Top 10 các trường đại học ở Mỹ bạn nên biết

Du học đang trở thành xu hướng của học sinh hiện nay. Hầu hết, mọi người đều rất đau đầu trong vấn đề lựa chọn quốc gia, trường đại học để theo học.

Hôm nay, Tân Đại Dương sẽ gợi ý cho bạn Top 10 các trường đại học ở Mỹ mà bạn có thể tham khảo.

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Massachusetts Institute of Technology là cái tên đã có mặt trong nhiều năm liền trở lại đây trên bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds Rankings. 

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Được thành lập vào năm 1861, Massachusetts Institute of Technology hiện có số lượng khoảng hơn 11.000 sinh viên, trong đó có 30% là các du học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới.

Các ngành đào tạo nổi bật:

 • Ngành nổi bật nhất: Khoa học máy tính, Toán học, Vật lý, Hóa học, Kỹ thuật…
 • Ngành khác: Kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, khoa học…

Massachusetts Institute of Technology có những thành tựu đáng tự hào như:

 • 85 người đoạt giải Nobel
 • 58 người giành huân chương Khoa học quốc gia
 • 29 người giành huy chương quốc gia về công nghệ và đổi mới

Nhân vật nổi tiếng: Trường có 45 Học giả Rhodes (Rhodes Scholars), và 38 Học giả MacArthur (MacArthur Fellows)

Stanford University – Top các trường đại học ở Mỹ có chất lượng dẫn đầu

Đứng ở vị trí thứ 2 thuộc về Stanford University. Stanford được thành lập vào năm 1885 tại California (Mỹ). Với khoảng 15.000 sinh viên, du học sinh từ các quốc gia khác chiếm 22% trong số đó.

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Bên cạnh việc không ngừng đầu tư vào chất lượng giảng dạy Stanford còn quan tâm, chăm sóc sức khỏe của giảng viên, sinh viên một cách chu đáo nhất. Trong trường có rất nhiều câu lạc bộ thể thao và môn thể thao cho các giảng viên, sinh viên lựa chọn. Có thể nói đây là một ưu điểm giúp Stanford University được đánh giá cao trong bảng xếp hạng này.

Ngành đào tạo nổi bật:

 • Ngành nổi bật nhất: Khóa học đào tạo cho các doanh nhân
 • Ngành khác: Chương trình đào tạo về khoa học máy tính và kỹ thuật, không khí và năng lượng.

Sinh viên xuất sắc: Một trong những cựu sinh viên xuất sắc và thành công nhất của ngôi trường nổi tiếng này hiện nay đã trở thành cái tên được cả thế giới biết đến – Steve Jobs. 

Harvard University

Chắc hẳn khi nói đến các trường đại học ở Mỹ thì ít nhất một lần bạn được nghe qua cái tên đại học Harvard.

Được biết đến là một trong những top trường đại học nổi tiếng lâu đời nhất thế giới, Harvard được thành lập vào năm 1636 tại thành phố Cambridge, thuộc bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Hiện nay, đại học Harvard có khoảng 20.000 sinh viên, trong đó có 25% là du học sinh. Các ngành kỹ thuật, luật, kinh doanh, khoa học ứng dụng, công nghệ thông tin và dược là những ngành học nổi tiếng nhất ở ngôi trường này.

Với môi trường đào tạo bài bản và lâu đời, các sinh viên tốt nghiệp đại học Harvard đã đạt được những thành tựu to lớn. Với những con số khủng như là có 158 người đoạt giải Nobel, 8 tổng thống và 62 tỷ phú…

California Institute of Technology (Caltech)

Trong các trường đại học ở Mỹ, đây là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở Pasadena, California, Hoa Kỳ. 

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Năm 1891, California Institute of Technology được thành lập và cho tới nay thì số lượng sinh viên chỉ hơn 2.200 người. Có thế thấy California Institute of Technology có sự chênh lệch với các trường đại học khác về mặt số lượng sinh viên.

