Danh sách các trường đại học ở Hà Nội hàng đầu Việt Nam

Thủ đô Hà Nội luôn là nơi tập trung nhiều địa điểm văn hoá và là trung tâm kinh tế – xã hội của đất nước. Chính vì vậy, Hà Nội cũng là nơi tập trung các trường Đại học top đầu cả nước.

Trong bài viết này, hãy cùng Tân Đại Dương tìm hiểu bảng xếp hạng các trường đại học ở Hà Nội và lựa chọn ngôi trường phù hợp với bản thân nhé!

Dưới đây là 10 đề xuất về các trường đại học ở Hà Nội mà Tân Đại Dương đã chọn lọc ra giúp bạn

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học quốc gia Hà Nội – Vietnam National University (VNU) là một trong các trường đại học ở Hà Nội đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao về công nghệ, chuyển đổi và tri thức đạt trình độ quốc tế. 

Các trường đại học ở Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường được thành lập với mục tiêu đào tạo và tăng cường nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao, nghiên cứu khoa học – công nghệ để góp phần xây dựng, phát triển đất nước. 

VNU là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, được xem là một trong 1000 trường/nhóm trường đại học chất lượng nhất thế giới. 

Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là trường ĐH đào tạo chuyên về lĩnh vực kỹ thuật được thành lập vào năm 1956. Với sự lâu đời nằm trong top các trường đại học ở Hà Nội, trường luôn được đánh giá là trường đại học top đầu về đào tạo kỹ thuật của Việt Nam. 

các trường đại học ở Hà Nội
Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường ĐH Bách khoa  bên cạnh khuôn viên rộng thì còn sở hữu thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với diện tích 37.000m2 cùng hơn 600.000 cuốn sách và 130.000 đầu sách điện tử. 

Đại học Kinh tế quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) là trường đại học quốc gia đi đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và quản lý trong nhóm các trường đại học ở Hà Nội, Việt Nam, đào tạo các chuyên gia kinh tế bậc đại học và sau đại học cho cả nước. Bên cạnh đó, trường cũng là trung tâm nghiên cứu kinh tế tập trung, tư vấn chính sách vĩ mô quốc gia, chuyển giao công nghệ quản lý và hành chính của Việt Nam.

Các trường đại học ở Hà Nội
Đại học Kinh tế Quốc dân

Với môi trường học tập chất lượng quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, NEU luôn khẳng định được vị thế của mình là một trường đại học đi đầu trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà. 

Đại học Ngoại thương

Trường ĐH Ngoại thương – Foreign Trade University (FTU) là một trường đại học đào tạo và nghiên cứu đa ngành: kinh tế – kinh doanh – quản lý, truyền thông, khoa học xã hội và hành vi, ngôn ngữ, pháp luật, du lịch và khách sạn,…nổi tiếng tại trong các trường đại học ở Hà Nội có chất lượng giảng dạy hàng đầu Việt Nam. 

Hiện tại, FTU đẩy mạnh phát triển đào tạo thêm các nhóm ngành mới thuộc nhiều lĩnh vực khác như: công nghệ thông tin, báo chí, văn hoá nghệ thuật,…

các trường đại học ở Hà Nội
Đại học Ngoại thương

Hiện trường Đại học Ngoại thương có 3 cơ sở trên cả nước. 

  • Trụ sở chính: Hà Nội
  • Cơ sở 2: TP.HCM
  • Cơ sở 3: Quảng Ninh

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là trường đại học về y học dẫn đầu các trường đại học ở Hà Nội và cả Việt Nam. Sứ mệnh của Trường là đào tạo ra những tiến sĩ, cử nhân đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược, hỗ trợ phát triển hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, phát triển tương lai đất nước.

các trường đại học ở Hà Nội
Đại học Y Hà Nội

Đây là một trong những ngôi trường có nhiều nhân tài xuất sắc nhất cả nước trong lĩnh vực y khoa với mức điểm đầu vào luôn lọt top trường cao nhất. Đại học Y HN luôn được đánh giá cao và xếp vào nhóm trường ĐH trọng điểm quốc gia, trực thuộc Bộ Y tế. 

Học viện Ngoại giao Việt Nam

các trường đại học ở Hà Nội
Học viện Ngoại giao Việt Nam

Học viện Ngoại giao Việt Nam – Diplomatic Academy of Vietnam (DAV) là học viện chuyên nghiên cứu – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng cán bộ và thực hiện nghiên cứu chiến lược, các kỹ năng chuyên sâu phục vụ cho công tác đối ngoại và phát triển hội nhập quốc tế toàn diện cho đất nước. 

