Top 10 các trường đại học ở Nhật Bản danh giá nhất

Du học Nhật Bản đã không còn xa lạ gì với học sinh hiện nay. Tuy nhiên, để lựa chọn được ngôi trường đại học chất lượng và phù hợp với mình vẫn là nỗi lo của nhiều bạn.

Hôm nay, Tân Đại Dương sẽ gợi ý cho bạn Top 10 các trường đại học ở Nhật Bản danh giá nhất mà bạn có thể tham khảo.

1. Trường Đại học Tohoku – Top các trường đại học ở Nhật Bản được đánh giá tốt nhất

Trường Đại học Tohoku thuộc top những trường Đại học tốt nhất Nhật Bản và cũng là một trong 3 trường Đại học hoàng gia lâu đời nhất ở Nhật.

Trường Tohoku là một trong các trường đại học ở Nhật Bản dành cho du học sinh nước ngoài từ nhiều nước khác nhau. Đại học Tohoku được coi là một trong những trường đại học danh giá nhất tại Nhật. Tiền thân của Đại học Tohoku là trường Y thành lập vào năm 1736.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

Hiện nay, trường đã mở rộng thành 6 khoa chính bao gồm: Y học, Nha khoa, Khoa học xã hội, Khoa học, Kỹ thuật, Nông nghiệp. Đây cũng là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản chấp nhận sinh viên nữ theo học và tiếp nhận sinh viên nước ngoài.

Đại học Tohoku thuộc Dự án toàn cầu nhằm quốc tế hóa giáo dục đại học trong nước nên các chương trình học đều hoàn toàn bằng tiếng Anh và cấp bằng chuẩn quốc tế. 

2. Trường Đại học Tokyo 

Trong suốt hơn 20 năm qua, Đại học Tokyo luôn dẫn đầu trong danh sách các trường Đại học tốt nhất Châu Á. Nơi đây cũng là ước mơ du học của rất nhiều bạn học sinh.

Đại học Tokyo (Todai) ra đời vào năm 1877 do sáp nhập Trường Tokyo Kaisei và Trường Y Tokyo. Ở Nhật, Đại học Tokyo là trường đại học quốc gia đầu tiên.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

Trường Đại học Tokyo có tất cả 9 phân khoa, 15 trường cao học và 11 viện nghiên cứu với ccs ngành chính bao gồm: Khoa học xã hội & Truyền thông, Khoa học máy tính, Luật, Nhân văn, Nông nghiệp & các ngành liên quan, Y tế & Sức khỏe,..

Bên cạnh đó, trường có 3 thư viện chính, 3 viện nghiên cứu nâng cao. Đại học Tokyo sở hữu vị trí vô cùng thuận lợi khi gần những điểm tham quan văn hóa của Tokyo. Cùng với đó là có rất nhiều phương tiện công cộng hoạt động, thuận tiện để di chuyển vào khu vực trung tâm Tokyo.

3. Học viện Công nghệ Tokyo – Trường đại học ở Nhật Bản chuyên ngành công nghệ

Học viện công nghệ Tokyo là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên có niềm đam mê về nghiên cứu công nghệ. Tại đây, phòng thí nghiệm còn nhiều hơn lớp học và cũng là nơi ra đời của nhiều ứng dụng công nghệ nổi tiếng.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

Tokyo Tech không chỉ nổi tiếng ở Nhật mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới như là một trung tâm công nghệ lớn về siêu máy tính. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cũng nằm ở hàng top.

Viện Công nghệ Tokyo có chương trình giảng dạy đa dạng các chuyên ngành với nhiều trường đại học con trực thuộc. Vậy nên đây là một ngôi trường đáng để các bạn cân nhắc.

4. Trường Đại học Osaka

Đại học Osaka được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo các ngành khoa học cơ bản, ngành công nghệ và y tế hàng đầu ở khu vực châu Á và điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Được thành lập vào năm 1931 cũng là tiền thân là trường Y của tỉnh Osaka, về sau là Đại học Hoàng gia Osaka.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

Quy mô của Đại học Osaka bao gồm nhiều khoa thuộc chương trình đại học và nhiều cơ sở sau đại học, 6 viện nghiên cứu, 4 thư viện, 2 bệnh viện đại học; Đại học Osaka có 3 cơ sở. Trong đó, nơi xét duyệt các điều kiện để vào học tại trường này là ở cơ sở chính Suita.

Đại học Osaka là một trong các trường đại học ở Nhật Bản mà nhiều du học sinh quốc tế mong muốn được tham gia học tại đây. Hiện tại du học sinh từ nước ngoài là tại trường là khoảng 500 người; Các sinh viên của trường có cơ hội học tập, trao đổi với các trường; Đại học liên kết danh giá như: Viện công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard, Đại học Oxford,…

5. Trường Đại học Kyoto

Đại học Kyoto là ngôi trường có được nhiều giải Nobel nhất tại Nhật với 19 giải (tính đến năm 2020).

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

Đây là cái nôi đào tạo nhân tài với rất nhiều chương trình học bổng, hỗ trợ sinh viên xuất sắc.

Đại học Kyoto là một trong những trường đại học Nhật Bản có bề dày lịch sử lâu nhất Nhật Bản

– Kyoto là một trong những trường đại học chuyên về nghiên cứu chất lượng tốt nhất ở châu Á. Sinh viên và nghiên cứu sinh được trải nghiệm thực tế để phát triển, thông qua đó đã có 19 giải Nobel và 2 giải Field (tính đến năm 2020).

– Đại học Kyoto cũng là Trường Đại học Nhật Bản có số lượng viện nghiên cứu nhiều nhất với 18 viện sau đại học, 13 viện nghiên cứu, 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục.