Về chất lượng đào tạo thì California Institute of Technology không hề thua kém bất kỳ ngôi trường nào. Hơn thế nữa người ta còn gọi đây là “cái nôi của những ông trùm công nghệ”, nơi đào tạo ra 39 người đoạt giải Nobel,…

Có thể nói, đây là một ngôi trường lý tưởng dành cho những bạn đam mê công nghệ!

University of Chicago

Đây là một trong viện đại học đạt được thành tích cao, đó là có tới 89 người đoạt giải nobel là sinh viên của trường.

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Viện đại học Chicago được thành lập năm 1890 bởi Hội Giáo Dục Baptist Hoa Kỳ bằng khoản tiền hiến tặng từ tỷ phú dầu lửa John D. Rockefeller. 

Với 14.000 sinh viên trong đó có 3.250 du học sinh từ nhiều quốc gia. Các sinh viên của Chicago theo học rất đa dạng ngành từ nghệ thuật, khoa học, kinh tế, văn hóa hay tâm lý học.

Bên cạnh chất lượng đào tạo, Đại học Chicago còn xây dựng 11 khu ký túc xá với 38 tòa nhà riêng biệt bao gồm nhiều khu sinh hoạt, giải trí cho sinh viên nhờ vào lợi thế có khuôn viên trường rộng rãi. Đây cũng là một lợi thế giúp cho Viện đại học Chicago trở thành nơi thu hút sự quan tâm của lượng lớn sinh viên.

University of Pennsylvania

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Một điểm đáng chú ý ở ngôi trường này là nhờ tầm ảnh hưởng của những cựu sinh viên của trường như tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Joe Biden, tỷ phú Charles Butt, diễn viên hài Tina Fey, diễn viên Will Smith nhà thơ Ezra Pound, ca sĩ – nhạc sĩ John Legend, nghệ sĩ Andy Warhol và học giả Noam Chomsky. 

Viện Đại học Pennsylvania được thành lập năm 1855 tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, là một trong những ngôi trường lâu đời nhất nước Mỹ. Với những thành công lớn như:

 • Là 1 trong 8 trường đại học thuộc nhóm “Ivy League” – Nhóm trường đại học tốt nhất nước Mỹ
 • Đứng vị trí thứ 5/248 trường đại học quốc gia (xếp hạng 2010)
 • Đứng vị trí thứ 18 trên bảng xếp hạng QS World University Ranking (2015–16).
 • Đứng vị trí thứ 17 trên bảng xếp hạng các trường đại học uy tín THE World University Ranking (2015–16).
 • Đứng vị trí thứ 1 về ngành Y tá trên bảng xếp hạng QS World University Ranking.

Nhờ vào những thành tựu trên đã giúp Pennsylvania thu hút tới 10.000 sinh viên trong đó có hơn 2.000 du học sinh. Nếu bạn quan tâm tới các ngành như: Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản, giáo dục đào tạo, kinh tế, luật… thì Pennsylvania là một ngôi trường đáng để bạn cân nhắc.

Yale University

Trong các trường đại học ở Mỹ, đại học Yale có hơn 12.000 sinh viên trong đó có 20% du học sinh đến từ 117 quốc gia trên thế giới. 

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Yale được biết đến là nơi đào tạo, bồi dưỡng các nhà chính trị lớn của nước Mỹ như: Gerald Ford, George H. W. Bush (Bush “cha”) và George W. Bush (Bush “con”).

Là một ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời thứ 3 nước Mỹ, Yale University được thành lập vào năm 1701 tại New Haven, Connecticut (Mỹ). Yale University gồm 3 bộ phận chính:

 • Cao đẳngYale college (đào tạo chương trình đại học)
 • Trường đại học Nghệ thuật và Khoa học
 • Các trường đào tạo chuyên ngành

Trong nhiều năm hoạt động, Yale University đã có rất nhiều những thành tích đáng kể. 

Cụ thể, đây là một trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất, đứng thứ 2 về Best Value School, đứng thứ nhất về chương trình giảng dạy và chương trình tư vấn cho học sinh trung học…

Cornell University

Thuộc Top 8 trường đại học ở Mỹ có chất lượng giáo dục lý tưởng và thu hút những sinh viên ưu tú nhất từ khắp nơi trên toàn cầu, Cornell University được thành lập năm 1865 tại Ithaca, New York.

