Danh sách các trường đại học ở Pháp đáng học nhất

Châu Á là một trong những châu lục có nên giáo dục bậc nhất thế giới. Vậy thì những ngôi trường nào có chất lượng đào tạo tốt, đáng học nhất.

Hãy cùng Tân Đại Dương tìm hiểu các trường đại học ở Pháp đáng học nhất bên dưới đây nhé!

Trường đại học École Normale Supérieure Paris (ENS Paris)

Được thành lập vào năm 1880, Trường Ecole Normale Supérieure Paris (ENS Paris), hiện đang là thành viên của Đại học Lyon, hệ thống bao gồm 11 trường và viện nghiên cứu. 

Là một trường có uy tín về chất lượng giảng dạy trong hệ thống các trường ‘grandes écoles’ rất mạnh trong các ngành khoa học nhân văn và khoa học.

Các trường đại học ở Pháp
Các trường đại học ở Pháp

Sinh viên có tỷ lệ tìm kiếm được việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Tại ENS, có các chương trình đào tạo cho bậc đại học, sau đại học. Trường cũng liên kết với một số trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Cambridge, Oxford, Mcgill và Đại học Bắc Kinh, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia chương trình trao đổi mỗi năm.

Hầu hết sinh viên được tuyển trực tiếp từ các trường dự bị của Pháp để được vào được trường, tuy nhiên cũng phải trải qua thi qua các kỳ tuyển sinh nghiêm ngặt.

Điều kiện, yêu cầu để vào được trường khá khó. Bên cạnh việc thi đại học quốc gia, thí sinh phải trải qua kì thi viết và vấn đáp. Trong kì thi này, thí sinh phải thể hiện thể hiện được năng lực của mình, làm sao đổi nổi bật hơn thí sinh khác để trường chọn mình. Đây chính là một trong những khó khăn lớn nhất khi tham gia ứng tuyển vào trường.

Trường École Polytechnique (École X) 

Nằm ở Palaiseau – vùng ngoại ô nhỏ của Paris, đại học École Polytechnique là ngôi trường có lịch sử phát triển hơn 200 năm và được thành lập dựa trên cơ sở là thành viên của ParisTech collegiate university. Trực thuộc trường Đại học Paris-Saclay. 

Các trường đại học ở Pháp
Các trường đại học ở Pháp

Đây là một trong những trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu tại Pháp. Trường có khoảng 3000 sinh viên theo học, trong đó có khoảng 1000 sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Hàng năm, có hơn 500 sinh viên được tuyển vào trường, bao gồm: 400 sinh viên được chọn ra từ các lớp dự bị, hơn 100 sinh viên là sinh viên quốc tế.

Các chương trình đào tạo của trường rất đa dạng bao gồm các chương trình đào tạo đa ngành bậc đại học và sau đại học. Để được nhận vào trường, các bạn phải tham gia một khóa học dự bị 2 năm tại trường lớn (CPGE). 

Đại học Panthéon-Sorbonne (Đại học Paris 1)

Đại học Paris 1, với lịch sử 800 năm hình thành và phát triển, đại học Panthéon-Sorbonne Paris 1 xứng đáng là đại học, cái nôi của rất nhiều sinh viên ưu tú của thế giới. 

Các trường đại học ở Pháp
Các trường đại học ở Pháp

Trường Panthéon-Sorbonne nổi tiếng đào tạo ở các lĩnh vực: luật, kinh tế, khoa học xã hội như triết học,… 

Hiện nay, trường có rất nhiều chương trình đào tạo theo hệ quốc gia cho bậc cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Bên cạnh đó, trường còn có các chương trình đào tạo các văn bằng, chứng chỉ do trường cấp bằng.

Đại học Pierre và Marie Curie (UPMC) hay còn gọi là Đại học Paris 6

Ra đời vào năm 1971, Đại học Pierre và Marie Curie (UPMC) hay còn gọi là Đại học Paris 6, hiện là trực thuộc khối trường đại học Paris. Trường hiện có khoảng 30.000 sinh viên toàn thời gian học trong khuôn viên Jussieu đặt ở khu phố Latinh của Paris.

Các trường đại học ở Pháp
Các trường đại học ở Pháp

Khoa học và Y học là 2 lĩnh vực đào tạo chính của trường. Trường có số lượng bệnh viện giảng dạy chính lên đến 8 và nổi tiếng với sự xuất sắc trong ngành toán học. 

Một số tổ chức của trường vào năm 1903 đã giành được giải thưởng Nobel về Vật lý, Hóa học và Y học kể từ khi Pierre Curie và Marie Curie giành được giải Nobel.

Hiện trường có khoảng 32.000 sinh viên, trong đó có tới 6400 sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác  nhau (khoảng 20% tổng số sinh viên của trường). Trường có đội ngũ cán bộ nhân viên nghiên cứu và giảng dạy lên tới 10500 người với 125 phòng thí nghiệm khoa học và 8 bệnh viện giảng dạy chính, phục vụ cho nghiên cứu mô hình và kỹ thuật, trái đất và môi trường sống, năng lượng, vật chất và vũ trụ, cuộc sống và sức khỏe.

Đại học Paris-Sud 11 – Thuộc Top các trường đại học ở Pháp đáng học nhất

Trường đại học Paris-Sud hay còn gọi là Đại học Paris 11 có trụ sở tại ngoại ô phía Nam Paris. Đây là trường đại học thuộc khối các trường đại học tại Paris. Paris-Sud 11 hiện có  khoảng 30.000 sinh viên theo học, trong đó có khoảng 4 800 sinh viên quốc tế. Đây là một ngôi trường lớn của nước Pháp.

Các trường đại học ở Pháp
Các trường đại học ở Pháp

Trung tâm Orsay của trường có nhiều đóng góp cho ngành vật lý và hóa học với các nghiên cứu có giá trị. 

Trường có phòng thí nghiệm được đánh giá là hiện đại và tốt nhất nước Pháp. Các lĩnh vực nghiên cứu tại trường bao gồm : vật lý hạt nhân, vật lý thiên văn, vật lý nguyên tử, vật lý hạt và công nghệ nano.

Các tổ chức nghiên cứu của trường cũng đã đạt được 2 giải Nobel và 4 huy chương Fields về lĩnh vực vật lý và toán học. Ngôi trường cũng có nhiều cựu sinh viên là những nhân vật nổi tiếng thế giới.

Đại học Paris Diderot – Đại học Paris 7

Trước đây, trường mang tên là Khoa nghiên cứu khoa học sau đổi lại thành Đại học Paris. Hiện trụ sở của trường đặt tại quận Paris Rive Gauche (quận 13), Paris. 

Các trường đại học ở Pháp
Các trường đại học ở Pháp

Các môn khoa học, đặc biệt là toán học là chuyên môn mạnh của trường. Ngôi trường này chính là nơi đã sinh ra Lý thuyết xác suất. 

Phương pháp giảng dạy tâm lý học đặc biệt của trường cũng rất nổi tiếng : khoa học về các rối loạn tâm thần và phân tích tâm lý đã được sử dụng. Hiện trường có khoảng 26000 sinh viên, trong đó có khoảng hơn 4000 sinh viên quốc tế.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua Top các trường đại học ở Pháp xong. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về các trường đại học ở các quốc gia khác như là Đức thì có thể truy cập tại đây nhé!

Leave a Comment