Cách học IELTS cho người mất gốc tiếng Anh 2023

Bạn đang tìm kiếm cách học IELTS cho người mất gốc? Khi giờ bạn bè của bạn ai cũng đua nhau, tranh thủ đi học IELTS tại các trung tâm khác nhau làm tâm tư bạn ngồi ở nhà cũng rối loạn. 

Khi đi làm dù sếp không hỏi bạn có bằng IELTS hay không nhưng bạn biết có một tấm bằng IELTS trong tay, sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc và tăng lương hơn. 

Khi bạn có một nỗi niềm khao khát được đi nước ngoài du học nhưng ngặt nỗi khả năng tiếng Anh của bạn thì nghèo nàn, bằng IELTS tất nhiên chẳng có. 

Vậy có cách học ielts cho người mất gốc chứ? Đâu là lộ trình học IELTS cho người mất gốc miễn phí? Có web học ielts cho người mới bắt đầu không?

Chắc hẳn những thắc mắc này đang lẩn quẩn trong đầu bạn. 

Và không để bạn rối não, tandaiduong.edu.vn xin được giới thiệu Cách học ielts cho người mất gốc tiếng Anh 2023 trong bài viết này. 

Xem thêm:
Cách viết giấy xin phép nghỉ học bằng tiếng anh
Mẫu viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh
Test trình độ tiếng anh từ thấp đến cao

Lộ trình cách học ielts cho người mất gốc, người mới bắt đầu học tiếng Anh

Lộ trình cách học ielts cho người mất gốc, người mới bắt đầu học tiếng Anh
Lộ trình cách học ielts cho người mất gốc, người mới bắt đầu học tiếng Anh

Trước tiên để khởi đầu bài viết Cách học ielts cho người mất gốc tiếng Anh 2023, ta cùng tìm hiểu đâu là lộ trình cách học ielts cho người mất gốc, người mới bắt đầu học tiếng Anh phù hơp và đúng đắn. 

Nhưng làm sao biết được lộ trình cách học ielts cho người mất gốc là phù hợp?

Thật ra, tùy vào khả năng trình độ của mỗi người khác nhau mà lộ trình cách học ielts cho người mất gốc cũng có sự khác nhau. 

Để xây dựng được lộ trình cách học ielts cho người mất gốc phù hợp, trước tiên cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân. 

Xác định rõ được điều này sẽ giúp bạn có cách học ielts cho người mất gốc đúng đắn, có phương pháp để khắc phục những mặt còn hạn chế, tránh đi lan man mà không hề mang lại kết quả nào.

Vậy làm sao để biết chính xác trình độ và năng lực của bản thân?

Bạn có thể test trình độ tiếng anh từ thấp đến cao của mình bằng cách đăng ký tham gia các bài kiểm tra năng lực tại các trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc tại TPHCM uy tín để có được những kết quả chính xác nhất. 

Sau khi hiểu rõ trình độ của mình, bạn học IELTS để làm gì?

Xác định mục đích học IELTS của bạn, để từ đó có định hướng tốt hơn. Vì IELTS có 02 dạng:

IELTS Academic: dành cho những học viên muốn trở thành du học sinh, nhằm đánh giá khả năng người học có thể tham gia nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh ở bậc Đại học và sau Đại học hay chưa.

IELTS General: dành cho những học viên mong muốn định cư cũng như phục vụ cho công việc tại nước ngoài.

Tất nhiên dù mục đích học IELTS của bạn là gì, thì để lấy được chứng chỉ IELTS và đạt được mục đích đề ra, bạn phải luôn cố gắng, kiên trì và nghiêm túc trong việc bỏ công sức và thời gian. 

Kiến thức IELTS rất rộng, thành thạo cả 04 kỹ năng là điều không dễ, nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì mọi thứ đều không quá khó.

Giai đoạn đầu: Học tập để lấy lại căn bản tiếng Anh 

Giai đoạn đầu: Học tập để lấy lại căn bản tiếng Anh 
Giai đoạn đầu: Học tập để lấy lại căn bản tiếng Anh 

Mặc dù tùy theo trình độ tiếng Anh của mỗi người mà có lộ trình cách học ielts cho người mất gốc khác nhau, nhưng đều sẽ có những giai đoạn chung nhất định. Sau đây là 3 giai đoạn mà người mất gốc tiếng Anh khi bắt đầu cách học ielts cho người mất gốc có thể trải qua. 