Vì thế, học viện luôn có vị thế rất cao trong top các trường đại học ở Hà Nội hay Việt Nam

Đây là tổ chức trực thuộc  Bộ Ngoại giao Việt Nam, là cơ quan tham mưu chiến lược của các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định, xây dựng và thực hiện các chiến lược phát triển quan hệ – chính sách đối ngoại. Vì vậy, trường luôn giữ vị thế quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc gia.

Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội – Hanoi University (HANU) là một trong 2 cơ sở đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ cấp cử nhân và thạc sĩ, tiến sĩ lớn nhất Việt Nam. Đồng thời cũng là cơ sở đào tạo công lập hệ đại học và sau đại học  đầu tiên tại Việt Nam về các chuyên ngành ngoại ngữ với bề dày lịch sử hơn 60 năm. 

các trường đại học ở Hà Nội
Đại học Hà Nội

HANU là đơn vị đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực mảng ngoại ngữ với trình độ đại học và sau đại học cho tất cả các ngành nghề kinh tế – xã hội của đất nước; thúc đẩy sự phát triển và trau dồi ngoại ngữ cho các đối tượng tham gia học tại trường và làm việc tại nước ngoài hoặc trong các tổ chức kinh tế quốc tế; trang bị ngoại ngữ cho cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý các bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương. 

Vậy nên khi nhắc đến các trường đại học ở Hà Nội thì không thể bỏ qua trường Đại học Hà Nội

Đại học Luật Hà Nội

Trường Đại học Luật Hà Nội – Hanoi Law University (HLU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ tư pháp và chịu sự quản lý của nhà nước về giáo dục của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam. 

Đây là ngôi trường đại học có quy mô đào tạo về ngành luật lớn nhất nước ta và chất lượng tốt nhất hiện nay với nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao cho đất nước. 

các trường đại học ở Hà Nội
Đại học Luật Hà Nội

Với trang thiết bị hiện đại, được trang bị đầy đủ phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên, trường Đại học Luật Hà Nội tự khi là trường đem lại trải nghiệm học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên theo học tại đây. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền – Academy of Journalism and Communication (AJC) là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, là cơ sở đào tạo, nâng cao khả năng của giảng viên lý luận chính trị và cán bộ chính trị tư tưởng. Đây là một trong những trường có tầm ảnh hưởng nhất trong top các trường đại học ở Hà Nội.

Đồng thời, trường còn có nhiệm vụ quan trọng đó là cơ sở nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực tư tưởng, lý luận, thông tấn, báo chí nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ, hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước.

các trường đại học ở Hà Nội
Học viện Báo chí và Tuyên truyền

So với những năm trước, trường đã có những bước tiến mạnh mẽ về hoạt động chuyên môn. Các chuyên ngành liên tục được mở rộng và trau dồi theo từng năm học. 

Từ năm 1991, trường còn bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ đào tạo sau đại học, chuyên ngành đầu tiên là triết học, sau đó là báo chí, xuất bản, khoa học chính trị và các ngành khác.

 Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng – Banking Academy of Vietnam (BAV) là trường đại học công lập đa ngành trực thuộc Ngân hàng nhà nước Việt nam và Bộ giáo dục & Đào tạo. Sứ mệnh của trường là đào tạo và trau dồi cán bộ ở bậc giáo dục chuyên nghiệp, đại học và sau đại học về lĩnh vực tài chính – tiền tệ – tín dụng – ngân hàng và một số ngành liên quan khác. Từ đó tạo ra nguồn nhân lực dồi dào để phục vụ cho đất nước.

các trường đại học ở Hà Nội
Học viện Ngân Hàng

BAV là trường đại học chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và là tổ chức nghiên cứu khoa học chuyên sâu trong các lĩnh vực của nền tri thức nước nhà. Trường đem đến cho sinh viên một môi trường đào tạo chủ động, sáng tạo để có thể phát triển khả năng tư duy phản biện, khả năng sáng tạo một cách toàn diện nhất. 

Không chỉ nằm trong top chất lượng của các trường đại học ở Hà Nội, Hiện học viện có trụ sở chính tại Hà Nội cùng các phân viện tại Bắc Ninh, Phú Yên và cơ sở đào tạo Sơn Tây với hơn 16.000 sinh viên đang theo học. 

Trên đây là Bảng xếp hạng các trường đại học ở Hà Nội và những thông tin hữu ích về các trường đại học, học viện tại Hà Nội mà Tân Đại Dương đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến các bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về trường đại học ở các quốc gia khác thì có thể truy cập vào cẩm nang sinh viên của tandaiduong.edu.vn để đọc thêm những bài viết hay khác nha.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ đem đến cho các bạn nguồn thông tin hữu ích, giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn ngôi trường đại học tương lai! 

Leave a Comment