Top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất sau 1-2 lần đọc

Bạn đang kiếm tìm cách đọc thuộc bài nhanh nhất? 

Khi việc học đối với bạn là quá nặng nề và mệt mỏi. 

Ba mẹ thì suốt ngày càm ràm, la mắng bạn học bài khiến tâm lý phản nghịch của bạn muốn trỗi dậy, đang tính ngồi vào bàn lại quay ra giường nằm. 

Thầy cô thì lúc nào cũng để ý đến bạn, nhắc nhở và đòi nói chuyện với phụ huynh của bạn khiến bạn túa mồ hôi hột. 

Lũ bạn xung quanh thì suốt ngày bảo chúng nó chưa học bài hay làm bài không được nhưng phát ra thì điểm cao chót vót khiến bạn như muốn ‘bóp nát quả cam’.

Có cách đọc thuộc bài nhanh nhất nào dành cho bạn không ? Khi thấy chữ là bạn cảm thấy chán nản và khô khan. 

Có cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hay thuộc bài trong 1 lần đọc không? Bạn phải ăn gì để học bài nhanh thuộc? 

Bình tĩnh đã nào, bài viết này là dành cho bạn đây, tandaiduong.edu.vn xin được giới thiệu Top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất sau 1-2 lần đọc trong bài viết này. 

Xem thêm:
Cách nhớ lâu
Cách chọn ngành học
Những câu hỏi phỏng vấn về học tập
Apply hồ sơ là gì?
Cách Học Thuộc Trắc Nghiệm Nhanh 

Top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất

Top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất
Top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất

1. Tóm tắt kiến thức trọng tâm theo quy tắc 80/20

Để bắt đầu bài viết top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất sau 1-2 lần đọc thì trước tiên ta cùng đến với cách đọc thuộc bài nhanh nhất đầu tiên cũng là một trong những cách quan trọng nhất mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Đó là tóm tắt kiến thức trọng tâm theo quy tắc 80/20.

Nhớ từng câu, từng chữ trong một bài học không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Hiệu suất không cao còn tốn nhiều thời gian nữa. 

Học sinh, sinh viên nên biết cách đọc thuộc bài nhanh nhất là tóm tắt các ý chính của bài trước khi học thuộc. Tìm ra các ý lớn rồi tiếp tục tìm các ý nhỏ thuộc ý lớn đó. Các ý sẽ tạo thành một khung sườn giúp chúng ta học nhẹ nhàng hơn mà không bỏ sót phần kiến thức quan trọng nào.

Vậy tại sao là quy tắc 80/20? 

Vì theo quy tắc 80/20 thì 20% nỗ lực sẽ nhanh chóng chiếm tới 80% thời gian của bạn, hay nói cách khác bạn bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức cũng chưa chắc hoàn thành công việc. 

Vì thế nếu muốn tận dụng tối đa thời gian của mình, hãy giải quyết 20% nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên mà không để bản thân bị phiền phức bởi 80% nhiệm vụ có thể hoãn lại.

Điều này muốn nói lên hãy ưu tiên và tập trung nhiều thời gian cho công đoạn quan trọng nhất, để bạn có thể hoàn thành toàn bộ cách dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Ví dụ hãy dành 10 phút để tóm tắt kiến thức trọng tâm, có một hệ thống kiến thức tổng quát trong đầu bạn trước sau đó hãy dùng 50 phút còn lại lấp đầy mọi chỗ trống trong đó. Điều đó sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kỳ kiến thức nào. 

2. Chia nhỏ nội dung bài học

Cách đọc thuộc bài nhanh nhất tiếp theo sau đây được tôi giới thiệu là chia nhỏ nội dung bài học. Cách này có được coi là cách đọc thuộc bài nhanh nhất không? Tại sao nó được coi là một trong những cách đọc thuộc bài nhanh nhất? 

Không phải lúc nào học trong suốt thời gian dài liên tục đều sẽ hiệu quả và đôi lúc nó còn phản tác dụng.