Trước tiên chúng ta sẽ đi đến giai đoạn đầu trong cách học ielts cho người mất gốc. 

Trong giai đoạn bắt đầu này, người mất gốc tiếng Anh vẫn còn xa lạ với những đề thi và các kỹ năng cần có của một bài thi IELTS. Vì thế trước khi bắt đầu vào luyện các đề thi thì bạn phải nắm vững các kiến thức căn bản, cần thiết của tiếng Anh về ngữ pháp, từ vựng,… 

Ngữ pháp

Ngữ pháp luôn là kiến thức bạn cần nắm vững để phục vụ tốt cho 2 kỹ năng là Speaking và Writing. Ngữ pháp luôn là yếu tố quan trọng trong mỗi bài thi IELTS. 

Vì thế chắc chắn rằng bạn sẽ luôn học và củng cố ngữ pháp để có nền tảng vững vàng, phát triển kỹ năng tiếng Anh. 

Để tránh tình trạng học lan man những điểm ngữ pháp không cần thiết, học sai ngữ pháp, bạn nên chuẩn bị cho mình một nguồn tài liệu học ngữ pháp chất lượng. Tìm cho mình một cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân. 

Tập trung vào các điểm ngữ pháp như: các thì tiếng Anh, chức năng và vị trí danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh. 

Từ vựng  

Từ vựng là yếu tố cần thiết và quan trọng để bạn có thể phát triển trong việc học và nói được tiếng Anh. 

Với những người mất gốc tiếng Anh thì bạn càng phải nỗ lực hơn nữa trong quá trình trau dồi vốn từ vựng của mình. 

Chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép riêng về những từ vựng cần học và thường xuyên đọc đi đọc lại mỗi ngày để ghi nhớ chứng. 

Phương pháp truyền thống nhất để ghi nhớ từ vựng là viết từ đó nhiều lần nhưng nếu bạn thấy cách học đó quá nhàm chán và không hiệu quả, hãy tìm cách học từ vựng mới và hiệu quả khác cho mình. 

Có thể cách học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả đó là học qua hình ảnh hay học theo chủ đề. Một số chủ đề bạn cần lưu ý kỹ là: People, Home, School & Workplace, The World, Leisure, Technology, Social Issues.

Phát âm

Nếu bạn đang mất gốc tiếng Anh hay là người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên trước tiên tìm hiểu Bảng phiên âm Tiếng Anh IPA. Đây là bảng phiên âm chuẩn quốc tế mà bất kỳ người mới bắt đầu học tiếng Anh cũng nên tìm qua và nắm vững. 

Rèn luyện một khả năng phát âm tốt và chuẩn sẽ là bước đệm vững vàng giúp bạn phát triển kỹ năng Speaking và Listening.  

Giai đoạn 2: Luyện 4 kỹ năng tiếng Anh

Xem thêm:
Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả
Giới từ trong tiếng Anh
Wh question trong tiếng Anh
12 thì trong tiếng Anh
Giai đoạn 2: Luyện 4 kỹ năng tiếng Anh
Giai đoạn 2: Luyện 4 kỹ năng tiếng Anh

Khi đã có được căn bản và nắm vững các kiến thức cơ bản trong tiếng Anh thì cách học ielts cho người mất gốc tiếp theo là gì? 

Để tiếp nối cách học ielts cho người mất gốc, chúng ta sẽ đi vào giai đoạn thứ 2. 

Ở giai đoạn này trong cách học ielts cho người mất gốc, người học sẽ bắt đầu làm quen và luyện 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết cùng các đề thi IELTS. 

Nghe

Ở IELTS Listening, bạn có thể bắt gặp các dạng bài như: Multiple Choice Question, Form Completion, Table Completion,…Bạn nên làm quen với các dạng bài này trước khi tham gia kỳ thi thật sự. 

