Top 4 cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển

Bạn đang tìm cách đọc tiếng anh không cần phiên âm? 

Khi nghe đứa bạn thân tiết lộ nó mới biết được bí quyết đọc tiếng Anh của đứa học giỏi tiếng Anh nhất lớp, đọc tiếng Anh hay như người bản địa. 

Hay khi bạn mới được người anh/chị thân thiết giỏi tiếng Anh chỉ cho mẹo học phát âm tiếng anh mà không cần phiên âm và từ điển. 

Có cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển thật sao?

Bạn có hơi nghi ngờ một chút. Khi xưa nay thầy cô giáo tiếng Anh của bạn lúc nào cũng viết bên cạnh từ tiếng Anh là phiên âm và nghĩa của nó. 

Thầy cô còn dặn các em nên học theo từ điển cho chuẩn chỉnh giờ bạn lại được nghe có cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển ? 

Có cách giúp bạn nhận biết cách phát âm trong tiếng anh thật á? 

Tra cứu thông tin trên mạng khiến bạn hoang mang không biết thông tin này có đúng hay là không? Tài liệu này đáng tin cậy chứ?

Bình tĩnh nào, hôm nay tandaiduong.edu.vn xin được chia sẻ với các bạn Top 5 cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển trong bài viết này. 

Xem thêm:
Download bảng phiên âm tiếng Anh
Mẹo làm bài phát âm tiếng anh
Cách học từ vựng tiếng Anh IELTS
Cách học từ vựng tiếng Anh
Số tiếng Anh từ 1-100

Cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển

Cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển
Cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển

cách học Speaking hiệu quả chứ? Có cách đọc tiếng anh không cần phiên âm nào? Cách đọc tiếng anh không cần phiên âm có thực sự hiệu quả và giúp bạn cải thiện khả năng phát âm Tiếng Anh đáng kể chứ?

Chắc hẳn rằng những câu hỏi, thắc mắc này đang cứ xoay vòng trong tâm trí bạn. Và không để bạn chờ lâu, tất cả câu hỏi trên xin được trả lời trong phần sau: các cách đọc tiếng anh không cần phiên âm và từ điển mà bạn không nên bỏ qua. 

Bạn đã sẵn sàng đến với 4 cách đọc tiếng anh không cần phiên âm và từ điển của tôi chưa nào? 

1. Học thuộc bảng phiên âm ipa

Học thuộc bảng phiên âm ipa
Học thuộc bảng phiên âm ipa

Cách đọc tiếng anh không cần phiên âm đầu tiên khởi đầu cho danh sách cách đọc tiếng anh không cần phiên âm và từ điển mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là học thuộc bảng phiên âm IPA. 

Bảng phiên âm Tiếng Anh IPA là gì? Cách đọc tiếng anh không cần phiên âm này đúng chứ?

Bảng phiên âm IPA là viết tắt của cụm từ International Phonetic Alphabet, đây là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế mà tất cả người học cần nắm vững để bắt đầu quá trình học tiếng Anh của mình.

Nhằm thể hiện các âm tiết trong tất cả ngôn ngữ trong lịch sử cách chính xác và riêng biệt, các nhà ngôn ngữ học đã tạo ra và sử dụng IPA – hệ thống những ký hiệu ngữ âm với mục đích  biến hệ thống này thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên thế giới.

Nói chung nguyên tắc của IPA nhẳm cung cấp một ký hiệu độc nhất cho mỗi âm đoạn, bên cạnh đó là tránh những đơn âm được viết bằng cách kết hợp hai mẫu tự khác nhau (giống th và ph trong tiếng Việt) cũng như tránh các trường hợp có hai cách đọc đối với chỉ một cách viết. 

Theo nguyên tắc IPA, mỗi mẫu tự trong bảng có duy nhất chỉ một cách đọc. Cách đọc này không phụ thuộc vào vị trí của mẫu tự đó trong từ. Do đó hệ thống này có rất nhiều mẫu tự khác nhau.

Ở trên là một số giới thiệu về phiên âm IPA, vậy bảng IPA bao gồm những gì và nó giúp ích thế nào cho bạn? 

Bảng gồm 44 âm trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Bảng phiên âm IPA giúp cho người học tiếng Anh có thể ghép vần và phát âm cách chính xác. Do đó, nếu bạn muốn đánh vần tiếng Anh thì nhất định không được bỏ quả bảng này. 