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn dù chỉ 30 phút thôi nhưng nếu bạn thực sự tập trung thì sẽ có hiệu quả hơn nhiều trong 3 tiếng mà đầu óc bạn mệt mỏi, không tập trung được. 

Điều này nói lên việc bạn phân chia việc học có hiệu quả và hợp lý cho não bộ của bạn có thời gian phục hồi và sạc pin. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn.

Vì thế việc bạn chia nhỏ nội dung bài học, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và thời gian biểu khoa học cũng là một trong những cách đọc thuộc bài nhanh nhất. 

3. Vẽ mindmap hoặc làm infographic

Vẽ mindmap hoặc làm infographic
Vẽ mindmap hoặc làm infographic

Một cách đọc thuộc bài nhanh nhất tiếp theo mà bạn không muốn bỏ qua đó là học bằng cách vẽ mindmap hoặc làm infographic. 

Đây được coi là một trong những cách đọc thuộc bài nhanh nhất và được nhiều bạn trẻ áp dụng vì tính hiệu quả cao của nó

Rất nhiều bạn trẻ đã cho rằng: Thâu tóm kiến thức dưới dạng infographic hay vẽ mindmap là một trong những cách đọc thuộc bài nhanh nhất; đặc biệt phù hợp trong giai đoạn ôn thi nước rút.

Infographic là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, kiến thức; thể hiện những thông tin phức tạp một cách có hệ thống và rõ ràng. 

Qua đó các kiến thức phức tạp sẽ được đơn giản hóa theo infographic giúp bộ não của bạn dễ dàng thu hút và nhớ lâu hơn.  

Mindmap cũng thế, bằng việc tìm ra cách từ khoá chính, phụ xong liên kết chúng với nhau sẽ giúp bạn xây dựng được hệ thống kiến thức tổng quát, từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ bài học của mình. 

Ví dụ như làm Sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn, bạn có thể tham khảo tại đây. 

Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy câu chữ khô khan và không thể nhớ được, hãy sử dụng cách đọc thuộc bài nhanh nhất này. 

4. Đọc nội dung bài thành tiếng

Tiếp nối bài viết top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất xin được giới thiệu với các bạn cách đọc thuộc bài nhanh nhất nghe có vẻ đơn giản và không có gì mới lạ nhưng thật sự hữu ích. 

Chắc nhiều người trong chúng ta đều biết đến cách này và hồi bé hay được ba mẹ, thầy cô khuyến khích đọc bài to lớn để học thuộc cho dễ. 

cách này dù không mới nhưng không bao giờ lạc hậu.

Bạn đang nản và mất tập trung khi nhẩm mãi không vô bài học? Có cách đọc thuộc bài nhanh nhất giúp bạn? 

Hãy đọc to chúng lên. Đọc to và rõ ràng những nội dung bài học thành tiếng sẽ giúp bạn lấy lại được tập trung và cũng là cách giúp não bộ của bạn nhận biết, ghi nhớ bài học

Qua đó có thể còn tại được hứng khởi trong quá trình học và khiến khối lượng kiến thức ghi nhớ được tăng lên đáng kể nữa. 

5. Highlight những từ khóa quan trọng cần nhớ

Một trong những cách đọc thuộc bài nhanh nhất mà bạn không thể bỏ qua đó là highlight những từ khóa quan trọng cần nhớ. Vì sao đây lại một trong những cách đọc thuộc bài nhanh nhất? 

Có thể nhiều học sinh cho rằng học thuộc lòng chính là phải học thuộc từng chữ, học bài thì nên nhớ từng câu. Nhưng đó có là mục đích của việc học? 

Suy nghĩ đó là không đúng và nên được thay đổi. 

Thay vì ghi nhớ từng câu, từng chữ, học sinh hãy cố gắng học hiểu từng nội dung. 

Việc ngồi trước bàn học cố gắng nhớ từng từ là vô nghĩa và tốn rất nhiều thời gian. 

Vì thế mỗi lần học bài, hãy xác định mục tiêu và vấn đề chính cần ghi nhớ bằng cách highlight từ khóa, ý chính. Dùng một cây bút khác màu để đánh dấu lại chúng sau đó hệ thống lại từ ý lớn tới ý nhỏ để đảm bảo mình không bỏ sót phần nội dung quan trọng nào. 