Luyện tập bằng cách nghe nhạc, video bằng tiếng Anh và chép xuống những gì bạn nghe được, kiểm tra với bản script hàng ngày. Lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể nghe được hơn 50% bài đó.  

Cách này tuy có hơi vất vả nhưng nếu bạn kiên trì, cố gắng thì sau một thời gian bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình cải thiện đáng kể đấy. 

Một điều bạn lưu ý nữa là hầu như các tài liệu nghe trong bài thi IELTS đều là giọng Anh – Anh nên nếu được hãy chọn những nguồn thực hành nói giọng Anh – Anh. 

Nói

Điều quan trọng hàng đầu của phần thi Nói trong bài thi IELTS sẽ là phát âm đúng. Vì thế hãy đảm bảo bạn luôn luyện tập nói hằng ngày, từng chút một nhưng phát âm đúng và rõ ràng. 

Có nhiều cách học Speaking hiệu quả để luyện tập kỹ năng nói. Bạn có thể xem các video, phim bằng tiếng Anh để xem khẩu hình và nghe cách phát âm của người bản xứ, qua đó bạn nhái theo ngữ điệu và cách học phát âm. 

Cách này không những giúp bạn nói chuyện như người bản xứ mà còn giúp giảm stress sau một ngày dài mệt mỏi. 

Hay bạn có thể tìm cho mình một người thầy hay bạn đồng hành để cùng nói và kịp thời chữa những lỗi sai cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tự học IELTS Speaking bằng cách ghi âm lại, đây cũng là một cách hay bạn có thể ứng dụng. 

Ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu với part 1 nói về các chủ đề phổ biến như: Work, Study, Hometown, Family & friends, Hobbies, Transport,… 

Đọc

Kỹ năng đọc sẽ cần bạn vừa phải đọc hiểu vừa phải trả lời được các câu hỏi trong phần thi này. Đây là một kỹ năng cần sự tập trung và khả năng lập luận của bạn. 

Hãy tập làm quen với các đoạn văn bản dài bằng cách dành ra khoảng 20 phút mỗi ngày để đọc những đoạn văn, sách báo bằng tiếng Anh, bạn nên tìm hiểu những chủ đề mà bài thi IELTS hay đưa vào. Tập cách lập luận cũng như tự đặt các câu hỏi sau khi đọc xong một đoạn văn bản. 

Đối với Reading, bạn sẽ cần làm quen và trau dồi 02 kỹ năng:

Skimming: kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Thường sẽ tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why cũng như những danh từ riêng, địa điểm, các con số, linking words.

Scanning: kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc hết bài.

Viết

Phần thi viết IELTS có 2 phần: task 1 và task 2. Dạng bài viết của hai phần này là khác nhau nên bạn cần nắm rõ yêu cầu và cấu trúc của bài để tránh làm sai đề. 

Ở giai đoạn này, bạn nên luyện task 1 trước tiên với số lượng từ ít nhất 150 để miêu tả và so sánh về một bản đồ cho sẵn. Một số dạng biểu đồ bạn có thể gặp là Line graph, Pie Chart, Bar chart, Table, Diagram, Map, Process, Mixed chart,…

Để có một kỹ năng viết tốt, đừng quên trau dồi ngữ pháp, từ vựng vì phần thi Writing trong bài thi IELTS luôn đòi hỏi bạn phải viết một đoạn văn bất kỳ cùng với đó là tập cách viết luận, đưa ra ý kiến của bản thân. 

Giai đoạn 3: Bắt đầu ôn luyện thi IELTS 

Xem thêm:
Cách sử dụng câu điều kiện mix
Cách học phát âm Tiếng Anh
Cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm
Giai đoạn 3: Bắt đầu ôn luyện thi IELTS 
Giai đoạn 3: Bắt đầu ôn luyện thi IELTS 

Cách học ielts cho người mất gốc tiếp theo là gì khi bạn đã có những kiến thức căn bản?

Sau khi hoàn thành xong giai đoạn 1 và 2, cách học ielts cho người mất gốc tiếp theo sẽ đưa bạn bước vào giai đoạn 3. 