– Có 6 nhóm ngành học chính tại Đại học Kyoto, gồm: Kinh tế & Kinh doanh, Nghệ thuật & Nhân văn, Y học & Sức khỏe, Kỹ thuật & Ứng dụng công nghệ, Khoa học & Công nghệ, Khoa học Vật lý

6. Trường Đại học Hokkaido – Top các trường Đại học ở Nhật Bản

Trường Đại học Hokkaido được đánh giá là một trong top trường Đại học sáng tạo nhất thế giới và thuộc nhóm trường có cơ sở nghiên cứu tốt nhất Nhật Bản.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

– Trường đại học Hokkaido là một trong những trường quốc lập hàng Top của Nhật Bản được thành lập vài năm 1876.

– Kể từ năm 2004, trường được ghi nhận là một tổ chức giáo dục độc lập như một đại học quốc gia và được áp dụng luật giống như tất cả đại học quốc gia Nhật Bản khác.

– Chương trình đào tạo tại Đại học Hokkaido được giảng dạy bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật. Tùy vào nhu cầu và năng lực cá nhân mà bạn có thể lựa chọn ngành học với ngôn ngữ phù hợp.

7. Trường Đại học Nagoya 

Trường Đại học Nagoya là một trong những điểm đến lý tưởng của du học sinh Nhật Bản. Hiện tại, trường có hơn 14% sinh viên là các du học sinh quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

– Trường đại học Nagoya được thành lập năm 1871, hiện tại thì đã có nhiều cơ sở trong thành phố Nagoya với khoảng 16.000 sinh viên. Trong đó có trên 2000 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia trên thế giới.

– Đại học Nagoya có chương trình đào tạo phong phú với 9 ngành học và 14 khoa nghiên cứu. Đồng thời không ngừng mở rộng quy mô đào tạo bằng cách mở thêm các chuyên ngành. Đây cũng là ngôi trường có nhiều giảng viên hàng đầu Nhật Bản 

8. Trường Đại học Kyushu – Trường đại học ở Nhật Bản

Đại học Kyushu cũng là 1 trong 7 trường Đại học hoàng gia Nhật Bản và trường Đại học Nhật Bản hàng đầu đào tạo về y tế.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

– Được thành lập năm 1911, Đại học Kyushu là ngôi trường công lập lớn nhất đảo Kyushu – tọa lạc tại thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Mục tiêu của Kyushu là cung cấp các hoạt động giáo dục, các nghiên cứu và y tế chất lượng cao.

– Đại học Kyushu có 16 khoa, 11 trường đại học và 18 trường sau đại học với gần 20.000 sinh viên từ khoảng 100 quốc gia và hơn 2.000 giảng viên.

– Sinh viên quốc tế được miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học – Vì vậy đây là một trong các trường đại học ở Nhật Bản tốt nhất dành cho các bạn muốn du học từ nhiều quốc gia khác nhau. 

Ngoài ra, Đại học Kyushu còn cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế với mức học bổng lên đến 60.000 yên/kỳ (tương đương 550 USD 1 tháng).

9. Trường Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai có ý định du học tại Ibaraki. Đây là một trong 7 trường Đại học quốc gia Nhật Bản và luôn nằm trong top 10 trường Đại học Nhật Bản tốt nhất.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

– Năm 1872, trường Tokyo Shihan Gakko đã đi vào hoạt động tại Bunkyo, Tokyo và là  tiền thân của Đại học Tsukuba. Năm 1973, Đại học Giáo dục Tokyo dời về Ibaraki và đổi tên thành Đại học Tsukuba.

– Đại học Tsukuba có 2 cơ sở chính tại Tsukuba và Tokyo. Bên cạnh đó còn xây dựng Thành phố khoa học Tsukuba với hơn 300 trung tâm bệnh viện và viện nghiên cứu nhằm hỗ trợ sinh viên thực hành kỹ năng thường xuyên.

– Trường hiện đang giảng dạy hơn 16.000 sinh viên. Trong đó có hơn 2.000 sinh viên quốc tế, nhiều giảng viên cả trong và ngoài nước có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm. Đại học Tsukuba cũng là trường đại học của những cựu sinh viên đạt giải Nobel hóa học và vật lý danh giá.

10. Trường Đại học Hiroshima

Trường Đại học Hiroshima là một trong những trường Đại học quốc lập đầu tiên tại Nhật Bản và cũng là ngôi trường có rất nhiều hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế.

Các trường đại học ở Nhật Bản
Các trường đại học ở Nhật Bản

– Thành lập vào năm 1949, Trường Đại học Hiroshima trở thành một trong những trường đại học quốc lập đầu tiên của Nhật Bản.

– Hoạt động với quy mô đào tạo lớn, Đại học Hiroshima có 2 hệ đào tạo là đại học và sau đại học. Trường cũng sở hữu nhiều viện nghiên cứu lớn như Viện nghiên cứu tự nhiên Miyajima; Viện Nghiên cứu Sinh học và Y học bức xạ; Viện Khoa học vì Hòa bình; Viện Nghiên cứu Giáo dục Đại học.

– Đại học Hiroshima thuộc top 5 trường Đại học Nhật Bản đào tạo hệ tiếng Anh tốt nhất. Bên cạnh đó, trường cũng liên kết với rất nhiều trường Đại học trên thế giới và mở các cơ sở ở nước ngoài.

Trên đây là 10 gợi ý về các trường đại học ở Nhật Bản mang chất lượng quốc tế. Bạn có thể tham khảo thêm các trường ở các quốc gia Châu Á khác như Singapore nhé. Chúc bạn tìm được ngôi trường mơ ước của mình.

Leave a Comment