Cách học thuộc lòng nhanh nhất này hiện tại đang được nhiều người áp dụng. Tại sao bạn không thử? 

6. Học nhóm với bạn bè

Học nhóm với bạn bè
Học nhóm với bạn bè

Một cách đọc thuộc bài nhanh nhất rất đáng để bạn lưu tâm nữa đó là học nhóm với bạn bè. Sẽ thật là tiếc nuối nếu bạn bỏ cách đọc thuộc bài nhanh nhất này. 

Học nhóm cùng những người bạn thân thiết sẽ giúp nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Điều này sẽ khơi dậy hứng thú trong việc học. 

Hơn nữa người xưa nói, học thầy không tày học bạn. Học nhóm cùng bạn bè sẽ giúp các bạn học hỏi lẫn nhau từ đó giúp đỡ nhau phát triển. Trao đổi tài liệu như tài liệu học tiếng anh với nhau, cùng tranh luận những vấn đề còn thắc mắc.  

Không những thế khi học nhóm cùng nhau sẽ giúp đôn thúc lẫn nhau và kiểm tra chéo cho nhau. 

Nhưng cách đọc thuộc bài nhanh nhất này sẽ chỉ có hiệu quả khi các bạn nghiêm túc thật sự và có tinh thần cầu tiến trong học tập. 

7. Chọn khung giờ và không gian học phù hợp

Để khép lại phần top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất thì tôi xin được giới thiệu với các cách đọc thuộc bài nhanh nhất cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là chọn khung giờ và không gian học phù hợp. 

Việc chọn khung giờ để học sẽ giúp não bộ của chúng ta dễ tiếp thu khối lượng kiến thức hơn. 

Với tính chất của mỗi môn học và cách học khác như cách học thuộc trắc nghiệm, sẽ phù hợp với những khung giờ khác nhau. Do vậy, các em cần lưu ý các khung giờ vàng để học: 

Từ 4h30 – 6h: Thời điểm đầu ngày mới, não bộ của con người đang rất minh mẫn. Đây chính là thời điểm “vàng” để các em học thuộc lòng lý thuyết. Vậy nên, cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc dành cho học sinh đó là mỗi ngày các em nên cố gắng dậy sớm để học thuộc bài.

Từ 7h15 – 10h sáng: Theo nghiên cứu, từ 7h15 – 10h sáng là thời điểm thích hợp để các em học các môn xã hội (cụ thể: Văn; Sử; Địa; GDCD).

Từ 14h – 16h30: Lúc này, các em nên tập trung học các môn tự nhiên, tính toán nhiều như: Toán; Lý; Hóa.

Từ 1945 – 22h30: Vào thời điểm cuối ngày, não bộ đã rất mệt mỏi sau một ngày làm việc. Do vậy, các em nên học ở mức độ đọc hiểu hoặc học môn không phải ghi nhớ và tính toán quá nhiều.

Còn chần chừ gì mà không ghi lại những cách đọc thuộc bài nhanh nhất này chứ? Hãy thử và vận dụng những cách đọc thuộc bài nhanh nhất này ngay nhé. Bạn sẽ thấy bất ngờ vì sự hiệu quả đáng kinh ngạc của nó đấy. 

Những sai lầm khi học thuộc bài nhanh

Những sai lầm khi học thuộc bài nhanh
Những sai lầm khi học thuộc bài nhanh

Khép lại phần top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất, bạn đã nắm được những cách đọc thuộc bài nhanh nhất mình cần rồi chứ? Có cách đọc thuộc bài nhanh nhất nào bạn thấy thật là hiểu quả sau khi đã thử nghiệm không? 

Tiếp sau đây chúng ta cùng đến phần những sai lầm khi học thuộc bài nhanh mà bạn cần rất lưu ý khi ứng dụng những cách đọc thuộc bài nhanh nhất trên. 

