. Tránh không dám dùng phrasal verbs 

Đây là tâm lý của rất nhiều người khi học tiếng Anh. Thay vì sử dụng và gặp sai thì họ chọn cách né tránh, không sử dụng chúng hoàn toàn. Tất nhiên, sẽ có những lúc bất khả kháng như trong giao tiếp hay khi đi thi, khiến bạn chẳng thế nào né tránh được nó. 

Vậy cách tốt nhất là hãy đối mặt với chính nỗi sợ của bạn

Phrasal verbs được sử dụng thường xuyên trong tiếng Anh hàng ngày nên việc học và chinh phục chúng là rất quan trọng.

Sao bạn không tìm hiểu và ứng dụng ngay những cách học phrasal verbs hiệu quả mà tôi vừa giới thiệu ở phía trên? 

Tôi cam đoan với bạn những cách học phrasal verbs này thực sự hiệu quả và bạn sẽ thấy bất ngờ với khả năng sử dụng phrasal verbs của mình sau một tháng dùng những cách học phrasal verbs này đấy. 

2. Lưu phrasal verbs cho sau này mới sử dụng

Được rồi, sau khi đọc đến đây bạn sẽ không muốn tránh sử dụng hoàn toàn các cụm động từ nữa đúng không? 

Tuy nhiên, có thể bạn đang nghĩ rằng bạn sẽ chỉ đợi cho đến khi bạn có trình độ tiếng Anh nâng cao rồi mới dùng đến chúng? Hay còn đang mải mê với cách học Speaking hiệu quả mà bỏ qua chúng? 

Đừng như thế. Bạn còn để trình độ tiếng Anh của mình chờ đến bao giờ? Bạn nên bắt đầu học những từ này ngay lập tức, ứng dụng những cách học phrasal verbs hiệu quả của tôi và cải thiện trình độ tiếng Anh của mình ngay lập tức. 

Học ngay các cụm động từ sớm với những cách học phrasal verbs hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng tiến bộ hơn vì chúng được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh hàng ngày.

3. Học phrasal verbs theo động từ chính

Bạn đang bắt đầu học những cụm động từ? Có áp dụng những cách học phrasal verbs hiệu quả của tôi không thế?

Bạn chọn đại 1 động từ, quyết định bắt đầu với động từ Take, và tiếp đến là học mọi cụm động từ bắt đầu với Take. Khoan đã nào, bởi vì điều này nghe thực sự rất là khó khăn luôn!

Phương pháp này rất khó vì có 1 từ có rất nhiều nghĩa khác nhau và chúng không tương đồng với nhau để bạn có thể liên tưởng. 

Ví dụ: những cụm động từ take off (cất cánh), take back (rút lại), take after (lấy sau), take up (tiếp tục), take into (đưa vào), take out(đưa ra), chỉ là một trong số ít các cụm động từ với take và bạn có thể thấy chúng đều thuộc về các chủ đề hoàn toàn khác nhau.

Thay vào đó, tốt hơn bạn nên tập trung vào những từ liên quan đến một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như thực phẩm, mua sắm, tiền bạc, việc làm, phương tiện giao thông…. 

Sau đó sắp xếp chúng theo chủ đề, như cách thứ 5, cách học phrasal verbs theo chủ đề mà tôi đã trình bày. 

Ví dụ: các từ liên quan đến thực phẩm, ăn uống có thể bao gồm pig out (ăn như heo), eat out (ăn ngoài), whip up (đánh trứng hoặc thúc đẩy), warm up (hâm nóng hoặc khởi động) và fry up (chiên lên hoặc có nghĩa là 1 bữa sáng đầy đủ). 

Ghi nhớ những từ này và ghi chúng vào danh mục ‘Thực phẩm’ trong cuốn sổ tay của bạn. 

Kéo lên xem lại các cách học phrasal verbs hiệu quả của tôi đã nào!

Kết luận

Bạn đã tìm được những cách học phrasal verbs mình cần rồi chứ? Cách học phrasal verbs nào phù hợp với bạn và bạn thấy có hiệu quả, nhanh chóng nhất?

Bạn đang không biết bạn bắt đầu với cách nào trước tiên? 

Hãy chọn cách đầu tiên, học theo ngữ cảnh, hội thoại. Cách này bạn cho phép bạn ghi nhớ không chỉ là phrasal verbs (cụm động từ) mà còn cho bạn biết cách sử dụng của chúng trong trường hợp thực tế. 

Hơn hết, bạn có thể học chúng qua phim ảnh, video bạn yêu thích, là cách hữu hiệu vừa giúp nâng cao khả năng tiếng Anh vừa giúp giảm stress sau một ngày dài mệt mỏi. 

Bạn có thích danh sách Top 5 cách học phrasal verbs hiệu quả cực nhanh này của tandaiduong.edu.vn chứ?

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục tiếng anh của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Comment bên dưới và chia sẻ thêm cho tôi cùng mọi người biết thêm về cách học phrasal verbs hiệu quả và nhanh chóng hay các trang web học phrasal verbs khác mà bạn biết nữa nhé! 

Leave a Comment