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Khác với các trường đại học ở Mỹ, sau những năm hoạt động, Cornell University có được những thành tựu cao quý: 59 người đoạt giải Nobel, 55 huy chương thế vận hội Olympic, 14 tỷ phú… Đến nay, Cornell đã thu hút 23.600 sinh viên trong đó có đến 23% là du học sinh đến từ nhiều quốc gia. 

Với các ngành học đa dạng như: khoa học, luật, giáo duc, y tế,…

Cornell University còn được xếp thứ 10 toàn thế giới trong bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (Academic Ranking of World Universities năm 2018), thứ 14 trong bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities năm 2018 và thứ 19 trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2019.

Với những thành tích vượt trội so với các trường đại học ở Mỹ, bạn hoàn toàn có thể an tâm và đặt niềm tin vào ngôi trường này.

Columbia University

Columbia University là một trong các trường đại học tốt nhất ở Mỹ, xếp thứ 2 trong số các trường Ivy League, thứ 2 trong số các trường đại học ở Hoa Kỳ (theo Tạp chí Wall Street và Times Higher Education năm 2018), thứ 3 trong số các trường đại học quốc gia Hoa Kỳ (theo US News & World Report năm 2018).

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Columbia University là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở New York được thành lập vào năm 1754. Nằm ở vị trí đắc địa của nước Mỹ. Hiện nay trường có hơn 26.000 sinh viên trong đó có 32% là du học sinh. 

Trải qua nhiều năm cống hiến cho nền giáo dục, đại học Columbia đã đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ: 5 nhà khai quốc Hoa Kỳ, 4 tổng thống Hoa Kỳ, 9 thẩm phán của tòa án tối cao Hoa Kỳ, 97 người đạt giải nobel, 25 trên tổng số 30 người đoạt giải Oscar và hàng loạt các giải thưởng danh giá trên nhiều lĩnh vực.

Nếu bạn quan tâm đến các ngành học như: Khoa học thống kê, thiết kế kiến trúc nâng cao, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, quản trị kinh doanh, báo chí, pháp luật, công tác xã hội, nha khoa, y tế thì lựa chọn Columbia University là nơi đặt niềm tin là vô cùng đúng đắn. Vì tất cả những ngành học trên đều là thế mạnh của trường.

Princeton University

Princeton University được thành lập năm 1746 tại Elizabeth, Mỹ với xuất thân là trường Cao đẳng New Jersey. Năm 1756 trường rời về Princeton. Sau 150 năm hoạt động, trường đổi tên thành đại học Princeton (Princeton University). Ngoài ra, Princeton còn được bình chọn là một trong các khuôn viên đẹp nhất thế giới (theo tạp chí Travel + Leisure).

Các trường đại học ở Mỹ
Các trường đại học ở Mỹ

Princeton University thích hợp cho những bạn có định hướng theo học các ngành như: Công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, Khoa học xã hội và truyền thông, khoa học máy tính, luật, nghệ thuật sáng tạo và thiết kế. 

Bên cạnh đó, Princeton còn có các ngành đào tạo sau đại học nổi tiếng như: Vật lý, Toán học, Thiên văn, Kinh tế, Lịch sử và Tâm lý.

Thành tích của Princeton cũng không hề kém cạnh các trường khác. Với 42 người đoạt giải Nobel, 19 huy chương khoa học quốc gia, 7 huy chương toán học, 7 giải thưởng Pulitzer. Có thể thấy Princeton University là một trường đại học đáng để bạn đặt trọn niềm tin cho con đường học vấn tương lai của bạn.

Trên đây là Top 10 các trường đại học ở Mỹ có chất lượng hàng đầu thế giới mà Tân Đại Dương để tổng hợp cho bạn.

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các trường đại học ở Đức tại đây nhé! Chúc các bạn chọn lựa được trường phù hợp cho mình.

Leave a Comment