Vậy bạn nên học như thế nào?

Trước tiên bạn nên học thật chuẩn từng âm một, nắm chắc quy tắc phát âm Tiếng Anh một cách logic, kỹ lưỡng nhất để tránh nhầm lẫn khi có khá nhiều âm giống nhau có thể làm bạn rối. Bạn có thể tránh bằng cách so sánh các âm giống nhau để dễ phân biệt. 

Sau khi đọc hiểu các âm lẻ, bạn hãy bắt đầu chuyển sang với các âm ở vị trí khác nhau như đầu, cuối, giữa.  

Một mẹo nhỏ thêm cho bạn là hãy tìm một người bạn để cùng học và chỉnh phát âm cho nhau, cách đó sẽ hiểu quả hơn nếu bạn học một mình đấy. 

2. Học thuộc các nguyên tắc phát âm tiếng anh

Xem thêm:
Các loại trái cây bằng tiếng Anh
Những bộ phim học tiếng Anh trên Netflix
Những bộ phim sitcom học tiếng Anh
Bộ phim hoạt hình tiếng Anh
Bộ phim có phụ đề tiếng Anh
Học thuộc các nguyên tắc phát âm tiếng anh
Học thuộc các nguyên tắc phát âm tiếng anh

Cách đọc tiếng anh không cần phiên âm mà tôi muốn chia sẻ với các bạn là học thuộc các nguyên tắc phát âm tiếng anh. 

Với cách thứ nhất, học phiên âm quốc tế IPA, bạn sẽ được học các Nguyên âm đơn, Nguyên âm đôi và Phụ âm. Và cứ học dần dần, khi khả năng tiếng Anh của bạn được nâng cao và cải thiện thì bạn sẽ hình thành được cách đọc tiếng anh không cần phiên âm. 

Và để hỗ trợ cho quá trình đó, sau đây là các nguyên tắc phát âm tiếng Anh về Nguyên âm,  Nguyên âm đơn, Nguyên âm đôi và Phụ âm bạn cần lưu ý. 

Nguyên âm 

Những âm khi người đọc phát ra không bị cản trở bởi luồng khí đi từ thanh quản lên môi hay những dao động của thanh quản được gọi là nguyên âm. 

Dựa theo bảng chữ cái IPA (International Phonetic Alphabet), có 5 nguyên âm là “u, e, o, a, i”. Từ 5 nguyên âm này sẽ được chia thành 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi. Nguyên âm có thể tự đứng tách biệt hoặc đứng trước hoặc đứng sau các phụ âm. 

Nguyên âm đơn 

12 nguyên âm đơn được chia thành 4 cột và 3 hàng. Với các nguyên âm đơn, bạn nên học lần lượt theo từng hàng.

Nguyên âm đôi 

Nguyên âm đôi được hình thành từ hai nguyên âm đơn khác nhau. Với các nguyên âm đôi, bạn nên học lần lượt theo các cột.

Phụ âm (consonants)

Trái ngược với nguyên âm, phụ âm là âm thanh từ thanh quản qua miệng hoặc khi phát ra luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc. Ví dụ, trong quá trình phát âm, lưỡi của bạn sẽ va chạm với môi, răng, 2 môi va chạm… Trong trường hợp phụ âm được phối hợp với nguyên âm thì mới phát ra thành tiếng trong lời nói.

Phát âm cũng có một số nguyên tắc riêng và nếu bạn nắm được chúng thì khả 

năng đọc tiếng Anh không cần phiên âm và từ điển, nhìn từ đoán phiên âm ngày càng gần. Còn chần chừ gì mà bạn không áp dụng ngay cách đọc tiếng anh không cần phiên âm này vào bài học của bạn nào.

3. Luyện phát âm qua các bộ phim, TV series, podcast

Luyện phát âm qua các bộ phim, TV series, podcast
Luyện phát âm qua các bộ phim, TV series, podcast

Tiếp nối bài viết 4 cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển, xin được chia sẻ với các cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm mà được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và áp dụng, đó là cách luyện phát âm qua các những bộ phim sitcom học tiếng anh, những bộ phim học tiếng anh trên Netflix, TV series, podcast. 

Tại sao cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm này lại được nhiều người yêu thích tới thế?