Ở giai đoạn này của cách học ielts cho người mất gốc, bạn sẽ bắt đầu đẩy nhanh tiến độ sau khi đã quen với các đề thi và 4 kỹ năng. Hãy nhanh chóng bắt tay vào việc học tập và chinh phục IELTS. 

Listening

Ở kỹ năng Listening này, bạn nên tiếp tục luyện đề, tổng hợp những lỗi sai mà bạn thường gặp để cải thiện khả năng của mình. 

Bạn bắt đầu phải nghe nhiều hơn, nghe nhanh hơn và hãy tập luyện thêm việc viết tất cả những gì bạn nghe được qua mỗi bài nghe. 

Kiên trì và tăng tốc để giúp bạn chuẩn bị tốt cho phần thi Listening trong bài thi IELTS. 

Speaking

Để có thể tăng Level được cho kỹ năng nói, bạn cần phải luyện tập nói và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh, bạn bè, người thân bằng tiếng Anh. 

Tập nói đúng ngữ điệu, có trọng âm, rõ ràng và rành mạch nhưng thật thoải mái và tự tin.

Rèn luyện khả năng phản xạ nhanh vì đó hầu hết đều là những yếu tố quan trọng để giám khảo chấm điểm bạn trong phần thi Speaking của bài thi IELTS. 

Reading

Hãy làm quen dần với các bài thi IELTS phần Reading. Tập đọc nhiều hơn các văn bản khác nhau và sau mỗi văn bản bạn hãy tập cho mình việc đặt ngay ra những câu hỏi và nắm bắt rõ những ý chính đoạn văn nêu ra. 

Hãy chú ý những điểm nhấn trong bài, gạch chân keyword mà bạn thấy được để từ đó tìm ra những cách trả lời chính xác. 

Writing

Đến giai đoạn này, không đơn giản là tập viết nữa mà bạn cần tập viết và viết rất nhiều. Xem các bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình. 

Sau khi đọc một đề bài bạn hãy gạch ra những ý chính mà bạn cần trong bài viết và sau đó bắt đầu triển khai những ý chính đó thành một đoạn văn.

Phát triển nhiều ý tưởng mới lạ và ý kiến của bản thân, nội dung viết phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú để có được band điểm cao. 

Cũng đừng quên rằng luyện tập thật tốt ngữ pháp, từ vựng để có thể viết những cấu trúc câu chuẩn chỉnh nhé! 

Kết luận

Bạn đã có mình cách học IELTS cho người mất gốc mà mình muốn rồi chứ? Cách học IELTS cho người mất gốc này có phù hợp và hiệu quả với bạn không?

Nếu bạn thấy bản thân có hơi thiếu tính tự giác và cần một người hướng dẫn tận tâm chỉ dạy, thì tôi nghĩ bạn nên chọn một trung tâm tiếng Anh uy tín, nơi tập trung những giáo viên tiếng Anh giỏi và giàu kinh nghiệm thay vì tự học tại nhà. 

Bạn đang phân vân không biết nên chọn trung tâm và khóa học nào khi bạn rất cần gấp bằng IELTS? 

Vậy thì tôi xin giới thiệu cho bạn một trung tâm tiếng Anh mà các bạn học giỏi sẽ không muốn bạn biết, rất uy tín và đáng để bạn tin tưởng, đó là trung tâm tiếng Anh Vietop với khóa học luyện thi ielts cấp tốc. 

Với khóa học luyện thi ielts cấp tốc của Vietop này, bạn sẽ được cam kết tăng ít nhất 0.5 – 1.0 band score SAU 1 THÁNG HỌC. Lịch học 5 buổi / 1 tuần hoặc 3 buổi / 1 tuần với sỉ số lớp nhỏ chỉ từ 6 – 12 học viên. Nghe thật là hấp dẫn đúng không nào? Còn ngại ngùng gì mà bạn không thử chứ?

Và bạn có thích bài viết Cách học ielts cho người mất gốc tiếng Anh 2023 này của tandaiduong.edu.vn chứ? 

Đừng quên, comment bên dưới, nhận xét câu trả lời của tôi và chia sẻ thêm cho tôi cùng mọi người biết thêm về lộ trình tự học ielts cho người mất gốc khác mà bạn biết nữa nhé! 

Leave a Comment