Danh sách các trường đại học ở Đức có chất lượng dẫn đầu

Từ trước đến nay, du học Đức là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế, không chỉ bởi chính sách miễn học phí ở nhiều bang, mức sống phù hợp, môi trường đa văn hóa, nhiều cơ hội phát triển mà còn vì chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới. Sau đây là các trường đại học bạn không nên bỏ qua khi quyết định du học Đức.

Đại học Ludwig Maximilian Munich (LMU Munich – hạng 34 thế giới

LMU Munich là trường đại học có số lượng sinh viên cao thứ hai trong tất cả các trường đại học ở Đức, trong đó sinh viên quốc tế chiếm khoảng 13% và đây cũng là một trong những ngôi trường có bề dày hình thành lâu nhất. 

Các trường đại học ở Đức
Các trường đại học ở Đức

Hơn hết, trường có 34 người đoạt giải Nobel, gồm các nhà khoa học nổi tiếng như Otto Hahn, Max Planck và Werner Heisenberg.

LMU Munich có thế mạnh về đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực khoa học tự nhiên, đóng góp vào sự thành công của thế giới với nhiều công trình quan trọng như: nghiên cứu hoạt động hệ miễn dịch bẩm sinh của Veit Hornung, phát triển các yếu tố để điều trị những bệnh tự về hệ miễn dịch; nghiên cứu sinh học phân tử cấu trúc và sinh học bộ gen của Karl-Peter Hopfner, đóng góp vào lĩnh vực sửa chữa DNA; nghiên cứu quang học lượng tử của Immanuel F.Bloch tạo nên đột phá trong sự phát triển máy tính lượng tử,…

Đại học Kỹ thuật Munich (xếp hạng 41 thế giới)

Đại học Kỹ thuật Munich được ra đời vào thế kỉ XIX, ban đầu trường tập trung vào kỹ thuật nhưng trong những năm qua trường đã phát triển quy mô lớn hơn, mở rộng ra nhiều lĩnh vực đào tạo khác, trong đó bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nông nghiệp, sản xuất bia và công nghệ thực phẩm, y học. Từ năm 1927 đến nay, trường đã có 13 giải Nobel về các nghiên cứu của trường về vật lý, hóa học và y học.

Các trường đại học ở Đức
Các trường đại học ở Đức

Năm 2001, Đại học Kỹ thuật Munich thành lập thêm một trường đại học phụ khác – Viện Khoa học và Công nghệ Đức (GIST) – TUM Asia ở Singapore, cung cấp một nền giáo dục quốc tế cho sinh viên ở châu Á.

Đại học Heidelberg (hạng 45 thế giới)

Đại học Heidelberg –  là trường đại học lâu đời nhất ở Đức được thành lập vào năm 1386. 

Trường đại học nổi tiếng với hơn 1/3 sinh viên từ nhiều quốc gia trên thế giới theo học chương trình tiến sĩ. Và lượng sinh viên quốc tế chiến gần 20%, trong đó du học sinh đến từ 130 quốc gia khác trên thế giới. Đây là những con số vô cùng ấn tượng mà không phải trường đại học nào cũng đạt được.

Các trường đại học ở Đức
Các trường đại học ở Đức

Đại học Heidelberg đặc biệt nổi bậc trong lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo và đóng góp tri thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều người thành công trong nhiều lĩnh vực có ảnh hưởng thế giới là cựu sinh viên hoặc từng làm việc tại các viện liên quan của Đại học Heidelberg, trong đó có Max Weber, người sáng lập xã hội học hiện đại và nhà triết học Hannah Arendt.

Đại học Humboldt Berlin – Top các trường đại học ở Đức có chất lượng dẫn đầu

Đại học Humboldt của Berlin được thế giới biết đến bởi độ nổi tiếng tầm cỡ quốc tế, mô hình giáo dục được các trường đại học danh tiếng châu Âu và phương Tây công nhận từ thế kỉ 19. Dù nổi tiếng với chất lượng đào tạo tất cả các ngành, Đại học Humboldt đặc biệt nổi trội trong lĩnh vực về nghệ thuật và nhân văn. 

Các trường đại học ở Đức
Các trường đại học ở Đức

Thư viện của trường được xem là một trong những thư viện rộng lớn nhất tại Đức, chứa khoảng 6,5 triệu cuốn sách cùng hàng nghìn báo và tạp chí. Trong số gần 30.000 sinh viên của trường có khoảng 16% là sinh viên quốc tế. Một số nhân vật có ảnh hưởng nhất của Đức đã theo học hoặc làm việc tại Đại học Humboldt gồm Marx và Engels, Walter Benjamin, Albert Einstein và Max Planck.

Đại học RWTH Aachen (xếp hạng 79 thế giới)

Đại học RWTH Aachen nằm ở phía Tây thành phố Aachen của Đức. Đây là đại học kỹ thuật lớn nhất ở Đức với khoảng 42.000 sinh viên đang theo học 144 chương trình. Đại học RWTH Aachen là liên minh chiến lược của 4 trường đại học công nghệ hàng đầu ở châu Âu, là thành viên của Mạng lưới các nhà quản lý công nghiệp hàng đầu cho châu Âu.

Các trường đại học ở Đức
Các trường đại học ở Đức

Không những nổi tiếng nhất trong lĩnh vực đào tạo các ngành kỹ thuật và khoa học tự nhiên, Đại học RWTH Aachen còn là nơi cung cấp các chương trình đào tạo  uy tín về nghệ thuật, nhân văn và dược học.

Một số lý do khác mà bạn nên chọn du học Đức

Ngoài chất lượng đào tạo của các trường đại học hàng đầu, Đức còn là điểm đến du học của nhiều sinh viên quốc tế bởi những lý do không thể phủ nhận:

  • Miễn học phí: Hiện có 11/16 bang tại Đức đang áp dụng chính sách miễn học phí, sinh viên quốc tế chỉ cần đóng phí hành chính từ 200-500 Euro/ năm.
  • Sinh hoạt phí thấp: Bình quân sinh hoạt phí khoảng 8.000 – 9.000 Euro/ năm (bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn và đi lại), thuộc hàng thấp nhất trong số các quốc gia châu Âu. Sinh viên còn nhận nhiều ưu đãi, hỗ trợ từ chính phủ.
  • Học được thêm loại ngoại ngữ, có thơ hội được trải nghiệm nhiều nên văn hóa khác nhau: Tiếng Đức có hơn 120 triệu người sử dụng, đây là loại ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Du học sinh tại Đức có nhiều cơ hội khám phá đời sống của nước này cũng như nhiều quốc gia khác trong EU nhờ hệ thống giao thông thuận tiện.
  • Cơ hội việc làm rộng mở: Đức thuộc top châu Âu về triển vọng sự nghiệp của sinh viên. Quốc gia này cũng được xem là ‘miền đất cơ hội’ với tỉ lệ việc làm cao.

Vậy là Tân Đại Dương đã đề xuất một vài gợi ý cho bạn về các trường đại học ở Đức mang chất lượng quốc tế. Bạn cũng có thể tham khảo thể các trường đại học ở Singapore tại đây nhé!

Leave a Comment