Học nhồi nhét trong thời gian ngắn

Học nhồi nhét trong thời gian ngắn
Học nhồi nhét trong thời gian ngắn

Sẽ không phải cách đọc thuộc bài nhanh nhất nếu bạn học cách nhồi nhét trong thời gian ngắn vì như thế sẽ khiến bạn cảm thấy lộn xộn và chẳng nhớ được chữ nào mấy. Cách này thiếu tính hệ thống và chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn vì thế sau một thời gian, thậm chí chỉ là sau một ngày bạn đã quên mất điều hôm qua vừa học. 

Để việc học thuộc đạt hiệu quả tốt nhất các em cần:

 • Rèn luyện tinh thần chủ động, tự học tự nghiên cứu khám phá kiến thức.
 • Tóm lược những kiến thức học được, đọc kỹ.
 • Chuẩn bị tài liệu ví dụ như tài liệu ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học.
 • Phân bổ thời gian học tập các nội dung kiến thức thật hợp lý.
 • Lên kế hoạch học tập cụ thể, giãn thời gian học tập cho não bộ đỡ “vất vả”.
 • Chia nhỏ mục tiêu.
 • Không để tình trạng dồn sách vở gần đến ngày thi cử mới mang ra đọc. 

Ngoài ra, cần nghỉ ngơi đúng lúc và điều độ, việc này làm cho đầu óc tỉnh táo và tăng khả năng tư duy học thuật. Đây cũng là cách đọc thuộc bài nhanh nhất, hiệu quả cho các bạn.

Học vẹt mà không hiểu bản chất

Học vẹt mà không hiểu bản chất
Học vẹt mà không hiểu bản chất

Một lưu ý cuối cùng cho cách đọc thuộc bài nhanh nhất đó là việc học vẹt mà không hiểu bản chất. Cách đọc thuộc bài nhanh nhất bằng việc học vẹt sẽ chỉ khiến các bạn:

 • Chỉ nhớ kiến thức tại thời điểm gần
 • Không nắm được bài học.
 • Khó nhớ bài lâu mà còn khiến các em không biết vận dụng kiến thức như thế nào.
 • Tư duy đình trệ, dập khuôn, máy móc.

Thay vì đọc đi đọc lại như những chú vẹt, các bạn nên bỏ thời gian ra mày mò tìm hiểu áp dụng kiến thức, ví dụ như tìm hiểu cách học Speaking hiệu quả để có biết có thể phát âm tiếng Anh cách tốt nhất. 

Khi nghe thầy cô giảng trên lớp thì nên tập trung lắng nghe để nắm nội dung chính của bài học. Ôn tập ngay trong ngày phần kiến thức mới được tiếp thu để đảm bảo không rơi vào tình trạng “như mới”. 

Khi ứng dụng cách đọc thuộc bài nhanh nhất, bạn nên lưu ý những sai lầm khi học thuộc để tránh lãng phí thời gian và công sức mà không hiệu quả. 

Kết luận 

Bạn đã tìm thấy cách đọc thuộc bài nhanh nhất mà mình cần rồi chứ?

Cách đọc thuộc bài nhanh nhất này phù hợp và có hiệu quả với bạn chứ?

Sẽ không bao giờ có hiệu quả nếu bạn chỉ nhìn chúng thôi mà không áp dụng ngay vào bài học đấy. 

Bạn không biết bắt đầu với cách nào đầu tiên? Hãy chọn cách đầu tiên, tóm tắt kiến thức trọng tâm theo quy tắc 80/20, cách này luôn có thể áp dụng và có hiệu quả trong mọi môn. 

Bạn có thích bài viết Top 7 cách đọc thuộc bài nhanh nhất sau 1-2 lần đọc này của tandaiduong.edu.vn chứ?

Mong những cách đọc thuộc bài nhanh nhất này sẽ hỗ trợ bạn cách hữu ích nhất trong việc học và khiến việc học đối với bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Comment bên dưới và chia sẻ thêm cho tôi cùng mọi người biết thêm về cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu hay cách học thuộc bài nhanh và thời gian ngắn khác nữa nhé! 

Hãy thường xuyên tham khảo chuyên mục cẩm nang sinh viên của tandaiduong.edu.vn để biết nhiều hơn nhé!

Leave a Comment