Trước tiên phải nói đến tính hiệu quả và thực tế cao của nó. Khi học luyện phát âm qua các bộ phim, TV series, podcast, bạn sẽ được nghe các nhân vật trong đó phát âm tiếng Anh cách chuẩn xác. Qua đó bạn sẽ có được khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ. 

Ngoài ra, các câu thoại trong phim khá gần gũi và đời thường, gắn liền với cuộc sống vì thế người học không những học được cách sử dụng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh mà còn được biết thêm về các từ lóng, ngôn ngữ đời thường của người bản xứ mà chưa chắc được học trong sách giáo khoa. 

Các diễn viên trong phim nói tiếng anh với tốc độ rất nhanh cùng với cách thể hiện cảm xúc rất thật của nhân vật, người học sẽ được nghe chuẩn ngữ điệu của người bản xứ và có thể học được cách giao tiếp bằng cảm xúc

Thêm một tính hữu ích mà khiến rất nhiều bạn trẻ thích thú với cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm này đó là bạn có thể giảm stress, căng thẳng sau một ngày dài mệt mỏi. Không khô khan như sách giáo khoa, hay trong những giờ học nghiêm túc, người học có thể vừa giải trí, nghỉ ngơi nhưng cũng vừa có thể dung nạp thêm kiến thức mới.  

Bạn chỉ cần bỏ ra 1 tiếng mỗi ngày vừa xem phim vừa học tiếng Anh đã mang đến nhiều hiệu quả mà không gây nhàm chán. Đây cũng là một cách học Tiếng Anh qua phim hiệu quả mà bạn nên biết.  

4. Ghi âm và chỉnh phát âm 

Ghi âm và chỉnh phát âm 
Ghi âm và chỉnh phát âm 

Cách đọc tiếng anh không cần phiên âm cuối cùng để khép lại bài viết mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là ghi âm và chỉnh phát âm. 

Không có cách đọc tiếng anh không cần phiên âm thực sự hiệu quả nếu bạn không luyện tập nói, và chỉnh những lỗi sai trong phát âm của mình. 

Nhưng làm sao để biết mình đang phát âm sai để có thể chỉnh?

Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô nghe và chỉnh cho mình nhưng không phải lúc nào thầy cô, và bạn bè cũng ở xung quanh và sẵn sàng chỉnh phát âm giúp bạn. 

Vì thế hãy tự mình làm điều đó. Mở app ghi âm trong điện thoại hoặc mượn cây bút ghi âm của bố, luyện tập và tự thu phát âm của mình. Sau đó bạn mở bản ghi âm của bạn lên, so sánh với cách phát âm chuẩn để biết rằng bạn có đang phát âm chuẩn hay không?

Nếu sai hãy chỉnh lại phát âm của mình. Còn nếu đúng, thì chúc mừng bạn, bạn thật tuyệt. 

Cách đọc tiếng anh không cần phiên âm này không những giúp bạn phát triển khả năng phát âm tiếng Anh một cách rõ rệt mà còn hạn chế được các lỗi ngữ pháp đồng thời.

Sao bạn không thử top 4 cách đọc tiếng anh không cần phiên âm và từ điển hiệu quả, không nên bỏ qua này của tôi?

Kết luận

Bạn đã tìm được tài liệu về cách đọc tiếng anh không cần phiên âm mà mình cần rồi chứ?

Bạn đã thử cách đọc tiếng anh không cần phiên âm này rồi chứ? Chúng phù hợp và cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn đáng kể chứ?

Chúng sẽ không thực sự hiệu nghiệm nếu bạn chỉ nhìn chúng mà không thực hành ngay đâu. Kiếm thêm một đứa bạn để đôn thúc nhau, học tập và chỉnh phát âm cho nhau cũng là một ý tưởng hay bạn nên vận dụng đấy. 

Bạn có thích bài viết Top 4 cách đọc Tiếng Anh không cần phiên âm & từ điển này của tandaiduong.edu.vn chứ?

Mong nhờ những cách đọc tiếng anh không cần phiên âm này của tôi, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình phát triển khả năng phát âm Tiếng Anh của mình. 

Đừng quên comment bên dưới và chia sẻ thêm cho tôi cùng mọi người biết thêm về cách đọc tiếng anh không cần phiên âm hay cách nhìn chữ đọc tiếng anh khác mà bạn biết nữa nhé! 

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục tiếng anh của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment